• ต.อ.ที่รัก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : watanaok@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-31
  • จำนวนเรื่อง : 86
  • จำนวนผู้ชม : 170019
  • ส่ง msg :
  • โหวต 149 คน
สิ่งที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้
ข้อมูลการเรียนรู้นอกตำรา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/watanatu
วันศุกร์ ที่ 29 สิงหาคม 2551
Posted by ต.อ.ที่รัก , ผู้อ่าน : 1767 , 08:40:40 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                            เห็ด เป็นพืชที่มนุษย์รู้จักนำมาเป็นอาหาร โดยบางชนิดเป็นเห็ดที่มีพิษ การบริโภคเห็ดก็มีผู้คนหลายคนที่อาจกินเห็ดที่มีพิษอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ หากท่านใดที่คิดจะกินเห็ด ก็ขอให้ศึกษา ว่าเห็ดชนิดใดกินได้ ชนิดใดกินแล้วเป็นโทษ  จากการวิจัย ได้ผลมาว่าเห็ดมีกรดอมิโนที่ช่วยให้ไตย่อยคอเรสเตอรอลได้ดี มีผลให้ระดับคอเรสเตอรอลในเลือดลดลงได้  นอกจากนี้ยังช่วยให้เซลล์สร้างระบบคุ้มกันโรคตับอักสบจากไวรัสชนิด บี ได้ด้วย

                           เห็ด ไม่มีไขมันเหมาะแก่ผู้ป่วยที่เป็นเบาหวาน หรือเป็นโรคความดันโลหิตสูง หรือมีไขมันในโลหิตสูงดังนั้นการกินเห็ดที่กินได้ถือว่าเป็นประโยชน์ต่อร่างกายมาก

                           เห็ดที่จะขอกล่าวครั้งนี้ คือ เห็ดโคนที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติเมื่อมีอุณหภูมิและความชื้นพอเหมาะ พบมากในป่าที่มีจอมปลวก ที่บริเวณจังหวัดกาญจนบุรี  ราชบุรี  เพชรบุรี และอุทัยธานี เหตุที่พบเห็ดชนิดนี้ในบริเวณไม่กี่แห่ง เพราะว่าป่าถูกทำลายไปมาก สภาพภูมิอากาศก็เปลี่ยนไปมาก ไม่เหมาะในการเจริญเติบโตของเห็ดโคนเท่าไรนัก

                          เห็ดโคน ถือว่าหากินได้เฉพาะช่วงเท่านั้น  โดยเฉพาะช่วงปลายเดือนกันยายน ถึงเดือนพฤศจิกายนเท่านั้นทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในปีนั้นๆการเก็บเกี่ยว ชาวบ้านจะต้องเข้าป่า ในเช้ามืดบริเวณที่มีจอมปลวกเห็ดจะถูกเก็บออกมาจากป่าตอนสายของแต่ละวัน จนถึงบ่าย เห็ดจะบานเร็วเมื่อมีอากาศร้อนมากขึ้น  ลักษณะเห็ดโคนที่เคยพบ จะมีก้านยาวผอมบ้าง อ้วนบ้างแล้วแต่ความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่  และมีหมวกเห็ด มีสีขาวและดำตามแต่พื้นที่ เห็ดที่ยังไม่บานจะมีราคาสูง   การเพาะเห็ดโคนที่กล่าวนี้ยังไม่พบข้อมูลมาเผยแพร่ แต่มีเห็ดโคนอีกชนิดหนึงดอกเล็กมาก  มีชื่อว่า เห็ดโคนน้อย สามารถเพาะให้เจริญเติบโตในโรงเรือนได้แต่ รสชาดห่างไกลจากเห็ดโคนธรรมชาติมาก ราคาเห็ดสดช่วงออกใหม่ๆ อยู่ระหว่าง 300-500 ขึ้นอยู่กับขนาดของเห็ดและปริมาณที่มีในท้องตลาดที่มีความต้องการทั้งนี้ช่วงที่มีเห็ดโคน จะเป็นช่วงเทศกาลกินเจ พอดีจึงทำให้มีราคาสูง

