โ ล ก ใ น ส น า ม เ ด็ ก เ ล่ น
การเป็นครูริมเล..บันทึกไว้ในวันหนึ่ง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/weed
วันพฤหัสบดี ที่ 8 มิถุนายน 2560
Posted by เด็กหญิงหว่านกล้า , ผู้อ่าน : 979 , 00:02:35 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

          หากต้องตอบคำถามว่า สงขลามีอะไรดี? นอกจากประติมากรรมนางเงือกที่แหลมสมิหลา นอกจากเกาะหนูเกาะแมวที่วิ่งไล่กันกลางทะเล นอกจากสะพานข้ามสองฝั่งทะเลแล้ว สงขลามีอะไรอีกบ้างที่ถือเป็นอัตลักษณ์เด่นประจำเมือง หากใครเคยฟังเพลง “เสน่ห์สงขลา” ของศุ บุญเลี้ยง1 ที่เอ่ยถึงสงขลาไว้ว่า “สงขลา..ลองมาสงขลากันหม้าย.. ลองชิมเต้าหู้ยี้ เต้าคั่วหมี่ หรือขนมไข่ ไอศกรีมไข่แข็ง ถั่วเขียวครองแครง ข้าวมันแกงไก่ ข้าวฟ่าง ข้าวเม่า ข้าวยำ ลองกินเหนียวดำ ซาลาเปาลูกใหญ่ ก๋วยเตี๋ยวอยู่ใต้โรงงิ้ว ใครอย่าแซงคิว แม่ค้าแกปากไว” หนึ่งท่อนโดยมิมีการบิดเบือนที่เนื้อเพลงได้เอ่ยถึงสารพัดอาหารทั้งหวานและคาว ฟังครั้งแรกอาจฟังดูเกินจริงไปบ้าง ที่เมืองเมืองหนึ่งจะมีรากเหง้าและการเจริญเติบโตด้านการกินได้หลากหลายและสร้างสรรค์ถึงเพียงนี้


            จนเมื่อได้มาพบกับความจริงเชิงประจักษ์ที่ถนนคนเดินสงขลาในสนธยาของคืนศุกร์และเย็นเสาร์ว่า สงขลาเป็นเมืองที่อุดมด้วยอาหารหวานคาวนานาชนิด อันเกิดจากการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมที่หลากหลาย (multi-cultural) มีการรับเอาวัฒนธรรมการกินจากนานาชาติเข้ามา ปรุงเปลี่ยนให้กลมกล่อมเป็นรสชาติที่มีความโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ เช่น ซูชิคำละ 5 บาท พิซซ่า วาฟเฟิล ป๊อบคอร์น โดนัท โรตีสายไหม ปีโป้ปั่น ขนมเค้ก มาร์ชแมลโลว์ บาร์บีคิว แต่ในขณะเดียวกัน ความดั้งเดิม รากเหง้าทางวัฒนธรรมการบริโภคของชาวสงขลานั้น ยังมิได้เลือนกลิ่นแห่งควันฟืนจากบ้านไม้ใต้ถุงสูงเลยมิแต่น้อย สงขลายังคงเป็นสงขลา เช่นที่ขนมดอกโดน หรือลูกโดนในภาษาถิ่นใต้ หรือขนมโบราณที่ได้รับอิทธิพลจากเมืองจีนอย่างขนมกะล่อจี๊ ทำจากแป้งข้าวเหนียวคลุกน้ำตาล หรือขนมจูจุ่น แป้งทอดที่หน้าตาเหมือนไข่ดาว ได้ประกาศตนผ่านการยังคงอยู่ (remaining ) ท่ามกลางการพลวัตของสังคม โลกเก่ายังคงอยู่ในขณะเดียวกันที่การบริโภคจากโลกใบใหม่ เช่น หอยเชลล์อบชีสในแผงลอย หรือแซลมอนซาซิมิที่แฝงตนอยู่ในรถไม้โบราณ ก็ได้เข้ามาอย่างรู้ศักดิ์ศรีแห่งตน ว่าควรจะแบ่งส่วนพื้นทีในถนนคนเดินสงขลาสักกี่มากน้อย จึงจะไม่ทำให้อัตลักษณ์หรือตัวตนของถนนคนเดินสงขลาเปลี่ยนแปลงกระทั่งไม่พบตัวตน

 

            อาหารการกินของชาวสงขลาที่สะท้อนผ่านการเลือกสรรบนถนนสายสั้นๆสายหนึ่ง สามารถบอกเล่าเรื่องราวและวิธีคิดผ่านกระบวนทัศน์การมองแบบถวิลหาอดีต (nostalgia) 2 อย่างผู้เข้าใจการเปลี่ยนผ่านสู่อนาคต จึงมิใช่ภาพแปลกตาที่การถวิลหาอดีต จะปรากฎภาพผ่านแม่ค้ารุ่นย่ารุ่นยาย คลุกน้ำตาลผสมมะพร้าว บรรจงวาง “ขนมบอก” ลงในใบตองแทนถ้วยโฟมอย่างเชื่องช้าใจเย็น ผู้ซื้อในวัยยี่สิบสามสิบปีเองก็มิได้อนาทรต่อการรอ ราวว่าการได้มองนาฎกรรมตรงหน้านั้น เสมือนได้ชมมหรสพอันแสนวิจิตร ! สามารถเรียกปรากฎการณ์ดังกล่าวได้ว่าเป็นความกลมกล่อมสมดุลระหว่างผู้ที่เติบโตในยุคซึ่งอาหารเหล่านั้นเป็นวิถีปกติ ในฉากเดียวกันปรากฏเด็กหญิงเด็กชายที่พึ่งรู้จักโลกได้ไม่นานนัก กำลังตื่นตาตื่นใจกับของกินตรงหน้าราวว่านี่เป็นสิ่งมหัศจรรย์จากโลกอื่นไกล


            เรียกที่มาของอาหารว่าโลก, มิได้กล่าวเกินจริงเลย เพราะอาหารแต่ละสำรับนั้นล้วนกำเนิดจาก “โลกทัศน์” ของผู้คิดปรุง อันเกิดจากประสบการณ์ วิถี และเบื้องหลังเชิงคติชน


            ดังนั้น อาหารจึงมิได้มีนัยเพียงแค่ปัจจัยหนึ่งในสี่ หากแต่อาหารสามารถสะท้อนค่าสะท้อนตน เช่นที่กนกพงศ์ สงสมพันธ์3 กล่าวไว้ใน ความเรียงกึ่งสารคดี เรื่อง “ครัว” ในบันทึกจากหุบเขาฝนโปรยไพรว่า (2544:54-76) “การกินสะท้อนชีวิตความเป็นอยู่ เกี่ยวกันโดยตรง เป็นตัวแปรระหว่างกันและกันในการสื่อผ่านเพื่อบ่งบอกเรื่องราว” นอกจากนี้ ก่อนที่อาหารแต่ละร้านจะมาถึงถนนคนเดิน “ก็ล้วนผ่านสัดส่วนเดียวของบ้านที่บ่งถึงฐานะของสังคมในชนบท โดยเฉพาะในภาคใต้ ฐานะความเป็นอยู่ดูได้จากแอ่งน้ำครำ หรือ ขี้กลา ที่ใต้ถุนบ้าน” ภาพกว้างดังกล่าวเกี่ยวข้องอย่างไรกับนานาอาหารที่เรียงรายอยู่ที่ถนนคนเดิน


            วิถีชีวิต คือวิสัชนาที่ชัดแจ้งสำหรับการบ่งที่มาที่ไปของอาหารดังกล่าว แม้แต่ อาหารจากโลกใบใหม่หรือโลกไกลอย่างประเทศนอกเอง ก็ล้วนมาจากวิถีของชนในชาตินั้นๆ อาหารเป็นวัฒนธรรมเดียวที่อธิบายตัวตนได้อย่างเข้มแข็ง มีรากเหง้าที่มิอาจคลอนแคลนด้วยความเชื่อใดๆ อาหารมีเรื่องเล่าเสมอ ทั้งก่อนปรุง ขณะปรุง และขณะอันโอชะที่อาหารเหล่านั้นถูกป้อนสู้ฆานประสาทของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นใคร มีเชื้อชาติ มาจากถิ่นกำเนิดใดๆก็ตาม


            ดังนั้น ถนนคนเดินสงขลา จึงมีสารพัดอาหารซึ่งเป็นมรดกทางวัฒนธรรม ที่ยืนยันแนวคิดการโหยหาอดีต (nostalgia) อย่างชัดเจน และมีการถ่ายโอนทางวัฒนธรรมอันจะเห็นได้จากสัดส่วนของพื้นที่ทางการตลาดของขนมและอาหารสมัยใหม่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ถนนคนเดินสงขลายังสามารถรักษาตัวตนระหว่างความเก่าและใหม่ได้อย่างลงตัว ไม่แลดูเป็นการประดิษฐ์ เสแสร้ง ให้เก่าจนเกินงาม และมิใช่การไหลไปตามกระแสใหม่โดยหลงลืมรากเหง้าของตนเอง

 

----------------------------------------------
1 ศุ บุญเลี้ยง.เสน่ห์สงขลา เพลง
2 คณิตา ซองสิริ.(2553). การวิเคราะห์กระบวนการสร้างความหมายเรื่อง "การโหยหาอดีตในรายการปกิณกะทางโทรทัศน์ชุด "ตลาดสดสนามเป้า".วิทยานิพนธ์วารสารศาสตรมหาบัณฑิต(สื่อสารมวลชน).มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
3 กนกพงศ์ สมสมพันธุ์.(2544).บันทึกจากหุบเขาฝนโปรยไพร.สำนักพิมพ์นาคร.กรุงเทพฯ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ฝนตกที่หน้าต่าง

ฝนตกที่หน้าต่าง

View All
<< มิถุนายน 2017 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]


ชอบทำอะไรเมื่อไป * ท ะ เ ล
ลงเล่นน้ำ
1 คน
เขียนทราย
1 คน
ร้องเพลงให้ทะเลฟัง
4 คน
ดื่มเบียร์
3 คน
นอนนับดาวกลางคืน
2 คน
หลับตานิ่งๆฟังเสียงคลื่น
8 คน

  โหวต 19 คน