• Ma-Noi
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-09-02
  • จำนวนเรื่อง : 62
  • จำนวนผู้ชม : 346633
  • ส่ง msg :
  • โหวต 78 คน
มุมดีมีสาระกับพยาบาลหมวย
วันเสาร์ ที่ 6 กันยายน 2551
Posted by Ma-Noi , ผู้อ่าน : 13340 , 12:18:53 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โลกของการทำงานปัจจุบัน คือการแข่งขันชิงไหวพริบ เพื่อให้ความเจริญก้าวหน้ารวมทั้งการปรับปรุงตัวเองให้การใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับคนหลายระดับได้อย่างมีความสุข บางครั้งแม้คุณจะทำงาน หามรุ่งหามค่ำ ไม่เคยบ่นเหนื่อยเลยสักคำ แต่กลับไม่มีความก้าวหน้า ตำแหน่งดี ๆ คนอื่นก็คว้าไปกินเลียบ บางทีเพื่อนร่วมงานที่ไม่เก่งเท่าคุณก็ยังได้เลื่อนขั้นล้ำหน้าไปลิบ นั่นมันทำให้คุณต้องกลับมามองย้อนดูตัวเองว่ามีอะไรบกพร่องตรงไหนหรือเปล่า การขาดความสามารถและความเต็มอกเต็มใจที่จะทำงานนั้นคืออุปสรรคกางกั้นตัวสัญญาณของความก้าวหน้าในการทำงานก็จริง แต่ที่สำคัญว่าคือ ความผิดปกติในบุคลิกภาพเป็นตัวปัญหาหนึ่งที่คุณต้องอยู่กับที่ ทั้ง ๆ ที่ทำงานหนักเหมือนคนอื่น ๆ เวลาเจ้านายพิจารณาขึ้นไปแทนตำแหน่ง หรือพิจารณาความดีความชอบ เขาก็ต้องไตร่ตรองสังเกตดูนิสัยแต่ละคนควบคู่ไปกับประวัติการทำงานด้วย

ความผิดพลาดที่เป็นตัวขวางกั้นความสำเร็จของคุณที่ควรหลีกเลี่ยงมีอยู่ 4 อย่างนะคะ

1. คนขี้บ่น ประเภทบ่นไม่รู้จบ อย่างโน้นก็ไม่ดี อย่างนี้ก็ไม่ได้ดี คนที่อยู่ใกล้แทบจะเป็นโรคประสาท และประเภทโวยไม่หยุดว่างานหนัก กองเต็มโต๊ะมากกว่าคนอื่น คงไม่มีใครประทับใจกับการโวยวายแบบนี้ ทางที่ดีคุณควรก้มหน้าก้มตาทำงานต่อไปเต็มความสามารถ เจ้านายของคุณเขาย่อมมองเห็นเองว่าคุณงานหนักเกินหน้าที่แล้วนะ

2. คนธุระส่วนตัวท่วมหัว ทำธุระส่วนตัวจนเสียงานส่วนรวม นั่นคือคนไม่มีความรับผิดชอบ ไม่รู้จักจัดสรรเวลา คนอื่นเขาอยากทำงานกับคนที่รู้จักรับมือกับความเครียดและรับมือกับความเครียดปรับตัวกับสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดโดยไม่กระทบกระเทือนหน้าที่ทำงาน

3. คนที่ยืมเงินชาวบ้าน ไม่ว่าจะเป็นยืมเงินเพื่อนฝูง บางคนเล่นเบิกเงินเดือนล่วงหน้าขอกู้สวัสดิการสารพัด คนอื่นเขาย่อมมองว่าคุณไม่รู้จักวางแผนการใช้เงิน ไม่มีความรับผิดชอบ

4. คนที่พูดเรื่องตัวเองเป็นอาจิณ เพื่อนร่วมงานทุกคนไม่ใช่เพื่อนสนิทของคุณทุกคน คุณไม่ควรจะปรับทุกข์กับเขาทุกเรื่อง เพราะเขาจะมองว่าคุณไม่สนใจคนอื่นเลยนอกจากตัวเอง


5. คนที่คุยเรื่องผู้อื่นไปในทางที่ไม่ดีเป็นประจำ โดยคิดว่าไม่มีใครดี ทำงานเด่น และเก่งเท่าตนเอง ในสถานที่ทำงานทุกแห่งการทำงานย่อมดำเนินการเป็นทีมจึงจะประสบความสำเร็จ ดังนั้น เมื่อทำงานกับคนหมู่มาก การนินทาว่าร้ายให้กัน ย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ จะให้ดีเพื่อความสงบสุขและการทำงานที่ราบรื่นประสบความสำเร็จ มีเรื่องอะไรที่ไม่ควรพูดควรเก็บไว้ในใจ ถึงแม้ว่ามันจะร้อนลุ่มอยากพูดก็ตาม

 เมื่อรู้บุคลิกที่ควรหลีกเลี่ยงในการทำงานแล้ว เพื่อความก้าวหน้าในการทำงาน คุณลองค้นหาตัวเองว่าอยู่ในประเภทไหน เมื่อค้นพบแล้วรีบปรับปรุงเปลี่ยนแปลง ก่อนที่สายไปนะคะ.........

            


สาระยังไม่จบแค่นี้นะคะ .....หมวยมีเรื่องเล่า เป็นอีกหนึ่งมุมมองเกี่ยวกับ “พฤติกรรมในการทำงาน”  ของคนในสังคมปัจจุบันค่ะ คิดว่าน่าจะเหมาะและได้แง่คิดกับคนวัยทำงานอย่างคุณๆ ค่ะ  เรื่องนี้ถ่ายทอดโดย คุณวินทร์ เลียววาริณ ค่ะ ลองอ่านดูนะคะ ^_^

วันแรกที่เข้าเรียนในคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ผมพบเรื่องอัศจรรย์อย่างหนึ่งเมื่อรุ่นพี่บางคนบอกว่า
"การอดนอนเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเรียนในคณะนี้ "
วันสุดท้ายในคณะนี้ ผมพบว่าตั้งแต่เรียนมาห้าปี ไม่เคยต้องอดนอนเลย ยกเว้นเมื่อต้องทำงานกลุ่ม

ทั้งนี้มิใช่เพราะผมทำงานเร็วกว่าคนอื่น ... แต่เพราะผมไม่เชื่อในทัศนคตินั้น
จึงพยายามพิสูจน์ว่ามันไม่จริง และพบว่า การวางแผนที่ดีแก้ปัญหาได้ทั้งหมด
แม้แต่การสร้างสรรค์งานศิลปะ..ที่น่าขันก็คือ น้อยคนที่อดนอนได้คะแนนดี

ผมเป็นมนุษย์เงินเดือนมานานร่วมสามสิบปี..ห้าปีในนั้นผมทำงานในต่างประเทศ

..เมื่อกลับมาเมืองไทย ผมพบเรื่องอัศจรรย์อีกเรื่องหนึ่ง
นั่นคือหลายคนมองการก้าวเท้าออกจากสำนักงานตรงเวลา
"เป็นเรื่องประหลาดที่สุดในโลก"

ผมรู้ความจริงภายหลังว่า ...
คนจำนวนมากไม่ยอมออกจากสำนักงานตรงเวลา เพื่อแสดงให้เจ้านายเห็นว่า ตนเองขยันขันแข็ง ยิ่งอยู่ดึก ยิ่งเป็นพนักงานตัวอย่าง เสียสละเพื่อองค์กร น่ายกย่องชมเชย

บ่อยครั้งมีผลถึงการได้รับโบนัสตอนท้ายปี..เนื่องจากเจ้านายมักเห็นหน้าเห็นตาใครคนนั้น หลังเวลาเลิกงานแล้วเสมอ หากไม่เคยทำงานในต่างประเทศมาก่อน ผมอาจเข้าร่วมวงไพบูลย์
"มาสายกลับดึก" ด้วย

แต่หลายปีในชีวิตการทำงานในประเทศที่มีประสิทธิภาพในการจัดการที่สุด...ทำให้เห็นค่าเวลาทุกนาทีในชีวิต ผมกลับมองว่าคนที่อยู่ดึกเป็นประจำคือพวกไร้ประสิทธิภาพ

ไม่สามารถทำงานให้เสร็จทันเวลา ..จึงต้องอยู่ดึก
ยิ่งทำงานมากชั่วโมงยิ่งแสดงถึงการทำงานโดยไม่มีการวางแผน ไม่มองภาพรวม

ลองคิดดู....
การอยู่ดึกเพื่อทำงานพิเศษหนึ่งคืนหมายถึงค่าไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น
เครื่องปรับอากาศทำงานมากขึ้น ค่าทะนุบำรุงสูงขึ้น
ผลกระทบต่อคนทำงานคือพักผ่อนน้อยกว่าที่ควรเป็น
ยิ่งอยู่ดึก ประสิทธิภาพของงานในวันถัดไปยิ่งตกต่ำลง

มือกระบี่ชั้นหนึ่งในแผ่นดินมองท่วงทีของศัตรูอย่างระวัง ตวัดกระบี่ในมือเพียงฉับเดียว ก็เข่นฆ่าฝ่ายตรงข้าม
มือกระบี่ชั้นรองต้องประกระบี่ดังโคร้งเคร้งนานนับชั่วโมง ราวกับอยากบอกโลกว่า ..ข้าก็ใช้กระบี่นะโว้ย


โลกรับรู้ แต่คมกระบี่ก็บิ่น ต้องเสียเวลาลับกระบี่อีกหลายวัน งานดีอย่างเดียวไม่พอ ต้องตรงเวลาด้วย งานดีไม่มีทางเกิดขึ้นตามยถากรรม ..หรืออารมณ์ขึ้นลง ไปจนถึงความหนาแน่นรัดกุมของกฎเกณฑ์ "ตอกบัตร"
ปริมาณเวลาในการทำงานชิ้นหนึ่งไม่ได้เป็นสัดส่วนกับคุณภาพของผลงานเสมอไป
บ่อยครั้งเป็นปฏิภาคกัน ..หลายครั้งงานที่ให้เวลาน้อย กลับออกมาดีกว่างานที่ให้เวลามาก


" คนเก่งจริงไม่เรื่องมาก คนฉลาดจริงไม่มากเรื่อง
ทำงานเสร็จแล้วก็เลิก! ไม่ต้องรอเทวดาบนสวรรค์วิมานมารับรู้ "

เพราะถึงเวลานั้นเทวดาก็กลับบ้านไปแล้ว..

 ....มุมมองของหมวย...มีหลายๆปัจจัยนะคะที่มีผลต่อพฤติกรรมของคน ไม่ว่าจะเป็นสิ่งแวดล้อม ทัศนคติ การเลี้ยงดูตั้งแต่เด็ก กรรมพันธุ์ อายุ เพศ...  เหล่านี้ล้วนแต่ทำให้แต่ละคนมีพฤติกรรมที่แตกต่างกันไปทั้งนั้น รวมถึงพฤติกรรมการทำงานด้วยเช่นกัน  แต่ไม่ว่าคุณจะมีพฤติกรรมการทำงานแบบไหนก็ตามแต่  หมวยในฐานะบุคลากรทางด้านสุขภาพคนนึง ก็อยากให้คุณๆ ทุกคนอย่าลืมที่จะหันมาดูแลสุขภาพของตัวเราด้วยนะคะ หมั่นแบ่งเวลาในการออกกำลังกายบ้าง กินอาหารที่ดี มีประโยชน์ เพื่อชีวิตนี้ที่ยืนยาว มีชีวิตที่มีความสุขในการทำงาน ได้งานที่ดี และมีประสิทธิภาพกันทุกๆคนเลยค่า.... หมวยเอง ^_^

   
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Pink_Devil วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PinkDevil

ทะทะทะทะ..ถูกต้องเลยค๊า...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Ma-Noi วันที่ : 08/09/2008 เวลา : 10.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waruntornj
หมวยเองค่ะ ^_^

ยินดีค่า...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
arekoy วันที่ : 06/09/2008 เวลา : 22.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arekoy
อนาคตและอดีตไม่สำคัญ ทำปัจจุบันให้ดีที่สุด

ขอบคุณค่าาา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]