• ต.อ.ที่รัก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : watanaok@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-31
  • จำนวนเรื่อง : 86
  • จำนวนผู้ชม : 162339
  • ส่ง msg :
  • โหวต 149 คน
สิ่งที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้
ข้อมูลการเรียนรู้นอกตำรา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/watanatu
วันอาทิตย์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by ต.อ.ที่รัก , ผู้อ่าน : 337 , 17:09:53 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                        ในภาวะปัจจุบัน ผู้คนจำนวนมาก  อาจจะอยู่ในภาวะที่ปากกัด ตีนถีบ   หมายถึงเงินมันหายากเข้าทุกที่ ข้าวของแพงคนที่มีรายได้น้อยก็จะลำบากมากยิ่งขึ้น                          ผมคิดว่าในบางครั้งคนที่มีรายได้น้อยอาจจะไม่มีความทุกข์เลยก็เป็นได้ ในทางกลับกัน คนที่มีรายได้มากหรือมีฐานะ ก็อาจอยู่อย่างเป็นทุกข์ก็เป็นได้                         ผมมีข้อที่จะเสนอกับทุกท่านที่เป็นทุกข์ในเรื่องเห....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by ต.อ.ที่รัก , ผู้อ่าน : 599 , 07:23:31 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                                 วันแห่งความรัก ที่ทั่วโลกจะทราบกันดี ว่าเป็นวันที่ 14  กุมภาพันธ์ ของทุกๆปี  คนไทยเรารับวัฒนธรรม ในการให้ความสำคัญของวันแห่งความรัก กันมาช้านาน  ทั้งนี้เป็นวัฒนธรรมที่มาจากต่างประเทศ   ความคลั่งไคล้สำหรับวันนี้ นับวันจะมีมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะหนุ่มสาว หรือวัยรุ่นไทย  การใช้จ่ายเพื่อการนี้ เป็นการตำน้ำพริก ละลายแม่น้ำ กันเสียส่วนใหญ่ โดยเฉพ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by ต.อ.ที่รัก , ผู้อ่าน : 2801 , 07:41:22 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                           เกลือ ( salt ) เป็นของเค็มที่มนุษย์และสัตว์ต้องบริโภคเพื่อรักษาสมดุลย์ในร่างกาย ก็ไม่ทราบว่ามีการบริโภคกันมากีพันปีแล้ว เราพูดถึงเกลือตามภาษาชาวบ้านที่เกิดมาก็ได้รับเกลือผสมกับข้าวสุกบดละเอียด ผสมกล้วย  กินเป็นอาหารเสริม เด็กรุ่นใหม่พ่อแม่จะทำให้กินหรือเปล่าก็ไม่ทราบ                    พอจะรู้ว่าเกลือที่เราบริโภคนี้มี 2 ชนิด                    1  เกลือสมุทร เป็นเกลือที่ได้จ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by ต.อ.ที่รัก , ผู้อ่าน : 11359 , 07:25:44 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

              อาหารที่มี อย เค้าว่ากินแล้วไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ          นั่นคือหอย เราจะกินหอยกันดีกว่า เป็นหอยทะเล ที่อยู่บริเวณน้ำตื้นที่มีโคลนเลนนั่น  คือหอยแครง คนทั่วไปที่บริโภคหอยแครง อาจจะน้ำมาลวกน้ำร้อน หรือย่างไฟ ตามแต่ชอบมีน้ำจิ้มที่มีส่วนผสมของกระเทียมตำ พริกขี้หนู เกลือน้ำตาลทราย และน้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาว เติมชูรสเล็กน้อย ปรุงรสตามใจชอบ           หอยแครงปัจจุบันจะเลี้ยงตามชายฝั่งที่มี....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by ต.อ.ที่รัก , ผู้อ่าน : 957 , 19:09:04 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                    คนไทย เมื่อพูดถึงดอกสลิดแล้ว อาจจะไม่ไพเราะ ก็ จะมีชื่อเรียกอีกชื่อ หนึ่ง ชื่อว่าดอกขจร เป็นพันธุ์ไม้เลื้อย มีดอกที่มีกลิ่นหอม ลักษณะของดอกเป็นพวง พวงละ 5 - 10 ดอกหรือมากกว่านั้นลักษณะดอกคล้ายดอกรัก แต่มีขนาดเล็กประมาณดอกมะลิ  นึกไม่ออกก็ค้นหาทางอินเทอร์เน็ตก็ได้                   ดอกสลิดหรือดอกขจร เราสามารถนำมาบริโภคได้ เช้นเดียวกับ ดอกไม้อื่นๆ เช่น เอามาผัดกับไข่ ผัดน้ำมันหอยเป็....

อ่านต่อ

Posted by ต.อ.ที่รัก , ผู้อ่าน : 942 , 18:46:10 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          ปลากะทิงเป็นสัตว์น้ำที่เป็นสัตว์เศรษฐกิจ ชนิดหนึ่ง คนปัจจบันไม่ค่อยจะรู้จักสักเท่าไร เนื่องจากมีปลาอื่นๆเข้ามาในตลาด เช่นปลานิลขาวเป็นต้น            ปลากระทิงรูปทรงจะเหมือนปลาหลด ไม่มีเกล็ดเหมือนปลาไหลตัวจะมีลายแดงดำ ขนาด 30-50 เซ็นติเมตรอยู่ตามแม่น้ำลำคลอง ยังไม่มีข้อมูลว่ามีการเพาะเลี้ยงจำหน่าย            การบริโภคปลากะทิง โดยการมาย่างด้วยการใช้กาบมะพร้าวจุดไฟ จะมีควัน โดยรมควันไปจนเนื้อป....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 27 มกราคม 2551
Posted by ต.อ.ที่รัก , ผู้อ่าน : 3363 , 20:51:27 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            ตอนเช้าเล่าเรื่องปลาช่อน ตกค่ำพอมีเวลาที่จะเล่าเรื่องปลาไหล อีกสักหน่อย เนื่องจาก คุณปอจูบอกว่าอยากกิน เลยอยากจัดให้            ผมเองเป็นคน กทม แต่อยู่ชานเมือง แถวลาดกระบังโน้น สมัยก่อนเป็นบ้านนอกเป็นท้องนา เค้าปลูกข้าวกันเป็นอาชีพหลัก ต่อมาเมืองขยายตัวไปสู่ชุมชนลาดกระบังก็มีความเจริญขึ้นมาเป็นลำดับ            เรื่องการหาปลาตามธรรมชาตินับว่า  ค่อนข้างชุกชุมทีเดียว แม้แต่กุ้งใหญ่ในลำคลองก็....

อ่านต่อ

Posted by ต.อ.ที่รัก , ผู้อ่าน : 455 , 08:20:02 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปลาช่อน เป็นปลาน้ำจืด ที่ชอบกินเนื้อ หากใครเลี้ยงปลาชนิดอื่นต้องระวังอย่าให้หลงอยู่ในบ่อนั้นเป็นอันขาดไม่งั้นปลาที่ท่านเลี้ยงไว้จะเป็นอาหาร อันโอชะของปลาช่อนที่โตแล้วการบริโภคปลาช่อน ก็ได้แก่ต้มยำใส่กะทิ ใส่ข่า ทำห่อหมก เอามาทอดแล้วผัดกับผักคื่นไฉ่ เอามาเผาเกลือ ฯลฯ บางคนไม่รู้จะทำอะไรก็ใส่เกลือ ตากแห้งไว้เก็บได้นานเดี๋ยวนี้ปลาธรรมชาติ น้อยลงเนื่องจากการทำนาจะใช้ยาฆ่าหญ้า ฆ่าแมลง จึงมีสารพิษตกค้างในน....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 22 ธันวาคม 2550
Posted by ต.อ.ที่รัก , ผู้อ่าน : 1310 , 18:00:32 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พูดถึงกระเทียมหลายคน มักจะส่ายหน้า บอกว่าเหม็นบ้าง เผ็ดบ้าง ประโยชน์ของกระเทียมต่อร่างกายมนุษย์เรามีมากกว่าข้อเสีย ใครอยากทราบก็ไปค้นหาทางอินเทอร์เน็ตหรือหาหนังสืออ่านก็น่าจะได้สำหรับคนที่ไม่ชอบก็อย่าเพิ่งผ่านบทความที่ผมจะบอกเล่าดังต่อไปนี้ผมเองชอบบริโภคกระเที่ยมมากเลย ทำกับข้าวเช่นผัดผัก หรือตำน้ำพริกทำเครื่องแกงก็จะใส่กระเทียมมากกว่าปกติ กระเทียมโทนก็ชอบซื้อมากิน กระเทียมโทนดองก็ชอบหาซื้อมาเก็บไว้เ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 12 ธันวาคม 2550
Posted by ต.อ.ที่รัก , ผู้อ่าน : 379 , 11:00:42 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผักเป็นอาหารจานโปรดของหลายๆคนผักบางชนิดต้องใช้ความร้อนในการปรุงค่อนข้างนานเช่นดอกกะหล่ำ ข้าวโพดฝักอ่อน บลอกคารี่ ฯลฯ บางชนิดใช่ความร้อนไม่มากในการปรุงการนำเอาผักมาผัด กินคนที่ทำอาหารเป็นจะผัดผักดูน่ากินต้องทำให้มีสีสดอยู่เสมอ ไม่เหนียวหรือแข็งเกินไปวิธีการก็ไม่ยากเลยผักที่เราจะนำมาผัดควรต้มหรือลวกด้วยน้ำเกลือจะทำให้ดูน่ากินเมื่อดูว่าผักที่เรานำมาต้มหรือลวกน้ำเกลือร้อนๆพอจะสุกเกือบได้ ให้ตักลงพักล้างด....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 31 ตุลาคม 2550
Posted by ต.อ.ที่รัก , ผู้อ่าน : 663 , 10:09:17 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

             เรื่องของขม ที่เป็นยา คือมะระจีน เลือกเอาผลขาวๆสักหน่อยความขมจะน้อย เคยเอามามาแกง    แต่ตอนนี้อยากเอามาทำอย่างอื่นบ้าง             เอามะระมาผัดไข่ใส่ผักกาดดองกระป๋องและกระเทียมดอง ท่าทางจะดีนะ             นำมะระจีนที่เลือกแล้วผ่าซีกเอาใส้ออกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆปริมาณสักครึ่งผล ( กิน 2-3 คน )นำไปบีบเอาน้ำออกใส่เกลือป่นด้วยเล็กน้อยแช่ไว้ 5 นาที คันเอาน้ำขมออกแล้วล้างน้ำเอาความเค็มออกไป       ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 20 ตุลาคม 2550
Posted by ต.อ.ที่รัก , ผู้อ่าน : 2474 , 05:27:05 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  พูดถึงน้ำเต้าแล้วเราต้องนึกถึงการเอามาผัดกับหมูสับ เอามาผัดไข่ เอามาแกงส้ม เอามาใส่แกงเลียง จะมีใครสักกี่คนที่จะรู้ว่าเราเอามาทำขนมได้ โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ คงส่ายหน้ากันเป็นแถวละคนโบราณไทยเรารู้จักการดัดแปลงของที่ใกล้ตัวมาทำอาหารทั้งหวานทั้งคาวยกตัวอย่างไข่หวานขนมกล้วย ขนมฟักทอง ขนมสายบัวพริกเชื่อม มะกรูดเชื่อมขนมเปีกปูน เป็นต้นน้ำเต้าก็เป็นอีกรายการหนึ่งที่คนโบราณเอามาทำขนมได้ขั้นตอนดังนี้1 น้ำเต้....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 18 ตุลาคม 2550
Posted by ต.อ.ที่รัก , ผู้อ่าน : 1673 , 06:47:48 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 พูดถึงเห็ดนางฟ้าอีกสักครั้ง นอกจากเราจะมาทำเห็ดนางฟ้าทรงเครื่องแล้ว เราอาจเพิ่มวัตถุดิบอีกเล็กน้อยก็จะได้ของกินที่เกิดจากเห็ดโดยฝีมือเราได้อีกอย่างหนึ่งนั่นคือน้ำพริกเห็ดนางฟ้าแรงจูงใจที่คิดทำขึ้นมาก็เกิดจากเคยซื้อน้ำพริกกุ้งเสียบจากหลายๆแห่งมากิน จริงๆแล้วเรียกน้ำพริกมันดูแปลกๆเพราะไม่มีน้ำเลยแห้งสนิทวัตถุดิบที่ต้องใช้คือ1 เห็ดนางฟ้าฉีกเป็นเส้น 1 กก ผึ่งแดดเกือบแห้ง ทอดน้ำมันไฟกลาง จนกรอบแล้วนำมาพั....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 17 ตุลาคม 2550
Posted by ต.อ.ที่รัก , ผู้อ่าน : 1651 , 20:57:10 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไม่ได้เข้ามาเขียนเล่าเรื่องของกินเสียนาน วันนี้มีเวลาขอ เล่าสักเรื่อง เป็นเรื่องเกี่ยวกับเห็ดนางฟ้า ช่วงนี้เป็นเทศกาลที่มีคนเค้าเรียกว่าการกินเจ ก็ตามแต่คนที่เค้าจะเลือกกินอาหารที่ไม่มีเนื้อสัตว์และยกเว้นพืชผักบางชนิด  แต่สำหรับผมแล้วดูแล้วเฉยๆเกี่ยวกับกิจกรรมการกินเจ เพราะดูแล้วกิเลสเรื่องการกินยังมีอยู่มาก เช่นปั้นแป้งให้เป็นไส้หมู ทำเป็นเป็ดเทียมอะไรทำนองนั้น ก็สุดแต่จะคิดทำกันไป ก็ไม่ว่ากันนะครับ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 24 กันยายน 2550
Posted by ต.อ.ที่รัก , ผู้อ่าน : 538 , 18:54:03 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

               เมื่อหลายวันก่อนได้มีโอกาสไปค้างคืนที่ที่ทำการเขื่อนท่าทุ่งนาซึ่งถ้าเดินทางต่อไปอีก ก็จะไปถึงเขื่อนศรีนครินทร์ ผมเคยไปครั้งแรกเมื่อปี 2519 ตอนนั้นกำลังสร้างอยู่ ภูมิทัศน์ก็สวยงามดี ได้มีโอกาสซื้อมะละกอ น้ำยาสารพัดนึก คือใช้ล้างจานก็ได้ซักผ้าก็ดีแถวเอาไปล้างรถก็ไม่เสียหายขวดละ 25 บาท 800ซีซีเห็นจะได้ เค้าทำมาจากพืชชนิดต่างๆเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่ได้รับการอบรมมาก็ดีนะครับอย่างน้อยไม่ใช้ส....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 22 กันยายน 2550
Posted by ต.อ.ที่รัก , ผู้อ่าน : 2419 , 21:56:23 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         เรื่องขมๆมาอีกแล้ว ก็มะระไงเล่าครับ คนไทยกินมะระกันมานานโดยเฉพาะผู้ใหญ่จะเอามากินในรูปแบบต่างๆ เด็กๆคงมีน้อยคนที่จะกินมะระตามคำพูดที่ว่าหวานเป็นลมขมเป็นยา จริงๆแล้วความขมนี่ช่วยให้ช่วยการเจริญอาหาร โดยเฉพาะผู้สูงอายุท่านมักจะเบื่ออาหารถ้าเอาของขมมากินก็ช่วยกินข้าวได้มาก        มะระขี้นกผลจะมีขนาดเล็ก ส่วนมะระจีนผลใหญ่ยาวความขมของมะระหากมีมากเกินไปบางคนจะไม่ชอบเด็กรุ่นใหม่ก็คงจะไม่อยากกินแน่ด....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 21 กันยายน 2550
Posted by ต.อ.ที่รัก , ผู้อ่าน : 18075 , 20:43:48 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ผัดใบปอ เป็นอาหารกินกับข้าวต้ม เป็นการเอาใบปอกระเจามาต้มกับน้ำเกลือ ผึ่งให้แห้งผัดน้ำมันใส่กระเทียมเจียว ที่กินมารสชาดสู้ เนื้อหาที่ผมจะบรรยายให้ทราบ ใครสนใจตามมา  ต้นปอกระเจาสมัยเด็กๆจะเอาลูกปอมาอัดใส่รูกระบอกไม้ไฝ่ลวก ทำให้เกิดเสียงดังเป็นของเล่นที่เด็กๆสมัยผมเคยเล่นมา  ใบอ่อนของปอกระเจานี้จะนำมาทำอาหารโดยผัดใส่กระเทียมเจียวมีรสเค็มกินกับข้าวต้มแม่ผมมักจะเอาเมล็ดโรยไว้บริเวณที่ดินว่างเปล่าข้างบ้า....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 กันยายน 2550
Posted by ต.อ.ที่รัก , ผู้อ่าน : 658 , 22:08:59 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พูดถึงแกงขี้เหล็กนี่เด็กๆคงจะส่ายหน้า บอกว่าไม่รู้จักหรือรู้จักแต่ไม่กินเพราะมันมีรสขมเล็กน้อย ขี้เหล็กเป็นต้นไม้ขนาดกลางไม่สูงมากนักใบอ่อนและดอกเอามาแกงคั่วอร่อยมากทั้งนี้ต้องเครื่องแกง ถึง กะทิเข้มข้นและแกงค้างคืนยิ่งอร่อยผมจะบรรยายให้ทราบเผื่อว่าบางท่านอาจจะลองไปทำกินดูบ้างก็ได้ขี้เหล็กนี่ช่วยระบายท้องกินแล้วอิ่มหลับสบายคลายเครียดคนเราทุกวันนี้ส่วนใหญ่จะซื้อเค้ากินทั้งนั้นอาจเป็นเพราะว่าทำกินเองไม....

อ่านต่อ

Posted by ต.อ.ที่รัก , ผู้อ่าน : 2295 , 12:31:14 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           ตามที่ในหลวงทรงมีพระราชดำรัส เรื่องเศรษฐกิจพอเพียงและการทำไร่นาสวนผสม ก็เพื่อจะให้ราษฎรของพระองค์ท่านอยู่ดีมีสุข ไม่ต้องพึ่งพาใครมากนัก การปลูกพืชผักเอาไว้กินเองนับว่าดีมากเลย ซึ่งดีหลายประการ            การใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ที่บ้าน            มีความภาคภูมิใจที่เราผลิตพืชผัก และอาหารเอาไว้กินเอง เหลือแจกเพื่อนบ้านหรือขายได้            ไม่มีสารพิษทำให้สุขภาพแข็งแรง             มีควา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 12 กันยายน 2550
Posted by ต.อ.ที่รัก , ผู้อ่าน : 1174 , 13:55:50 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อพูดถึง หอยแครง หลายคนคงนึกว่าจะเอามาทำอะไรกินดี เอา มาลวกน้ำร้อน เอามาย่างไฟหรือจะเอามายำกินมีรสเปรี้ยวและเผ็ด ถ้าเราจะเอามาแกงกะทิจะได้ไหมก่อนที่เราจะทำถึงขั้นนั้น ขอบอกให้ทราบเลยว่าคนที่ไม่เคยทำกินก็คงจะไม่ทราบว่าจะทำอย่างไรดี  เอาละผมจะเล่าให้ทราบเพื่อคนที่ไม่เคยทำกินจะได้ลองไปทำดูบ้างหอยแครงเค้าเลี้ยงในบริเวณชายทะเลที่มีโคลนเลน ดังนั้นเมื่อซื้อมาใหม่ๆเราต้องทำการล้างโคลน ดินออกก่อน นำหอยมาแช....

อ่านต่อ


/5