*/
  • จันทรกลา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : Ome_greatvoice@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-15
  • จำนวนเรื่อง : 32
  • จำนวนผู้ชม : 50765
  • จำนวนผู้โหวต : 25
  • ส่ง msg :
  • โหวต 25 คน
<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 17 มกราคม 2551
Posted by จันทรกลา , ผู้อ่าน : 1830 , 16:11:46 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้มาอัพเดตบล๊อคด้วยอารมณ์ที่ค่อนข้างจะเป็นด้านลบนะค่ะ

เรื่องมันมีอยู่ว่า วันนี้สอบคณิตศาสตร์ธุรกิจที่คณะค่ะ โอมก็เตรียมตัวมาพอสมควร ( ระยะเวลา 3 ชม. เมื่อคืน )

เพราะว่าโอมเองมีพื้นฐานทางคณิตศาสตร์มาเยอะพอสมควรแล้วค่ะ อธิบายที่มาที่ไปก่อนนะค่ะ  คือว่า--------->

ปัจจุบันโอมเรียนอยู่ที่ รร.ดนตรีแห่งหนึ่ง ขอไม่ระบุชื่อนะค่ะ ที่นี้มีทั้งเด็กที่เคยเรียนระดับม.ปลายข้างนอกมาก่อนแล้วมาสอบป.ตรีกะเด็กที่เรียนมาตั้งแต่ม.4อยู่แล้ว เรียนรวมกันนะค่ะ ตอนสมันโอมเรียนที่ราชินีโอมเรียนแผนวิทย์ค่ะ เลยค่อนข้างมีพืนฐานทางการคำนวณ แล้วตอนเข้ามาเรียนที่คณะนี้ แขนงวิชาที่โอมเรียนต้องมีเรียนเลขด้วย ------------------------------------------>

ค่ะ   คราวนี้ เด็กที่นี้หนูขอพูดตามตรงเลยนะค่ะ ว่ามีหลายแบบ ทั้งที่ไม่เข้าใจ คิดไม่ทัน แต่ก็ยังขยัน พยายามศึกษาค้นคว้าเอง ก็มีค่ะ แต่มีน้อยมาก ส่วนพวกที่รอให้คนเอาอาหารมาป้อนนี้ เดินกันเกลื่อนกลานเลยค่ะ

ตอนเรียน ก็เข้ามาเรียนนะค่ะ แต่ก็คุยเล่นหลับ แบบนี้อย่าเข้ามาน่าจะดีกว่านะค่ะ เวลาไม่เข้าใจอะไร ก็ไม่รู้จักอ่านทำความเข้าใจเอง ต้องรอให้มีการสอบถึงจะทำค่ะ พอถึงเวลานั้น มันก็ไม่ทันแล้วหนร่ะสิค่ะ แล้วทำไงดีหล่ะ ชิหายและ กรุของลอกเลยรึกัน แทนที่อาจารย์จะลงโทษ กลับปล่อยให้ลอกอีก อะไรว่ะ แบบนี้ก็ไมยุติธรรมกับคนที่อ่านมาหน่ะสิ กรุหล่ะ อุตส่าห์อ่านมาเอง ทำเอง ไม่ลอกใคร มีความซื่อสัตย์ มีคนลอกกันเยอะแทนที่อ.จะกาหัวกระดาษกลับปล่อยอีก แบบนี้ พวกที่อ่านมาเองก็จะอ่านมาทำไมหล่ะ ถึงเวลา ทำไม่ได้ก็ลอกก็ได้ ชิลๆ ไม่เดือดร้อนอะไร 

เป็นเพราะอะไรหล่ะค่ะ ก็เพราะ สมัยนี้ เค้าวัดค่าของคนไว้ที่ตัวเลข คนเก่งคือคนที่ได้คะแนนสูงๆ คนรวยคือคนที่มีอำนาจในสังคม เลขของคะแนน เลขของเงิน จนลืมมองว่า การศึกษาที่แท้จริงคืออะไร เรามาเรียน ไม่ได้มาเอาตัวเลข กระบวนการคิดมีฃันควรเป็นที่ว่า เรามาเรียนเพื่อหาความรู้ พอเรามีความรู้ เราสอบ เราจึงได้คะแนนดี แต่เด็กสมัยนี้ ( รุ่นข้าพเจ้าเนี้ยหล่ะค่ะ ) มันไม่คิดกันหรอกว่า จะได้ความรู้กันเท่าไหร่ พอเข้าเรียน ก็ร้องขอแต่จะให้อ.ปล่อยพักเร็วๆ ทั้งๆที่ยังไม่ได้เรียนอะไรเท่าไหร่เลย รู้แต่ว่า ต้องให้ได้คะแนนเยอะๆเท่านั้น ลอกได้เป็นลอก กระบวนการคิดเลยเปลี่ยนไปเป็น เรามาเรียนไม่เรียน เราสอบ เราต้องได้คะแนนดี ลืมไปว่าตัวเองต้องมาเพื่อศึกษา

คนดี คนซื่อสัตย์ ไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ในสังคมไทยค่ะ สมัยนี้ ต้องคนที่รู้จักเอาตัวรอด เห็นแก่ตัว แก่พวกพ้องค่ะ ถึงจะอยู่ได้อย่างสุขสบาย นอกนั้น ต้องกระเสือกกระสน ดิ้นรนอยู่ให้ได้ในสังคมแห่งการเอารัดเอาเปรียบ การเอาตัวรอด ไร้ความยุติธรรม นี้หรือประเทศที่เรียกว่ากำลังพัฒนา ประเทศประชาธิปไตย แค่ความยุติธรรมในห้องสอบยังไม่มีเลย

นี้นะหรือ การศึกษา ระดับมหาลัยแล้วด้วยนะค่ะ อีกไม่ถึงสี่ปี ต้องมีนักศึกษาไร้ประสิทธิภาพจบการศึกษาไปไม่น้อยกว่าครึ่งรุ่น แผ่นดินไทยอ่อนปวกเปียกลงทุกวันก็เพราะแบบนี้ด้วยแหละค่ะ

มามุ่งเป้าไปที่ระบบการศึกษามากขึ้นนะค่ะ

สมัยที่โอมเรียนรร.สามัญ โอมไม่เคยเรียนพิเศษ จนโอมเรียนม.4 เนื่องจากตอนนั้น หวังจะเข้าคณะแพทย์ค่ะ เลยคิดว่าต้องรีบสะสมคะแนน ก็เลยไปเรียนพิเศษ เรียนได้เทอมเดียว ก็ซาโยนาระเลยค่ะ ไม่ไหว คนเยอะ เลิกก็ดึก แถมก็ไม่เห็นจะมีอะไรน่าแปลกใจน่าสนใจไปมากกว่าการเรียนที่ห้องเรียนเลย โอมเลยไม่กลับไปเรียนอีก คะแนนโอมก็ไม่ได้ตกต่ำอะไร มันน่าคิดนะค่ะ ว่าทำไม เด็กไทยถึงต้องไปเรียนพิเศษกันมากมายขนาดนั้น ก่อเกิดปัญหาการจราจรแทบสยามทุกวี่วัน มีคนบอกว่า เป็นอ.เก็บความรู้ไว้สอนพิเศษ โอเคค่ะ นั่นส่วนนึง

แต่ตัวการสำคัญแท้ที่จริงแล้ว มันคือ เด็กไทยเรา ขี้เกียดค่ะ

พอเจอเรื่องอะไร ไม่เข้าใจก็ ครวญครางปางตาย ไม่เข้าใจๆ ไม่เข้าใจแล้วทำไมไม่อ่านทำความเข้าใจเองหล่ะ ต้องให้ฝรั่งเค้าด่าเราว่าไอ้...ไปถึงไหน ขี้เกียดหล่ะสิ เลยไปเดือดร้อนพอแม่อีก ต้องเอาตั้งค์มาปรนเปรอความขี้เกียดของลูก

