• Bin
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : wasan_189@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-09-13
  • จำนวนเรื่อง : 51
  • จำนวนผู้ชม : 114578
  • ส่ง msg :
  • โหวต 224 คน
เรื่องเล่าจากข้าราชการบ้านนอก
เรื่องเล่าจากที่ทำงาน ซึ่งอยู่ในชนบท ผู้คนหลากหลาย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wasancommunity
วันอังคาร ที่ 13 ธันวาคม 2554
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 1689 , 18:01:38 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

         ในวันนี้...เมื่อปีที่แล้ว  ผมได้เดินทางไปเยี่ยมชมความงดงามของท้องทุ่งต้นหอม ....ยังจดจำเหตุการณ์สิ่งต่างๆ  ได้ดี  ในวันนั้นได้อยู่ท่ามกลางความเขียวขจีของธรรมชาติที่มนุษย์เราปรุงแต่ง  ถึงแม้ว่า  เพียงทำไปเพื่อความอยู่รอดของชีวิต  ไม่ได้ใส่ใจกับความงดงาม หรือดูแปลกตาสำหรับคนที่คุ้นเคย  เพียงแต่งดงามและแปลกตาของผู้มาเยือน ก็เพียงเท่านั้น       ลมหนาว...มาเยือนอีกครั้ง  เพียงแต่ว่า  วันนี้ในปีนี....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 7 พฤศจิกายน 2554
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 1084 , 15:47:00 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

            “วันศุกร์นี้เราไปลพบุรีกันเถอะ” เสียงพี่พิมพ์  พัฒนากรรุ่นพี่ที่อยู่สำนักงานเดียวกันเอ่ยประโยคแรกที่เจอกัน             “เพื่อนพี่ที่อยู่ลพบุรี  เขาบอกว่า  ยังมีคนเดือดร้อนอยู่อีกมาก  อาหารการกินก็ยากลำบาก  โดยเฉพาะใบกระเพา  ต้องการด่วน  มากๆ  ยิ่งดี ” พี่พิมพ์ พูดต่อ              ช่วงสาย ๆ ของวันพฤหัสฯ  หลายคนได้มาถึงสำนักงาน และได้หารือกันเป็นกิจจะลักษณะว่า  วันศุกร์นี้ เราจะเดินทางไปลพบ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 3 พฤศจิกายน 2554
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 1258 , 10:17:26 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

     สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดบุรีรัมย์  ได้ร่วมนำน้ำดื่มจากชุมชนต่าง ๆ  มาร่วมช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่กรุงเทพมหานคร     น้ำดื่มซึ่งพัฒนากรได้ไปรวบรวมมา  เป็นน้ำดื่มจากชุมชนต่าง ๆ ที่อยู่ในส่วนที่พวกเราได้รับผิดชอบประสานงานในการดำเนินการจัดตั้ง  เช่น กลุ่มออมทรัพย์, กองทุนหมู่บ้าน  เป็นต้น     สภาพที่พวกเราพัฒนากร ได้ไปพบเจอ  ได้รับรู้ถึงความยากลำบากในการดำรงชีวิตของประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ที่น้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 2 สิงหาคม 2554
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 1415 , 14:16:47 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

.....ผมมีโอกาสได้พบกับคุณครูท่านหนึ่ง  ซึ่งเมื่อยี่สิบกว่าปีที่แล้ว  ท่านได้สอนผมในชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 และ 4      เวลามันผ่านมานานมาก   ในวันที่ได้พบท่าน   ท่านเปลี่ยนแปลงไปมาก  จนผมจำท่านแทบไม่ได้  ถ้าไม่รู้จักชื่อ  และนามสกุล  คิดว่า  เจอที่อื่นก็คงจำท่านไม่ได้อย่างแน่นอนแน่นอนว่า   ท่านยังเป็นคุณครูอยู่ทุกวันนี้   ในโรงเรียนเล็ก  ๆ  ที่มีครูแค่ 3 คน  กับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1- 6  จำนวน 47....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 พฤษภาคม 2554
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 2919 , 00:02:23 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ไทยเราทั้งชาติ เก่งฉกาจยืนหยัดทุกคน น้ำใจเข้มข้นดั่งน้ำมนต์มหัศจรรย์ ช) รักในเชื้อชาติ ญ) รักเสมือนญาติ ช) รักแผ่นพื้นดิน ญ) รักแหล่งทำกิน พระเจ้าแผ่นดิน ท้องถิ่นเมืองไทย รักไว้ตลอดกาล สร้างหลักฐานและมีงานทำประกอบ กิจกรรมร่ำรวยเพราะช่วยตัวเอง ….                                                                                             มาร์ชพัฒนาชุมชน                   เสียงเพลงมาร์ชพัฒนาชุมชนดังเช่น....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 2 พฤษภาคม 2554
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 1283 , 23:56:31 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ผมมีโอกาสได้เดินทางด้วยรถไฟหลายครั้ง ในช่วงเวลาที่ผ่านมาไม่นานมานี้สิ่งหนึ่งที่อยู่ในใจผมตลอดเวลาก็คือคำถาม ซ้ำแล้วซ้ำเล่า เฝ้าถามตัวเองว่า  เรากำลังย้อนเวลาหาอดีตอยู่หรือเปล่าอะไรทำให้ผมคิดเช่นนั้นบรรยากาศบนรถไฟทำให้ผมคิดไปต่าง ๆ นาๆท่ามกลางการปรับตัวขององค์กรต่างๆ  ทั้งหน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจแทบทุกแห่ง              ในประเทศนี้  เปลี่ยนแปลงไปทั้งรูปแบบและภาพลักษณ์สิ่งที่มองเห็นเป็นรูปธรรมของหน่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 1477 , 09:14:26 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ดอกทองกวาวกำลังร่วงหล่นจากต้นของมัน ที่หน้าสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดบุรีรัมย์    ในบริเวณศาลากลางจังหวัดบุรีรัมย์  ในหน้าแล้งอย่างนี้   ดอกของทองกวาวที่ปลิดปลิวจากต้นแม่ของมัน    ทำให้ทั่วบริเวณแถบนั้น เต็มไปด้วยสีแดงส้ม  ดูงดงาม เรืองรองดั่งทองธรรมชาติ                      คนโบราณมีความเชื่อว่า  บ้านใดปลูกต้นทองกวาวไว้ประจำบ้านจะทำให้มีเงินมีทองมาก เมื่อเรามองความเป็นไปของดอกทองกวาว ทำให้เรารู้ว่าชี....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 1395 , 16:50:41 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

…หลายสิบปีที่ผ่านมา   ถ้าเอ่ยชื่อถึง ข้อมูลความจำเป็นพื้นฐาน  หรือเรียกย่อๆ ว่า  ข้อมูล จปฐ.  เป็นข้อมูลที่นักวิชาการ หรือผู้ที่ทำงานอยู่ในเขตชนบท  เป็นอันทราบทั่วกันว่า   กระทรวงมหาดไทย  โดยกรมการพัฒนาชุมชน ให้พัฒนากร ที่อยู่ในพื้นที่ตำบล หมู่บ้าน  เป็นผู้ที่ประสานการจัดเก็บข้อมูล ทุก ๆ ปี  ทุกครอบครัวในเขตชนบท  โดยผู้ที่จัดเก็บก็คือ ชาวบ้านในหมู่บ้าน นั้น ๆ  ..ความถูกต้อง  ของข้อมูลที่จัดเก็บโดยชาว....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 12 ธันวาคม 2553
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 2845 , 22:01:00 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ยามเมื่อฝนพร่างพรมพื้นไร่ถั่วใบเขียวอ่อนก็แทงยอดค่อยสอดส่ายร่ายมนต์วิเศษขจีไต่แสงตาเว็นเป็นผืนเป็นเผ่าดิถีศรีแหล่งหล้าปมรากปรุงดินรอท่าแบ่งปันหัวหอมพร้อมอุทิศคุณอวลค่ามิตรมิเคยขาดผลิดอกเหลืองผุดผาดวาสนาสูงส่งเติมแต่งฝักน้อยทยอยบรรจงเผื่อแผ่จากเขียวอ่อนแล้วแก่ก่ำดำนิลอ่าองค์เอิบอิ่มรอมือน้อยนิ่มมือใหญ่หยาบกร้านเก็บกำ                                                                      จากหนังสือ “ทางห....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 5 พฤศจิกายน 2553
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 4096 , 08:22:02 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

…ในปี 2547  ประมาณปลายๆ  เดือน พฤษภาคม ในปีนั้น   ผมเดินทางมาทำงานในตำแหน่ง พัฒนากร  ทั้งที่ก่อนหน้านั้น  ก็มีงานทำอยู่แล้ว  แต่ก็อยากทำงานที่มีความก้าวหน้ามากกว่าที่เป็นอยู่ ทั้งที่ ไม่เคยรู้มาก่อนว่า  จริง ๆ แล้วงานในตำแหน่งนี้  มันต้องทำอะไรบ้าง….หลายอย่างเปลี่ยนไปมาก   ผมมองเห็นอยากนั้น   จากที่ได้ลงไปทำงานในเดือนแรกๆ   สภาพของชนบทที่เคยเห็น  เคยอยู่เมื่อเกือบยี่สิบปีที่แล้ว   มาวันนี้ ไม่เหลือเค....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 5 ตุลาคม 2553
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 1771 , 10:37:09 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

…ในเนื้องานที่ทำอยู่ทุกวัน  เป็นงานที่ต้องอาศัยความอดทน  เป็นที่แน่นอนว่า  ไม่ประสบความสำเร็จในวันเดียวแน่นอน  ส่วนจะใช้เวลาเนิ่นนานแค่ไหน ต้องอดทนรอ…เมื่อเร็วๆ  นี้ ได้อ่านบทความของนักวิชาการท่านหนึ่งที่เขียนบทความลงในหนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ฉบับหนึ่ง ที่พูดถึงความยากจนของคนในชนบทว่า เป็นเพราะขี้เกียจ  ไม่แสวงหาความรู้เกี่ยวกับอาชีพของตน  เป็นเพราะทัศนคติบางอย่างต่อชีวิตที่ไม่ดี   จึงทำให้ชีวิตของเขาเ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 21 กันยายน 2553
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 9043 , 08:03:51 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

…ในวันที่ฝนตกพรำ ๆ (ภาษานางรองเรียกว่า ฝนตกระรึม ระรึม)  ผมได้เข้าไปเยี่ยมชาวบ้าน  และได้แวะไปดูการเพาะเห็ดฟางกองเตี้ยของชาวบ้าน  (เป็นการเพาะบนดิน)  นับว่าเป็นตัวอย่างความสำเร็จอย่างหนึ่งของกระบวนการสร้างความเข้มแข็งของชุมชนที่เริ่มต้นจากการทำแผนชุมชน…เมื่อปี 2550  สำนักงานพัฒนาชุมชนได้ส่งพัฒนากรประจำตำบลลงประสานกับชาวบ้านในการกำหนดความต้องการทั่วไปของหมู่บ้าน  ลงเป็นแผนชุมชนระดับหมู่บ้านทุกหมู่บ้าน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 กันยายน 2553
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 1689 , 16:25:03 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

          “การสอบครั้งนี้  มีแต่เด็กเส้นนะที่สอบได้”            เสียงคนคุยกันบนสำนักงานถึงผลสอบเลื่อนตำแหน่งที่พึ่งประกาศผลเร็ว ๆ นี้            ฟัง ๆ  แล้ว ก็รู้สึกท้อแท้   สำหรับคนที่ไร้เส้นสายอย่างเรา  ก็เห็นใจทุกฝ่าย   ในเมื่อตำแหน่งมันมีน้อยคงจะให้ทุกคนได้สมหวัง  มันคงเป็นไปไม่ได้           ถนนทุกสาย เลยตรงไปสู่บ้านผู้มีอำนาจ  ที่สามารถให้สิ่งนี้ได้…หลายปีมานี้   ผมยังจำคำพูดรุ่นพี่คนหนึ่ง  ที่เ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 13 กันยายน 2553
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 1599 , 11:15:53 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

“ การปรองดอง  เป็นการสร้างความสามัคคีให้เกิดขึ้นในหมู่บ้านของเรา  เราเป็นคนไทยเหมือน ๆกัน  ถ้ามีเรื่องขัดแย้งกัน ก็ต้องพูดคุยกัน   มันต้องเริ่มจากจุดเล็กๆ  ในครอบครัวก่อน  แล้วมันก็จะส่งผลถึง ประเทศไทยของเราครับ”  เสียงผมพูดอธิบายให้ชาวบ้านฟังถึงความจำเป็นของการสร้างความปรองดองให้เกิดขึ้น ซึ่งต้องเริ่มจากจุดตรงนี้.....ผมมีโอกาสได้เป็นวิทยากร  ตามโครงการอาสาสมัครปกป้องสถาบัน (อสป.)  และได้พูดในเรื่องก....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 6 กันยายน 2553
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 2411 , 21:09:18 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

.....ท่ามกลางความเจริญของวัตถุในสังคมยุคใหม่  ที่ต่างคนต่างแข่งขัน  ต่างคนต่างเอาตัวเองให้รอด  จะมีใครสักกี่คนที่จะนึกถึงคนอื่นที่เขาอยู่ห่างออกไปจากความนึกคิดของตัวเราเอง  ที่นึกได้เฉพาะตัวเองและคนใกล้ชิดเท่านั้น...ยายใส  เป็นเพียงคนเล็ก ๆ  ในสังคมเล็ก ๆ  ในหมู่บ้านเล็ก ๆ   เป็นเพียงตัวละครเล็ก ๆ  ที่โลดแล่นอยู่ท่ามกลางความบิดเบี้ยวของโครงสร้างสังคมที่ไม่เท่าเทียมกัน   รายได้จะจุนเจือปากท้องตัวเองไป....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 1 กันยายน 2553
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 5602 , 11:28:08 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

........เส้นทางสายหนองโบสถ์ - หนองน้ำขุ่น   เป็นถนนเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างอำเภอนางรองไปอำเภอปะคำ  ซึ่งเป็นถนนสายรอง  ไม่ใช่เส้นทางหลัก  ระยะทางแค่สิบกว่ากิโลเมตร...ถนนสายนี้  ชาวบ้านได้นำพืชผักผลไม้มาวางจำหน่าย  ตลอดเส้นทาง  ซึ่งพืชผักหลากหลายชนิดมาจากการเพาะปลูกในหมู่บ้านที่ถนนสายนี้ได้ตัดผ่าน...ขนมกระยาสารท  เป็นขนมโบราณที่ชาวบ้านทุ่งสันติสุข  ตำบลชุมแสง  ได้รวมตัวกันเป็นกลุ่มเล็กๆ  ทำขายเฉพาะช่วงเ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 30 สิงหาคม 2553
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 1631 , 20:49:01 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

.........ครั้งหนึ่ง  พี่จ่าจินต์ถามยายใส  และเด็ก ๆ ว่า " แล้วเข้าห้องน้ำที่ไหนกัน"   ยายใสตอบว่า"ก็ไปตามป่า  ทุ่งนาบ้างแล้วแต่สะดวก  แต่ตลอดชีวิตไม่เคยมีห้องน้ำ"พี่จ่าจินต์ถามต่ออีกว่า  "แล้วเด็กๆ ล่ะ  เข้าห้องน้ำที่ไหน"  ยายใสตอบว่า  "ตอนเช้าก็ไปที่โรงเรียน  หรือไม่ก็ตามป่า ทุ่งนาบ้าง"พี่จ่าจินต์ก็เลยพูดขึ้นอีกว่า  "คุณยาย  ผมจะสร้างห้องน้ำให้คุณยายเอง"...จุดเริ่มต้นในวันนั้น  ผ่านมาไม่ถึงเดือน  ค่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 23 สิงหาคม 2553
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 2628 , 19:05:04 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

....."คุณลุง   เมื่อไหร่หนูจะได้ใช้ห้องน้ำค่ะ"  เสียงใสๆ  ของสาวน้อย วัย 10  ขวบของยายใส  ถามผมทันทีที่ผมไปถึงบ้าน ....."คงอีกไม่กี่วันก็เสร็จ"  ผมบอกเด็ก ๆ ไป  "เด็ก ๆ  ต้องตั้งใจเรียนหนังสือ  และก็ช่วยย่าทำงาน   เดี๋ยวสิ้นเดือนจะได้รถจักรยานเอาไปโรงเรียนด้วย"...ผมบอกเด็ก ๆ ไปอย่างนั้นเพราะพี่จ่าจินต์  บอกผมว่า  สิ้นเดือนจะซื้อจักรยานให้เด็ก ๆ ด้วย  สงสารเด็กๆ  ต้องเดินไปโรงเรียนวันละ 2 กิโลเมตร   บ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 17 สิงหาคม 2553
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 3726 , 06:18:46 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

......ที่ผ่านมา  หมู่บ้านโคกตะคร้อ  แบ่งคนเป็นสองฝ่าย   สองคุ้มบ้าน  ซึ่งเป็นผลจากการเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้านเมื่อไม่นานมานี้    ความขัดแย้ง  ความชิงชังกันของคนในหมู่บ้านทั้งที่เป็นญาติกัน  ฟ้องรูปแบบการเป็นประชาธิปไตยแบบไทย ๆ      "หัวหน้าถ้าขาดเหลืออะไร ขอให้บอก  พวกเราจะช่วยกันทำให้เสร็จ"   เสียงผู้ใหญ่นันทิชา  บอกผม  หลังจากที่ผมพาไปสั่งวัสดุสิ่งของสำหรับทำห้องน้ำยายใส....ตั้งแต่พี่จ่าจินต์เข้ามาในหม....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 สิงหาคม 2553
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 1524 , 06:21:54 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

    ............การเกิดเป็นมนุษย์เป็นความทุกข์อย่างหนึ่ง..คติความเชื่อในทางศาสนาพุทธนั้นเป็นความจริงเสมอ   ชีวิตการเกิดมาของยายใส   แสนเดช  เป็นความทุกข์อย่างหนึ่งที่แบกรับมาชั่วชีวิตนี้          ....ยายใสเกิดมาในครอบครัวชาวนาจน ๆ   และเมื่อเติบโตเป็นสาวเพียงอายุสิบแปดปีก็ได้แต่งงานและติดตามสามีไปรับจ้างที่สระบุรี  ผ่านไปสามปียายใสก็มีลูก ๆ  สามคน  ลูกคนเล็กเกิดมาเพียงห้าเดือนสามีของยายใสก็เสียชีวิต ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 9 สิงหาคม 2553
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 1432 , 07:37:11 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

        ทุก ๆ เช้าผมเดินทางเข้าไปที่หน้าว่าที่การอำเภอ เพื่อเข้าไปทำงานที่สำนักงาน ตรงบันไดทางเข้าที่ทำงานจะมีข้อความหนึ่งติดไว้ "บำบัดทุกข์   บำรุงสุข"  เป็นภารกิจของกระทรวงมหาดไทย  ซึ่งผมจะเห็นข้อความนี้ทุกๆ  วัน      ในฐานะที่ตัวเองเป็นข้าราชการตัวเล็ก ๆ  ในสิ่งที่จะทำได้ในบางสิ่งบางอย่าง เป็นสิ่งที่ดูเล็กน้อยทั้งสิ้น  เพราะเราเล็กทั้งอำนาจ  เล็กทั้งหน้าที่  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น  หัวใจที่เป็นข้าราชก....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 5 สิงหาคม 2553
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 3260 , 08:11:06 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

   หมู่บ้านหนองตาเข้ม   หมู่ที่ 11  ตำบลนางรอง  อำเภอนางรอง   จังหวัดบุรีรัมย์        เป็นหมู่บ้านหนึ่งที่อยู่ในใจของพัฒนากรหลาย ๆ  คน  สำหรับเป็นที่เรียนรู้การทำงานพัฒนาชุมชน  โดยเฉพาะบริบทของชุมชน  น่าศึกษาเป็นอย่างยิ่ง   หมู่บ้านแห่งนี้  เป็นที่ดูงานของหลายๆ  หน่วยงาน  ทั่วประเทศ   ไม่เฉพาะแต่คนในประเทศไทยเท่านั้นที่มาดูงาน  ต่างประเทศก็มา  เช่น  ประเทศลาว  ได้ส่งข้าราชการมาอบรมที่หมู่บ้านแห่งนี้ท....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 2 สิงหาคม 2553
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 1150 , 17:55:39 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

"เรื่องหมู  ทำไมมันยากจังเลย  หัวหน้า"เสียงผู้ใหญ่แมะ  ผู้ใหญ่บ้านผู้หญิงคนเก่ง  มาปรึกษากับผม   สี่ห้าเดือนแล้วที่ไม่สามารถทำงานได้   ตั้งแต่มารับตำแหน่งผู้ใหญ่บ้าน  สาเหตุเพราะตอนเลือกตั้งได้ลงแข่งกับผู้ใหญ่บ้านคนเก่า  ชนะเขาได้20 คะแนน  ก็ถือว่า  ไม่มากนัก  สำหรับหมู่บ้านเล็ก ๆ  พอมาทำงานก็เลยเจอสภาพปัญหาหลายอย่างทำให้ไม่สามารถทำงานได้  ส่วนหนึ่งเพราะผู้ใหญ่บ้านคนเก่า ได้ทำโครงการไว้หลายอย่าง  พอไ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 17 ธันวาคม 2552
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 1346 , 23:34:25 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

"หัวหน้า  รู้ไหมว่า ผู้ใหญ่ปิ่นโดน อบต.ต่อยเมื่อคืน "  เสียงชาวบ้านบอกผมเมื่อตอนเย็นที่ผมไปเจอที่ตลาด"ก็มีคนบอกผมเหมือนกันนะ แต่ผมไม่รู้รายละเอียดหรอก  เล่าให้ฟังหน่อยว่าเรื่องราวมันเป็นยังไง " ผมถามต่อ  เพราะอยากรู้รายละเอียดที่เกิดขึ้น........ชาวบ้านที่ผมเจอเมื่อตอนเย็นเล่าให้ผมฟังว่า.....สาเหตุที่ผู้ใหญ่ปิ่น  มีเรื่องมีราวกับ สมาชิก อบต.คนหนึ่งในหมู่บ้าน จนถึงกับลงไม้ลงมือกันเมื่อคืน  เพราะว่า  ต่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม 2552
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 1594 , 09:47:24 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

.....หลายปีก่อนหน้านั้น...การพัฒนาประเทศ  มีอยู่หลายครั้งที่เรามีการพัฒนาประเทศที่จะมุ่งไปสู่การเป็นประเทศอุตสาหกรรมแรงงานที่เคยเป็นแรงงานในภาคการเกษตร...มุ่งไปสู่การเป็นแรงงานในภาค             อุตสาหกรรมเด็ก ๆ  รุ่นใหม่  หลาย ๆ คน มองบรรพบุรุษของตนเองด้วยความดูหมิ่นดูแคลนในความยากจน และไม่ทันสมัย  ประกอบอาชีพที่ไม่สร้างรายได้มากนักและอยู่ในวังวนของความ  โง่   จน   เจ็บ ...พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวข....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤศจิกายน 2552
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 1408 , 14:39:22 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

      เราต่างก็ทราบกันดีว่า   หน่วยการพัฒนาประเทศที่เป็นหน่วยเล็กที่สุดคือ หมู่บ้านหมู่บ้านหนึ่ง ๆ  มีบริบทแตกต่างกันออกไป  ตามสภาพพื้นที่  ที่ประกอบด้วยวัฒนธรรมประเพณี   วิถีชีวิตที่ไม่เหมือนกันเลยทีเดียวทุกพื้นที่  แต่มีความแตกต่างไม่มากก็น้อยแม้ในพื้นที่ที่อยู่ติดกัน   ผู้นำที่ทำงานให้กับหมู่บ้านชุมชน  ไม่เฉพาะผู้ชายเท่านั้น   บทบาทที่ขับเคลื่อนงานให้กับหมู่บ้านโดยแท้จริง   คือ สตรีเหล่านี้     เป....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 16 พฤศจิกายน 2552
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 1550 , 18:10:21 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

        เมื่อผมมาทำงานเป็นพัฒนากรใหม่ ๆ   มีอะไรหลายอย่างที่ผมมองสภาพปัญหาของพื้นที่ที่เราทำงาน แล้วอยากจะทำอะไร ๆ ที่เป็นการแก้ไขปัญหา  แต่ก็ติดขัดและมีข้อจำกัดในเหตุผลบางประการ จึงไม่ได้ทำสักที  ส่วนหนึ่งเกิดจากสภาพงานที่ทำ  ทั้งงานเอกสารและงานพื้นที่เร่งด่วนมีมากจนไม่สามารถที่จะคิดจะทำอะไรที่นอกกรอบจากทางราชการได้        ปัญหาหนึ่งที่มองเห็นแล้วอยากจะทำมาก  คือ  ทำอย่างไร  จะให้เยาวชนในหมู่บ้านต่า....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 พฤศจิกายน 2552
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 2318 , 21:25:33 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  ..........สองสามอาทิตย์มานี้  เป็นช่วงเวลาของการเก็บเกี่ยวพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้าน  โดยเฉพาะข้าว  ซึ่งเป็นพืชส่วนใหญ่ที่ชาวบ้านในตำบลที่ผมรับผิดชอบได้เพาะปลูกหล่อเลี้ยงคนในตำบล และประเทศชาติ  ตามที่ครั้งหนึ่งคนในประเทศนี้ได้เรียกชาวนาว่า   กระดูกสันหลังของชาติ   แต่เดิมการเกี่ยวข้าวได้ใช้แรงงานคนในการเก็บเกี่ยว   ซึ่งบรรยากาศในการเก็บเกี่ยวก็จะถ้อยทีถ้อยอาศัยกันระหว่างคนในชุมชน   ที่เห็นภาพชัดเจน....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 8 พฤศจิกายน 2552
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 1595 , 12:37:06 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

              ........วันหนึ่งผมได้ไปหากำนันท่านหนึ่งท่านเป็นกำนันที่ทำงานมานานมาก  โดยเริ่มต้นจากการทำงานเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหลังจากนั้นก็ได้เป็นผู้ใหญ่บ้าน   และกำนันตามลำดับ  ถือว่า เป็นผู้ที่มีประสบการณ์ทำงานด้านการพัฒนามามาก  จนผมเองต้องขอคำปรึกษาจากท่าน บ่อยครั้งท่านกำนันได้เอาภาพถ่ายอัลบั้มหนึ่งให้ผมดู เป็นรูปถ่ายที่ถ่ายเมื่อปี 2528                 ผมรู้สึกประทับใจ  และมองภาพถ่ายดังกล่าว  พร....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม 2552
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 1214 , 10:18:33 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เมื่อตอนต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา  ผมได้เข้าไปในพื้นที่ที่รับผิดชอบตามคำร้องขอของชาวบ้านให้ไปดูหน่อย  ให้คำปรึกษาเขาหน่อยว่า เขาจะทำอย่างไรต่อกับสภาพน้ำท่วมที่นาเขา อย่างที่เห็นผมรู้สึกสะเทือนใจ  และเศร้าใจมากกว่า ที่ตัวเองไม่สามารถช่วยอะไรได้เลยมันเหมือนเป็นเวรเป็นกรรมของชาวนาจริง ๆ  ที่ต้องเจอสภาพอย่างนี้เรื่อยมาในหลายๆ  ปีที่ผ่านมาพื้นที่ตรงรอยต่อระหว่าง บ้านหินโคน และบ้านยางทองพัฒนาตำบลทรัพย์พระยา ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม 2552
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 3227 , 21:48:51 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เป็นพัฒนากรจะต้องทำใจว่า  วันหนึ่ง ๆ  อาจจะต้องประชุมชาวบ้านตลอดทั้งวันก็เป็นไปได้  ถ้าวันไหนที่ความต้องการของชาวบ้านเขามีมากอันนี้หมายถึง  ปัญหายิ่งมาก  พัฒนากรก็ต้องไปประชุมให้มาก ปัญหาถึงจะหมดไปวันนี้ก็เช่นกัน  ประชุมแล้วก็ประชุมอีก"หัวหน้า  มาประชุมกองทุนหมู่บ้านให้หน่อย  คณะกรรมการกองทุนจัดตั้งมาหลายปีแล้ว ไม่เห็นประชุมชี้แจงสมาชิกเรื่องเงินให้รู้เลย"เสียงชาวบ้านในหมู่บ้านโทรมาหาผม  ซึ่งปกติแล้ว....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 19 ตุลาคม 2552
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 1600 , 15:59:47 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เช้าวันนี้   ผู้ใหญ่บ้านหนองปรือ    โทรหาผมแต่เช้า         “หัวหน้าดูหนังสือเรื่อง  การขอกู้เงินล้านที่สองให้ผมหน่อยครับ"  ครั้งนี้เป็นครั้งที่สามแล้วที่ผู้ใหญ่บ้านคนนี้  คุยกับผมเรื่องนี้  และขึ้นมาหาผมที่ว่าการอำเภอก็หลายครั้ง       “ ผมจะดูให้นะ   แต่ต้องดูหลักฐานทางการเงินของหมู่บ้านด้วยนะ  เอกสารทุกอย่างเตรียมไว้หมดหรือยัง”  ผมพูดหลังจากที่ผู้ใหญ่บ้านพูด              จริง ๆ  แล้ว  ผมไม่เห็นด้วยเ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 15 ตุลาคม 2552
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 977 , 23:14:02 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เหตุเกิดเมื่อตอนกลางเดือนพอดี   วันที่ 15  ตุลาคม 2552            ......มนุษย์เงินเดือนที่รอวันสิ้นเดือน   เพื่อรับเงินเดือนมาใช้จ่าย           ตลอดเดือน  จะรู้ดีว่า   เราจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีเฉพาะตอนต้นเดือน        จนถึงกลางเดือน   และคุณภาพชีวิตค่อนข้างจะแย่  ตั้งแต่กลางเดือนจนถึงวันเงินเดือนออก   และหมุนเวียนอยู่อย่างนี้  ทั้งปีทั้งชาติ    เคยอิจฉาเพื่อนร่วมรุ่นที่รับราชการด้วยกันทำไมชีวิตเขาดีเหลื....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 9 ตุลาคม 2552
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 5052 , 14:58:47 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

“ผู้ใหญ่   เราต้องช่วยกันพัฒนาหมู่บ้านนะ  ต้องทำอะไรให้เป็นรูปธรรมบ้างนะ เดี๋ยวหมดวาระไป ไม่มีผลงานให้ลูกให้หลานได้เห็นนะ ”  ผมคุยกับผู้ใหญ่วิมาน   ศรีสุวรรณ  ผู้ใหญ่บ้าน  หมู่ที่ 1  บ้านหนองม่วง   ตำบลทรัพย์พระยา   อำเภอนางรอง   ซึ่งจากการที่ได้ทำงานในพื้นที่มาพอสมควร ก็ค้นพบว่า          มีผู้ใหญ่บ้านที่เอาการเอางาน  และมีจิตใจที่รักการพัฒนา ไม่กี่คน                ผู้ใหญ่วิมานคนนี้แหละที่ผมได้ค้นพบ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 26 กันยายน 2552
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 1831 , 08:36:08 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

                จังหวัดบุรีรัมย์  ได้จัดงาน  “เบิกฟ้าอารยธรรม   บุรีรัมย์สู่สากล”   ณ   ปราสาทเมืองต่ำ    อำเภอประโคนชัย   ในวันศุกร์   ที่ 25  กันยายน  2552  เพื่อแสดงอารยธรรมของชาวประโคนชัยให้ปรากฏแก่สายตาชาวโลก  ในงานมีการแสดงสินค้า OTOP มากมายหลายชนิดของบุรีรัมย์  และในงานได้เชิญเขยต่างชาติ  อำเภอละ 2 คู่เข้าร่วมงานด้วย        ปราสาทเมืองต่ำ   ตั้งอยู่ที่บ้านโคกเมือง   หมู่ที่ 6 และหมู่ 9  ตำบลจร....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 22 กันยายน 2552
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 1374 , 11:03:17 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

                  “ผู้ใหญ่เฉยอยู่ไหมครับ”   ผมตะโกนถามแม่บ้านของผู้ใหญ่บ้าน                หลังจากที่จอดรถจักรยานยนต์คันเก่งของผม และดับเครื่องยนต์แล้ว                 และก็ได้รู้ว่าผู้ใหญ่ไม่อยู่ ออกไปนาตั้งแต่เช้าแล้ว                        “นาอยู่ไกลใหมครับ”     แม่บ้านของผู้ใหญ่บ้านก็บอกเส้นทาง          จะไปนามันไกลน่าดูเหมือนกันและถ้าจะให้ไปเอง   ก็คงไปไม่ถูกแน่           ก็เลยบอกเด็กหนุ่มที่เป็....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 17 กันยายน 2552
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 2147 , 15:23:43 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

                                   ข้อมูลความจำเป็นพื้นฐาน  (จปฐ.)  คือข้อมูลในระดับครัวเรือน      ที่แสดงถึงสภาพความจำเป็นพื้นฐานของคนในครัวเรือนด้านต่างๆ  เกี่ยวกับคุณภาพชีวิต  ที่ได้กำหนดมาตรฐานขั้นต่ำเอาไว้ว่า  คนควรจะมีคุณภาพชีวิตในเรื่องนั้นๆ  อย่างไร  ซึ่งในช่วงแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ  ฉบับที่  10  (ปี  2550 – 2554)  ได้กำหนดไว้  6  หมวด  42  ตัวชี้วัด                ประกอบด้วย       ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 3 กันยายน 2552
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 1885 , 17:29:33 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

               เดือนกันยายนเป็นเดือนสุดท้ายของปีงบประมาณ ช่วงนี้งานในสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอนางรอง ก็ไม่ค่อยมากเท่าไหร่  เหลือเพียงแต่เก็บรายละเอียดของงานเอกสารต่าง ๆ ที่ยังไม่ได้ส่งรายงานให้จังหวัด                 ช่วงบ่าย ๆ แดดร่มลมตกรุ่นพี่ที่สำนักงานชวนไปดูป่าชุมชนเขาคอก บ้านโคกพลวง       หมู่ที่ 11 ตำบลสะเดา  อำเภอนางรอง   ซึ่งสภาพป่าชุมชนยังสมบูรณ์  ยิ่งในฤดูฝนแบบนี้  เห็ดหลากหลายชนิดเบ่งบานในผ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 31 สิงหาคม 2552
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 1743 , 11:20:21 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

               สถานการณ์ยาเสพติดในปัจจุบัน เป็นที่ทราบกันดีว่า  กำลังแพร่ระบาดอย่างหนักในประเทศไทย  เป็นข่าวให้เห็นทุก ๆ วัน   เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับ  พรบ. ยาเสพติด  ทั้งผู้ซื้อ ผู้ขาย  ผู้เสพ  แม้กระทั่งข่าวการประหารชีวิตผู้ต้องโทษเกี่ยวกับยาเสพติดก็ปรากฏเป็นข่าวใหญ่ในหน้าหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์                ที่ผ่านมาทุก ๆ  รัฐบาล ก็พยายามอย่างมากที่จะแก้ไขปัญหายาเสพต....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 28 สิงหาคม 2552
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 3691 , 07:24:41 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

      วันนี้ (วันที่ 27 ส.ค.52 )ที่ อ.นางรองได้มีการจัดกิจกรรมตามโครงการ  จังหวัดเคลื่อนที่  บำบัดทุกข์  บำรุงสุข  สร้างรอยยิ้มให้ประชาชน  โดยมี          หลายหน่วยงานจัดกิจกรรมเพื่อบริการประชาชน  เช่น การตัดผมของ            กิ่งกาชาด อ.นางรอง การจัดสินค้า OTOP ออกจำหน่ายให้ประชาชนของ  สำนักงานพัฒนาชุมชน  อ.นางรอง  การบริการถ่ายบัตรประจำตัวประชาชน ของ สำนักงานทะเบียน และบัตร และ มีอีกหลายหน่วยงานที่ออ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 24 สิงหาคม 2552
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 2429 , 12:16:45 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

               ตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคมมานี่  ผมไม่ค่อยได้ออกพื้นที่เลย   วันไหนไปก็ไปแป๊บเดียวก็ต้องรีบกลับ  กลัวเหลือเกินว่า  คนที่เขาจะลงสมัครตำแหน่ง  ส.อบต.  หรือ นายก อบต. จะมองว่า เราเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง                   ผ่านมา 14  ปีกว่าแล้วที่ พรบ. สภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบล มีผลและบังคับใช้    เดี๋ยวนี้ใครจะมองว่า  การเมืองท้องถิ่นเป็นเรื่อง เล็ก ๆ  ไม่ได้อีกต่อไปแล้ว  ทุกอย่างมีพัฒนา....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 สิงหาคม 2552
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 8174 , 11:19:55 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

           ใครที่ติดตามข้อมูลข่าวสารบ้านเมืองในตอนนี้ จะเห็นว่า  ข่าวหน้าหนึ่งแทบ     ทุกฉบับจะมีเรื่องของโครงการชุมชนพอเพียง  มันเหมือนกับพระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรกสำหรับโครงการนี้  จนถึงกับต้องเปลี่ยนผู้รับผิดชอบ   ปัญหาที่เป็นข่าวก็รับรู้กันแล้ว         แต่จากการที่ผมได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่เป็นผู้สังเกตการณ์ตามคำสั่งของท่าน       นายอำเภอ และได้คลุกคลีกับชาวบ้านในพื้นที่พอจะรับรู้เกี่ยวกับสภาพปัญห....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 สิงหาคม 2552
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 883 , 10:18:17 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

                ได้อ่านข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ว่า มีชาวต่างชาติมากว้านซื้อที่นาเพื่อทำนาปลูกข้าว แล้วส่งข้าวไปเลี้ยงดูพลเมืองของประเทศเขา นับว่า เป็นข่าวที่สร้างความตกอกตกใจให้กับใครหลาย ๆ คน ที่เป็นคนไทยและกินข้าวเป็นอาหารหลัก รวมถึงหน่วยราชการหลายๆ  หน่วยที่พึ่งตื่นและได้รับรู้ร่วมกันว่า  ที่ทำนาเราตกเป็นของคนอื่นไปแล้ว                ในความเป็นจริง ถึงแม้ว่า  เราจะยังมีพื้นที่ปลูกข้าวมากอยู่  แต่ห....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 10 สิงหาคม 2552
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 1758 , 11:21:40 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

         เมื่อตอนเป็นเด็ก ผมกลัวผู้ใหญ่บ้านมาก แกชื่อ ผู้ใหญ่ลี ครับ           แกเป็นคนรูปร่างสูงใหญ่  แกชอบตวาดคน  และชอบไล่ตีเด็ก ๆ ที่ไป       เล่นน้ำในสระกลางหมู่บ้าน  เวลาเด็กๆ  คนไหนร้องให้แม่มักจะขู่ว่า         เดี๋ยวผู้ใหญ่ลีจะมาตี  เด็ก ๆ ก็หยุดร้องเพราะความกลัว                วันไหนมีหนังกลางแปลงมาฉายที่หมู่บ้าน    ครอบครัวผู้ใหญ่ลีจะไปนั่งข้างหน้า  และไม่ต้องเสียค่าบัตรผ่านประตู  เพราะพวกฉ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 9 สิงหาคม 2552
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 2242 , 21:01:36 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

         เช้าวันนี้ผมเข้าพื้นที่แต่เช้าด้วยพาหนะมอเตอร์ไซร์คันเก่าเดิม ๆ   (ทำไงได้ไม่ได้ร่ำรวยเหมือนใคร ๆ )  เช้านี้ต้องพาเจ้าหน้าที่จากโครงการต้นกล้าอาชีพ (รับผิดชอบงานกองทุนหมู่บ้าน) ซึ่งไปอบรมมาแล้ว           มาแนะนำตัวกับประธานกองทุนหมู่บ้าน                  เป็นเรื่องที่ดี ที่จะได้มีเจ้าหน้าที่มานั่งทำงานให้กับกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง  ซึ่งเดิมงานกองทุนหมู่บ้านได้มีเจ้าหน้าที่ของ สทบ. มาทำงา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 5 สิงหาคม 2552
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 894 , 17:10:28 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

     เย็นแล้วครับ  กลับบ้านได้แล้ว  ใครหลายคนรออยู่ที่บ้าน  แต่หลายคนก็ยังกลับไม่ถึงบ้าน  ไม่เป็นไรครับ  มันเป็นปกติของชีวิต      บางครั้งชีวิตคนเรา  ก็ต้องออกนอกเส้นทางบ้าง  การเดินทางเป็นเส้นตรงมากจนเกินไป  มันก็สร้างชีวิตให้พอดีจนเกินไป    การออกนอกเส้นทางบางวัน  มันก็ได้ประสบการณ์ หรือการเรียนรู้กับชีวิต  มันอยู่ที่ใครจะเรียนรู้มัน     ผมก็คนหนึ่ง  บางวันก็เดินทางนอกเส้นทาง  บางวันก็เดินเป็นเส้นต....

อ่านต่อ

Posted by Bin , ผู้อ่าน : 1002 , 13:47:17 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

“หมู่บ้านยกกำลังสาม”   จังหวัดบุรีรัมย์กำหนดให้สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอทุกอำเภอในจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ดำเนินการขับเคลื่อนงานของกรมการพัฒนาชุมชน  โดยให้มีการทำงานร่วมกันกับหลาย ๆ หน่วยงาน ทำให้เกิดหมู่บ้านต้นแบบที่มีการนำงานของกรมการพัฒนาชุมชนไปใช้ในการพัฒนาหมู่บ้าน/ชุมชนอย่างมีประสิทธิภาพ                จริง ๆ  ของโครงการนี้ก็คือ เพื่อให้เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชนในระดับพื้นที่  นำงานที่เรียกว่า  งานยุทธศาส....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 3 สิงหาคม 2552
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 779 , 14:51:51 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เลือกตั้งอีกแล้วครับ  วันนี้เป็นวันแรกที่มีการรับสมัครนายกองค์การบริหารส่วนตำบลซึ่งหมดวาระเมื่อวันที่ 31 กรกฏาคม 2552  ที่ผ่านมา  บรรยากาศก็คึกคักอีกครั้ง มันคือบรรยากาศของการกระจายอำนาจว่างั้นเหอะ ข้าราชการที่มีหน้าที่ต้องทำงานในพื้นที่โดยเฉพาะพัฒนากรทั้งหลาย    ก็ต้องทำใจที่งานของตัวเองจะต้องได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะครั้งนี้เลือกทั้งนายก  เลือกทั้งสมาชิก อบต.  อย่างน้อยก็ต้องมีความขั....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 30 กรกฎาคม 2552
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 893 , 13:24:03 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

               ช่วงสองสามอาทิตย์ที่ผ่านมา  ปรากฎเป็นข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์หลาย ๆ ฉบับด้วยกัน ในแง่มุมที่ไม่ค่อยจะดีนักสำหรับโครงการชุมชนพอเพียง ที่รัฐบาลมั่นใจนักหนาว่าจะประสบความสำเร็จผมเองทำงานอยู่ในพื้นที่หมู่บ้าน ตำบล  พอที่รู้ข้อเท็จจริงของโครงการนี้พอสมควร ถ้าถามผมว่า  มันประสบความสำเร็จบ้างไหม  ผมก็จะตอบว่า  มีบ้างที่ประสบความสำเร็จ  แต่ถามว่า  แล้วที่ไม่ประสบความสำเร็จละ  มันคืออะไรบ้าง     ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 มิถุนายน 2552
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 9162 , 09:22:18 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สี่สิบกว่าปีแล้ว ที่หน่วยราชการเล็ก ๆ  หน่วยหนึ่ง แต่มีภารกิจยิ่งใหญ่ ในการต่อสู้กับคนในสังคมที่แตกแยกกันในด้านความคิด แตกแยกกันในความเชื่อบางอย่าง  เพราะฉนั้นในหลาย ๆ พื้นที่ในราชการบางหน่วยงานไม่สามารถเข้าไปในหมู่บ้านได้ แต่มีข้าราชหน่วยนี้สามารถเข้าไปได้ เขาเรียกพวกเขาเหล่านั้นว่า  พัฒนากร      พัฒนากรคือผู้สร้างเหล่าผู้นำในชนบท  ฝึกฝนและส่งเสริมให้ชาวบ้านดำรงชีวิตด้วยการพึ่งพาตัวเอง  เหล่าผู้นำที....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 10 มิถุนายน 2552
Posted by Bin , ผู้อ่าน : 940 , 11:27:44 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ระยะนี้ในพื้นที่ของจังหวัดบุรีรัมย์นักการเมืองกำลังลงพื้นที่หาเสียงกันอย่างเข้มข้น  อาจจะได้ข่าวมาว่า รัฐบาลคงจะอยู่ได้ไม่นาน คงจะยุบสภาเร็ว ๆ นี้   ผมไปประชุมผู้นำในพื้นที่ทีไร  จะมีนักการเมืองเข้าร่วมแจมทุกครั้งไป   ไม่เฉพาะแต่การเมืองระดับชาติ แต่การเมืองท้องถิ่นก็จะมีการเลือกตั้งภายในสองสามเดือนนี้เหมือนกัน  ชาวบ้านก็จะมีจุดแตกหักในหมู่บ้าน  แบ่งพรรคแบ่งพวก และจะวนเวียนอยู่อย่างนี้ หลังจากหมู่บ้า....

อ่านต่อ


/1
<< มิถุนายน 2021 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]