                          การบริโภคเห็ดโคน มีหลายรูปแบบ

                         ๑. เป็นแบบง่ายสุดได้รสชาดและกลิ่นธรรมชาติมากที่สุด  โดยการนำเห็ดปริมาณที่ต้องการ ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำ ใส่น้ำพอสมควรต้มให้เดือด ใส่เกลือแกงเล็กน้อย น้ำเห็ดจะมีสีคล้ายน้ำชา กลิ่นธรรมชาติของเห็ดจะหอมเป็นพิเศษ รสหวานจากเห็ดจะออกมา มีชูรสในตัว เป็นของวิเศษเป็นอย่างยิ่ง ผู้เขียนเคยทำให้ผู้ใหญ่ในที่ทำงานได้ลองชิมดู ติดอกติดใจเป็นอย่างมาก( แต่ไม่ได้ความดีความชอบอะไร ) มีแต่คำชมเพราะเค้าไม่เคยกินมาก่อนเนื่องจากเนื้อเห็ดกรอบ หวานหอม

                         ๒. เห็ดโคนต้มยำ โดยเพิ่มเติมเครื่องต้มยำ ซึ่งได้แก่ ข่า ตระไคร้ ใบมะกรูดต้มให้น้ำเดือด เอาเห็ดสดใส่ ใส่เกลือเล็กน้อย ตำพริกขี้หนูลงไปบ้างเพื่อให้น้ำเผ็ดนิดหน่อย หรือตามชอบ ไม่ต้องใส่ชูรสหรือน้ำตาล เพราะหวานตามธรรมชาติแล้ว ยกขึ้นปรุงรสด้วยน้ำมะนาวใส่ตามชอบ

                         ๓. เห็ดโคนยำ เห็ดโคนต้มพอสุกพักให้สะเด็ดน้ำ ใส่เครื่องยำ คือหอมแดง อาจจะใส่ตะไคร้หันเล็กน้อย พริกขี้หนูหั่น กุ้งสดลวกสุก น้ำมะนาว น้ำปลาดี ปรุงรสตามชอบ พยายามรักษากลิ่นและรสชาดของเห็ดโคนไว้ให้มากที่สุด

                         การเก็บรักษาเห็ดโคนเมื่อซื้อจากแหล่งจำหน่าย

                         เป็นเรื่องสำคัญมากหากไม่เก็บรักษาให้ดี โอกาสที่เห็ดจะเสียหายจะมีมาก เป็นวิธีปฏิบัติง่ายคืออย่าให้เห็ดโดนน้ำ ห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ เก็บไว้ในที่เย็น เมื่อจะปรุงอาหารก็นำมาทำความสะอาดขูดดินออกให้หมดก่อน แล้วจึงนำไปลางน้ำอีก ไม่ควรล้างน้ำก่อนที่จะเอาเศษดินออกจะทำให้เป็นเมือกแล้วล้างออกยาก

                         ขอให้พี่น้องชาวไทยที่มีโอกาสจะหาเห็ดโคน มากินได้ก็รีบนะ มันเป็นของวิเศษจริงๆ รสชาด กลิ่นธรรมชาตินี้หากินได้ปีละครั้งเท่านั้น นอกนั้นเป็นเห็ดโคนต้มน้ำเกลือซึ่งจะไม่กรอบหวานเหมือนเห็ดสดหรอกครับ 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
yonhee วันที่ : 30/08/2008 เวลา : 11.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yonhe

ชอบเห็ดที่อยู่ในต้มยำ ที่ชื่อว่าเห็ดนางฟ้าค่ะ
กินแล้วจะได้เป็นนางฟ้า 555
เห็ดโคนก็ชอบนะคะ แต่แพงไปหน่อย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ซันญ่า วันที่ : 30/08/2008 เวลา : 04.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

ต้องไปหา ตามหมู่บ้านคนม้ง ที่อพยพมา จากแผ่นดินลาว
ที่สวนเมืองสต๊อกโตนแล้วล่ะค่ะ อเมริกา ๑๔.๕๙น.

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
The_one วันที่ : 29/08/2008 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khumwong

ขอบคุณมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
officemom วันที่ : 29/08/2008 เวลา : 08.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/officemom
officemom ชอบเล่าเรื่องสนุกๆ 

ชอบมากค่ะ เห็ดทั้งหลายทั้งปวง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงฟาง วันที่ : 29/08/2008 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/semtele


ชอบเห็ดโคน เห็ดถอบ(ถะ)(เพราะ)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน