• ต.อ.ที่รัก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : watanaok@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-31
  • จำนวนเรื่อง : 86
  • จำนวนผู้ชม : 163112
  • ส่ง msg :
  • โหวต 149 คน
สิ่งที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้
ข้อมูลการเรียนรู้นอกตำรา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/watanatu
วันพฤหัสบดี ที่ 26 มิถุนายน 2551
Posted by ต.อ.ที่รัก , ผู้อ่าน : 1464 , 10:55:35 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                  ประเทศไทย จากการศึกษาประวัติศาสตร์ จะพอทราบว่าไทยเราเสียดินแดนตั้งแต่ทิศเหนือ ทิศตะวันออกเฉียง เหนือ ทิศตะวันตก เลยไปจนทิศใต้ ผู้ใดสนใจสามารถ สืบค้นจากเอกสารและ ทางอินเทอร์เน็ตนี้

                                  สำหรับ คนกรุงเทพมหานคร ท่านทราบหรือไม่ การเสียดินแดน ก็เกิดขึ้นแล้ว หลายสิบปีมาแล้ว จะมีใครเดือดร้อน หรือใส่ใจกันบ้างหรือไม่ ทั้งวนี้เกิดจาก น้ำทะเลกัดเซาะชายฝั่งทำให้ ส่วนที่เป็นแผ่นดินหายไป หลายตารางกิโลเมตรแล้ว ก็รู้สึกใจหาย ที่รัฐบาลที่เข้ามาบริหารบ้านเมือง หลายยุคหลายสมัย เหตุใดจึงปล่อยปะ ละเลย ไม่หาวิธีป้องกันการเสียดินแดนที่เกิดจากธรรมชาติ ในพื้นที่นั้น

                                  เมื่อวันเสาร์ที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านได้มีโอกาส ไปทำกิจกรรม การปลูกป่าชายเลน ในพื้นที่บางขุนเทียน  ได้มีโอกาสล่องเรือชมบรรยากาศในลำคลองที่ไปสู่ทะเลระยะทางราว 3 กม เวลาที่เดินทางนั้นเป็นช่วง น้ำลง ได้เห็น ป่าโกงกาง ซึ่งเป็นพืชที่ช่วยลดการพังทะลายของดินชายฝั่ง และช่วยรักษาระบบนิเวศน์ของพื้นที่ให้ อยู่เป็นปกติได้ เป็นแหล่งอนุบาล ลูกปลา กุ้ง ปู ความอุดมสมบูรณ์ของสัตว์น้ำ ก็ถูกรักษาไว้ เป็นแหล่งวอาหาร ของคนในพื้นที และช่วยให้มีเศรษฐกิจ ค้าขายสัตว์น้ำใน บริเวณนี้

                                   สิ่งที่เราไม่ใช่คน พื้นที่ เห็นแล้ว น่าตกใจ ก็คือหลักเขต กรุงเทพมหานครซึ่งควรจะอยู่บนพื้นดิน แต่ภาพที่เห็นนั้นก็คือ หลักเขต มันอยู่ กลางทะเล ห่างจากบริเวณที่เป็นพื้นดิน เป็นกิโลเมตร เสาไฟฟ้า ที่ไม่มีสายไฟแล้ว ยังคงปักอยู่กลางน้ำ เพราะการกัดเซาะ จนดินหายไป บ้านเรือนที่เคยมีอยู่ ก็อยู่ไม่ได้ ต้องถอร่นเข้ามาหาแผ่นดินอยู่ใหม่ นี่เป็นการเสียดินแดนให้แก่ธรรมชาติ ที่มนุษย์ผู้ที่เคยอยู่ ต้องอพยพหนี เพราะการป้องกันไม่จัดการโดยรัฐ ให้มั่นคง หรือจริงจัง  แล้วเมื่อไร ฝ่ายบ้านเมืองจะเข้ามาดูแลกันให้เห็นเป็นรูปธรรมกันเสียที เคยมีการพยากรณ์ว่า อีก 20 ปีข้างหน้า โอกาสน้ำท่วมกรุงเทพฯ โดยเฉพาะ เขตบางขุนเทียน จะเกิดปัญหาแผ่นดินจมหายลงทะเลา อีกมากกว่านี้ก็ขอให้พวกเราทั้งหลาย ช่วยกันป้องกันพื้นที่ป่าชายเลน ด้วยกันช่วยการปลูกป่าโกงกางลดการพังทะลาย ของชายฝั่ง กันให้มากกว่าที่เป็นอยู่นี้ สิ่งที่เราจะได้มาจากการปลูกป่า คือสัตว์น้ำก็จะเพิ่มขึ้นมาด้วย