การเรียนพิเศษ ก็เหมือนการมีคนมาป้อนบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ต้มเสร็จแล้วเข้าปากให้เรากิน ของง่ายๆมันยังไม่กินเองเลย ต้องให้ชาวบ้านมาต้มให้เสร็จก่อนแล้วก็ป้อน ถึงจะกิน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สายชลบนวลี วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 17.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Ekateds

ยินดีครับ
และดีใจเป็นอย่างยิ่งที่สมัยนี้ยังมีเด็กดีที่ไม่ได้มีดีแค่เก่ง แต่มีดีที่ความคิด และวิสัยทัศน์ด้วยครับ
ผมเองตอนช่วงวัยรุ่นก็เป็นช่วงที่การเรียนพิเศษเริ่มเป็นที่นิยมของผู้ปกครองครับ
แต่บังเอิญที่บ้านมีฐานะเพียงพอกินพอใช้ ไม่เหลือให้ฟุ่มเฟือยครับ เลยไม่ได้ไปกับเขา
เรียนก็ไม่ได้เรียนที่โรงเรียนดีๆ กับเขาหลอกครับ สอบเข้าโรงเรียนประจำจังหวัดได้ (ขอละชื่อจังหวัดไว้นะครับ) ก็ไม่ได้ไปเรียนครับ เรียนโรงเรียนวัดแบบวัดจริงๆ ครับ ขยายโอกาศอีกต่างหาก (ทั้งสายมีนักเรียนแค่ 27 คน) เป็นนักเรียนมัธยมปลายรุ่นแรกครับ
ตอนนั้นโรงเรียนยังไม่ได้รับอัตราอาจารย์เพิ่มเลยครับ
ได้เพิ่มมาตอน ม.6 อีก 2 อัตรา
แต่ว่าด้วยความพยายามบวกกับความทะเยอทะยานครับ
เลยหาตำรับตำรามาอ่านเอง รวมถึงความบ้าส่วนตัวครับ สอบแข่งขันทุกประเภทและทุกสอบ ผลก็คือ ได้กับตัวเองครับ
ตอนนี้ทำงานแล้วก็ยังติดนิสัยนี้มา ขยันและทะเยอทะยาน คิดเสมอว่า เรายังพัฒนาได้ เรายังเรียนรู้ได้และยังมีเรื่องให้เรียนรู้อีกมาก
สู้ๆ นะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปก็ยังยากนะนู๋
เอาแบบถ้วย หรือ ซองล่ะ...
รสอะไร ต้มยำกุ้ง . ต้มโคลง ฯลฯ .....
เอากี่ห่อ กี่ถ้วยล่ะ....
ต้มแล้วใช้เวลานานไหม หรือว่า 2 นาที หรือ .....
ใส่ไข่ ผัก กุ้ง ปลาหมึก ด้วยเปล่า....
5555555555555555555
เนี่ยขนาดแค่ต้มบะหมี่เน้อออออออออ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Mr_Com วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 16.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrcom

Kurt Cobain แห่งวง Nirvana ออกอาละวาด
http://www.oknation.net/blog/bodin2

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 16.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

น่าสนใจค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
SUPERGiRL วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supergirl2u2d
* แบกความฝันจากหาดใหญ่.. เดินทางไกลสู่เชิงดอยสุเทพ *    Come n' see My World  : http://supergirl2u2d.multiply.com     

โอมเข้าใจเปรียบนะคะ

บางที.. เขาอาจจะคิดว่าบะหมี่ที่โอมต้มอร่อยกว่าการต้มเองก็ได้

แบ่งให้เขากินแล้วอย่าลืมแนะวิธีต้มให้เขาด้วยล่ะ....

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

น่ารับฟังครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน