• ต.อ.ที่รัก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : watanaok@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-31
  • จำนวนเรื่อง : 86
  • จำนวนผู้ชม : 163112
  • ส่ง msg :
  • โหวต 149 คน
สิ่งที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้
ข้อมูลการเรียนรู้นอกตำรา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/watanatu
วันพุธ ที่ 31 ตุลาคม 2550
Posted by ต.อ.ที่รัก , ผู้อ่าน : 663 , 10:09:17 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

             เรื่องของขม ที่เป็นยา คือมะระจีน เลือกเอาผลขาวๆสักหน่อยความขมจะน้อย เคยเอามามาแกง    แต่ตอนนี้อยากเอามาทำอย่างอื่นบ้าง             เอามะระมาผัดไข่ใส่ผักกาดดองกระป๋องและกระเทียมดอง ท่าทางจะดีนะ             นำมะระจีนที่เลือกแล้วผ่าซีกเอาใส้ออกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆปริมาณสักครึ่งผล ( กิน 2-3 คน )นำไปบีบเอาน้ำออกใส่เกลือป่นด้วยเล็กน้อยแช่ไว้ 5 นาที คันเอาน้ำขมออกแล้วล้างน้ำเอาความเค็มออกไป       ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 20 ตุลาคม 2550
Posted by ต.อ.ที่รัก , ผู้อ่าน : 2501 , 05:27:05 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  พูดถึงน้ำเต้าแล้วเราต้องนึกถึงการเอามาผัดกับหมูสับ เอามาผัดไข่ เอามาแกงส้ม เอามาใส่แกงเลียง จะมีใครสักกี่คนที่จะรู้ว่าเราเอามาทำขนมได้ โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ คงส่ายหน้ากันเป็นแถวละคนโบราณไทยเรารู้จักการดัดแปลงของที่ใกล้ตัวมาทำอาหารทั้งหวานทั้งคาวยกตัวอย่างไข่หวานขนมกล้วย ขนมฟักทอง ขนมสายบัวพริกเชื่อม มะกรูดเชื่อมขนมเปีกปูน เป็นต้นน้ำเต้าก็เป็นอีกรายการหนึ่งที่คนโบราณเอามาทำขนมได้ขั้นตอนดังนี้1 น้ำเต้....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 18 ตุลาคม 2550
Posted by ต.อ.ที่รัก , ผู้อ่าน : 1675 , 06:47:48 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 พูดถึงเห็ดนางฟ้าอีกสักครั้ง นอกจากเราจะมาทำเห็ดนางฟ้าทรงเครื่องแล้ว เราอาจเพิ่มวัตถุดิบอีกเล็กน้อยก็จะได้ของกินที่เกิดจากเห็ดโดยฝีมือเราได้อีกอย่างหนึ่งนั่นคือน้ำพริกเห็ดนางฟ้าแรงจูงใจที่คิดทำขึ้นมาก็เกิดจากเคยซื้อน้ำพริกกุ้งเสียบจากหลายๆแห่งมากิน จริงๆแล้วเรียกน้ำพริกมันดูแปลกๆเพราะไม่มีน้ำเลยแห้งสนิทวัตถุดิบที่ต้องใช้คือ1 เห็ดนางฟ้าฉีกเป็นเส้น 1 กก ผึ่งแดดเกือบแห้ง ทอดน้ำมันไฟกลาง จนกรอบแล้วนำมาพั....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 17 ตุลาคม 2550
Posted by ต.อ.ที่รัก , ผู้อ่าน : 1654 , 20:57:10 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไม่ได้เข้ามาเขียนเล่าเรื่องของกินเสียนาน วันนี้มีเวลาขอ เล่าสักเรื่อง เป็นเรื่องเกี่ยวกับเห็ดนางฟ้า ช่วงนี้เป็นเทศกาลที่มีคนเค้าเรียกว่าการกินเจ ก็ตามแต่คนที่เค้าจะเลือกกินอาหารที่ไม่มีเนื้อสัตว์และยกเว้นพืชผักบางชนิด  แต่สำหรับผมแล้วดูแล้วเฉยๆเกี่ยวกับกิจกรรมการกินเจ เพราะดูแล้วกิเลสเรื่องการกินยังมีอยู่มาก เช่นปั้นแป้งให้เป็นไส้หมู ทำเป็นเป็ดเทียมอะไรทำนองนั้น ก็สุดแต่จะคิดทำกันไป ก็ไม่ว่ากันนะครับ....

อ่านต่อ


/1