• ต.อ.ที่รัก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : watanaok@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-31
  • จำนวนเรื่อง : 86
  • จำนวนผู้ชม : 161954
  • ส่ง msg :
  • โหวต 149 คน
สิ่งที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้
ข้อมูลการเรียนรู้นอกตำรา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/watanatu
วันพุธ ที่ 12 กันยายน 2550
Posted by ต.อ.ที่รัก , ผู้อ่าน : 261 , 12:46:00 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปัจจุบันแมลงและโรคพืชเป็นปัจจัยที่ทำให้ผู้ผลิตผักสด ต้องใช้สารเคมีกันมากขึ้น นับวันก็จะต้องเพิ่มปริมาณการใช้เพราะการดื้อยา ได้มีการนำจุลินทรีย์ หรือการใช้สาร EM หรือน้ำหมักชีวภาพ มาใช้กันบ้างแล้ว  หรือการปลูกผักกางมุ้ง แบบใช้ดินหรือไม่ใช้ดินดังนั้นการบริโภคผัก ควรล้างสารพิษตกค้างก่อน  ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากเลย เมื่อเราซื้อผักมาจากตลาดควรนำมาแช่น้ำไหล ราว 20 นาที่ แล้วแช่น้ำที่มีเกลือแกง หรือน้ำที่มีความ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 9 กันยายน 2550
Posted by ต.อ.ที่รัก , ผู้อ่าน : 2442 , 20:26:43 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาไปทำธุระแถวลำตาคลองจังหวัดนครราชสีมาขากลับผ่านไร่สุวรรณ ซึ่งเค้ามีชื่อเรื่องการวิจัยข้าวโพดหวานหน่วยงานี้เป็นของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์แวะเข้าไปช่วง 10 โมงคนยังไม่มากซื้อน้ำข้าวโพดซึ่งรสชาดดีมากเลยเข้าไปดูสินค้า เค้ามีขิงอ่อนขายถุงละ 20 บาทและมีผักอื่นๆอีกนะหากใครผ่านไปก็ลองแวะไปชมเลือกซื้อดูนะครับผมเองเป็นคนชอบกินขิงต้องแต่เด็กๆแล้วแม่เคยใส่ขิงแก่ในมันเทศต้มน้ำตาล แก้ท้องอืดได....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 5 กันยายน 2550
Posted by ต.อ.ที่รัก , ผู้อ่าน : 363 , 21:32:20 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวันก่อนอยู่บ้านคนเดียว เดินดูบริเวณบ้านเห็นมะพร้าวแก่บนต้นราว 10 ลูกเห็นจะได้เกรงว่าจะหล่นมาโดนคนที่บ้านเลยเอาไม้สอยลงมาทั้งหมดในพื้นที่ข้างบ้านแม่ปลูกข่า ตะไคร้เอาไว้ดูมันเจริญงอกงามดีเลยตัดแต่งเอาใบแก่ออกเสียบ้างเลยถือโอกาสตัดตะไคร้มา 5-6ต้นเห็นต้นใหญ่ดีกลับเข้าบ้านเปิดตู้เย็นดื่มน้ำสำรองที่ทำไว้บังเอิญเห็นมีกุ้งแห้งอยู่ในตู้เย็น เกิดความคิดว่าเราจะทำของกินกับข้าวไว้กินตอนเย็นก็เลยเอากุ้งแห้งม....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 4 กันยายน 2550
Posted by ต.อ.ที่รัก , ผู้อ่าน : 1368 , 08:26:09 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มะตูมเป็นผลไม้เปลือกแข็งขึ้นเองในภาคกลาง ปัจจุปันยังไม่มีข่าวว่าใครจะทำสวนมะตูมเหมือนต้นไม้ชนิดอื่น เราจะรู้จักมะตูม ในรูปแบบมะตูมเชื่อม มะตูมออ่นตากแห้งนำมาต้มน้ำใส่น้ำตาลเป็นเครื่องดื่ม หรือให้ทันสมัยหน่อยก็เป็นมะตูมผงสำเร็จรูปสรรพคุณมะตูม มักมีคนบอกว่าดื่มแล้วความรู้สึกทางเพศลดลง ก็ไม่แน่ในเหมือนกันเพราะไม่เคยไปศึกษาหรืออ่านตำราที่วิจัยเกี่ยวกับมะตูม ใครพอทราบบ้างว่ามะตูมเราเอาไปทำอะไรกินได้อีกผมม....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 3 กันยายน 2550
Posted by ต.อ.ที่รัก , ผู้อ่าน : 2135 , 22:21:42 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นานนักที่เราจะนึกถึงไข่เยี้ยวม้า ว่าจะมาทำอาหารอะไรกันบ้าง ที่เราเคยกินก็เป็นอาหารบนโต๊ะจีนกินกับขิงดองอาจมีมีคนที่เคยกินไข่เยี้ยวนำมา ทอดราดพริกและกระเพราะกรอบเป็นเครื่องเคียงซึ่งทำไม่ยากเลยพี่น้องทั้งหลาย ก็คิดว่าควรจะทำดังต่อไปนี้ไม่เคยได้สูตรจากใคร1 ไข่เยี้ยวม้า สัก 4 ฟองปอกเปลือกออกล้างน้ำ หั่นเป็นสี่ส่วนน้ำไปทอดน้ำมันพืชร้อนปานกลางจนไข่ขาวดูค่อนข้างพองกรอบนำขึ้นพักบนตระแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน2 ใบกร....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 2 กันยายน 2550
Posted by ต.อ.ที่รัก , ผู้อ่าน : 1855 , 16:17:37 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องอาหารการกินในปัจจุบันได้เปลี่ยนไปตามวิถีการดำรงชีวิตที่รีบเร่งขั้นตอนในการทำอาหารบางอย่างจึงต้องเปลี่ยนแปลงกระบวนการทำสิ่งที่ได้รสชาดที่ควรจะเป็นก็เปลี่ยนไปในสมัยก่อนการทำห่อหมกปลาช่อน มีขั้นตอนที่ทำให้เสียเวลามากซึ่งจะพอสรุปง่ายๆดังนี้1 น้ำปลาช่อนขนาดพอเหมาะขอดเกล็ดล้างทำความนสะอาดหั่เป็นชิ้นพึ่งให้สะเด็ดน้ำ2นำเครื่องแกงพร้อมกะทิคั้นเองที่เข้มข้นผสมให้เข้ากันกะให้พอดีเมื่อนำปลาช่อนที่เตรียมไว้....

อ่านต่อ


/5