• มารบูรพา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-06
  • จำนวนเรื่อง : 7
  • จำนวนผู้ชม : 16456
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8 คน
wat-on-blog
บล็อกปฏิบัติธรรม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wat-on-blog
วันจันทร์ ที่ 24 กันยายน 2550
Posted by มารบูรพา , ผู้อ่าน : 1242 , 11:13:11 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตอนนี้ก็เป็นตอนสุดท้ายสำหรับวิธีการฝึกกรรมฐานอย่างง่ายด้วยตนเองแล้วครับหวังว่าคงพอเป็นแนวทางสำหรับหลายๆคนที่เริ่มฝึกนะครับแล้วผมจะพยายามหาข้อมูลใหม่มาให้อ่านกันนะครับ:) เริ่มเจริญสมาธิ          อันดับแรก ขอให้ท่านที่จะเจริญสมาธิแต่งกายให้เรียบร้อยตามที่พึงจะมี ใช้เครื่องแต่งกายธรรมดาที่มีอยู่แล้ว แต่จัดให้เรียบร้อยเท่านั้นเอง                      เครื่องบูชา                        เครื่องบูชาพระ ใช้ด....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 กันยายน 2550
Posted by มารบูรพา , ผู้อ่าน : 502 , 23:48:39 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายกพระพุทธเจ้าท่านเพียงไม่มีร่างเหลืออยู่เท่านั้น พระบารมีและคุณธรรมยังอยู่(ยมกสูตร) มีผู้หลงว่า พระอรหันต์ตายแล้วสูญ พระพุทธเจ้าจึงตอบว่า ขันธิ์ 5 ไม่ใช่เป็นพระอรหันต์ ดังนั้น พระอรหันต์ตายแล้วไม่สูญ แต่ไม่ควรถามว่าตายแล้วไปไหน เหมือนกับไฟดับแล้ว ก็ไม่ควรบอกว่าไฟสูญหรือถามว่าไฟดับแล้วไปไหน.....อ่านเพิ่มเติมที่ หนังสือ ๔๕ พรรษา ของพระพุทธเจ้า หน้า 125-....

อ่านต่อ

Posted by มารบูรพา , ผู้อ่าน : 699 , 23:23:54 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เกิดดีไม่มีอบายภูมิ (ต่อ)      ท่านให้ทำจิตให้ทรงตัวในอารมณ์ต่อไปนี้คือ          ๑. คิดว่าชีวิตนี้ต้องตายแน่แต่เราไม่ทราบวันตาย ให้คิดตามที่พระพุทธเจ้าสอนไว้ว่า เธอทั้งหลายจงอย่าคิดว่าวันตายจะเข้ามาถึงเราในวันพรุ่งนี้ ให้คิดว่าอาจจะตายวันนี้ก็ได้  เมื่อคิดถึงความตายแล้วไม่ใช่ทำใจห่อเหี่ยว คิดเตรียมตัวว่าเราตายเราจะไปไหนจงตัดสินใจว่าเราต้องการนิพพาน ถ้าไปนิพพานไม่ได้ขอไปพักที่พรหมหรือสวรรค์ ถ้าต้องกลั....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 9 กันยายน 2550
Posted by มารบูรพา , ผู้อ่าน : 777 , 01:19:13 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระนิพพาน จากคำครูอาจารย์พระนิพพานบรมสุข องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าพระอรหันตเจ้าทั้งหลาย ณ เวลานี้ ทรงสถิตอยู่ ณ ที่ใด บางท่านว่า พระองค์ดับสูญ หมดความนึกคิด ไม่เหลืออะไรเลยความสงสัยนี้ ยากที่ปุถุชน ผู้ศึกษา จะทำให้กระจ่างได้ เว้นแต่พระสงฆ์ผู้มีญาณ ผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ตามพระธรรมคำสั่งสอน จึงพออธิบาย พระนิพพาน ให้กระจ่างได้ขอท่านจงเว้นการถกเถียง จนเกิดความหมอง เร่าร้อน ในดวงใจ โปรดจงสงบจิต ตั้งส....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 7 กันยายน 2550
Posted by มารบูรพา , ผู้อ่าน : 805 , 18:37:07 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การฝึกกรรมฐานแบบง่ายๆด้วยตัวเองตอน2อุปจารสมาธิ          อุปจารสมาธิ หมายถึง สมาธิเฉียดฌาน คือ ใกล้จะถึงปฐมฌาน มีกำลังใจเป็นสมาธิสูงกว่าขณิกสมาธิเล็กน้อยต่ำกว่าปฐมฌานนิดหน่อยเป็นสมาธิที่มีอารมณ์ชุ่มชื่นเอิบอิ่มผู้ปฏิบัติพระกรรมฐานถ้าอารมณ์เข้าถึงอุปจารสมาธิแล้ว จะมีความเอิบอิ่มชุมชื่นไม่อยากเลิก ท่านที่มีอารมณ์เข้าถึงสมาธิขั้นนี้ จึงต้องระมัดระวังตัวให้มาก เคยพักผ่อนเวลาเท่าไร เมื่อถึงเวลานั้นต้องเลิก....

อ่านต่อ


/2