• Ma-Noi
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-09-02
  • จำนวนเรื่อง : 62
  • จำนวนผู้ชม : 346636
  • ส่ง msg :
  • โหวต 78 คน
มุมดีมีสาระกับพยาบาลหมวย
วันจันทร์ ที่ 20 ตุลาคม 2551
Posted by Ma-Noi , ผู้อ่าน : 2863 , 21:44:20 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไม่รู้ว่าใครเป็นคนบัญญัติคำว่า “ล้มเหลว” คือ “ล้ม” แล้ว ยัง “เหลว” อีก ดูช่างตอกย้ำกันเสียจริงๆ กับสถานการณ์เช่นนี้ ทุกคนคงเข้าใจความหมายของคำว่าล้มเหลวแล้ว ซึ่งหมายถึงการทำอะไรไม่สำเร็จดังหวัง ถ้าหวังมากก็จะรู้สึกล้มเหลวมาก รู้สึกตัวเองไม่มีค่าไม่อยากลุกขึ้นไปสู้ชีวิตต่อไป หมดกำลังใจ เสียใจ บางคนอายมาก บางคนบอกว่ามันเกินคำว่าอายแล้ว แต่ไม่อยากอยู่เผชิญหน้ากับใครๆ มากกว่า

ความล้มเหลวของชีวิตทั้งในด้านการงาน การเงิน ความรัก ครอบครัว สังคม ฯลฯ จึงเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคทางจิตเวชที่ทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า เครียด การพยายามฆ่าตัวตาย 

ใครเป็นคนกำหนดคำว่าชีวิตล้มเหลว 

 ไม่มีมาตรฐานสากลที่บัญญัติไว้หรอกว่าใครควรทำอะไร ได้แค่ไหนจึงถือว่าเป็นผู้ประสบความสำเร็จหรือล้มเหลว เกิดจากตัวเราเองและคนรอบข้างบางคน คิดไปเอง ตอกย้ำและพูดกรอกหูกันเองจนเกิดความเชื่อว่าถ้าเราทำได้เพียงเท่านี้ถือว่าล้มเหลว แค่นั้นถือว่าประสบความสำเร็จ เช่น คนมักคิดว่า... การหย่าร้าง เป็นความล้มเหลวของชีวิตครอบครัว การสอบตก เป็นความสำเร็จด้านการศึกษาของคนคนนั้น ฯลฯ การบัญญัตินี้มาจากคนที่ต้องการให้เกิดความแตกต่างในสังคมมนุษย์ ไม่ได้มาจากความเห็นอกเห็นใจกันและกันอย่างแท้จริง เพราะในชีวิตจริงมนุษย์ทุกคนมีความล้มเหลวแฝงอยู่ทั้งนั้น เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติคู่ไปกับคำว่าประสบความสำเร็จ คำว่าล้มเหลว จึงเสมือนเป็นคำที่ตัดสินชีวิตของหลายๆ คน ให้มีความสุขไม่อยากมีชีวิตอยู่

เพราะกลัวจึงโทษ 

 คนไม่ชอบคำว่าล้มเหลวและกลัวคำนี้ บางคนกังวล เครียด Panic เมื่อกลัวจึงหาทางออกด้วยการโทษ เขาจะโทษวิธีเลี้ยงดูพ่อแม่ โทษสถานการณ์เลวร้ายทางการศึกษา วัฒนธรรม สังคม เศรษฐกิจ หรือโทษใครต่อใครที่ทำให้เขาใกล้สภาวะล้มเหลวนั้น การโทษไปเรื่อยๆ บางทีก็ไม่มีเหตุผลสมควร สุดท้ายก็โทษตัวเองว่าไม่ดีพอจนไม่อยากมีชีวิตอยู่

วิธีคิดเมื่อชีวิตล้มเหลว 

 1. ให้รับความเป็นจริงไปเลย ให้รับความเป็นจริงไปเลย ว่าขณะนี้ชีวิตเรากำลังเป็นดังที่เห็นอยู่ เช่น สามีมีเมียน้อย สอบตกหรือขาดทุนย่อยยับ การรับความจริงอาจรำบากใจในตอนแรกๆ แต่ขอให้ออกกำลังกายโดยการวิ่งเหยาะๆ เพื่อให้สารเคมีชนิดดีนั้นหลั่งออกมาในสมองด้วย จะทำให้การรับความจริงเป็นไปได้ง่ายด้วย ถ้านั่งท่องแต่ว่าฉันล้มเหลวๆ จะทำให้อยากตายได้ง่าย เพราะมีสารเคมีชนิดไม่ดีหลั่งมากในสมองตามความรู้สึกที่เป็นทุกข์นั้น

2. ให้ระบายความรู้สึกเป็นทุกข์นี้กับใครบางคนที่พอจะเข้าใจและรับรู้ได้ เช่น พ่อ แม่ เพื่อนสนิท ฯลฯ ถ้าหาไม่ได้เลยก็ต้องจิตแพทย์ บางทีพอระบายความรู้สึกได้แล้ว อาจจะรู้สึกว่าเป็นเรื่องนิดเดียว หายทุกข์ไปเลย ทั้งนี้อยู่กับคุณภาพของคนที่รับฟังจะช่วยแนะความคิดให้เราได้เหมาะสมหรือเปล่าด้วย

3. เริ่มสร้างความสัมพันธ์กับคนอื่นได้บ้าง จะได้รู้สึกมีค่ามากขึ้น เช่น กับเพื่อนเก่าหรือลูกหลานที่สนิทบางคน กับเด็กเล็กๆ โดยพูดเล่นกับลูกหลานเล็กๆ หรือสร้างกับคนใกล้ตัว เช่น เวลาไปตลาดก็ทักทายแม่ค้า พ่อค้าบ้าง

4. ใช้เทคนิคการเป็นเพื่อนกับความล้มเหลวเสีย โดยเฉพาะพวกที่สะเทือนใจกับคำว่า “ล้มเหลว” โดยใช้วิธีทำสมาธิโดยการวิ่งช้าๆ กำหนดรู้ลมหายใจเข้าออก แล้วภาวนาเมื่อหายใจเข้าว่า รักความล้มเหลว เมื่อหายใจออกว่า รักความล้มเหลว ให้ทำไปเรื่อยๆ คือให้สู้กับความกลัวสิ่งใดโดยการทำใจให้รักสิ่งนั้น แรกๆ จะรู้สึกแปลกๆ แต่ต่อไปจะชินและรับความจริงได้มากขึ้น และไม่ทุกข์ วิธีนี้เป็นวิธี Desensitization หรือลดความสะเทือนใจเมื่อได้ยินคนอื่นนินทาว่าเราล้มเหลวหรือพบคำว่าล้มเหลวในที่ต่างๆ จะได้ไม่เกิดความแปลบปลาบในหัวใจ เพราะเราชินและรักมัน เพราะมันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของเราแล้ว ดีหรือไม่ดีก็ต้องรักและทุกคนก็ต้องมีในระดับแตกต่างกันไป เราจะไม่คิดถึงมันบ่อย เมื่อคิดถึงมันเราก็จะมีวิธีกำจัดขอบเขตให้มันอยู่ ไม่ให้มันมาเป็นนายเรา ให้นึกว่ามันเป็นอดีตไปแล้ว ไม่ให้เกิดเป็นปมด้อยที่คอยทำลายความสุขของเรา เหมือนคนกินอาหารที่อร่อย จานสวย เมื่อผ่านลำไส้แล้วกลายเป็นอุจจาระทุกคน และเราก็ต้องรักอุจจาระนั้นด้วย เพราะเป็นส่วนหนึ่งของเราแล้ว แต่ไม่เอาออกมาโชว์ต้องหาทางกำจัดหรือปลอดปล่อยทิ้งไปให้ถูกที่ถูกทาง ก็เท่านั้นเอง คนที่นึกถึงความล้มเหลวอยู่เรื่อยๆ ก็เหมือนกับคนที่นึกถึงอุจจาระของตัวเองอยู่บ่อยๆ นั้น น่าสะอิดสะเอียนไหมล่ะ

5. ถ้ายังคิดซ้ำๆ เกิดความทุกข์มากขึ้น ช่วยตัวเองไม่ได้ คงต้องพึ่งจิตแพทย์ อาจมีการใช้ยาช่วยปรับสารเคมีในสมองในตอนแรก และใช้วิธีจิตบำบัดต่อไป เมื่อคิดเป็นและรู้สึกดีๆ ได้แล้ว ก็เลิกใช้ยาไป

ชีวิตคนเราต้องประสบความสำเร็จและความล้มเหลวได้ทุกคน มากน้อยต่างกัน รูปแบบไม่เหมือนกัน เหมือนคนกินอาหารต่างกัน ไม่เหมือนกัน (เปรียบเป็นความสำเร็จของชีวิตคืออร่อยที่แตกต่างกัน) และถ่ายอุจจาระกันทุกคน (เปรียบเหมือนความล้มเหลวที่แตกต่างกัน) แต่เราควรจะคิดถึงอาหารให้บ่อยกว่าอุจจาระ ถ้าคิดเป็น มีวิธีคิดที่เหมาะสม ก็จะไม่ทุกข์มาก ขอให้โชคดีในการล้มเหลวให้เป็นเมื่อถึงเวลานะคะ...พยาบาลหมวย ^_^

 ข้อมูลดีดีจาก...คลินิครัก 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 21.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

อืม ล้มแล้วยังเหลวเละเป็นวุ้นเลย
คิดได้ไงครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2008 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]