                                 สิ่งที่กำลังเป็นประเด็นที่กล่าวขานกันมากที่สุดเรื่องหนึ่ง ก็เรื่องพื้นที่บริเวณเขา พระวิหาร  ความเป็นจริงอย่างไร ก็ขอให้บอกคนไทยได้ทราบกันบ้าง อย่าปิด อย่าบิดเบือน จะเป็นการเข้าใจผิด และมีผลกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศได้ ผู้คนไทย ที่อยู่ในกัมพูชาอาจเดือดร้อนได้  อย่างไรก็ตาม ไทยเราก็เสียพื้นที่มามากแล้ว ขอให้ช่วยกันรักษากันไว้ให้ดี โดยเฉพาะผู้มีหน้าที่ในเรื่องนี้ อย่าทำอะไรเพื่อผลประโยชน์ของคนบางกลุ่ม แล้วต้องเสียพื้นที่ไปโดยไม่ควรจะทำ เราต้องตราหน้าคนพวกนี้ว่าขายชาติ จริงๆ

แหล่งอ้างอิงข้อมูลภาพ                                 

http://whilelife.narak.com/thumbnails.php?album=96

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ซันญ่า วันที่ : 29/07/2008 เวลา : 12.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

แวะมาค่ะ หายไปนาน ไม่เห็นเลย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปอจู วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 22.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Paojoo1974
มีไม่กี่ชาติบนโลกใบนี้ที่มี  "ภาษา (พูดและเขียน) เป็นของตัวเอง"และเราคือหนึ่งในนั้น...ภูมิใจมั้ยคะ...?? (ชมรมรักษ์ภาษาไทย)


สวัสดีค่ะ.....พี่วัฒนา

ไปเที่ยวเพลินจนลืมอัพบล็อกเลยอ๋อ..
เอาเรื่องที่ เทพสถิตย์มาเล่าให้เพื่อน ๆ ฟังกันสิค่ะ..
หรือว่าเรื่องสูตรอาหารก็ได้เนาะ..
ปอจูจะรออ่านเน้อ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
จิตราภรณ์ วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jitrapon
ครั้นว่าได้ฮัก.....ฮักแล้วบ่ขืน....ครั้นว่าได้ลืน....บ่คืนออกได้....หมายถึง....รักแล้วรักเลย...ไม่มีทางเปลี่ยนแปลงเด็ดขาด

สวัสดีค่ะ....
ตามมาสวัสดีจากบ้านปอจูค่ะ

ต่อสู้กับธรรมชาติ......คงไม่ง่ายดายนัก....

ยินดีเจ้า


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
kikuno วันที่ : 07/07/2008 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konbini

ช่วงนี้เริ่มคิดมากเรื่องน้ำท่วมกรุงเทพฯ ด้วยคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปอจู วันที่ : 29/06/2008 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Paojoo1974
มีไม่กี่ชาติบนโลกใบนี้ที่มี  "ภาษา (พูดและเขียน) เป็นของตัวเอง"และเราคือหนึ่งในนั้น...ภูมิใจมั้ยคะ...?? (ชมรมรักษ์ภาษาไทย)


สวัสดีค่ะ.....พี่วัฒนา..

ปอจูเคยเหนภาพการกัดเซาะของนำทะเล
ที่จังหวัดสมุทรปราการ
วัดทั้งวัดจมหายไปในทะเล
เสาไฟฟ้าเป็นแนวยาวอยู่ในทะเล

ถ้าเราไม่แก้ไข
สงสัยทฤษฎีที่ว่า
อีกห้าสิบปีกรุงเทพจะเป็นเมืองบาดาล
คงไม่ใช่คำพูดลอย ๆ แต่อย่างใดแล้วมั้งคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน