• naneur
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2010-04-25
 • จำนวนเรื่อง : 7
 • จำนวนผู้ชม : 890109
 • ส่ง msg :
 • โหวต 4 คน
Naneur
จงใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่าและมีความหมาย เพราะเราไม่มีวันรู้ว่าเมื่อไหร่คือวันสุดท้ายของเรา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/webmasterbangkok
วันศุกร์ ที่ 31 ธันวาคม 2553
Posted by naneur , ผู้อ่าน : 10062 , 21:02:01 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องที่ทุกคนกำลังพูดถึงและเป็นข่่าวคึกโครมในตอนนี้ คงไม่มีเรื่องไหนเกินเรื่อง แพรวา 9 ศพ

 

 1. เด็กอายุ 16 ยังไม่มีใบขับขี่เลย ปล่อยให้ขับรถเองได้ไง ตัวเด็กเองแสดงถึงความไม่มีจิตสำนึก ไม่เกรงกลัวกฏหมาย อย่างงี้พ่อแม่ก็ต้องรับผิดชอบ (ตามกฏหมายใหม่) ฐานปล่อยปละละเลยให้ท้ายลูกให้ทำผิดกฏหมาย รวมถึงเจ้าของรถที่ให้ยืมมาขับด้วย
  นานัวร์เชื่อว่า ยังมีเด็กแบบนี้อีกหลายคนที่ขับรถโดยอายุยังไม่ถึง ไม่มีใบขับขี่ อย่างงี้เค้าเรียกว่าประมาท คิดว่าคงไม่โดนตำรวจจับหรอก ไม่เป็นไรหรอก (ถ้าโดนเรียกก็จ่ายๆ ไป!) แต่ขอให้เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์ให้กับเด็กที่ขับรถโดยไม่มีใบขับขี่ รวมถึงพ่อแม่ที่รู้เห็นเป็นใจนั่นด้วย

 2. เรื่องนี้จะไม่ลุกลามใหญ่โต ถ้านามสกุลของเด็กคนนี้ไม่เป็นที่รู้จักในสังคม บรรพบุรุษทำคุณงามความดีให้ประเทศชาติมากมายแต่มาตกม้าตายก็เพราะพวกเด็กรุ่นใหม่ที่ทำอะไรตามอำเภอใจ ประมาทเลินเล่อ จนมีผู้เสียชีวิตถึง 9 คน

 3. ที่คนเค้าด่าเพราะเค้ากลัวว่าตำรวจจะไม่เอาผิดจริงจังกับคดีสะเทือนขวัญนี้ เพราะเกรงกลัวในอำนาจบางอย่าง นี่มันสะท้อนถึงอะไร มันหมายถึงในอดีตตำรวจใช้อำนาจอย่างตรงไปตรงมารึเปล่า ประวัติศาสตร์มันก็มีมาแล้วนิ

 4. แถลงการณ์ที่ออกมาของสกุลเทพหัสดิน ดูแล้วทำให้เรื่องราวมันแย่ลงมากกว่า เพราะเนื้อหาอ่านแล้วใช้คำทางการมาก ดูไม่มีความจริงใจ อยากรู้ใครคิดเขียนพวกนี้ขึ้นมา เรื่องนี้เป็นเรื่องทางสังคมนะ เขียนเหมือนเป็นจดหมายแสดงความเสียใจกับโศกนาฏกรรมในต่างประเทศแน่ะ และการออกแถลงการณ์หรือที่เจ้าตัวออกมาขอโทษดูเหมือนจะช้าเกินไป ถ้าเด็กและครอบครัวออกมาขอโทษ แสดงความเสียใจเร็วกว่านี้ สังคมและผู้สูญเสียก็คงพร้อมจะให้อภัย คนไทยใจดีออก

 5. แต่ที่ขัดใจสุดๆ คือบทลงโทษที่ตำรวจตั้งข้อหาเบื้องต้นว่า
  1. ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต มีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 5หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
  2. ขับขี่โดยไม่มีใบอนุญาตขับขี่ มีโทษปรับ 1 พันบาท
  แม่เจ้า! ค่าปรับรวมทั้งสิ้น 51,000 บาท เผลอๆ ถูกว่าค่าตั๋วเครื่องบินที่ เด็กคนนี้บินกลับมาซิ่งรถจนคนตายขนาดนี้ซะอีก! กระเป๋าแบรนด์เนมที่เธอมีอยู่รวมกันคงแพงกว่านี้! อายุไม่ถึง 18 ปี ก็คงต้องขึ้นศาลเยาวชน โทษอาจจะเบาเข้าไปอีก อาจแค่รอลงอาญาก็ได้
  อย่างงี้ สมควรมั้ย ที่ต้องแก้กฏหมายและเพิ่มค่าปรับ ถ้าเป็นเคสอย่างงี้ เมืองนอกเค้าปรับที่หลายแสน กฏหมายบ้านเมืองเราจำคุกไม่กี่ปี ค่าปรับก็น้อยนิดแล้วอย่างงี้ ใครมันจะเข็ดจะกลัว? ถ้าเพิ่มค่าปรับไปอีกหลายเท่า กรมตำรวจก็มีรายได้เพิ่มขึ้นแล้วเอารายได้จากตรงนั้นไปปรับปรุงระบบหรือขึ้นเงินเดือนจะไม่ดีกว่าหรือ แล้วถ้าตำรวจเข้มงวดกับการจำกัดความเร็วตามท้องถนน เอาเทคโนโลยีเข้ามาช่วย เพิ่มกล้องตรวจจับความเร็วเข้าไปอีก จับปรับให้เป็นรูปธรรม คนก็จะปฏิบัติตามกฏจราจร ถ้าตำรวจเอาจริงจะได้รายได้เพิ่มขึ้นมาก แล้วเอารายได้นั้นไปบำรุงปรับปรุงสวัสดิการตำรวจให้เค้ามีชีวิตที่ดีขึ้นไม่ดีกว่าหรือ

จริงๆ แล้วก็เห็นใจเด็กเค้านะคะ ที่โดนสังคมรุมด่าขนาดนี้ แต่นานัวร์เห็นใจผู้สูญเสียมากกว่าค่ะ มันเป็นการสูญเสียกำลังคน ทรัพยากรที่มีคุณค่าต่อชาติ แต่ละชีวิตนั้นมีคุณค่า ไม่น่าต้องการจากไปด้วยความประมาทเลินเล่อ ขอแสดงความเสียใจต่อญาติผู้เสียชีวิตทุกคนด้วยค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
arexy13 วันที่ : 01/01/2011 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/myarexy13

จริงๆน่าจะมีโทษไปยังผู้ปกครองด้วยนะ เพราะถือว่าเป็นผลผลิตของพ่อแม่โดยตรง ควรต้องรับผิดชอบ มากกว่าพยายามโยนไปที่ลูกในเรื่องคดี...แค่อายุ 16-17 ขับรถมันผิดชัดอยู่แล้ว....พ่อแม่รังแกน้องแพรวา....

สวัสดีปีใหม่ ปีกระต่ายไม่ตื่นตูม
ขอให้งานการไม่มีสะดุด ลุกนั่งให้สบาย
สุขภาพ กายและใจ เข้มแข็งและมีความสุขมากๆเน้อ.....

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แยกสี่ท่าหิน วันที่ : 01/01/2011 เวลา : 11.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chairut20
PISUN

ทุกสิ่งย่อมเป็นไปตามกรรม

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ระพิน วันที่ : 01/01/2011 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rapin

หากคำอธิบาย หากกลายเป็นคำแก้ตัว ก็ไม่ต่างกับพูดใส่ ฝาผนัง ...อุบัติเหตุ คือ สิ่งที่นึกไม่ถึง ...แต่ การกระทำ ต่อ สิ่งที่จะเกิดหลังจากนี้ต่างหาก คือ..การแก้ตัว...ไม่โดนกับตัวไม่รู้หรอก ...คนที่จ้องแต่จะด่า...เสียใจต่อทุกคนที่เกี่ยวข้อง ยกเว้น คนที่ทับถม คนอื่น เลว""" ของจะเกิดมันก็เกิด ...หลังจากเกิด มันก็แก้ และควรเป็นอุทาหรณ์

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ชายแม้น วันที่ : 01/01/2011 เวลา : 02.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/changman

ตามกฏหมายครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
losoboy วันที่ : 31/12/2010 เวลา : 22.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/losoboy
เข้มแข็งในหน้าที่ ทำดีเพื่อสังคม

ใจเขาใจเรา ใครก็อยากกลับถึงที่พักอย่างปลอดภัย
บางที่ผู้ที่เสียชีวิต ในทางกรรมเขาอาจจะหมดอายุเขาแล้ว
คนทุกคนยอมตายกันทุกคน น้องเขาอาจผูกเวรกันมาจากชาติที่แล้วก็ได้ เดี่ยวปีนี้เราๆท่านๆก็ต้องไป เตรียมใจไว้กันหรือยัง ยังดีที่บริษัทประกันจ่ายค่าชดเชย ให้ญาติๆ
หลายคนในรถตู้ หากเสียชีวิตเอง ก็ไม่รู้ว่าใครได้ทำประกันไว้ให้คนข้างหลังบ้าง ผมว่าในโชคร้ายก็ ยังมีโชคดีอยู่บ้างล่ะนะ โชคดีครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อาชิ วันที่ : 31/12/2010 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shimeet

""กฏหมายบ้านเมืองเราจำคุกไม่กี่ปี ค่าปรับก็น้อยนิดแล้วอย่างงี้ ใครมันจะเข็ดจะกลัว? ถ้าเพิ่มค่าปรับไปอีกหลายเท่า กรมตำรวจก็มีรายได้เพิ่มขึ้นแล้วเอารายได้จากตรงนั้นไปปรับปรุงระบบหรือขึ้นเงินเดือนจะไม่ดีกว่าหรือ แล้วถ้าตำรวจเข้มงวดกับการจำกัดความเร็วตามท้องถนน เอาเทคโนโลยีเข้ามาช่วย เพิ่มกล้องตรวจจับความเร็วเข้าไปอีก จับปรับให้เป็นรูปธรรม คนก็จะปฏิบัติตามกฏจราจร ถ้าตำรวจเอาจริงจะได้รายได้เพิ่มขึ้นมาก แล้วเอารายได้นั้นไปบำรุงปรับปรุงสวัสดิการตำรวจให้เค้ามีชีวิตที่ดีขึ้นไม่ดีกว่าหรือ ""
เห็นด้วยอย่างมากครับ....

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
brave วันที่ : 31/12/2010 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/brave
ฝันถึงอิสรภาพแห่งชีวิต

ข้อหา เหมาะสมแล้วครับ ตั้งข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนาไม่ได้หรอกครับ อุบัติเหตุทางถนน ตั้งข้อหาได้แค่นี้ละครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน