• Ma-Noi
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-09-02
  • จำนวนเรื่อง : 62
  • จำนวนผู้ชม : 346636
  • ส่ง msg :
  • โหวต 78 คน
มุมดีมีสาระกับพยาบาลหมวย
วันศุกร์ ที่ 13 สิงหาคม 2553
Posted by Ma-Noi , ผู้อ่าน : 2868 , 16:52:22 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


     วันนี้ได้มีโอกาสไปอ่านเจอบทความเกี่ยวกับสุขภาพโดยเฉพาะสำหรับท่านผู้ชาย ซึ่งคิดว่าน่าสนใจมากๆ ก็เลยขออนุญาตนำมาแบ่งปันให้คนรักสุขภาพทั้งหลายได้อ่านกันนะคะ.... ทราบไหมคะว่า  ผู้ชายถึง 1 ใน 10  เลยทีเดียวที่ประสบปัญหาหย่อนสมรรถภาพทางเพศ  ผู้ชายส่วนมากเคยมีปัญหานี้ทั้งสิ้นแต่อาจไม่รุนแรง  หรือเกิดขึ้นเป็นครั้งคราวค่ะ  ส่วนสาเหตุเกิดมาจากอะไรได้บ้างนั้น เรามีคำตอบให้คุณค่ะ   

จุดเริ่มต้นของความบกพร่อง

  การหย่อนสมรรถภาพทางเพศ (ED) คือ การที่อวัยวะเพศชายไม่สามารถแข็งตัว หรือแข็งตัวได้ไม่นานพอที่จะร่วมกิจกรรมทางเพศกับคู่สัมพันธ์ได้จนบรรลุถึงจุดสุดยอด สมาคมศัลยแพทย์ระบบปัสสาวะ (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลว่าประมาณร้อยละ 10-20 ของผู้ชายที่เป็นโรคของหลอดเลือด จะเกิดความผิดปกติในการแข็งตัวของอวัยวะเพศมากบ้างน้อยบ้างต่างกันไป แต่เมื่ออายุมากขึ้นจะยิ่งพบในอัตราที่สูงขึ้น โดยส่วนใหญ่ของผู้ป่วยที่อายุมากกว่า 50 ปี จะพบว่ามีหลอดเลือดแดงแข็งผิดปกติ 

สาเหตุทางกายก่อปัญหา

 ส่วนใหญ่ของปัญหานี้เกิดจากความผิดปกติทางร่างกาย  จากโรคหัวใจและหลอดเลือด เช่น ผนังหลอดเลือดแดงหนาและแข็ง ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง โรคเหล่านี้ล้วนแต่ลดการไหลของเลือดเข้าสู่อวัยวะเพศ เป็นสาเหตุทำให้เกิดการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ส่วนปัจจัยอื่นๆ ได้แก่

· โรคทางร่างกายอื่นๆ ที่ลดการไหลของเลือดเข้าสู่อวัยวะเพศ เช่น เบาหวาน

· ระบบประสาทผิดปกติจากอุบัติเหตุ หรือ โรคซึ่งทำให้การเชื่อมประสาทระหว่างระบบประสาทส่วนกลางไปยังอวัยวะเพศผิดปกติ เช่น ไขสันหลังกระทบกระเทือนจากอุบัติเหตุ หรือโรคระบบประสาท เช่น โรคเส้นโลหิตในสมองตีบ  แตก  ตัน หรือภายหลังการผ่าตัดต่อมลูกหมาก และสำไส้ใหญ่ เป็นต้น

· ภาวะทางจิตใจ เช่น ความวิตกกังวล หรือเครียด

· โรคอื่นๆ เช่น โรคไต โรคตับ โรคซึมเศร้า หรือฮอร์โมนผิดปกติ

· ยา หลายชนิดมีผลข้างเคียงทำให้อวัยวะเพศไม่แข็งตัวตามปกติ เช่น ยาขับปัสสาวะ ยาลดความดันโลหิต ยาลดไขมันในเส้นเลือด ยาเบาหวาน ยารักษาอาการซึมเศร้า ยารักษามะเร็ง ยาต้านการอักเสบ (กลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์) และยากันชัก

· การสูบบุหรี่ หรือดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป หรือ การใช้สารเสพติด

 

แนวทางแก้ไข

 เมื่อคุณไปพบแพทย์ แพทย์จะซักประวัติ และตรวจร่างกายอย่างละเอียด คุณอาจต้องเล่าโรคประจำตัวที่มีอยู่เดิม รวมทั้งตัวยาต่างๆ ที่รับประทานอยู่ให้แพทย์ทราบ อย่าลังเล หรืออายที่จะเปิดใจคุยกับแพทย์ถึงปัญหาการแข็งตัวของอวัยวะเพศที่คุณเผชิญอยู่ พยายามเล่ารายละเอียด จำไว้ว่า "อย่าอายหมอ" หน้าที่ของแพทย์ คือการช่วยเหลือผู้ป่วย บ่อยครั้งที่แพทย์ไม่เริ่มคุยเรื่องนี้กับคุณก่อน เพราะเกรงว่าเป็นเรื่องส่วนตัวค่ะ

     ส่วนอาหารที่แนะนำสำหรับป้องกันอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ คือ อาหารที่มีวิตามินเอ บี อี แมกนีเซียม แมงกานีส สังกะสี กรดไขมันจำเป็น และโปรตีน ซึ่งจำเป็นในการสร้างฮอร์โมนเพศและสุขภาพของระบบสืบพันธุ์ เช่น ปลา ธัญพืชไม่ขัดขาว ถั่ว ผักใบเขียวจัด พืชหัว กระเทียม เห็ด สาหร่ายทะเล  
     อย่างไรก็ตามเมื่อเกิดปัญหาหย่อนสมรรถภาพทางเพศ สิ่งที่ควรปฏิบัติคือ

· พูดคุยปัญหาที่เกิดขึ้นกับคู่ของคุณ และชักชวนให้ไปรับการปรึกษาจากแพทย์ด้วยกัน

· พยายามอย่าวิตกกังวลมากเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้ปัญหาเลวลง

· หาวิธีคลายความเครียด เช่น ฝึกโยคะ การหายใจลึกๆ ทำสมาธิ มองโลกในแง่บวก หรือวิธีผ่อนคลายอื่นๆ

· ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเพิ่มพละกำลังโดยทั่วไป รวมถึงพลังทางเพศ และยังช่วยบรรเทาอาการวิตกกังวล เพิ่มความมั่นใจในตัวเอง

· นอนหลับให้เพียงพอ เพราะความอ่อนเพลียเป็นสาเหตุหลักอย่างหนึ่งที่ทำให้ขาดความสนใจทางเพศ 

     ระดับความต้องการทางเพศของคนเราเปลี่ยนแปลงได้ตลอดชีวิต ขึ้นอยู่กับปัจจัยทางร่างกายและจิตใจ  การจะแก้ปัญหาจึงต้องแก้ที่สาเหตุก่อน ที่สำคัญปัจจุบันนี้อาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ สามารถรักษาได้ แถมยังมีการรักษาให้เลือกได้หลายแบบ เช่น การรักษาด้วยฮอร์โมน การใช้อุปกรณ์สุญญากาศ การผ่าตัดใส่อวัยวะเพศเทียมฝังไว้ในร่างกาย โดยแพทย์จะเป็นคนอธิบายถึงแนวทางต่างๆ เหล่านั้นให้ฟังว่ามีผลดีผลเสียอย่างไรบ้าง

  ดังนั้นคุณผู้ชายที่มีปัญหานี้ จึงไม่ต้องทนเก็บปัญหาไว้คนเดียวเงียบๆ อีกต่อไปแล้วค่ะ  

 ขอบคุณข้อมูลดีๆ จากชีวจิตค่ะ ^^


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2010 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]