• ต.อ.ที่รัก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : watanaok@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-31
  • จำนวนเรื่อง : 86
  • จำนวนผู้ชม : 179150
  • ส่ง msg :
  • โหวต 149 คน
สิ่งที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้
ข้อมูลการเรียนรู้นอกตำรา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/watanatu
วันอาทิตย์ ที่ 13 พฤศจิกายน 2554
Posted by ต.อ.ที่รัก , ผู้อ่าน : 2858 , 09:55:04 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                      การเกิดมหาอุทกภัย ปี ๒๕๕๔ นี้ สิ่งที่ทุกคนคงไม่คาดคิดมันจะเกิดกับประเทศไทย หนักหนาเพียงนี้ เช่นเดียว ทซึนามิที่เกิดขึ้นกับภาคใต้ของไทย เมื่อหลายปีก่อน  ความจริงเมื่อ ๖๐ กว่าปีก่อน กรุงเทพมหานคร ของเราก็เคยเกิดน้ำท่วมเมืองโดยต้องใช้เรือ กันมาแล้ว แต่ว่าปีนี้เข้าใจว่า อุทกภัย ๕๔ จะหนักกว่า เนื่องเหตุการณ์ที่ผ่านมานั้นมันว่างเว้นมานานพอสมควร จนไม่มีใครคาดคิด โดยเฉพาะรัฐบาล ไม่มีแผนป้องกันอะไรมากนัก ทั้งๆที่ ในหลวงเคยมีพระกระแสรับสั่งเอาไว้เมื่อปี ๒๕๓๘ แล้วนั้น คำพูดที่ว่ารับมือได้  หรือว่า มันไม่คงจะหนักหนาอะไร
 และภาพที่เราคนไทยได้เห็นว่า เรารับมือไม่ได้ ขาดการป้องกัน หรือบริหารจัดการกันอย่างมีระบบ และ เข้มแข็งจริงๆ ของหน่วยงานต่างๆเลย  ไม่มีเอกภาพในการแก้ปัญหาจากรัฐ  ไม่สามัคคีกันช่วยกันแก้ปัญหา
 
               ปรากฎการณ์ธรรมชาติในลักษณะนี้ก็เกิดขึ้นกับโลกเรา มาเกือบทั่วโลกแล้ว ภัยแล้ง น้ำท่วม อากาศหนาวจัด ผู้คนมักจะโทษเป็นเรื่องของธรรมชาติ ในความเป็นจริง ในบางเรื่องเราสามารถป้องกันได้ ถ้าหาก เรามาศึกษาหรือหาทางกันล่วงหน้า และจัดการอย่างถูกวิธีตามธรรมชาติ ไม่ฝืนธรรมชาติ โดยเฉพาะเรื่องน้ำ ซึ่งในหลวงเคยเตือนเอาไว้นานแล้ว
 
                มันเข้าตำราไทย ที่ว่า ไม่เห็นโลงศพไม่หลังน้ำตา นั่นคือหากยังไม่เกิดภัยถึงตัว เราก็คงอยู่กันไปเรื่อยๆ ไม่เตรียมการอะไร  ปัญหาโลกร้อนก็พูดกันมานานแล้ว มีการณรงค์ให้รักษาป่า ลดขยะ การรีไซด์เคิล อะไรต่างๆ ที่คิดทำเพื่อโลกของเรา   แต่ในทางตรงกันข้าม ก็ยังมีคนอีกจำนวนมาก ที่ยังไม่ใส่ใจในสิ่งที่รณรงค์เพื่อรักษ์โลกกัน ยังคงใช้ทรัพยากรกันอย่างมากมาย

                 เมื่อเหตุการณ์ร้ายมาเกิดกับคนไทยและคนในโลกใบนี้ ที่นับวันจะรุนแรงยิ่งขึ้น ก็เป็นสิ่งที่เราทั้งหลายได้คิดดังนี้

                  ๑. ควรจะมีการระดมความคิด ที่จะป้องกันภิบัติภัย โดยเฉพาะเรื่องน้ำ ในระดับชาติให้เป็นแนวทางป้องกันที่ยั่งยืน
 
                  ๒. ต้องมีการจัดตั้งคณะทำงานตั้งแต่ระดับชาติ ระดับจังหวัด ระดับอำเภอ ไปจนถึงระดับหมู่บ้านชุมชน ในเรื่องการให้ความรู้และการป้องกันอุบัติภัยต่างๆให้ผู้คนได้เข้าใจ และรู้วิธีป้องกันและจัดการตนเองเมื่อมีเหตุเกิดขึ้น

                  ๓. สร้างจิตสำนึก นักการเมือง ผู้บริหารในระดับต่างๆ รวมทั้งพลเมืองทั่วไปต้องร่วมือร่วมใจ กัน รักษ์และดูแลสิ่งแวดล้อม และชุมชน ให้รู้จักและตระหนัก ในเรื่องเหตุที่ทำให้เกิดภัยธรรมชาติ  แต่คงเป็นเรื่องที่ยากมากที่จะปรับความคิดและทัศนคติเดิมๆได้ แต่ถ้าทำได้อย่างที่หลายประเทศเค้าจัดระเบียบประเทศ แล้วมีความเจริญรุ่งเรืองอย่างทุกวันนี้

                  ๔. จะเห็นว่าคนไทยส่วนหนึ่งยังเป็นคนที่จิตใจดีอยู่มาก มีจิตอาสา  มีจิตสาธารณะ ช่วยเหลือผู้ที่เกิดทุกข์ยาก ก็ต้องรณรงค์ให้คนไทยมีการช่วยเหลือซึ่งกันและกันให้มากกว่านี้ ตามนิสัยคนไทยที่เป็นคนโอบอ้อมอารีเหมือนในสังคมชนบท  ระยะหลังคนไทยบางส่วนจะเห็นแก่ตัวมากขึ้นโดยเฉพาะสังคมเมือง ใหญ่
และการเมืองที่แบ่งขั้วกันอย่างเด่นชัด เพราะผลประโยชน์ ของนักการเมือง

                   นับแต่นี้ต่อไปสังคมไทยเราจะดีขึ้นหรือเลวลง ก็เพราะผู้บริหารและพวกหัวขบวนต่างๆ รวมทั้งคนมีฐานะทางสังคมจะมีจิตสำนึกกันมากน้อยแค่ไหน  แต่ถ้ายังเป็นอยู่กันแบบนี้ โดยไม่สำนึกกัน แตกแยกกัน ยังหาผลประโยชน์กันไม่รู้จักจบจักสิ้น ความฉิบหาย ความเสียหาย กับบ้านเมืองนี้ก็ยังคงยังมีอยู่ และนับวันก็จะมากขึ้นทุกวัน ทุกปีอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 14/11/2011 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

สาธุครับ ฝากเอ็นทรี่นี้ด้วยนะครับ

http://www.oknation.net/blog/sawnoyzi/2011/11/13/entry-1

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน