• Watchpuppy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : j_kids1985@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-23
  • จำนวนเรื่อง : 88
  • จำนวนผู้ชม : 155732
  • ส่ง msg :
  • โหวต 24 คน
การผจญภัยของลูกสุนัขเฝ้าบ้าน...
การผจญภัยครั้งใหม่ของลูกสุนัขเฝ้าบ้าน กับชีวิต สุข เศร้า เหงา ฮา ในมุมมอง คริสเตียนเสรีนิยม ฉบับลูกสุนัขเฝ้าบ้านตัวน้อยเหมือนเคย... (เท่าที่มีเวลา)
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/watchpuppy
วันพฤหัสบดี ที่ 17 พฤษภาคม 2550
Posted by Watchpuppy , ผู้อ่าน : 3004 , 13:27:05 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     ออภัยที่หายไปนานนะครับ จากตอนที่แล้วที่มีสิ่งๆหนึ่งที่เรียกกันว่า Diurnals และ โคเรนโต ที่สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงได้ไม่น้อยเลยนะครับ

     ในปี 1641 รัฐสภาล้มสตาร์แชมเบอร์คอร์ตอันแสนทารุณ และมีการเรียกร้องเสรีภาพทางความคิดมากขึ้น ในวันที่ 24 .. 1646 จอห์น มิลตัน (John Milton) กวีได้พิมพ์อาริโอปากิติกา (Areopagitica) ด้วยความคับแค้นใจในบรรษัทผู้ค้าหนังสือ (Stationers Company) ที่กีดขวางการพิมพ์จุลสารเรื่องการหย่าร้าง Areopagitica มีชื่อเสียงอย่างมากในการเรียกร้องเสรีภาพทางการพิมพ์ซึ่งต่อมาก็มีนักหนังสือพิมพ์อีกหลายคนที่เดินตามรอยนี้ เช่น วิลเลี่ยม วอลวีย์น (William Walwyn) เฮนรี่ โรบินสัน (Henry Robinson) ริชาร์ด โอเวอร์ตัน (Richard Overton) และจอห์น ลิลเบิร์น (John Lilburne) ในสมัยของเขาหนังสือของมิลตันไม่ก่อให้เกิดผลอันใดนัก เพราะคําพูดของเขาไม่ค่อยแพร่หลาย จนอีกนับร้อยปีต่อมาที่ชาวโลกได้ หยิบยกคําพูดของเขามาใช้ในการต่อสู้เพื่อเสรีภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวอเมริกัน

 Areopagitica & John Milton     

     การปลงพระชนม์พระเจ้าชาลส์ที่ 1 โอลิเวอร์ ครอมเวลล์ (Oliver Cromwell) ได้ขึ้นมามีอํานาจ และอนุญาตให้มีการพิมพ์ได้ แต่เฉพาะสิ่งพิมพ์งานบริหารของรัฐ เช่น Mercurius Politicus : A Perfect Diurnal และ Publick Intelligencer

     การกลับมาของพระเจ้าชารล์สที่ 2 (1660-1685) ในปี 1660 ก่อให้เกิดระบบผูกขาดภายใต้ผู้ควบคุม คือ เฮนรี่ มัดดิแมน (Henry Muddiman) และโรเจอร์ เลสตรอน์จ (Roger h’ Estrange) ในระหว่างนี้ จดหมายข่าวเขียนด้วยมือแบบโบราณเป็นสื่ออย่างเดียวที่แพร่ข่าวสารด้วยเสรีการพิมพ์ หนังสือพิมพ์ไม่สามารถทําได้เพราะอาจถูกปิดแท่นพิมพ์ การท้าทายเจ้าหน้าที่โดยการออกหนังสือเถื่อนจึงเกิดขึ้นอย่างแพร่หลาย

     อย่างไรก็ตาม ภายใต้การปกครองของพระเจ้าชารล์สที่ 2 อีกเช่นกันที่วิวัฒนาการหนังสือพิมพ์ก้าวไปอีกขั้นหนึ่ง โดยการพิมพ์ Oxford Gazette ในปี 1665 ที่ออกซฟอร์ดมีมัดดิแมนเป็นผู้จัดทํา 

     เมื่อพระเจ้าแผ่นดินและพระราชวงศ์เสด็จหนีโรคระบาด (กาฬโรค) ไปจากลอนดอน Oxford Gazette เป็นวารสารแรกที่เป็นหนังสือพิมพ์ที่แท้ จริง โดยการพิมพ์สัปดาห์ ละ 2 ฉบับ โดยเจ้าหน้าที่ของราชสํานักหลังจากตีพิมพ์ได้ 24 ฉบับ ก็เปลี่ยนชื่อเป็น London Gazette เมื่อราชสํานักย้ายกลับมาสู่เมืองหลวงวารสารนี้พิมพ์อยู่จนถึงศตวรรษที่ 20 ในฐานะเป็นหน่วยงานหนึ่งของราชสํานัก

London Gazette

     กลางศตวรรษที่ 17 การลิดรอนเสรีภาพเริ่มคลายตัว เพราะเหตุการณ์บังคับในปี 1679 รัฐสภายกเลิกกฎหมายสิทธิบัตร (Licensing Act) การบังคับเหลือเพียงความผิดฐานกบฏ (Treason) กฎหมายอนาจาร (Sedition) และการตีพิมพ์การอภิปรายในสภา แม้พระเจ้าชารล์ส พยายามจะรื้อฟื้นกฎหมายเก่าๆ ขึ้นมาอีก ก็ไม่สามารถทัดทานหนังสือพิมพ์ซึ่งดื้อแพ่งมากขึ้นทุกวัน แต่มีบางคนที่ถูกลงโทษ เช่น เบนจามิน แฮริส (Benjamin Harris) ซึ่งถูกจําคุก 2 ปี และหลังจากนั้นได้อพยพหลบหนีไปสู่อเมริกา

     หลังจากการปฏิวัติ 1688 ซึ่งนํามาสู่ความเปลี่ยนแปลงในสถาบันกษัตริย์ นักหนังสือพิมพ์มีเสรีภาพมากขึ้น พระเจ้าวิลเลียมและพระนางแมรี่ ไม่พยายามหาศัตรูในหมู่ช่างพิมพ์ เพราะพระองค์ต้องการความสนับสนุนจากประชามติ และในปี 1694 กฎหมายสิทธิบัตรก็ถูกยกเลิกไปเป็นการถาวร

     ภาษาที่ใช้เขียนในหนังสือพิมพ์ ในศตวรรษที่ 16-17 มักใช้คําคลุมเครือและมักใช้ภาษาศาสนา แม้ว่าความหมายจะเป็นเกี่ยวกับสังคมหรือการเมือง พอถึงศตวรรษที่ 18 ในครึ่งศตวรรษแรกกลับเจือปนไปด้วยรสชาดทางวรรณกรรม โดยอิทธิพลของเดอโฟ สวิฟท์ และแอดิสัน หนังสือพิมพ์กลายเป็นวรรณกรรมราคาถูกเพื่อเรียกคนอ่าน

     เมื่อเริ่มมีเสรีภาพและหนังสือพิมพ์ เป็นที่นิยมกันมาก ในที่สุดก็มีการผลิตหนังสือพิมพ์รายวันในวันที่ 11 มีนาคม 1702 โดยอลิซาเบธ มอลเลท (Elizabeth Mallet) หนังสือพิมพ์นี้ชื่อว่า Daily Courant ซึ่งมีอายุอยู่ได้เพียง 2-3 วัน

