• ดอยสูง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : iamseksun@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2009-05-02
  • จำนวนเรื่อง : 20
  • จำนวนผู้ชม : 19109
  • ส่ง msg :
  • โหวต 13 คน
We love the King we love Thailand ลำปาง
นำเสนอพระราชกรณียกิจ โครงการตามพระราชดำริ พระปรีชาสามารถ และการทำกิจกรรมต่าง ๆ ของสมาชิกฯเพื่อประโยชน์แก่สังคม และประชาชนทั่วไป เพื่อถวายแด่พระองค์ท่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/we-love-the-king
วันพฤหัสบดี ที่ 16 กรกฎาคม 2552
Posted by ดอยสูง , ผู้อ่าน : 1027 , 00:50:20 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลายท่านอาจจะงงว่า มันเกี่ยวอะไรกับวันอาสาฬหบูชา สวดมนต์ นั่งสมาธิ เวียนเทียน ก็ไปกันได้ แต่  รายการแรก และรายการหลัง คืออะไร เกี่ยวอะไรด้วย

เป็นอย่างนี้ครับ ขอเล่าให้ฟังก่อนนะ

เรื่อง "ล้างส้วม" ก่อน

เราสวดมนต์กันมาตั้งแต่ 15 มีนาคม 2552 ทุกวันอาทิตย์ จนถึงวันอาทิตย์ที่ 5 กรกฏาคม 2552 รวมทั้งหมด 15 ครั้งแล้ว วันนั้นอาจจะคนมาก เพราะทั้งคนมาเที่ยว ที่เป็นนักท่องเที่ยวทั่วไป ทั้งไทยและต่างประเทศ ก็มากันมาก ห้องน้ำวัดอาจจะไม่สะอาด มีพวกเราบางคนบ่น ปกติผมไม่เคยใช้ห้องน้ำที่วัดเลยไม่ทราบว่าเป็นอย่างไร วันนี้ (7 กรกฎาคม 2552) เราสวดมนต์เป็นกรณีพิเศษ เพราะเป็นวันอาสาฬหบูชา เลยตั้งใจว่า จะล้างห้องน้ำ ที่วัด พอบอกเพื่อน ๆ ที่มาสวดมนต์ด้วยกัน ก็เฮมาช่วยกันอีก(น้องกุ้ง ช่วยขัดไป 1 ห้อง เจ๊ไวท์ ช่วยสมทบทุนซื้อน้ำยาและอุปกรณ์ สาธุ ๆ ๆ ๆ )  เลยได้ล้างห้องน้ำที่วัด ไป 2-3 ห้อง แต่เวลาไม่ทันเพราะต้องรีบไปสวดมนต์ เลย เอาอุปกรณ์ถวายเณรไปหมดเลยคราวหน้า จะมาล้างให้หมด ทั้ง 20 ห้อง (ให้สัญญาครับ)

เรื่องสุดท้าย "ขัดพื้นวัด"

วันที่ 6 กรกฎาคม 2552 พวกเราไปขนหญ้าแฝก จากส่วนจัดการต้นน้ำแม่อาบ อ.เถิน ( อ่านรายละเอียด และชมภาพ ที่นี่) เพื่อนำมาปลูกป้องกันดินพังทลาย ที่ รอบพระธาตุม่อนพระยาแช่ เพราะสภาพของหน้าดิน น่าเป้นห่วง (อ่านรายละเอียด และชมภาพ การไปตรวจสอบพื้นที่รอบพระธาตุ ที่นี่)  น้องแหม่มและลุง THEO ได้มาช่วยขนหญ้าแฝกลงจากรถ พื้นลานวัดม่อนพระยาแช่ โดยทั่วไปมีความชื้นสูงมาก จึงมีตะใคร่น้ำเกิดขึ้นหนามาก ทำให้ ลุง THEO ลื่นก้นกระแทกพื้นอย่างแรง พวกเราเลยคิดกันว่า ต้องรีบมาขัดพื้น ตรงนี้อย่างเร็วที่สุด พอสวดมนต์เสร็จ เรารีบเข้าวัด ไปถึงเกือบทุ่ม ฝนก็ตกพรำ ๆ หลวงพี่บอกว่าเมื่อเช้าก็มีคนมาทำบุญ ลื่นล้ม เหมือนกัน เราเลยรีบลุย เพราะเกรงจะดึกมาก ทั้งหลวงพ่อ และหลวงพี่ เลยมาช่วยกันพักใหญ่ ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง ก็พอใช้ได้ ถ้าฝนยังตกทุกวัน อีก 2-3 วัน ต้องมาขัดใหม่ครับ

วันนี้การปฏิบัติธรรมของเรา ปรับเปลี่ยนกันไปตามสถานการณ์ เพราะว่า เป็นวัน อาสาฬหบูชา ท่านมหาศรีวรรณ รองเจ้าอาวาส ที่เป็นผู้นำสวด บอกว่า หลังจากสวดมนต์แล้ว จะนั่งสมาธิ และไปเวียนเทียนเลย  ไม่ต้องเดินจงกรม เพราะเวลาจะไม่พอ ก็เป้นไปตามนั้นครับ

ปัจจุบัน เรามีการลงชื่อทุกครั้ง ในเวลาที่มาปฎิบัติธรรม เพื่อเป็นหลักฐาน ถ้าใครต้องการนำไปใช้ประโยชน์ในทางอื่น ก็สามารถขอเป็นหลักฐานได้ครับ ทั้งรูปและตารางลงชื่อ

วันนี้ มีพระในวัดมาร่วมสวด เพียงรูปเดียว

พวกเราก็มากันหนาแน่นเหมือนเดิม

ปัจจุบัน จะมีสมาชิกมาใหม่ เพิ่มทุก ๆ วัน จากเดิม ครั้งแรกที่เริ่มสวดมนต์ มีเพียง 8 คน ปัจจุบันมีประมาณ 50 คนแล้ว

หลายคน ที่ขาอาจจะไม่ค่อยดี นั่งไม่สะดวก ท่านมหาศรีวรรณ เลยอนุญาตให้นั่งบนเก้าอี้ได้ เพื่อความสะดวก ในการปฏิบัติธรรม

พวกเราหายไปหลายคน เพราะบางคนติดภาระกิจต่างจังหวัด เนื่องจากเป็นวันหยุดหลายวัน

ท่านมหาศรีวรรณ นำพวกเราทั้งหมด เวียนเทียน รอบพระบรมธาตุดอนเต้า

อากาศเย็นสบายมาก ทั้ง ๆ ที่เมื่อครู่มีฝนตก แต่ตอนนี้ ฝนหายไปแล้ว

ชาวบ้านที่มาไหว้พระธาตุ เห็นคณะของเรากำลังเวียนเทียน ก็เลยเดินเวียนเทียน ร่วมกันกับคณะของเราด้วย ทำให้ดูเป็นแถวยาว

เดินไปเดินมา ขบวนชักจะห่างไปเรื่อย ๆ เพราะบางคนเดินช้าแบบเดินจงกรม

เมื่อครบ 3 รอบ ก็วางธูป เทียน ไว้ที่พระประจำวันเกิดของแต่ละคน

เสร็จแล้วทุกคนเข้าไปในพระวิหารหลวง อีกครั้ง เพื่อกล่าวคำถวายพระพร

แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นอันเสร็จพิธี ในวันนี้

********************

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]