โ ล ก ใ น ส น า ม เ ด็ ก เ ล่ น
การเป็นครูริมเล..บันทึกไว้ในวันหนึ่ง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/weed
วันพุธ ที่ 11 เมษายน 2561
Posted by เด็กหญิงหว่านกล้า , ผู้อ่าน : 646 , 18:30:42 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กระบี่- เมืองซึ่งมีลำน้ำขนาบเมืองเมืองเร้นอยู่ในถนนตัดขวางร้านกาแฟและฝรั่งชวนให้ละลานตามีทะเลอีกที่ไกลออกไป-งดงามและชวนหลงใหล แต่ฉันยังอยู่ตรงนี้กับกาแฟแก้วเดิมกระพริบตาถี่ๆ แดดเย็นทำงานหนักเป็นหกโมงเย็นที่สว่างมากสว่างเหมือนกับว่าเมืองนี้จะไม่มีกลางคืนนึกถึงถนนโค้งขึ้นเนินอีกแห่งที่ฉันเคยไปเดินย่ำทุ่มกว่าแล้วก็คลับคล้ายจะเป็นห้าโมงเย็นอยู่ร่ำไป นอกหน้าต่างโฟกัสสายตาด้วยไฟระย้าห้าดวงเก้าอี้สีขาว....

อ่านต่อ

Posted by เด็กหญิงหว่านกล้า , ผู้อ่าน : 607 , 18:02:06 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ดอกไม้เดินทางจากหนใด..?ดอกไม้เดินทางไกลจากใจฉันช่อดอกไม้เอ่ยคำพอจำนรรจ์ช่อดอกนั้นแทนรักที่ทักทาย เธอมิรู้หรอกหรือว่าฉันเย้า ให้ยิ้มพอพริ้มเพราฉงนฉงาย มิหมายใจให้ความเศร้ามาเยี่ยมกราย มิรู้เลยเกือบหล่นหาย-นะดวงใจ ฉันเลือกดอกไม้ที่ฉันชอบและเชื่อว่าเธอก็ชอบ.. ม่วงที่มอบช่อกระดาษนั้นอ่อนไหว ห่อขึ้นง่ายง่ายอย่างตั้งใจ เขียนถ้อยคำร้างไร้-แต่ใช่ว่าไร้รัก เขียนถ้อยคำประกาศให้รู้จัก “แด่ ฤดูร้อน&rd....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 5 ธันวาคม 2560
Posted by เด็กหญิงหว่านกล้า , ผู้อ่าน : 505 , 10:06:25 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


โต๊ะตัวนี้นานมาก มากขนาดที่บนโต๊ะมีปกหลังสูตรคูณ มีส.ค.ส.2542 มีการ์ดภาพเก่าๆ ลองนับนิ้วดู เราใช้โต๊ะตัวนี้มากว่า 22 ปี แต่อายุของมันมากกว่านั้น เลาความว่าเกิดมาก็เห็นแล้ว น่าจะเป็นโต๊ะที่แทงจำหน่ายจากสำนักงานสมัยก่อน รูปร่างของโต๊ะจึงสงบเสงี่ยมแบบข้าราชการชั้นผู้น้อย ครูธรรมดาๆ หรือเสมียนเล็กๆสักคน โต๊ะตัวนี้เป็นเพศชาย มีกลิ่นอย่างไม้บ้านๆ ความแข็งแรงเหลี่ยมมุมไร้จริตจะก้านบอกฉันเช่นนั้น กั....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 14 มิถุนายน 2560
Posted by เด็กหญิงหว่านกล้า , ผู้อ่าน : 470 , 15:18:04 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

๑. ในเมืองเล็กๆ ผู้คนไม่มากนัก ต่างก็มักคุ้นใบหน้า เจอะเจอเจรจา ชีวิตช้า ชีวิตงาม ๒. กรณีศึกษา ไอฟัก สมทรงแม่-คนรัก, มากคำถาม เธอเป็นอยู่ใกล้ชิดได้ติดตาม เธอเป็นอยู่ท่ามกลางปรัศนีย์ ๓. หญิงสาวอีกคนในเมืองแห่งนั้น เธอเดินบนถนนเส้นเดียวกัน,ผู้คนที่นี่ ปกติชื่นเช้าทุกนาที แต่พลันวิถีเริ่มเปลี่ยนแปลง เมื่อพบชายหนุ่มเธอเรียกรัก อากัปอาการหนัก,มิอาจแถลง เธอชัดเจนในรู้สึกจึงแสดง ว่ารักอันรุนแรง เริ่มต้....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 11 มิถุนายน 2560
Posted by เด็กหญิงหว่านกล้า , ผู้อ่าน : 504 , 07:53:15 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

    กาแฟอะไรก็ได้..ในยามเช้าที่ฉันไม่สามารถเลือกได้  หรือบางทีแค่การได้ตื่นมาในบรรยากาศที่งดงามก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้รื่นรมย์ ดังนั้นจะเป็นกาแฟจากแหล่งกำเนิดใด แปลงสภาพในนามกาแฟสดรสใด หรือสมรมครีมเทียมมาจากโรงงานสำเร็จรูป หากเป็นเช้าที่ดี.. สุนทรียรสก็ปรากฏในถ้วยกาแฟของข้าพเจ้าแดดของเจ็ดโมงเช้า..ร้อนพออุ่นๆ ปลุกผืนหญ้าระน้ำค้าตื่นฟื้น ดอกไม้ร่วงลงดิน ข้าพเจ้าอดไม่ได้ที่จะหยิบมาชมพอชื่นตา ด้วยมิต....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 8 มิถุนายน 2560
Posted by เด็กหญิงหว่านกล้า , ผู้อ่าน : 595 , 00:02:35 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            หากต้องตอบคำถามว่า สงขลามีอะไรดี? นอกจากประติมากรรมนางเงือกที่แหลมสมิหลา นอกจากเกาะหนูเกาะแมวที่วิ่งไล่กันกลางทะเล นอกจากสะพานข้ามสองฝั่งทะเลแล้ว สงขลามีอะไรอีกบ้างที่ถือเป็นอัตลักษณ์เด่นประจำเมือง หากใครเคยฟังเพลง “เสน่ห์สงขลา” ของศุ บุญเลี้ยง1 ที่เอ่ยถึงสงขลาไว้ว่า “สงขลา..ลองมาสงขลากันหม้าย.. ลองชิมเต้าหู้ยี้ เต้าคั่วหมี่ หรือขนมไข่ ไอศกรีมไข่แข็ง ถั่วเขียวครองแครง ข....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 11 พฤษภาคม 2560
Posted by เด็กหญิงหว่านกล้า , ผู้อ่าน : 446 , 18:38:20 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

    ...   ๑) สัปดาห์ที่ผ่านมา ฉันตุหรัดตุเหร่ไปจนถึงเมืองเขาอกทะล นัยว่าเพื่อพบย่า-พบบ้านเกิดเมืองนอนที่บรรจุรากเหง้าของฉั พ่อและแม่ต่างก็เติบโตมาด้วยเวิ้งน้ำผืนนั้น ต่างก็แต่มีฝั่งกันคนละฟาก   ๒) หัวจิตของใจของฉันเต้นแรงทุกครั้งเมื่อได้ยินเสียงใครขับบท ทั้งปี่โนรา ทั้งโพน พาให้ภายในของฉันอุกอั่งราวจะสื่อสารบางอย่างกับท่วงทำนองอันวิจิตรงดงาม จนฉันต้องข....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by เด็กหญิงหว่านกล้า , ผู้อ่าน : 249 , 12:40:18 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ฉันจำไม่ได้ว่ารู้สึกยินดีกับความสำเร็จครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่อาจจะตอนจบโท เห็นเล่มธีสีส สวมครุยมหาบัณฑิตหรือตอนได้เข้ากรุงมาเป็นคณะทำงานหนึ่งของกระทรวงไม่เลย..เพียงไม่กี่เดือนผ่าน ฉันกลับลืมความรู้สึกแบบนั้นไปแล้วจำไม่ได้ว่ามีความสุข สำเร็จครั้งสุดท้ายคือเรื่องอะไรฉันพยายามเดินไปข้างหน้า ไขว่คว้าเก็บเกี่ยวโอกาสบางโอกาสผ่านมา จำต้องปล่อยผ่านไปเวลามีเพียง 24 ชั่วโมงให้ใช้ในแต่ละวันซ้อนทับกันไม่ได้ ฉันรู้....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 29 มกราคม 2560
Posted by เด็กหญิงหว่านกล้า , ผู้อ่าน : 446 , 09:56:56 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

              ยิ่งเดินทางไกลมากขึ้นเท่าใด ฉันยิ่งเห็นความจริงแจ่มชัดมากขึ้นเท่านั้น ในเบื้องต้นเข้าใจแต่เพียงว่า เฉพาะโรงเรียนเล็กๆริมเลเท่านั้นที่เด็กขาดโอกาส พื้นฐานความรู้ถูกจำกัดด้วยขีดความสามารถที่อธิบายเป็นรูปธรรมรายข้อไม่ได้ว่าเพราอะไรบ้าง รู้แต่เพียงว่า หากจะทำให้ได้สักเจ็ดเต็มสิบก็ต้องพยายามด้วยสารพัดวิธีสอน ป้อนแล้วป้อนอีก แต่เมื่อย้อนไปดูโรงเรียนซึ่งมีทำเลตั้งอยู่ในเมือง และถูกเลือกให้เป....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 กรกฎาคม 2559
Posted by เด็กหญิงหว่านกล้า , ผู้อ่าน : 505 , 08:21:40 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

    ฟังเพลง 'กลับบ้าน' ของพจนาถ วรรคหนึ่งบอกว่า 'เราจะพบตัวเราที่บ้านเรา'ในกรุงเทพฉันอิ่มวรรคนี้และรอคอย เมื่อวันกลับบ้านมาถึงกลับด้วยความฝัน ความหวังภาพร่างชีวิตถูกกางออก อาจไม่อุดมคติเยี่ยงได้ทำไร่ทำนาไม่อาจเนรมิตรพื้นที่สีเขียวโิอบล้อม สองมือฉันไม่ยิ่งใหญ่เพียงนั้นฝันแค่ดอกชบาสีสดแซมด้วยมวลพริกบ้างเห็นดอกมะม่วงพราวเต็มต้นหอมดอกไม่รู้ชื่อ ฟังเสียงนกบางเช้ามีกาแฟที่ดีกิน มีโมงยามไม่เร่งร้อน ....

อ่านต่อ


/33
ฝนตกที่หน้าต่าง

ฝนตกที่หน้าต่าง

View All
<< สิงหาคม 2018 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]


ชอบทำอะไรเมื่อไป * ท ะ เ ล
ลงเล่นน้ำ
1 คน
เขียนทราย
1 คน
ร้องเพลงให้ทะเลฟัง
4 คน
ดื่มเบียร์
3 คน
นอนนับดาวกลางคืน
2 คน
หลับตานิ่งๆฟังเสียงคลื่น
8 คน

  โหวต 19 คน