โ ล ก ใ น ส น า ม เ ด็ ก เ ล่ น
การเป็นครูริมเล..บันทึกไว้ในวันหนึ่ง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/weed
วันจันทร์ ที่ 29 ตุลาคม 2561
Posted by เด็กหญิงหว่านกล้า , ผู้อ่าน : 354 , 19:12:37 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

             

              ถ้าโลกของเด็กคือการเล่น โลกของครูก็คงไม่ต่างกัน ไม่ว่าคุณจะเติบโตเป็นใคร แต่ในวัยเด็กของทุกคนคงจะมีช่วงเวลาหอมหวาน เช่น หลังเลิกเรียน คุณอาจจะเคยนั่งอมยิ้มเงียบๆ คิดแผนการบางอย่างไว้ตั้งแต่คาบเรียนสุดท้ายยังมาไม่ถึงว่าเย็นนี้กลับถึงบ้านแล้วฉันจะไปเล่นอะไรบ้าง กระโดดยางกับเพื่อน ล้อมวงเล่นหมากเก็บ ซนทะโมนปีนต้นไม้ เล่นเกมการ์ด เกมกระดาน หรืออะไรก็ตามแต่ที่เติมฝันให้เต็มใจในวัยเด็ก

              ฉันก็ชอบเล่น เล่นเป็นครูซนๆ ตามแบบของเด็กซนๆ บางวันก็เล่นเป็นศิลปิน, ใช่คุณอ่านไม่ผิดหรอก ฉันจะสมมติตนให้มีดวงตาช่างฝัน มองดอกไม้ใบหญ้าเป็นเวทีแสดง ทุกกิ่งก้านในยามลมลู่ผ่านคือการร่ายรำ หรือแม้แต่การวาดรูปที่โปรดปราน แม้ว่าภาพวาดนั้นจะไม่สามารถเข้าเวทีประกวดใดๆได้เลย ฉันก็ยังสนุกกับการวาดในแบบของฉันเสมอ แล้วคุณล่ะ.. ห้วงยามโปรดปรานในวัยเด็กถูกบรรจุด้วยกิจกรรมใด? ลองนึกย้อนแล้วสะท้อนมองมาถึงวันนี้ วันที่คุณเป็นผู้ใหญ่ และหลายๆคนกำลังเป็นผู้ใหญ่ที่เป็น ‘ครู’

              ถ้านึกย้อนไปแล้ว ทำให้คุณยิ้ม นั่นแปลว่าการเล่นทำให้เราสนุก ลืมเวลาจนค่ำมืด แล้วห้องเรียนที่จะสนุกเหมือนโลกในสนามเด็กเล่นล่ะ ก็คงเป็นเหมือนฝัน เป็นโลกยูโทเปียของเด็กทุกคน เพราะแท้จริงแล้ว ธรรมชาติที่จะทำให้เด็กเป็นส่วนหนึ่งกับห้องเรียนนั้นมีไม่กี่อย่าง หนึ่งเลยคือตัวครูสองคือวิธีการที่ใช้กับเด็ก ทั้งวิธีการสอน และวิถีความเป็นอยู่ สามคือ บรรยากาศและองค์ประกอบเสริมในห้องเรียน ฉันกล้าเอ่ยเช่นนี้นั่นเพราะฉันเชื่อในความเป็นธรรมชาติของมนุษย์ หนึ่งล่ะคือเสรีภาพ สองคืออิสรภาพ สามคือระเบียบวินัยที่มีมาจากข้อเสนอของผู้ปฎิบัติเอง ก็คือเด็กนั่นล่ะ

              ทีนี้..จะทำให้เด็กเรียนอย่างมีความสุข ว่ากันง่ายๆเลยคือครูต้องทำห้องเรียนให้เป็นเหมือนสนามเด็กเล่น เป็นเหมือนพื้นที่กว้างๆที่เด็กมีเสรีภาพ ครูเองก็ต้องร่วมเล่นไปกับเด็กด้วย อาจจะจัดกิจกรรมที่เด็กได้ร่วมออกแบบว่าวันนี้เรียนเนื้อหายากๆเสร็จ เราจะมาทบทวนความรู้นั้นด้วยลองปฏิบัติ แทนที่จะเป็นใบงานหรือข้อสอบ ก็อาจจะจำลองสถานการณ์เป็นเกม เป็นบทบาทสมมติ หรือเป็นใดๆก็ได้ตามรูปแบบการสอนที่กระตุ้นนักเรียน ภาษาวิชาการเรียก Active Learning ก็นั่นล่ะ หรืออะไรก็ได้เพราะท้ายที่สุดแล้วทฤษฎีก็เป็นเพียงชื่อเรียก เรา, ครู หยิบจับมาผสมผสานเป็นวิธีการสอนแบบตัวเองก็ย่อมทำได้ แล้วการจะร่วมเล่นไปกับเด็กนั้น หลายๆท่านอาจมีคำถามว่า ครูจะต้องวางตัวให้เหมาะสมสิ จะลงมาคลุกคลีกับเด็กมากมายได้อย่างไร ก็จริงอยู่ที่เมื่อก่อนความเป็นครูถูกฉายภาพด้วยความศักดิ์สิทธิ์ เป็นชนชั้นที่น่าเคารพกราบไหว้ ปัจจุบันในเชิงสัญญะอาจจะไม่มีให้เห็นมากนัก แต่ความเป็นครูโดยเนื้อแท้ที่เด็กเคารพนับถือนั้นก็ด้วยจิตวิญญาณ ก็ด้วยตัวตน ก็ด้วยสิ่งที่ครูปฎิบัติต่อเด็ก ซึ่งยิ่งใหญ่และจริงกว่าการแสดงออกเชิงสัญญะ อาจจะไม่มีมาลัยกราบไหว้ แต่การที่เด็กกล้ากอดครู บอกเล่าเรื่องราว ให้ความไว้เนื้อเชื่อใจและเชื่อฟังในสิ่งที่ครูตักเตือนนั้น สำหรับฉันเพียงพอแล้วสำหรับวิชาชีพอันเป็นที่รักนี้ และย่อมไม่ยากที่ครูหนึ่งคนจะลุกมาเปลี่ยนแปลงปัดฝุ่นตัวเอง ให้กลายมาเป็นนักเล่นของนักเรียนในห้องเรียนสี่เหลี่ยมที่มีมากกว่าแค่โต๊ะ เก้าอี้ กระดานดำ แต่มีฐานเรียนรู้สนุกๆที่ปรับไปตามสถานการณ์ และความต้องการของผู้เรียน

              ลองดูไหม? เปิดเทอมนี้ ปัดฝุ่นกับสักหน่อย เรียกรอยยิ้มของความเป็นครูในวันแรกบรรจุคืนมา เรียกเสียงหัวเราะในวันที่เด็กๆทำกิจกรรมกันเสียงดังสนุกสนาน แล้วแปลงเนื้อหาบทเรียนเป็นเหมือนภารกิจในเกมๆหนึ่งที่ทั้งครูและเด็กจะต้องไขปัญหาด้วยวิธีการสอนที่หลากหลายร่วมกัน

              ในสายตาของคนเคยเป็นครูอย่างฉัน, นึกอยากจะกลับไปอยู่ในห้องเรียนอีกสักครั้ง ทำในสิ่งที่รักอีกสักครั้ง ด้วยใจโหยหาอยากจะได้ยินเสียงหัวเราะและเห็นใบหน้าเปี่ยมสุขของเด็กๆยามอยู่ในสนามเด็กเล่น-โลกที่ทั้งฉันและเหล่าเด็กๆร่วมกันสร้างขึ้นมา

              แล้วคุณล่ะ, มีเปิดเทอมอันหอมหวานรออยู่ มีเด็กๆที่ตั้งตาคอยว่าคุณครูจะมีอะไรใหม่ๆมาให้เขาได้ตื่นเต้นบ้าง สบตาคุณแล้ว, ฉันเชื่อเต็มหัวใจว่าจะต้องมีโรงเรียนอีกหลายสิบร้อยแห่งจะอบอุ่นด้วยเสียงหัวเราะแห่งความสุขของเด็กๆอย่างแน่นอน
              ฉันเชื่อ.

              

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ฝนตกที่หน้าต่าง

ฝนตกที่หน้าต่าง

View All
<< ตุลาคม 2018 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]


ชอบทำอะไรเมื่อไป * ท ะ เ ล
ลงเล่นน้ำ
1 คน
เขียนทราย
1 คน
ร้องเพลงให้ทะเลฟัง
4 คน
ดื่มเบียร์
3 คน
นอนนับดาวกลางคืน
2 คน
หลับตานิ่งๆฟังเสียงคลื่น
8 คน

  โหวต 19 คน