โ ล ก ใ น ส น า ม เ ด็ ก เ ล่ น
การเป็นครูริมเล..บันทึกไว้ในวันหนึ่ง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/weed
วันจันทร์ ที่ 29 มิถุนายน 2563
Posted by เด็กหญิงหว่านกล้า , ผู้อ่าน : 559 , 07:47:48 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

    'ความเปลี่ยวดายอันกึกก้องเกินต้าน'อ่านหลายคืนวันไม่อาจจบด้วยความเคารพไร้เคารพต่อข้าพเจ้าจึงพักหลบเพื่อพบทาง ในห้องสี่เหลี่ยมใต้ดิน'ฮัญจา' กรำสิ้นกลืนร่างกี่เล่มกี่ปกจัดวางล้ำค่าเกินทิ้งขว้างกระจัดกระจาย เขารักหนังสือยึดถือเป็นเพื่อนเป็นมิตรสหายเมื่อปกถูกแยกขาดก็ราวตาย!เมื่อถ้อยคำสูญสลายก็เช่นนั้น นึกถึงความอดสูของบ้านเมืองเกรงชาติจะเปรื่องจึงปิดกั้นหรือเกรงใครจะรู้ใครกว่าใครกันหวดความดื้....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 22 มิถุนายน 2563
Posted by เด็กหญิงหว่านกล้า , ผู้อ่าน : 316 , 19:46:50 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สะทก! เขียนคำวนวกไม่อาจเขียนถ้อยใจข้าพเจ้าจวนอาเจียนยิ่งดั้นยิ่งคลื่นเหียนเกินทน   จึงทิ้งสะบัดถ้อยปล่อยผ่านคำสะดุดลนลานล่องหนใจกวีแตกสลาย-หัวใจตนเงียบงันเศร้าหม่นก็ค้นพบ   คิดถึงข้าพเจ้าในอีกร่างหลับตาไสวสว่างสงัดสงบเคารพตนเอง, ช่างเคารพอ่านเพื่อเขียนไม่รู้จบขณะนั้น   หวดเฆี่ยนอดีตอันหอมหวานด้วยถ้อยคำวันวานชวนฝันบางกถาก็ชวนรบในรายวันแต่งดงามสร้างสรรค์อย่างมั่นใจ   ในเมื่อข้าพเจ้าหล่นหายจึงต....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 11 มีนาคม 2562
Posted by เด็กหญิงหว่านกล้า , ผู้อ่าน : 706 , 19:33:36 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ไม่ได้ย่ำดินภูเขากี่เนาเนิ่นห่างระยะการเดินปีนภูผาผ่านดงดอกไม้ทายทักมาเมฆหมอกคอยท่ากี่ท้าทาย เปลือยฝ่าเท้าย่ำลงบนหญ้านุ่มกี่ฝนหล่นคลุมคลี่แดดสายหมอกเย้าอุ่นอวลถึงดาวพรายข้าพเจ้าพบความหมายในรายทาง ฤดูกาลเยี่ยมตนอีกหนหนึ่งกรำงานเคี่ยวหนักอึ้งจึงสะสางเพื่อรู้สึกถึงรื่นรมย์อันเบาบางโลกกว้าง! ลืมตาพบยามสบตา . -ฉันชบา จึงชบา ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 3 มีนาคม 2562
Posted by เด็กหญิงหว่านกล้า , ผู้อ่าน : 622 , 19:01:00 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  เกินสามร้อยแผ่น, กะประมาณด้วยสายตาส่วนใหญ่เป็นภาพถ่ายดอกไม้ ท้องฟ้า หญ้าสีเขียวถ่ายเองบ้าง ซื้อหาจากที่ทางต่างๆบ้าง ลายเส้น สีน้ำ ภาพถ่ายอารมณ์นั้น, สะกดดวงตาถ่ายอารมณ์ไว้ ฉันเขียนโปสการ์ดหาฉันมาหลายปี ส่งจากห้องไม้สีขาวบ้างจากเชียงราย จากเชียงใหม่ จากน่าน จากสุรินทร์จากหัวหิน จากปากเซ จากเกาะเกร็ด จากอยุธยา จากสุโขทัย จากภูเก็ต จากที่ใดก็ตามที่ฉันมีอยู่ ยิ่งในวัยและห้วงยามที่ต้องอยู่กับตัวเอง....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 29 ตุลาคม 2561
Posted by เด็กหญิงหว่านกล้า , ผู้อ่าน : 552 , 19:12:37 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                            ถ้าโลกของเด็กคือการเล่น โลกของครูก็คงไม่ต่างกัน ไม่ว่าคุณจะเติบโตเป็นใคร แต่ในวัยเด็กของทุกคนคงจะมีช่วงเวลาหอมหวาน เช่น หลังเลิกเรียน คุณอาจจะเคยนั่งอมยิ้มเงียบๆ คิดแผนการบางอย่างไว้ตั้งแต่คาบเรียนสุดท้ายยังมาไม่ถึงว่าเย็นนี้กลับถึงบ้านแล้วฉันจะไปเล่นอะไรบ้าง กระโดดยางกับเพื่อน ล้อมวงเล่นหมากเก็บ ซนทะโมนปีนต้นไม้ เล่นเกมการ์ด เกมกระดาน หรืออะไรก็ตามแต่ที่เติมฝันให้เต็มใ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 ตุลาคม 2561
Posted by เด็กหญิงหว่านกล้า , ผู้อ่าน : 584 , 12:37:27 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รู้สึกแตกสลายร่วงลงจากขอบภูผาเป็นหุบเหวสูงชันระหว่างทางที่ลอยสู่เบื้องล่างใจฉาบด้วยสีเทาหม่นน้ำตาชะเหมือนฝนซ้ำหุบเหวนั่นโขดหินหรือธารน้ำสองแขนว่ายอ่อนแรงบาดแผลถลอกสองขาแสงสว่างเร้นอยู่บนขอบผาฉันรู้แต่แสนไกลเกินเพรียกหาปล่อยให้ร่วงหล่นลงกระแทกความอ้างว้างเดียวดายในความมืด แหลกสลายรู้สึกสุดท้ายฉีกขาดแหว่งวิ่นมีรอยปะเหมือนเศษผ้าคล้ายตุ๊กตาเก่าๆใบหน้าคุ้นเหมือนเป็นฉันชายหนุ่มหวนคิดถึงวัยเด็กหยิบตุ๊กตาฉั....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 เมษายน 2561
Posted by เด็กหญิงหว่านกล้า , ผู้อ่าน : 1089 , 18:30:42 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

กระบี่- เมืองซึ่งมีลำน้ำขนาบเมืองเมืองเร้นอยู่ในถนนตัดขวางร้านกาแฟและฝรั่งชวนให้ละลานตามีทะเลอีกที่ไกลออกไป-งดงามและชวนหลงใหล แต่ฉันยังอยู่ตรงนี้กับกาแฟแก้วเดิมกระพริบตาถี่ๆ แดดเย็นทำงานหนักเป็นหกโมงเย็นที่สว่างมากสว่างเหมือนกับว่าเมืองนี้จะไม่มีกลางคืนนึกถึงถนนโค้งขึ้นเนินอีกแห่งที่ฉันเคยไปเดินย่ำทุ่มกว่าแล้วก็คลับคล้ายจะเป็นห้าโมงเย็นอยู่ร่ำไป นอกหน้าต่างโฟกัสสายตาด้วยไฟระย้าห้าดวงเก้าอี้สีขาว....

อ่านต่อ

Posted by เด็กหญิงหว่านกล้า , ผู้อ่าน : 982 , 18:02:06 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ดอกไม้เดินทางจากหนใด..?ดอกไม้เดินทางไกลจากใจฉันช่อดอกไม้เอ่ยคำพอจำนรรจ์ช่อดอกนั้นแทนรักที่ทักทาย เธอมิรู้หรอกหรือว่าฉันเย้า ให้ยิ้มพอพริ้มเพราฉงนฉงาย มิหมายใจให้ความเศร้ามาเยี่ยมกราย มิรู้เลยเกือบหล่นหาย-นะดวงใจ ฉันเลือกดอกไม้ที่ฉันชอบและเชื่อว่าเธอก็ชอบ.. ม่วงที่มอบช่อกระดาษนั้นอ่อนไหว ห่อขึ้นง่ายง่ายอย่างตั้งใจ เขียนถ้อยคำร้างไร้-แต่ใช่ว่าไร้รัก เขียนถ้อยคำประกาศให้รู้จัก “แด่ ฤดูร้อน&rd....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 5 ธันวาคม 2560
Posted by เด็กหญิงหว่านกล้า , ผู้อ่าน : 810 , 10:06:25 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


โต๊ะตัวนี้นานมาก มากขนาดที่บนโต๊ะมีปกหลังสูตรคูณ มีส.ค.ส.2542 มีการ์ดภาพเก่าๆ ลองนับนิ้วดู เราใช้โต๊ะตัวนี้มากว่า 22 ปี แต่อายุของมันมากกว่านั้น เลาความว่าเกิดมาก็เห็นแล้ว น่าจะเป็นโต๊ะที่แทงจำหน่ายจากสำนักงานสมัยก่อน รูปร่างของโต๊ะจึงสงบเสงี่ยมแบบข้าราชการชั้นผู้น้อย ครูธรรมดาๆ หรือเสมียนเล็กๆสักคน โต๊ะตัวนี้เป็นเพศชาย มีกลิ่นอย่างไม้บ้านๆ ความแข็งแรงเหลี่ยมมุมไร้จริตจะก้านบอกฉันเช่นนั้น กั....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 14 มิถุนายน 2560
Posted by เด็กหญิงหว่านกล้า , ผู้อ่าน : 937 , 15:18:04 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

๑. ในเมืองเล็กๆ ผู้คนไม่มากนัก ต่างก็มักคุ้นใบหน้า เจอะเจอเจรจา ชีวิตช้า ชีวิตงาม ๒. กรณีศึกษา ไอฟัก สมทรงแม่-คนรัก, มากคำถาม เธอเป็นอยู่ใกล้ชิดได้ติดตาม เธอเป็นอยู่ท่ามกลางปรัศนีย์ ๓. หญิงสาวอีกคนในเมืองแห่งนั้น เธอเดินบนถนนเส้นเดียวกัน,ผู้คนที่นี่ ปกติชื่นเช้าทุกนาที แต่พลันวิถีเริ่มเปลี่ยนแปลง เมื่อพบชายหนุ่มเธอเรียกรัก อากัปอาการหนัก,มิอาจแถลง เธอชัดเจนในรู้สึกจึงแสดง ว่ารักอันรุนแรง เริ่มต้....

อ่านต่อ


/33
ฝนตกที่หน้าต่าง

ฝนตกที่หน้าต่าง

View All
<< มิถุนายน 2021 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]


ชอบทำอะไรเมื่อไป * ท ะ เ ล
ลงเล่นน้ำ
1 คน
เขียนทราย
1 คน
ร้องเพลงให้ทะเลฟัง
4 คน
ดื่มเบียร์
3 คน
นอนนับดาวกลางคืน
2 คน
หลับตานิ่งๆฟังเสียงคลื่น
8 คน

  โหวต 19 คน