• Ma-Noi
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-09-02
  • จำนวนเรื่อง : 62
  • จำนวนผู้ชม : 346569
  • ส่ง msg :
  • โหวต 78 คน
มุมดีมีสาระกับพยาบาลหมวย
วันอังคาร ที่ 30 พฤศจิกายน 2553
Posted by Ma-Noi , ผู้อ่าน : 44140 , 21:49:00 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คนช่วงตั้งครรภ์เป็นช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นกับว่าที่คุณแม่มากมาย รวมถึงเรื่องของความรู้สึกทางเพศด้วย ว่าที่คุณแม่หลายคนมีความรู้สึกทางเพศมากขึ้น ในขณะที่อีกหลายคนมีความรู้สึกทางเพศน้อยลง จึงมีคำถามเกิดขึ้นว่า ทำไมจึงเป็นเช่นนั้นนอกจากนี้หลายคนยังเชื่อว่าในช่วงตั้งครรภ์ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ เพราะอาจเป็นอันตรายต่อลูกได้ ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร หมวยมีคำตอบมาให้ค่ะ


ในช่วงตั้งครรภ์ ว่าที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนเชื่อว่าไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ เพราะอาจจะเป็นอันตรายกับลูกได้ซึ่งความจริงแล้ว แพทย์ส่วนใหญ่มีความเห็นตรงกันว่า หญิงตั้งครรภ์ที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดี สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติไปจนถึงช่วงเดือนสุดท้ายก่อนคลอด โดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อทารกในครรภ์ เพียงแต่ต้องเลือกใช้ท่าที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งควรเลือกใช้ท่าที่ไม่กดทับมดลูกและหน้าท้อง หากหลังมีเพศสัมพันธ์แล้วมีอาการปวดท้อง แล้วมีอาการบีบตัวบ่อยและมีเลือดออก ก็ควรงดการมี เพศสัมพันธ์และไปพบแพทย์ทันที นอกจากนี้ยังมีว่าที่คุณแม่บางกลุ่มที่คุณหมอไม่แนะนำให้มีเพศสัมพันธ์เลย เพราะมีความเสี่ยอันตรายทั้งต่อตนเองและทารกในครรภ์ ได้แก่ผู้ที่มีประวัติแท้งหรือคลอดก่อนกำหนดมาก่อน รวมถึงว่าที่คุณแม่ที่มีรกเกาะต่ำ มีภาวะแทรกซ้อน เช่น ครรภ์เป็นพิษ ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ

 

นอกจากข้อควรระวังดังกล่าวแล้ว นายแพทย์อุดมศักดิ์ ศรีแสนงาม ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ให้ปลอดภัยในช่วงตั้งครรภ์เอาไว้ดังนี้

 

1. ควรงดเว้นการมีเพศสัมพันธ์ใน 2 ช่วง คือ ช่วงตั้งครรภ์ 1-3 เดือนแรก เพราะการปฏิสนธิกำลังเริ่มต้นก่อตัวและยังอยู่ในภาวะอ่อนแอ จึงควรงดเว้นการมีเพศสัมพันธ์เพื่อหลีกเลี่ยงการแท้ง ช่วงที่ 2 คือ ช่วงหนึ่งเดือนก่อนครบกำหนดคลอด เพราะเป็นช่วงที่ปากมดลูกอ่อนตัวมากและมักเปิดได้บ้างเล็กน้อยในรายที่เคยมีบุตรแล้ว หากมีเพศสัมพันธ์อาจไปกระตุ้นให้เกิดการเจ็บครรภ์ก่อนกำหนดจริงได้

 

2. ควรระมัดระวังเรื่องความสะอาดเพราะอวัยวะเพศชายมีเชื้อนานาชนิด ซึ่งอาจตกค้างในช่องคลอดทำให้เกิดอันตรายได้ ฉะนั้นควรทำความสะอาดทุกครั้งก่อนมีเพศสัมพันธ์ ถ้าไม่แน่ใจแนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้ง สำหรับฝ่ายหญิงไม่จำเป็นต้องสวนล้างช่องคลอดเพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อลุกลามเข้าไปสู่ทารกในครรภ์ได้ เพียงทำความสะอาดภายนอกหลังมีเพศสัมพันธ์ก็เพียงพอแล้ว

 

3. ในระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ ฝ่ายชายสามารถลูบไล้หรือจับต้องฝ่ายหญิงได้ทั่วร่างกาย แต่ไม่ควรจับต้องอวัยวะเพศฝ่ายหญิง และการจับต้องลูบไล้นั้น ควรเป็นการสัมผัสเบาๆ ด้วยมือเท่านั้นหากฝ่ายหญิงมีหัวนมบอด ฝ่ายชายอาจกระตุ้นโดยการดูดหัวนมเบาๆ จะทำให้หัวนมยืดออกมาได้ เป็นการช่วยเตรียมหัวนมให้ลูกดูดต่อไปได้

 

4. ข้อควรระวังระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ก็คือ ฝ่ายชายจะต้องไม่ทิ้งน้ำหนักตัวกดทับลงบนหน้าท้องของฝ่ายหญิงเพราะอาจเกิดการกระทบกระเทือนต่อมดลูกและทารกในครรภ์ได้

 

5. ข้อกำหนดของข้อจำกัดในการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์คือ ขณะอายุครรภ์ 3-6 เดือน ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์เกินสัปดาห์ละ 1 ครั้ง อายุครรภ์ 5-8 เดือน ไม่ควรเกินเดือนละ 3 ครั้ง และเมื่ออายุครรภ์ได้ 9 เดือน หรือเดือนสุดท้ายก่อนถึงกำหนดคลอด ไม่ควรเกิน 2 ครั้ง

 

6. หลังคลอดแล้วจะต้องทิ้งระยะเวลารอให้มดลูกเข้าอู่ (INVOLUTION) คือ มดลูกหดเล็กลง เข้าสู่อุ้งเชิงกรานซึ่งจะใช้เวลาในระยะแรกประมาณ 6 สัปดาห์หลังคลอดสภาพร่างกายของว่าที่คุณแม่ยังอยู่ในภาวะอ่อนแอกว่าปกติ เพื่อความปลอดภัยจึงไม่ควรถูกรบกวนให้กระทบกระเทือนจากการมีเพศสัมพันธ์ เนื่องจากการมีเพศสัมพันธ์ก่อนเวลาอันควรอาจทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนขึ้นในภายหลังได้

 

อารมณ์รักของว่าที่คุณแม่


อย่างที่ทราบกันดีว่าในช่วงตั้งครรภ์ฮอร์โมนในร่างกายมีความเปลี่ยนแปลงซึ่งจะส่งผลต่อร่างกายและอารมณ์ของคุณเป็นอย่างมากรวมถึงอารมณ์ “รัก” ด้วย ว่าที่คุณแม่บางคนอาจมีความต้องการทางเพศมากขึ้นและมีความสุขกับการมีเพศสัมพันธ์มากขึ้นด้วย เนื่องจากในช่วงตั้งครรภ์ผนังช่องคลอดจะมีเลือดมาหล่อเลี้ยงมากขึ้น ทำให้ผิวเนื้อบริเวณช่องคลอดมีความหนาและนุ่มขึ้น นอกจากนี้ยังมีมูกออกมามากขึ้นจึงทำให้มีการหล่อลื่นที่ดีขึ้น จุดต่างๆ ตามร่างกายก็มีความไวต่อการกระตุ้นมากขึ้นด้วย ที่สำคัญสัดส่วนของคุณมีการเปลี่ยนแปลง หน้าอกและสะโพกขยายใหญ่ขึ้น เห็นส่วนเว้าส่วนโค้งมากขึ้น จึงช่วยกระตุ้นความรู้สึกของว่าที่คุณพ่อได้มากขึ้นด้วย เรียกได้ว่าช่วงตั้งครรภ์อาจเป็นช่วงที่คุณทั้งคู่มีความรู้สึกที่ดีต่อการมีเพศสัมพันธ์มากกว่าที่เคย แต่ก็มีคุณแม่อีกหลายคนก็มีความกังวลกับความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่เกิดขึ้น ความอ่อนเพลียจากการแพ้ท้อง ความไม่สบายเนื้อไม่สบายตัว รวมถึงอารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ ไม่คงที่มีผลทำให้ความรู้สึกทางเพศลดลง ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในช่วง 1-3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์เพราะเป็นช่วงที่ยังมีอาการแพ้ท้องมากอยู่ หลังจากนี้เมื่ออาการดีขึ้น ความรู้สึกทางเพศของคุณจะกลับมาเหมือนเดิมและเพิ่มมากขึ้นด้วยค่ะ อย่างไรก็ตาม คุณและสามีควรเปิดใจคุยเกี่ยวกับเรื่องนี้เพื่อจะได้ปรับตัวเข้าหากันได้อย่าลงตัว จะได้ไม่เกิดปัญหาความต้องการที่ไม่ตรงกัน ซึ่งอาจจะนำไปสู่ปัญหาใหญ่ได้


สำหรับว่าที่คุณแม่ที่คุณหมอไม่แนะนำให้มีเพศสัมพันธ์ก็ไม่ได้หมายความคุณจะไม่มีความสุขในช่วงตั้งครรภ์ เพราะการได้รับความรักโดยการหอมและกอดกันอยู่เสมอก็ช่วยให้คุณมีความสุขได้ ขอเพียงคุณและสามีมีความรักความเข้าใจกัน ไม่ว่าปัญหาไหนๆ คุณทั้งคู่ก็จะสามารถผ่านไปได้ด้วยดีค่ะ

 ขอบคุณข้อมูลจาก  นิตยสารบันทึกคุณแม่ No.159 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
popladda วันที่ : 01/12/2010 เวลา : 18.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamjuan

สวัสดีรอบค่ำครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]