• นางพญากระบี่ขาว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nalinee321@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2012-02-12
  • จำนวนเรื่อง : 2
  • จำนวนผู้ชม : 14060
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
นางพญากระบี่ขาว
ผดุงคุณธรรม ต่อต้านทุจริตชน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/whiteblade
วันศุกร์ ที่ 13 ธันวาคม 2556
Posted by นางพญากระบี่ขาว , ผู้อ่าน : 1470 , 12:53:26 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน นายยั้งคิด , คนเมืองพระชนกจักรี และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้     วันที่ 10 ธ.ค. ที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย นายธีรยุทธ บุญมี ผู้อำนายการสถาบัญสัญญาธรรมศักดิ์เพื่อประชาธิปไตย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวในหัวข้อ “การปฏิวัตินกหวีดและเสนอทางออกปัญหาอนาคตการเมืองไทย”ว่า ประเทศไทยไม่ได้มีการปฏิรูปมานานแล้ว ตั้งแต่ 14 ต.ค.2516 ทั้งนี้ประชาธิปไตยเลือกตั้ง มีการใช้เงินและซื้อเสียงมากขึ้นเรื่อยๆ จนถึงขั้นใช้นโยบายประชานิยม แจกเงินโดยตรงแก่ประชาชน ส่วนการคอร์รัปชั่นก็พัฒนาไปทุกรูปแบบ โดยเฉพาะใช้นโยบาย การจำนำข้าว การเปิดเสรีรัฐวิสาหกิจ ความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมายเสื่อมทรามลงไปเรื่อยๆ คนทุกกลุ่มเลิกสนใจคุณธรรมหน้าที่ต่อบ้านเมือง สมคบกันแย่งทึ้งประเทศชาติ เพื่อไม่ให้ตัวเองเสียเปรียบคนอื่น อย่างคำโบราณว่า “ฝูงแร้งสมจร ฝูงแร้งด้วยกัน” (สมจร หมายถึงการร่วมประเวณีเยี่ยงสุนัข ในที่นี้ คือการสุมหัวโกงกินประเทศชาติ ไม่เลือกสถานที่ เวลา และกาลเทศะ)


      นายธีรยุทธ กล่าวว่า เห็นได้จากพฤติกรรมที่ผ่านมา บ่งว่าเราอยู่ใต้ระบบสมจรของทักษิณ ใต้รัฐบาลสมจรหุ่นของทักษิณ และสภาขี้ข้าทักษิณมาสมจรกัน และการใช้อำนาจของนักการเมืองก็เหิมเกริมไร้ความละอาย เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ข้าราชการสมคบสยบนักการเมืองเปิดเผยชัดเจนเกือบหมด มีการสมยอมของนักการเมืองอย่างเปิดเผย ส่งผลให้เศรษฐกิจของประเทศล้มเหลว และเกิดปัญหาอย่างร้ายแรงที่สุด แต่จากขบวนการนกหวีดของเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศ (คปท.) และกองทัพธรรม และกลุ่มคัดค้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม จนเกิดเป็นของกลุ่มประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์โดยมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข(กปปส.) ทำให้การปฏิรูปประเทศไทยอย่างรอบด้าน มีโอกาสเป็นจริงขึ้นได้ เพราะการก่อตั้งล้มล้างรัฐบาลที่ฉ้อฉลหรือเป็นทรราช เป็นสิทธิและหน้าที่ ที่จำเป็นอันหลีกเลี่ยงไม่ได้ของประชาชน     นายธีรยุทธ กล่าวว่า ประชาชนมีสิทธิปลุกระดมก่อการปฏิวัติ เพื่อเปลี่ยนรัฐบาลฉ้อฉล รวมถึงรัฐบาลที่รับใช้ผลประโยชน์ของประชาชน แต่การปฏิวัตินกหวีดของประชาชนครั้งนี้ อาจจะไม่สำเร็จได้ ถ้าอาศัยเพียงนกหวีดเป็นอาวุธ โดยไม่ได้รับการรับรองจากประมุขของประเทศ ไม่ได้รับการยอมรับจากกองทัพ ตำรวจและข้าราชการ รวมถึงหากไม่ได้รับการรองรับจากประชาชนทุกส่วน ดังนั้นกปปส.จะต้องตระหนักไม่บังคับเร่งรัด ให้ทุกฝ่ายเห็นด้วยกับการตัดสินใจของกปปส. โดยไม่ผ่านการทำประชามติ

นายธีรยุทธ กล่าวว่า กปปส.ควรเร่งทำความเข้าใจกับประชาชน ถึงแผนการปฏิรูปประเทศไทยทั้งด้านการเมือง เศารษฐกิจ สังคม และการแก้ปัญหาคอร์รัปชั่น ให้ทุกฝ่ายได้ตัดสินใจอย่างรอบคอบ และต้องผ่านการทำประชามติเพื่อเปลี่ยนผ่านไปสู่ประชาธิปไตยจริงๆโดยเร็วที่สุด

     “ผมบอกนับถือ กปปส.ที่เคลื่อนขบวนประชาชนนับล้าน ให้อยู่ในวินัยที่ดีและเป็นพลัง ไร้ปัญหาบานปลาย ผมขออวยพรให้ทำงานสำเร็จ แต่ต้องยอมรับด้วยว่าไม่ง่าย และการต่อสู้ครั้งนี้อาจไม่บรรลุชัยชนะ หรือเราอาจผิดหวังกับผลงานของผู้ที่จะทำงานให้ประชาชนในอนาคต แต่ที่สำคัญที่สุดคือ ได้เกิดประสบการณ์การใช้สิทธิอำนาจของประชาชน ต่อรองกับอำนาจการเมืองอย่างจริงจังเป็นครั้งแรก จึงคุ้มค่ากับการเหนื่อยยากทั้งปวง และถ้ารักษาพลังนี้ได้เราก็อาจได้แนวร่วมของขบวนการ ตรวจสอบภาคการเมืองต่อต้านคอร์รัปชั่นที่เข้มแข็งในอนาคตได้” นายธีรยุทธ กล่าว

    นายธีรยุทธ กล่าวว่า ที่ประเทศไทยปฏิรูปไม่สำเร็จเพราะมีไทยเฉยเยอะ 5 กลุ่ม คือ 1.ชาวบ้านในเมืองและรากหญ้าในชนบท ไม่ใช่เพราะโง่หรือขาดการศึกษา แต่เพราะต้องดิ้นรนทำกิน แต่ปัจจุบันตื่นตัวในเรืองของข้อมูลข่าวสารและสิทธิของตัวเองมากขึ้น 2. ชนชั้นกลางเฉยเพราะต้องตั้งเนื้อตั้งตัว แต่ก็ดีขึ้น 3. ผู้ดี ราชครูปุโรหิตทำหน้าที่สรรเสริญพระเจ้าอยู่หัวเฉยๆ ไม่นำพาต่อการโกงบ้านกินเมือง กลับเสวยสุขกับนักกการเมืองที่โกงกินทั้งหลาย 4. ข้าราชการ เสนาอำมาตย์เฉยไม่นำพา ต่อการโกงบ้านกินเมือง 5.เจ้าสัวเฉย ไม่ยอมลงทุนเพื่อการเมือง แต่ลงทุนเฉพาะธุรกิจเพื่อให้ครอบครัวร่ำรวย

“ผมสนับสนุนแนวทางการปฏิวัติของประชาชน เพราะเป็นการพัฒนาอีกขั้นหนึ่งของการตระหนักถึงสิทธิอำนาจของประชาชน อยากให้ประสบความสำเร็จ ให้มวลมหาประชาชนได้สมหวัง จึงขอออกแรงในการเสนอแนวความคิดอย่างตั้งใจจริง” นายธีรยุทธ กล่าว

     นายธีรยุทธ กล่าวว่า กปปส. ควรตระหนักว่า การประกาศทวงอำนาจสูงสุดคืออำนาจอธิปไตยคืนเป็นของประชาชน ซึ่งโดยนัยยะมี กปปส. เป็นตัวแทนถืออำนาจนั้น เป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่สำคัญมาก ไม่เคยปรากฏมาก่อนในบ้านเรา เพราะมันหมายถึงการยอมให้มีการเปลี่ยนแปลงผู้ถือครองอำนาจในการจัดการสิทธิเสรีภาพในชีวิต ทรัพย์สิน ของแต่ละคน รวมทั้งทิศทางทั้งหมดของประเทศได้ จึงมีความจำเป็นที่ กปปส. ต้องตระหนักดังนี้

    นายธีรยุทธ กล่าวว่า ข้อก. การเร่งรัดให้คนกลุ่มอาชีพต่างๆ ยอมรับการตัดสินใจของ กปปส. โดยเร็วเกินไป ยิ่งทำให้คนลังเล การใช้เวลาให้คนส่วนใหญ่ได้ครุ่นคิด ตริตรอง ทำความเข้าใจ และมีโอกาสได้ไต่ถามพูดคุยกับกปปส. กระบวนการเกิดนโยบายหรือการจัดตั้งสภาประชาภิวัฒน์เพื่อร่างรัฐธรรมนูญ ควรต้องเป็นการปรึกษาหารือเพื่อสร้างฉันทามติอย่างกว้างขวางจริงใจ

    นายธีรยุทธ กล่าวว่า จากนั้นอาจต้องผ่านประชามติและเปลี่ยนผ่านไปสู่ประชาธิปไตยจริงๆ โดยเร็วที่สุด เพื่อสร้างความเข้าใจกับประชาชน กปปส. ควรแสดง 1. การมีเจตจำนงการเมืองที่แน่วแน่ (Political Will) ที่จะบรรลุภารกิจที่ตัวเองประกาศไว้ นั่นคือการแก้ไขการขยายตัวของการคอร์รัปชั่น ซึ่งเป็นตัวฉุดดึงทั้งภาคเศรษฐกิจ สังคม ความมั่นคงของชาติ ให้ล่มสลายตามไปด้วย ซึ่งจำเป็นต้องมีมาตรการกฎหมายที่เข้มงวด มีการสร้างหน่วยงานปราบคอร์รัปชั่นที่มีอำนาจสูง การปฏิรูประบบยุติธรรม เช่น ตำรวจ อัยการ ให้ทำงานสอดคล้องกันพิสูจน์ลงโทษให้เห็นชัดเจน

    นายธีรยุทธ กล่าวว่า 2. ต้องมีคำประกาศอุดมการณ์การเมืองที่ชัดเจน ผูกมัดตัวเอง ผูกมัดสังคมที่จะเคารพสิทธิเสรีภาพของประชาชน สิทธิเสรีภาพของประชาคมและชุมชน ท้องถิ่น จริงจังต้องเปลี่ยนผ่านไปสู่ประชาธิปไตยที่แท้จริงโดยไว 3.ต้องมีอุดมการณ์เศรษฐกิจที่ชัดเจน ซึ่งควรเป็นเสรีนิยมที่เป็นธรรม ไม่ใช่เป็นประชานิยมเอียงซ้าย หรือชาตินิยมแบบอเมริกาใต้ ซึ่งนำความเสื่อมโทรมมาสู่เศรษฐกิจชาติอย่างชัดเจน ขณะเดียวกันก็เป็นการสร้างความเป็นธรรม อำนาจในการจัดสรรแบ่งปันทรัพยากร ความมั่งคั่งที่กระจายอย่างยุติธรรมมากขึ้น

    นายธีรยุทธ กล่าวว่า 4.ควรเน้นเนื้อหาการกระจายอำนาจสู่ภูมิภาค เน้นการเคารพการตัดสินใจในการดูแลผลประโยชน์ของท้องถิ่น 5. เคารพภูมิปัญญา วัฒนธรรม ประเพณี ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นเอาใจใส่เอื้ออาทรซึ่งกันและกัน 6. พัฒนาแลกเปลี่ยนระดับความรู้ของทุกภูมิภาคให้เท่าเทียมกัน ทั้งในด้านการศึกษา วิจัย การพัฒนา 7. ดังที่ตนได้ย้ำหลายหนว่าการปฏิวัติเพื่อสถาปนารัฐธรรมนูญ ที่มีการอ้าง “อำนาจประชาชน” หรือเจตจำนงของประชาชน โดยไม่เคยเป็นประชาธิปไตย 100 เปอร์เซ็นต์ ทุกที่แต่ก็ต้องให้สภาประชาภิวัฒน์หรืออื่นๆ มีลักษณะเป็นระบบตัวแทนที่กว้างขวางที่สุด

นายธีรยุทธ กล่าวว่า ข้อ ข. กปปส. มีความสามารถในการโน้มน้าวจูงใจ แจกแจงเหตุผลให้กับมวลชนจำนวนมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา ซึ่งก็คือลักษณะของขบวนการต่อต้านคัดค้านรัฐบาล (protest movement) เป็นทุนหรือเป็นพลังทางการเมืองที่สำคัญ แต่แม้จะเพิ่มจำนวนผู้เข้าร่วมอีกก็ยังไม่สามารถบรรลุเป้าหมายได้ แต่การจะได้มาซึ่งอำนาจอธิปัตย์โดยเฉพาะการยอมรับจากประมุขประเทศ และการสนับสนุนถึงขั้นให้ข้าราชการทหาร ตำรวจ พลเรือน มารายงานตัว ยังต้องอาศัยการยอมรับ ความไว้วางใจในเจตจำนงทางการเมือง อุดมการณ์ทางเศรษฐกิจ การเมือง บุคลิกท่วงทำนองประชาธิปไตย การเคารพซึ่งกันและกัน การอดทนต่อความแตกต่าง บุคคลเข้าร่วมหรือพร้อมจะเข้าร่วมที่มีคุณวุฒิ มีความสามารถด้านต่างๆ มาประกอบ

    “ถ้าจะเปรียบเทียบก็คือ กปปส. และมวลมหาประชาชนเป็นเสมือนฐานราก ยังจำเป็นต้องมีส่วนอื่นๆ คือ เสา ฝ้า หลังคา รั้ว เพื่อประกอบเป็นโครงสร้างหน้าที่ที่สมบูรณ์ ถ้าใช้ศัพท์การเมืองก็คือการมีองค์กรแนวร่วม (united front) ที่ประกอบด้วยบุคคลที่เสมือนเป็นทุนทางสังคม ทุนทางสัญลักษณ์ทุนทางศรัทธา ความน่าเชื่อถือ ความสามารถและมีประสบการณ์ ซึ่งที่จริง กปปส. สามารถที่จะแสวงหาทรัพยากรเหล่านี้ได้ไม่ยากทั้งจากผู้เข้าร่วมชุมนุมอยู่แล้ว และจากพรรคประชาธิปัตย์ จากองค์กรภาคธุรกิจเอกชน 7 องค์กรที่ประกาศพร้อมจะเป็นคนกลาง บุคคลผู้อาวุโสในสังคม เทคโนแครตบางส่วน” นายธีรยุทธ กล่าว

    นายธีรยุทธ กล่าวว่า การเน้นคนเหล่านี้อาจถูกหาว่าเป็นอภิชนนิยม การเปิดทางให้ชนชั้นสูงเป็นใหญ่ (elitism แต่ถ้าเน้นเฉพาะหลักการให้การเลือกตั้งเป็นตัวตัดสินในทุกสถานการณ์ ก็เป็นแนวธนานิยม moneyism คือ แนวโน้มการให้อำนาจเงินเป็นใหญ่ไปอีกทาง) จึงควรมีองค์ประกอบจากตัวแทนรากหญ้า ผู้นำปัญญาชนการเมืองท้องถิ่นทุกจังหวัดด้วย

    “การต่อสู้ครั้งนี้อาจไม่บรรลุชัยชนะ หรือเราอาจผิดหวังกับผลงานของผู้ที่จะทำงานให้กับประชาชนในอนาคต แต่ที่สำคัญที่สุดคือได้เกิดประสบการณ์การใช้สิทธิอำนาจของประชาชน พลังที่แท้จริงของภาคประชาชน อำนาจต่อรองกับอำนาจการเมืองอย่างจริงจังเป็นครั้งแรก ซึ่งคุ้มค่าแก่ความเหนื่อยยากทั้งปวงอยู่แล้ว และถ้ารักษาพลังนี้ได้เราก็อาจได้แนวร่วมของขบวนการตรวจสอบภาคการเมืองต่อต้านคอร์รัปชั่นที่เข้มแข็งของประเทศในอนาคตได้”นายธีรยุทธ กล่าว

     ผู้สื่อข่าวถามว่า มองทางออกของประเทศอย่างไร เมื่อข้อเสนอของกปปส.ถูกท้วงติงว่าไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ นายธีรยุทธ กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่ายังมองทางออกของประเทศขณะนี้ไม่ชัด ว่าจะไปทางไหน เป็นเรื่องที่ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองและผู้ที่มีอำนาจ จะต้องมานั่งพูดกัน เพื่อหาทางออกให้ประเทศ โดยให้ประชาชนทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วมตัดสินใจมากที่สุด แต่ตนไม่เห็นด้วยหากจะมีการใช้ประบวนการ ซิกแซกทางกฎหมายที่ซับซ้อน และไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญมาแก้ปัญหานี้

------------------------------------------------------------
จาก ข่าวสดออนไลน์
ติดตาม ‘ข่าวสดออนไลน์’ ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย
ทวิตเตอร์ : http://twitter.com/KhaosodOnline
เฟซบุ๊ก : http://www.facebook.com/khaosod
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 31/05/2014 เวลา : 07.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

อาจารย์ธีรยุทธคงกลับบ้านได้แล้วนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 26/03/2014 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

ขอบคุณที่เข้าไปแสดงความคิดเห็นนะครับ
สำหรับตอนนี้ระบอบทุนสามานย์กำลังตกอยู่ในสภาวะหมาบ้าจนตรอก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน