• ดอยสูง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : iamseksun@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2009-05-02
  • จำนวนเรื่อง : 20
  • จำนวนผู้ชม : 19086
  • ส่ง msg :
  • โหวต 13 คน
We love the King we love Thailand ลำปาง
นำเสนอพระราชกรณียกิจ โครงการตามพระราชดำริ พระปรีชาสามารถ และการทำกิจกรรมต่าง ๆ ของสมาชิกฯเพื่อประโยชน์แก่สังคม และประชาชนทั่วไป เพื่อถวายแด่พระองค์ท่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/we-love-the-king
วันศุกร์ ที่ 25 กันยายน 2552
Posted by ดอยสูง , ผู้อ่าน : 965 , 05:18:29 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          วันนี้ (22 กันยายน 2552) เป็นวันที่ 2 ของการเจริญพระพุทธมนต์ และบำเพ็ญจิตภาวนา ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ณ  พระวิหารหลวง วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม พระอารามหลวง

          โดยปกติทุกบ่ายวันอาทิตย์ เราจะเจริญพระพุทธมนต์ ในบทต่าง ๆ  และปฏิบัติกิจกรรมดังต่อไปนี้

 1. นมัสการพระรัตนตรัย
 2. ชุมนุมเทวดา
 3. นมัสการพระพุทธเจ้า
 4. นมัสการไตรสรณคมน์
 5. นมัสการ พระพุทธคุณ ธรรมคุณ สังฆคุณ
 6. พุทธชัยมงคลคาถา(พาหุง)
 7. ชัยปริตร
 8. ชินบัญชร
 9. โพธิบาท
10. มงคลจักรวาฬทั้งแปดทิศ
11. มงคลจักรวาฬน้อย
12. ส่งเทวดา
13. กรวดน้ำ อิมินา
14. เดินจงกรม
15. นั่งสมาธิ
16. อธิษฐานน้อมเกล้าฯ ถวายพระพรชัยมงคล

ตั้งแต่วันนี้ จะมีบทเพิ่มเติม เป็นกรณีพิเศษคือ

17. โพชฌังคปริตร
18. ภูมิพะละมะหาราชะวะรัสสะ  ชะยะมังคะละวะระทานะคาถา
19. แผ่ส่วนกุศล (บทนี้ครอบคลุมดีมาก)


วันนี้ มีสมาชิกหลายท่าน ติดภาระกิจที่กรุงเทพฯ และจะถือโอกาส เข้ามาลงนามถวายพระพร ที่โรงพยาบาล ศิริราชด้วย สำหรับที่ลำปาง โครงการWe love The King we love Thailand ได้จัดทำแบบลงนามถวายพระพร ด้วยเช่นกัน

จริง ๆ แล้ว ในเวลานี้ ท่านพระมหาศรีวรรณ จะต้องดูแลเรื่องการท่องหนังสือและเจริญพระพุทธมนต์ของพระและสามเณร ของโรงเรียน วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม ซึ่งมีสามเณรมาเรียนประมาณ 130 รูป พักอยู่ที่วัด ประมาณ 40 รูป ที่เหลือจะมาจากวัดอื่น ๆ ในจังหวัดลำปาง แต่ท่านฝากให้ท่านอื่นดูแลแทน เพื่อท่านจะได้มาร่วมพิธีกับพวกเรา และในเวลากลางวัน ท่านก็จะมีกิจนิมนต์ตลอดเวลา (ดูแล้วท่านน่าจะเหนื่อยมาก)

เนื่องจากมีบทเจริญพระพุทธมนต์หลายบท เอกสารในการใช้งานจึงมีหนังสือสวดมนต์ ที่เราจัดทำเป็นเล่มแล้ว ยังมีบทเพิ่มเติมเป็นเอกสารต่างหากอีก เพราะเพิ่งเริ่มวันแรก บทใหม่ ๆ อีก 3 ชุดจึงยังไม่ได้เข้าเล่ม

หลายท่านอาจสงสัยว่า ทำไมมีบางคนนั่งเก้าอี้ เนื่องจากมีสมาชิกหลายท่าน ไม่สะดวกที่จะนั่งราบ เพราะงอเข่า ไม่สะดวก นั่งพับเพียบไม่สะบาย หรือบางท่าน ลุก-นั่งไม่สะดวก ท่านพระมหาศรีวรรณ อนุญาตให้นั่งเก้าอี้ได้ เลยจัดเก้าอี้ไว้ด้านหลังสุด ครับ

          วันนี้ ก่อนนั่งสมาธิ ท่านพระมหาศรีวรรณ ให้พวกเราฝึกสมาธิ โดยการยืน ก็แปลกไปอีกแบบครับ หลังจากนั้นก็นั่งสมาธิ อธิษฐานจิต เป็นลำดับต่อไป

          ผมลืมบอกไปว่า ท่านพระมหาศรีวรรณ โสวณฺณสิริ ท่านเป็นผู้บริหารโรงเรียนวัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม (โรงเรียนพระปริยัติธรรม) นอกจากได้ นักธรรมชั้นเอก เปรียญธรรม 5 ประโยค แล้ว ท่านจบการศึกษา พุทธศาสตรบัณฑิต และการศึกษามหาบัณฑิต ปัจจุบัน กำลังใกล้จบการศึกษา ดุษฎีบัณฑิต (ปริญญาเอก)


นี่คือหน้าปกหนังสือสวดมนต์ ที่เราใช้ประจำ ทุกวันอาทิตย์ครับ

     

ปกเป็นรูปสถานที่สำคัญ ในวัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม และรูปบนสุดคือรูปพระเจ้าแก้ว หรือพระแก้วดอนเต้า พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองลำปางมาแต่โบราณกาล ผมจะรีบเอาประวัติของพระแก้วดอนเต้า  มาลงให้เร็ว ๆ นี้ครับ


ภาพด้านบน เป็นพระราชกรณียกิจ ที่พระองค์ทำเพื่อปวงชนชาวไทย เป็นปกในหน้าที่ 2 (บทกลอน ต้องอ่านต่อกันกับภาพด้านล่าง)


ปกใน หน้าที่ 3


    

ปกใน หน้าที่ 4


กิจกรรมเจริญพระพุทธมนต์ เฉลิมพระเกียรติ ตั้งแต่เริ่มต้นกิจกรรมมานั้น  นอกจากสมาชิกในโครงการ We love The King we love Thailand แล้ว ยังมี สมาชิกจากเครือข่าย "สมัชชาประชาชนจังหวัดลำปาง" ร่วมกิจกรรมด้วย ซึ่งส่วนใหญ่เวลามีกิจกรรม ในจังหวัดลำปาง เราจะทำกิจกรรมร่วมกัน เป็นเครือข่ายซึ่งกันและกัน โดยแบ่งกิจกรรมกัน ตามภาระหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องเป็นงาน ๆ ไป


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]