Daily Courant

     ผู้มีบทบาทจริงๆ ในการออก Daily Courant คือ ซามูเอล บัคคลีย์ (Samuel Buckley) ผู้ตั้งใจจะผลิตหนังสือพิมพ์นี้ให้มีคุณค่า โดยจะให้เป็นหนังสือ “ข่าว” จริงๆ ไม่ใช่ โรงผลิตข่าวลือ เขาต้องการให้ข่าวที่เที่ยงธรรมมากกว่าความเห็น แม้บัคลีย์เป็นพวกวิคส์ (Whigs) กลุ่มการเมืองกลุ่มหนึ่งของอังกฤษเป็นกลุ่มตรงข้ามกับทอรีส์ (Tories) แต่ก็ไม่ได้เข้าข้างพวกวิคส์ ในการเสนอความเห็น แม้ในเวลานั้นวิคส์กําลังเดือดร้อนในการต่อรองทางอํานาจ เขาพิมพ์ข่าวในกระดาษแผ่นเดียวด้านหลังเป็นโฆษณา ยกเว้นในวันไหนที่มีข่าวมากก็ไม่มีโฆษณา บัคลีย์ใช้แผนที่และตัวเลขเพื่ออธิบาย นอกจากนี้เขายังเตือนผู้อ่านให้ระวังอคติและการตีความหมายที่ผิดพลาด เขากลัวการ “ระบายสี ” จนไม่กล้าเขียนอะไรมาก ในบรรณาธิการ เขาใช้ การโฆษณาเพื่อเป็นอิสระจากการควบคุมทางการเมือง แต่ทั้งหมดนี้ก็นับว่าเป็นความสำเร็จของหนังสือพิมพ์รายวัน     

     การขัดแย้งระหว่างพรรคทําให้เสรีภาพทางความเห็นตื่นตัวขึ้นมาอีก แต่รัฐบาลก็พยายามหากฎใหม่ๆ มาบังคับ เช่น พวกทอรี่บัญญัติภาษีหนังสือพิมพ์และการโฆษณาในปี 1712 ทําให้ราคาหนังสือพิมพ์สูงขึ้น และทําให้หนังสือพิมพ์ไปไม่ถึงมวลชน เป็นที่พอใจแก่ผู้บริหารของรัฐเป็นอย่างมาก ภาษีโฆษณามิ ได้เพิกถอนจนอีก 140 ปีให้หลังทำให้หนังสือพิมพ์ของอังกฤษมีจํานวนจําหน่ายต่ํา และมีขนาดเล็กจนปี 1850

     หนังสือพิมพ์ในอังกฤษนับแต่เริ่มแรกจนถึงศตวรรษที่ 18 เป็นหนังสือพิมพ์แสดงความเห็น (Opinion papers) มากกว่าหนังสือพิมพ์ข่าว (News paper) บทบรรณาธิการมีความสําคัญมาก การแสดงความเห็นในหน้าหนังสือพิมพ์สามารถทําให้ผู้เขียนขึ้นมามีบทบาททางการเมืองและต่อสู้กับศัตรูโดยอาศัยหนังสือพิมพ์ ซึ่งเป็นของกลุ่มตนจนสิ้นศตวรรษที่ 18 “ข่าว” ถูกมองอย่างเหยียดหยาม สิ่งที่ประชาชนสนใจเรื่องขบขันถูกมองว่าไม่มีแก่นสารเท่าสาระทางการเมือง คําสั่งจากรัฐบาล และเรื่องภาษีอากรการต่อสู้ เพื่อเสรีภาพในอังกฤษและอเมริกาเวลานั้นเป็นไปเพื่อเสรีภาพในการแสดงความเห็นแต่ไม่ใช่เสรีภาพในการเสนอข่าว

     ประวัติหนังสือพิมพ์ในอังกฤษแสดงให้เห็นว่า หนังสือพิมพ์เป็นของผู้ปกครองอํานาจอยู่ในมือของกษัตริย์และขุนนาง ซึ่งมองไม่เห็นความจําเป็นที่ประชาชนพึงรับรู้ ข่าวสารบ้านเมืองทั้งทางการเมืองและสังคม เพราะเกรงไปว่าจะเป็นการคุกคามเสถียรภาพของรัฐ หนังสือพิมพ์จึงจําต้องหันเหแนวทางไปสู่ความบันเทิง หรือการวิจารณ์อย่างมีขอบเขตหลังการปฏิวัติ 1688 อังกฤษก็คลายความเข้มงวดในกฎเกณฑ์ต่างๆ ลงไปอย่างมาก แต่ก็มีคนตายและถูกทรมานเพื่อเสรี ภาพเป็นจํานวนนับไม่ถ้วนครับ t

 

-

เนื้อหาอ้างจากตำราเรียนของอาจารย์ ณรงคศักดิ์ ศรีทานันท์ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ปี2549

และหนังสือของศาสตราจารย์ สุกัญญา สุดบรรทัด
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
เด็กชายม่อน วันที่ : 23/05/2007 เวลา : 12.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hohmokland

แวะมาเที่ยว

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
นายเฉินฉวน วันที่ : 21/05/2007 เวลา : 02.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rickypong22
    <<เมื่อมั่งมีมากมายมิตรหมายมอง....... เมื่อมั่งหมองมิตรมองเหมือนหมูหมา>> <<เมื่อหมดมิตรหมางเมินมุ่งมองมา เมือมอดม้วยแม่หมูหมาไม่มามอง>>

นายโจ่ง
ขอเชิญมารับประทานอาหารตา ให้อิ่ม...หัวใจที่นี่เลยครับ
http://www.oknation.net/blog/rickypong22/2007/05/20/entry-1

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
CrazyKids วันที่ : 21/05/2007 เวลา : 01.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kids
 บุคคลธรรมดาที่ไม่เคยตบตาใคร

ยินดีมากๆๆที่ได้เจอเจ้าตัวเจ้าของ
ไอค่อนสุนัขสีฟ้าร่าเริง

ขอบคุณมิตรภาพฮะ
ขอบคุณจริงๆๆ
ขอเขียนถึงสักวันนะฮะ

:)


ความคิดเห็นที่ 15 (0)
MissBrightside วันที่ : 20/05/2007 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nuthatai99
You are the habit I can't seem to kick

ก็เพิ่งได้รู้ประวัติศาสตร์อังกฤษจากน้อง watchpuppy วันนี้แหละจ้า
จะรออ่านเหมือนคนอื่นนะ เรื่องประวัติของไทย

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
fanggg วันที่ : 20/05/2007 เวลา : 19.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fanggg

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมนะคะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ล่างฟานหวิน วันที่ : 19/05/2007 เวลา : 18.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/langfanvhin
ประตูสวรรค์ หิมะทองคำ เต่าทองแดง เขากิเลน หนวดมังกร เขี้ยวพยัคฆ์                         "ไม่มีที่อยู่ สำหรับคนอ่อนแอ" จอมยุทธ์ '

เป็นประวัติ ศาสตร์ ที่ต่อสู้ ให้ได้ มา หนังสื่อพิมพ์ ทุกประเทศ ผมเห็นประวัติ มามากมาย การต่อสู้ สิทธิ เสรีภาพ ของสื่อ อย่างแรง และ สูญเสีย บางรายโดนปิดแท่นปิด โดนปิดกิจการ ไป มีหลังสือพิมพ์ สืออีกหลาย ยังต่อสู้ เพื่อเรียก สิทธิ เสรีภาพ กันต่อไป

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ปุ๊บปั๊ป วันที่ : 19/05/2007 เวลา : 12.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/champions

จะเก็บไว้เป็นประวัติศาสตร์

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Freedomheart วันที่ : 19/05/2007 เวลา : 11.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Freedomheart


...ขอมอบ............................................
...จากดวงใจ..........................................
...พูดอะไรไม่ถูก.......................................
...จาก...............................................


...ฉันเหมือนหมาเหงา

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
นักรักผู้อาภัพ วันที่ : 19/05/2007 เวลา : 06.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suknaseang

ประวัติศาสตร์อังกฤษยิ่งใหญ่เสมอ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Freedomheart วันที่ : 19/05/2007 เวลา : 05.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Freedomheart


...มาเยี่ยม...มาเยือน...มาทำความรู้จัก...มา Vote ให้..........

----------------------------------------------------
ฉันเหมือนหมาเหงา
............................. ฉันหิว ฉันโง่ ฉันเขลา

............................. ฉันจึง มาหา ความหมาย

............................. ฉันเรียน ฉันโพสท์ มากมาย

............................ สุดท้าย ฉันไม่ได้ กำลังใจ !

ท้ายนี้ : ถ้าฉันได้กำลังใจไม่เพียงพอ .....ฉันคงต้องจากพวกเธอไป.....เพราะฉันมันไม่มีความหมาย.

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
วิตามินบี วันที่ : 19/05/2007 เวลา : 03.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


อยากอ่านประวัติหนังสือพิมพ์ในไทยมากกว่าค่ะ เอามาเขียนเร็วๆนะคะ ขอรูปประกอบหนังสือพิมพ์สมัยก่อนเยอะๆ อยากเห็นหนังสือพิมพ์ฉบับแรกของประเทศไทยว่าหน้าตาเป็นยังไงค่ะ

แวะมาเล่นBlog Talk BTV สร้างเสริมมิตรภาพชาวokบทที่2 ชุด “ทศกัณฐ์จำลอง”
http://www.oknation.net/blog/babymind/2007/05/18/entry-2

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Nity วันที่ : 18/05/2007 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nity
โลกหลากแบบ จึงมองได้หลายมุม!

แวะมาตามเคยล่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
phanasGook วันที่ : 18/05/2007 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phanasGook
สะกด...คำพูดดีๆไม่มีไว้ขาย

ตอนต่อไป คงน่าจะเริ่ม ประวัติ นสพ.ในไทย ใช่มั้ยครับ

งานนี้มันส์แน่นอน นสพ.ในไทย เป็นอะไรที่มันส์ที่สุดแล้วครับ สำหรับประวัติ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Watchpuppy วันที่ : 18/05/2007 เวลา : 13.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/watchpuppy

ได้ครับ แต่ผมยังมีเรื่องที่ต้องเกิดก่อนนั่นคือชาติอเมริกา
ถ้าไม่มีชาติอเมริกา คงไม่มีมิชชันนารีเอาแท่นพิมพ์มาในเมืองไทยแน่ๆ...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นายเฉินฉวน วันที่ : 18/05/2007 เวลา : 01.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rickypong22
    <<เมื่อมั่งมีมากมายมิตรหมายมอง....... เมื่อมั่งหมองมิตรมองเหมือนหมูหมา>> <<เมื่อหมดมิตรหมางเมินมุ่งมองมา เมือมอดม้วยแม่หมูหมาไม่มามอง>>

ว่างๆเล่าประวัติของหนังสือพิมพ์ไทยมั่งดิครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
TheQueenofNostalgia วันที่ : 18/05/2007 เวลา : 00.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saisoi
The worst is yet to come. 

มาอ่านทุกตอนเลยค่า ปั๊บปี้

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Watchpuppy วันที่ : 17/05/2007 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/watchpuppy

ไว้คราวหน้าผมจะเล่าถึงที่มาของคำว่า Gazette ครับ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 17/05/2007 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

จบแล้วเหรอ watch

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

โอกาส - วงเวียนใหญ่

เพลงเดียวกับที่วงเวียนใหญ่เล่นสดในรายการยัวร์โซน แต่เป็นเวอร์ชั่น Bed Room เช่นกัน ขออภัยที่ Noise เยอะไป...

View All
<< พฤษภาคม 2007 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]