• naneur
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2010-04-25
 • จำนวนเรื่อง : 7
 • จำนวนผู้ชม : 890437
 • ส่ง msg :
 • โหวต 4 คน
Naneur
จงใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่าและมีความหมาย เพราะเราไม่มีวันรู้ว่าเมื่อไหร่คือวันสุดท้ายของเรา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/webmasterbangkok
วันพฤหัสบดี ที่ 3 มิถุนายน 2553
Posted by naneur , ผู้อ่าน : 2251 , 21:53:22 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 • โหลดหน้าเว็บคุณได้อย่างรวดเร็ว

  คุณอาจออกแบบเว็บไซต์ของคุณให้สวยงามดูดี แต่ถ้าใช้เวลาในการโหลดเว็บนานเกินไปก็คงมีไม่กี่คนที่ทนรอจนเว็บคุณโหลดเสร็จ เว็บไซต์ที่มีประสิทธิภาพนั้นควรออกแบบมาเพื่อทำการโหลดไม่เกิน 15 วินาที

 • การเลือกสีให้เว็บไซต์

  ถ้าบริษัทหรือองค์กรของคุณมีโลโก้หรือสีประจำบริษัทหรือองค์กรอยู่แล้ว ก็ควรใช้สีนั้นเพื่อโปรโมทเว็บไซต์ แต่ถ้าไม่มีก็ควรเลือกกลุ่มสีหรือ colour scheme สัก 2-3 สีสำหรับเว็บไซต์ทุกหน้า อย่าใช้หน้าหนึ่งก็อีกสีหนึ่งแตกต่างกันทุกหน้า แต่ถ้าคุณไม่แน่ใจว่าจะใช้สีอะไร ให้ลองหาเว็บไซต์สักเว็บที่คุณชอบและใช้สีนั้น

 • ข้อมูลเนื้อหาในเว็บ (content) ที่ค้นหาได้ง่าย

  ข้อนี้เป็นข้อที่สำคัญที่สุดข้อหนึ่งในการออกแบบเว็บไซต์ คุณต้องแน่ใจว่าทำอย่างไรให้ผู้ที่เข้ามายังเว็บไซต์ของคุณจะหาสิ่งที่ต้องการได้ง่ายที่สุด เว็บไซต์ส่วนใหญ่จะวางตำแหน่งของ navigation ไว้ทางด้านซ้ายหรือด้านบน และในเมื่อคนท่องเว็บส่วนใหญ่คุ้นเคยกับ navigation ในตำแหน่งดังกล่าวนี้ คุณก็ไม่ควรวางในตำแหน่งที่แตกต่างไป
  นอกจากนี้การวาง navigation ไว้ที่ด้านล่างสุดก็ช่วยให้ผู้เข้ามาชมเว็บมีความสะดวกมากขึ้นแทนที่จะต้องเลื่อนหน้าเว็บกลับขึ้นไปข้างบน

 • อย่าใช้ special effect มากเกินไป

  การใช้แฟลชหรือมัสติมีเดียในเว็บอาจจะดูดี อลังการ แต่ไม่ดีแน่ถ้าผู้เข้ามาเว็บไซต์ของคุณหาสิ่งที่ต้องการยากเกินไป เทคนิคจำพวกลูกโลกหรือโลโก้ที่หมุนไปมานั้นทำให้ดึงความสนใจไปจากผู้ใช้ แทนที่จะเข้ามาชมสินค้าหรือบริการของคุณ ข้อเสียอีกอย่างคือ special effect พวกนี้ใช้เวลานานในการโหลด

 • พื้นหลัง (Backgrounds)

  ต้องให้แน่ใจว่าผู้เข้ามาชมเว็บไซต์ของคุณนั้นสามารถอ่านข้อมูลได้อย่างสบายตา อย่างเช่น ไม่ควรใช้ตัวอักษรสีดำบนพื้นสีน้ำเงินเข้มหรือตัวอักษรสีเหลืองบนพื้นขาว อีกอย่างที่ต้องระวังคือ สีของลิงค์ควรชัดเจนและแตกต่างกับตัวอักษรทั่วไป เช่น ลิงค์ตามเว็บส่วนใหญ่จะเป็นสีน้ำเงิน แต่ถ้าพื้นหลังของเว็บไซต์คุณเป็นสีเข้มก็ควรใช้่ลิงค์สีอ่อน
 • ตัวอักษรที่อ่านง่ายดูเป็นมืออาชีพ

  อย่าใช้ font Comic Sans หรือ แบบอักษรแฟนซีเกินไป เพราะมันอาจจะอ่านไม่ได้ในคอมพิวเตอร์บางเครื่อง ซึ่งแบบตัวอักษรที่คอมพิวเตอร์อ่านไม่ได้นั้น ก็จะใช้แบบอักษรที่ตั้งค่า default ซึ่งอาจทำให้อ่านไม่ได้เลยก็ได้ ดังนั้นควรใช้แบบตัวอักษรที่ใช้กันแพร่หลายที่สุด เช่น ภาษาอังกฤษคือ Arial, Verdana ภาษาไทยคือ Angsana หรือ Cordia

 • ดูดีในทุก Browser

  ควรทดสอบให้แน่ใจว่าเว็บไซต์ของคุณดูดีในทุก Browser ไม่ว่าจะเป็น Firefox, Google Chrome หรือ Internet Explorer

 • อย่าใช้รูปภาพมากนัก

  บางครั้งเว็บไซต์ที่ดีไซน์อย่างเรียบง่ายก็เป็นเว็บไซต์ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด พยายามทำเว็บของคุณให้ดูสะอาดตา อย่าใส่รูปภาพที่ใหญ่เกินไปเพราะใช้เวลาโหลดนาน แต่ควรใช้รูปแบบการวาง layout หรือ icon ที่ดึงดูดความสนใจ เพราะผู้เข้าชมส่วนใหญ่จะสนใจในเนื้อหามากกว่ารูปแบบการดีไซน์

 • ใช้ External Links
  เมื่อเว็บไซต์คุณมีการแลกลิงค์หรือโฆษณาจากเว็บไซต์อื่น ควรตั้งค่าการเปิดในหน้าต่างใหม่ให้กับเว็บเหล่านี้ เพราะจะช่วยให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์ของคุณกลับเข้ามายังเว็บของคุณอีกได้ง่าย

 • ใช้พื้นที่ว่างสีขาวให้เป็นประโยชน์

  พยายามอย่าออกแบบเว็บไซต์ของคุณให้มีรูปภาพมากเกินไป หรือพื้นหลังลายตาและตัวอักษรหลายสี ควรออกแบบอย่างเรียบง่าย โดยการใช้กราฟฟิกให้น้อยที่สุดแต่ใช้พื้นที่ว่างสีขาวให้เป็นประโยชน์ เพราะพื้นที่ว่างสีขาวนั้นให้ความรู้สึกถึงการมีพื้นที่กว้างและสะอาดตาให้กับเว็บไซต์ ลองสังเกตพื้นที่ว่างสีขาวของ WebmasterBangkok สิคะ

 • แผนผังเว็บไซต์และระบบการสืบค้น

  ถ้าเว็บไซต์ของคุณมีเกิน 15 หน้า คุณควรมีแผนผังเว็บไซต์ (site map) หรือ ระบบการสืบค้น(search) เพื่อช่วยให้ผู้เข้าชมหาสิ่งที่ต้องการได้ง่ายขึ้น

 • เช็คการใช้งานของลิงค์

  บ่อยครั้งที่ทางเราเจอรูปภาพหรือลิงค์ที่ใช้การไม่ได้หรือลิงค์ผิดหน้าจากเว็บไซต์ที่รับออกแบบเว็บ ซึ่งทำให้คิดไปว่า ขนาดบริษัทรับทำเว็บไซต์ยังลิงค์ผิดหน้าหรือลิงค์ใช้การไม่ได้ ความเชื่อถือในความเป็นมืออาชีพก็คงลดลง สิ่งที่แนะนำก็คือ ควรจะตรวจสอบการใช้งานของลิงค์และรูปภาพต่างๆ ภายในเว็บไซต์ของคุณก่อนที่จะทำการโหลดเข้าไปใน server ว่ามีปัญหาหรือไม่

 • จำไว้ว่าข้อมูลเนื้อหา (content) สำคัญที่สุด

  ถึงแม้ว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดในการออกแบบเว็บไซต์คือการที่เว็บนั้นๆ ดูดีสะอาดตาและลิงค์ภายในเว็บใช้งานได้ แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นก็คือการที่คุณมีความอุตสาหะในการทำข้อมูลสร้างเนื้อหาและโปรโมทเว็บไซต์ของคุณ

  สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเพื่อให้เว็บไซต์ของคุณดูดีอย่างมืออาชีพ
  1. Flash intro เพราะใช้เวลาโหลดนานและเป็นผลเสียกับ SEO
  2. Pop up ต่างๆ เพราะอาจสร้างความรำคัญให้กับผู้เข้าชม
  3. ใส่เพลงในเว็บให้เปิดโดยอัตโนมัติ แทนที่จะให้ผู้เข้าชมเว็บเลือกเล่นเพลงด้วยตนเองตามความต้องการ
  4. วัน เวลา อัพเดตล่าสุด นอกเสียจากว่าคุณอัพเดตเว็บไซต์ของคุณทุกวันหรือทุกอาทิตย์
  5. พื้นหลังที่ลายตา

ทำเว็บ
ออกแบบเว็บไซต์
ออกแบบ websiteอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
phantomof13floor วันที่ : 03/06/2010 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phantomof13floor

*** ง่ายๆ ได้อ่านอีก ก็มีประโยชน์ดีครับ***

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน