*/
  • website
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : akerguy@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-10-27
  • จำนวนเรื่อง : 9
  • จำนวนผู้ชม : 16530
  • จำนวนผู้โหวต : 2
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
วันพุธ ที่ 24 มีนาคม 2564
Posted by website , ผู้อ่าน : 509 , 19:15:07 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ออกแบบโลโก้ในกลุ่มธุรกิจบริษัททัวร์ท่องเที่ยว

จากประสบการณ์ของ LogoBigbang ที่ออกแบบโลโก้ให้กับธุรกิจบริษัททัวร์มาหลายปี ภายในโลโก้จะต้องมีรูปเครื่องบิน หรือสัญลักษณ์คล้ายเครื่องบิน อยู่ภายในโลโก้ รูปเครื่องบินอาจจะเล็กบ้าง ใหญ่บ้าง ขึ้นอยู่กับองประกอบหลายอย่างในแต่ละบริษัท ที่มีความต้องการในงานออกแบบโลโก้ ที่จะถ่ายทอดเอกลักษณ์ของแต่ละบริษัททัวร์ ออกแบบโลโก้ให้แตกต่างกันไปตามความต้องการของแต่ละบริษัท ทั้งเรื่องของสี รูปทรง ชื่อบริษัทสั้นหรือยาว ไม่มีข้อกำหนด ออกแบบโลโก้ให้เป็นไปตามเอกลักษณ์ของบริษัทนั้นๆ ต่อไปมาดูกันว่าที่คัดเลือกมาจากผลงานที่ทีมงาน LogoBigbang ได้เคยออกแบบโลโก้กลุ่มของธุรกิจทัวร์มีบริษัทอะไรบ้าง โดยจะอธิบายเฉพาะในส่วนของ อารมณ์ สี และสไตล์ของแต่ละโลโก้ โดยจะไม่กล่าวถึงรายละเอียดของแต่ละบริษัท

1. ผลงานออกแบบโลโก้บริษัททัวร์

จากโลโก้ที่เห็นเป็นสีฟ้าไล่เฉดสี โดยนักออกแบบโลโก้ได้นําสีของท้องฟ้า และก้อนเมฆ มาแสดงไว้ภายในโลโก้ เพื่อต้องการสื่อให้เห็นถึงการเริ่มต้นการเดินทางครั้งใหม่อีกครั้ง เมื่อขึ้นสู่ท้องฟ้า และพร้อมจะเจอสิ่งแปลกใหม่ วัฒนธรรมใหม่ ผู้คนใหม่ ในต่างประเทศ และพร้อมที่จะพานักท่องเที่ยวที่ขื่นชอบการเดินทางต่างประเทศ เที่ยวได้ทั่วทุกมุมโลก จึงได้มีการนําเอารูปโลกมาไว้อยู่ภายในโลโก้ด้วย เพื่อสื่อให้ผู้สนใจ หรือผู้ที่พบเห็นโลโก้ได้เข้าใจในทันทีว่า เป็นบริษัทนําเที่ยวต่างประเทศ สําหรับชื่อบริษัทนั้นได้นําเสนอไว้บริเวณตรงกลาง อยู่ภายในโลโก้ เพื่อต้องการให้เห็นชัดและจดจําได้ว่าชื่อบริษัทอะไร โดยสรุปโลโก้ชิ้นนี้ถือเป็นการจัดวางองค์ประกอบของสัญลักษณ์ต่างๆ ได้อย่างลงตัว เพราะความยากของโลโก้ชิ้นงานนี้ จะอยู่ที่ความต้องการที่จะแสดงอยู่ภายในโลโก้นั้น ค่อนข้างมาก ทั้งรูปโลก ก้อนเมฆ เครื่องบิน และชื่อบริษัท จึงทําให้นักออกแบบโลโก้มีข้อจํากัดอยู่พอสมควร แต่กลับนําเสนอ จัดวางองค์ประกอบได้อย่างลงตัว


2. ผลงานออกแบบโลโก้บริษัทนําท่องเที่ยวต่างประเทศ

ออกแบบโลโก้ที่มีการนําเอารูปตัวการ์ตูนมานําเสนอจัดวางไว้ภายในโลโก้ ซึ่งแนวคิดของโลโก้คือ มีความต้องการที่จะนําพานักท่องเที่ยวกลุ่มวัยรุ่นเป็นหลัก และต้องการแสดงออกถึงความรัก ความห่วงใย ความใส่ใจ ในการนําลูกทัวร์ท่องเที่ยวได้รับความสุขจากการเดินทางท่องเที่ยว และภายในโลโก้ก็ยังคงมีรูปเครื่องบินอยู่เช่นกัน แต่จะค่อนข้างเล็ก ไม่โดดเด่น เนื่องจากการจัดวางตัวการ์ตูนที่มีความต้องการให้โดดเด่นแล้ว จึงส่งผลให้พื่นที่เหลือลดน้องลง แต่ด้วยความสามารถของนักออกแบบโลโก้ ที่มีความชำนาญในการแก้ปัญหาเรื่องการจัดวางองค์ประกอบของโลโก้ ที่ถูกกําหนดไว้ว่าต้องมีรูปเครื่องบินอยู่ ได้ปรับแต่งให้อยู่บริเวณด้านข้าง ถึงแม้จะเล็ก แต่ก็โดดเด่นด้วยการทําให้รูปเครื่องบินทะยานออกมานอกขอบเขตบริเวณของโลโก้ ซึ่งเป็นเทคนิคที่จะช่วยให้ผู้พบเห็นโลโก้นี้ จะมองเห็นเครื่องบินได้เด่นชัด ถึงแม้จะมีขนาดเล็กก็ตาม และตรงรูปเครื่องบินนี้เอง ที่จะช่วยจับอารมณ์ของผู้พบเห็นโลโก้ได้ว่า นี้คือบริษัทนําเที่ยวต่างประเทศ สําหรับส่วนของสีที่นํามาเลือกใช้นั้น เป็นการทําลายกฏเกณฑ์การทําโลโก้ไปอย่างสิ้นเชิง ด้วยการใช้สีที่มาก หลากสีสัน เนื่องจากโลโก้ทั่วไปแล้ว มักจะมีสีอยู่ไม่เกิน 3 สี เนื่องจากต้องการให้ผู้พบเห็นโลโก้นั้นสามารถจดจําได้ในระยะเวลาอันสั้น และรวดเร็ว โดยโลโก้ชิ้นนี้เป็นโลโก้ที่มีลักษณะสีแบบ Colors Full แต่ยังคงมีจุดที่โดดเด่นสําคัญอยู่นั้นคือตัวการ์ตูน ที่จะเป็นสิ่งดึงความจดจําโลโก้นี้ไว้ได้แทน และมีความโดดเด่นอยู่ภายในโลโก้ไว้อย่างชัดเจน


3. ออกแบบโลโก้บริษัททัวร์นำเที่ยวประเทศแคนนาดาโดยเฉพาะ

โลโก้บริษัทนําเที่ยวประเทศแคนนาดานี้ เป็นการออกแบบโลโก้ที่ตรงไปตรงมา มีเอกลักษณ์ชัดเจน การออกแบบค่อนข้างง่าย เพียงดึงเอาสัญลักษณ์ของประเทศแคนนาดาขึ้นมาแสดงไว้ภายในโลโก้ โดยทุกคนต้องรู้ว่านี้คือสัญลัญลักษณ์ของประเทศแคนนาดา และแน่นอนว่ารูปของเครื่องบินยังคงมีอยู่ภายในโลโก้ชิ้นนี้ เพื่อแสดงถึงการเดินทางตรงไปยังแคนนาดาโดยเฉพาะ และเมื่อนำชื่อโลโก้มาแสดงไว้จะทําให้ผู้ที่พบเห็นโลโก้นี้สามารถเข้าใจได้ทันทีในครั้งแรกที่เห็น ว่านี้คือโลโก้ของบริษัทที่นําเที่ยวไปประเทศแคนนาดาอย่างแน่นอน  อีกทั้งยังโดดเด่นด้วยสีแดงสดของแคนนาดา สําหรับโลโก้ชิ้นนี้ทีมงาน LogoBigbang ใช้เวลาในการออกแบบโลโก้เพียง 2-3 วันเท่านั้น จากนั้นปรับแต่งจัดวางองค์ประกอบอยู่อีกนิดหน่อยเท่านั้น

จากที่คัดเอาผลงานการออกแบบโลโก้ที่มีรูปของเครื่องบินอยู่ภายในโลโก้นั้น มักจะเกี่ยวของกับธุรกิจการเดินทางทั่งเที่ยวต่างประเทศ เพราะภาพจําของผู้คนทั่วไปเมื่อนึกถึงต่างประเทศ จะต้องนึกถึงเครื่องบินอยู่ในความคิด ภาพจำของทุกคน ทางทีมนักออกแบบโลโก้ "LogoBigbang" จึงได้นําภาพจําเหล่านั้นมาสร้างเป็นภาพที่คุ้นเคย ซึ่งจะช่วยให้ผู้ที่พบเห็นโลโก้นั้น จดจำได้ง่ายขึ้น เป็นการเล่นอยู่กับความรู้สึกของผู้คน

ขอขอบคุณผลงานที่นํามาเสนอนีักับทีมนักออกแบบโลโก้ LogoBigbang ไว้ด้วยติดตามผลงานโลโก้เพิ่มเติมได้ที่ลิ้งค์ด้านล่าง
https://www.bigbang.co.th/Logo-Design
https://g.page/logobigbang


เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น