• Ma-Noi
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2008-09-02
 • จำนวนเรื่อง : 62
 • จำนวนผู้ชม : 346633
 • ส่ง msg :
 • โหวต 78 คน
มุมดีมีสาระกับพยาบาลหมวย
วันอาทิตย์ ที่ 7 กันยายน 2551
Posted by Ma-Noi , ผู้อ่าน : 1457 , 20:23:05 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  

 

สมองคนเรามหัศจรรย์กว่าเจ้าคอมพิวเตอร์สมองกลเป็นไหนๆ โดยเฉพาะคนวัยทำงานสมองดี ความจำดี ก็มีชัยไปกว่าครึ่ง หากโหมทำงานจนละเลยสุขภาพตัวเอง อะไรๆที่เคยใช้การได้ดีก็อาจรวนขึ้นมาได้บ้าง ใครที่รู้ตัวว่าเริ่มจะขี้หลงขี้ลืมบ้างแล้ว วันนี้มีสารพัดวิธีมาช่วยกระตุ้นสมองให้ความจำดีขึ้นได้ค่ะ 

 

ยังไม่แก่...แต่ทำไมขี้ลืม..??

   อาการหลงลืมง่ายของคนวัยทำงานมักเกิดจากความเครียด ความวิตกกังวลจากการงานระหว่างวัน ทำให้เมื่อถึงเวลานอนหลับพักผ่อนก็หลับไม่สนิท นอนหลับๆ ตื่นๆ ทำให้เวลาพักผ่อนไม่เพียงพอ อาจทำให้เกิดอาการอ่อนเพลียเรื้อรังตามมา

   นอกจากนั้นแล้วชีวิตที่รีบเร่งซึ่งทำให้รับประทานอาหารไม่ถูกต้อง และขาดการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้ไม่ดีเท่าที่ควร ทำให้ความสามารถในการจำลดลงได้
 
   วิธีฟื้นความสามารถในการจดจำมีอยู่หลากหลายวิธี ได้เวลาปรับเปลี่ยนชีวิตนิดๆหน่อยๆ ให้ไม่หลงลืมง่ายและจำแม่นขึ้นแล้วค่ะ

 

กระตุ้นสมองช่วยจำ??

   มีเคล็ดลับที่น่าสนใจว่าแต่ละคนมีความถนัดในการเก็บข้อมูลเข้าสู่สมองแตกต่างกันออกไป บางคนชอบที่จะฟังเพื่อเก็บข้อมูล บางคนชอบเรียนรู้ผ่านภาพ การกระตุ้นสมองควรทำทุกอย่างควบคู่กันไป

·                                 กระตุ้นสมองให้ตื่นตัวเสมอ ยามว่างลองใช้เวลาเล่นปริศนาอักษรไขว้ (crossword) หรือเกมปริศนาอื่นๆ เช่น เกมปริศนาตัวเลขซูโดคุ การเล่นเกมปริศนาเหล่านี้ มีส่วนช่วยกระตุ้นสมองให้ตื่นตัว และทำงานประสานกันดีขึ้น ช่วยฝึกไหวพริบ และกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์

·                                 ติดตามข่าวสาร ซึ่งอาจเป็นข่าวสารของครอบครัว ข่าวภายในประเทศ และข่าวต่างประเทศ นอกจากนั้นแล้วการอ่านหนังสือที่ให้ความรู้ใหม่ๆ ก็กระตุ้นสมองได้อย่างดี

·                                 เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ที่ท้าทายความสามารถ เช่น เรียนภาษาต่างประเทศ สมาคมพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับเพื่อนกลุ่มใหม่ๆ ก็ช่วยกระตุ้นสมองให้ตื่นตัวได้เช่นกัน

·                                 กระตุ้นความจำระยะยาว หลายคนคงเคยมีประสบการณ์จำอะไรๆได้เพียงระยะเวลาสั้นๆ การกระตุ้นความจำระยะยาวจึงควรฝึกอย่างสม่ำเสมอ หากมีข้อมูลสำคัญยากๆที่ต้องจดจำ ก็ลองใช้วิธีจับตัวอักษรของข้อมูลนั้นสร้างสัญลักษณ์หรือผูกเป็นประโยค เพื่อให้จำง่ายขึ้น 

·                                 เตือนความจำ ทบทวนข้อมูลใหม่ๆ ซ้ำเสมอเป็นสิ่งจำเป็น วิธีหนึ่งที่ช่วยได้ ก่อนนอน ใช้เวลาทบทวนสิ่งที่ได้ทำมาในแต่ละวัน

·                                 จดบันทึกช่วยจำ การจดบันทึกอีกครั้งช่วยให้จำได้แม่นยำขึ้นได้ ที่สำคัญคือช่วยให้เราไม่พลาดลืมสิ่งสำคัญๆ

·                                

 

หายใจอย่างไรให้ความจำดี??

   การหายใจบางวิธีมีส่วนช่วยให้การจดจำดีขึ้น การหายใจตื้นและเร็วขณะวิตกกังวลทำให้ออกซิเจนไปเลี้ยงสมองได้ไม่ดีเท่าที่ควร ในระยะยาวอาจมีผลเสียต่อความจำได้ การหายใจแบบโยคะต่อไปนี้ช่วยได้ ลองฝึกดูค่ะ

 1. นอนหงายในท่าศพหรือที่เราเรียกกันว่าแผ่สองสลึง อาจมีผ้าพับรองศีรษะหรือหลังไว้

 2. หลับตา แต่ให้คิดว่าสายตาจดจ้องอยู่ตรงหน้าอก ผ่อนคลาย และสังเกตว่าลมหายใจค่อยๆ ช้าลง

 3. รับรู้ตามลมหายใจที่ผ่านเข้าออกร่างกาย

 4. ฟังเสียงหายใจเบาๆ สังเกตความแตกต่างระหว่างลมหายใจเข้าและลมหายใจออก

 

   รับรองว่าวิธีหายใจแบบนี้ทำให้หายใจได้ลึก ซึ่งทำให้รู้สึกสบายและผ่อนคลายขึ้น พลอยทำให้ความจำดีขึ้นด้วยค่ะ

 

อาหารบำรุงสมอง???
   การกินอาหารเพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดช่วยให้สมองทำงานได้ดี จึงขอแนะนำให้กินมื้อละน้อยๆ แต่บ่อยครั้ง อาหารบางประเภทมีประโยชน์ต่อสมองและความสามารถในการจดจำโดยตรง ซึ่งมีดังนี้ค่ะ

 1. อาหารพวกธัญพืช ถั่วเปลือกแข็ง เมล็ดพืชต่างๆ อาหารเหล่านี้อุดมด้วยกรดโฟลิก แคลเซียม ทองแดง ไอโอดีน เหล็ก สังกะสี แมกนีเซียม แมงกานีส ซีลีเนียม กรดไขมันจำเป็น วิตามินบี และวิตามินอี ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ช่วยการทำงานของระบบประสาทและหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง

 2. ปลาที่มีมันมาก เช่น ปลาแซลมอน มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่เป็นกรดไขมันจำเป็น และยังมี DHA และ ฟอสโฟไลปิด ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของผนังเซลล์ทุกชนิด

 

 1. วิตามินเสริมและเกลือแร่รวมต่างๆ ได้แก่ กลุ่มวิตามินบี วิตามินอี น้ำมันปลา ฟอสฟาทิดิล ซีรีน (phosphatidyl serine) ซึ่งสมองใช้ในการเรียกความทรงจำ และยังชะลออาการหลงลืมได้ด้วย

 

   หมวยหวังว่าทุกท่านเรื่องราวดีๆ ทั้งหมดที่เล่ามานี้ คงจะช่วยให้คุณๆ มีความจำที่เป็นเลิศทุกท่านน้าค้า .......พยาบาลหมวย ^_^

 

ที่มา: Slimclub

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Ma-Noi วันที่ : 08/09/2008 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waruntornj
หมวยเองค่ะ ^_^

ดีใจที่เรื่องราวที่นำมา มีประโยชน์กับคุณๆนะค้า อยากรู้เรื่องไหนเสนอมาได้นะคะ...ยินดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ทิวสน วันที่ : 07/09/2008 เวลา : 23.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

โอ เหมาะกับผมที่สุดเลย
บางที บางช่วงทำงานหนัก พักผ่อนน้อย ต้องคิดต้องเขียนตลอด แต่มึนตึ๊บ แถมบางที ลืมง่ายๆ แม้เรื่องง่ายๆ ก็ยังลืมครับ

ขอบคุณสำหรับสาระครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
จ่าแป๊ะ วันที่ : 07/09/2008 เวลา : 23.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/24971954

มึนหัวบ่อยๆ เป็นเพราะอายุมากหรือเปล่า ความจำคิดว่ายังพอได้ แต่ก็จะลองปฏิบัติตามคำแนะนำครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BaCon วันที่ : 07/09/2008 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/countonme

... ติดตามข่าวสาร ...

ช่วงนี้ติดตามข่าวสารทุกวันเลยครับ
แต่ ... สมองกำลังจะเสื่อม
เพราะไอ้หมักไม่ยอมลาออก !!!

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ครูแก้ว วันที่ : 07/09/2008 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korming
If you tell the truth, you don't have to remember anything.


ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
arekoy วันที่ : 07/09/2008 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arekoy
อนาคตและอดีตไม่สำคัญ ทำปัจจุบันให้ดีที่สุด

จะใช้การจดบันทึกช่วยจำค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]