• ต.อ.ที่รัก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : watanaok@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-31
  • จำนวนเรื่อง : 86
  • จำนวนผู้ชม : 168270
  • ส่ง msg :
  • โหวต 149 คน
สิ่งที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้
ข้อมูลการเรียนรู้นอกตำรา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/watanatu
วันอังคาร ที่ 19 สิงหาคม 2551
Posted by ต.อ.ที่รัก , ผู้อ่าน : 2836 , 11:55:02 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                      ประโยคที่ว่า  ไม่เห็นโลงศพ ไม่หลั่งน้ำตา เป็นประโยคที่คนไทยน่าจะเข้าใจความหมายกันดี  เป็นการบอกว่าเรื่องที่เกิดขึ้นในทางร้ายหรือไม่ดีที่เราไม่รู้จักเตรียมตัวป้องกัน หรืออยู่ในความประมาท เมื่อเกิดขึ้นแล้ว ทำให้เกิดความเสียหาย ยังความเสียใจกับผู้ที่เจอเหตุการณ์นั้น

                      โลกเรานี้เกิดอุบัติภัยต่างๆ นับวันจะมากขึ้นและรุนแรง บางแห่งเราไม่เคยเห็นมาก่อน การเตรียมตัวป้องกันจึงไม่มีมากที่ควร ยังความเสียหายที่เกิดขึ้น อยู่ในขั้นสาหัส รุนแรง อย่างกรณี ทซึนามิ ที่เกิดในภาคใต้ของไทย เมื่อหลายปีก่อน ซึ่งผลมาจากการเกิดการเลื่อนของแผ่นดินใต้ทะเล บริเวณประเทศอินโดนีเชีย แต่คงไม่มีใครคาดคิดว่าจะส่งผลมาถึงประเทศไทย และอีกหลายประเทศ ที่คลื่นที่มีความสูงมาก ที่มีพลังไปถึง ผู้คนบาดเจ็บล้มตายไปหลายแสนคน รวมทั้งสิ่งปรักหักพังตามชายฝั่งเกิดขึ้นเป็นบริกว้าง รวมทั้งระบบนิเวณวิทยาก็เปลี่ยนไปมาก เป็นผลให้มีการติดตั้งระบบเตือนภัย และมีการซักซ้อม การอพยพผู้คนในบรเวณ ที่เป็นจุดเสี่ยงกันหลายครั้งมาแล้ว หลายคนอาจเบื่อหน่ายในการดำเนินการครั้งนี้ โดยเฉพาะชาวบ้าน ที่ต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ในการดำเนินชีวิตประจำวัน โดยประกอบอาชีพกัน

                       เมื่อเร็วๆนี้ ดร สมิทธ  ธรรมมสโรช ผู้เชี่ยวชาญและอดีตอธิบดี กรมอุตุนิยมวิทยา ท่านได้มาให้ข่าวว่าจะเกิดพิบัติภัย ที่เรียกว่า Storm Surge เป็นพายุชายฝั่งทะเล ที่จะพัดพาเอาน้ำปริมาณมากเข้าสู่ชายฝั่งที่มีความลาดชันต่ำอาจทำให้เกิดความเสียหายในพื้นที่ จังหวัดสมุทรปราการ กรุงเทพมหานครเขตบางขุนเทียน  จอมทองและพื้นที่ใกล้เคียง รวมทั้งมหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร

                       คำเตือนเหล่านี้ส่งผล.ให้ผู้คนที่อยู่ในพื้นที่ ที่คาดว่าจะเกิดเหตุการณ์นี้ต่อต้านคำเตือนดังกล่าว หลายคนวิจารณ์ไปต่างๆนานา  การเตรียมตัวเพื่อป้องกันเหตุการณ์ร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ก็นับว่าเป็นการดี  ในกรณี ผู้ว่ากรุงเทพมหานคร ได้สั่งการให้ผู้เกี่ยวข้องประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยได้รับทราบรวมทั้งแจกเอกสาร  เพื่อให้ความรู้ประชาชนได้เตรียมพร้อม เพื่อมิให้อยู่ในความประมาท เป็นสิ่งที่น่าชื่นชมผู้บริหารบ้านเมืองที่เอาใจใส่ต่อความเดือดร้อนที่อาจเกิดขึ้นได้   แต่เหตุการณ์ร้ายดังกล่าวจะเกิดขึ้นในพื้นที่ดังกล่าวหรือไม่ยังไม่มีใครตอบได้ในวันนี้  เราก็ถือว่าเป็นการซ้อมป้องกันเหตุร้ายจะดีกว่า อย่าถือเป็นเรื่องงมงายอะไรกันเลย

http://www.nhc.noaa.gov/HAW2/english/storm_surge.shtml

http://blog.eduzones.com/webter/8446

http://en.wikipedia.org/wiki/Storm_surge

http://www.ryt9.com/tag/storm+surge
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ซันญ่า วันที่ : 22/08/2008 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

ที่สหรัฐ อเมริกา เมื่อ สี่ห้าปีก่อน ที่เมืองนิวออร์ลีน
ขนาดผู้คนอพยพออกแล้วเหลืออยู่ส่วนน้อยยัง ต้องเสียชีวิตกันอีก เช่นเดียกันหวังว่าคงไม่ประมาทค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ต.อ.ที่รัก วันที่ : 21/08/2008 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/watanatu
โลกจะสงบสุขเมื่อทุกชีวิตไม่เบียดเบียนกัน 

น่าชื่นชม ผู้ว่า กทม ที่ มีข่าวว่ากำลังให้ประชาชนในพื่นที่เสี่ยงเตรียมพร้อม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
จิตราภรณ์ วันที่ : 21/08/2008 เวลา : 08.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jitrapon
ครั้นว่าได้ฮัก.....ฮักแล้วบ่ขืน....ครั้นว่าได้ลืน....บ่คืนออกได้....หมายถึง....รักแล้วรักเลย...ไม่มีทางเปลี่ยนแปลงเด็ดขาด

ดูน่ากลัวนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สายธาร วันที่ : 19/08/2008 เวลา : 11.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour

พร้อมไว้ก่อนดีกว่าครับ...จะได้แก้ปัญหาได้ต่อเนื่อง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน