• ขวัญชัย_จิตสำรวย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kchaijit1@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-06
  • จำนวนเรื่อง : 59
  • จำนวนผู้ชม : 301606
  • ส่ง msg :
  • โหวต 21 คน
จัดสวนสวย
ให้ความรู้เกี่ยวกับพันธ์ไม้,การจัดสวน,การทำน้ำตก,บ่อเลี้ยงปลา และอื่น ๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/whitewhite
วันจันทร์ ที่ 20 มิถุนายน 2554
Posted by ขวัญชัย_จิตสำรวย , ผู้อ่าน : 7431 , 10:46:03 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

 ผมมีโอกาสไปจัดสวนในพื้นที่แปลก ๆ อยู่หลายที่ บางครั้งก็ไปเป็นวิทยากรให้ความรุ้เกี่ยวกับการจัดสวนในพื้นที่พิเศษ เช่น บนดาดฟ้า บนพื้นซิเมนต์ ระเบียงชั้นบน ฯลฯ  บรรยายเสร็จก็นำผู้เข้าอบรมลองฝึกจัดกัน  บางภาพก็เดินทางไปพบเห็นแล้วบันทึกภาพไว้  ผมว่าสวนประเภทนี้ผู้จัดต้องใช้ความพยายามกันมากกว่าปกติ หลักเกณฑ์การจัดก็เหมือนกับสวนในพื้นที่ทั่วไปครับ แต่การเตรียมการจะยุ่งยากกว่า เช่น การเลือกใช้พันธ์ไม้ การแก....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 มิถุนายน 2554
Posted by ขวัญชัย_จิตสำรวย , ผู้อ่าน : 5121 , 14:28:17 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวนในพื้นที่พิเศษ ของผมนี้หมายถึง สวนที่จัดในพื้นที่พิเศษ เช่น ดาดฟ้า ระเบียง หลังคา ห้องน้ำ ภายในอาคาร  ระหว่างอาคาร บนบ่อบำบัดน้ำเสีย ใต้ชายคา สวนหย่อมเล็ก ๆ... ฯลฯ จุดประสงค์เพื่อปรับแก้สภาพปัญหาของพื้นที่ ให้ดูดีขึ้น  หรือเพื่อการพักผ่อน ก็สุดแล้วแต่นะครับภาพที่นำมานี้ บางภาพก็จัดไว้นานแล้วครับ ไม่ได้ถ่ายขั้นตอนการจัดเอาไว้  บางงานก็ได้ถ่ายเก็บเอาไว้เพื่อการศึกษา แลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน งานบางชิ้นก....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 15 มิถุนายน 2554
Posted by ขวัญชัย_จิตสำรวย , ผู้อ่าน : 11260 , 16:36:15 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ทิศใต้ของบึงแก่นนคร จังหวัดขอนแก่น  มีหมู่บ้านใหญ่อยู่แห่งหนึ่ง  ผมเข้าไปจัดตกแต่งสวนให้บ้านหลังหนึ่ง  เจ้าของบ้านเปิดโอกาสให้ผมทำเต็มที่  แต่ติดปัญหาอยู่ตรงต้นไม้ใหญ่ที่เจ้าของปลูกไว้รอบตัวบ้านที่ค่อนข้างมาก  สภาพสวนจึงได้รับร่มเงา                  ความจริงสวนร่มเงา เหมาะแก่การอยู่อาศัยมาก  เจ้าของบ้านอยากจะใกล้ชิดต้นไม้เมื่ออยู่บนชั้นสอง  ทั้งเมื่ออยู่ในห้องและบนระเบียง  และก็ได้สัมผัสดังใจ  เสียดา....

อ่านต่อ

Posted by ขวัญชัย_จิตสำรวย , ผู้อ่าน : 1606 , 13:13:11 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โรงแรมที่ถูกทิ้งร้างหลายปี  ต่อมามีผู้เข้ามาเช่ากิจการและติดต่อให้ผมเข้าไปช่วยปรับปรุงทั้งภายในภายนอก  ในส่วนของพื้นที่ภายนอกก็มีไม่มาก ทางเข้าก็กว้างขวางพอควร แต่ก็รกเรื้อมานาน ทราบว่าสวนนี้ได้จัดมาหลายครั้ง ส่วนใหญ่มีแต่จะปลูกต้นไม้เพิ่มลงไป  แล้วปัญหาการดูแลรักษาก็ตามมา  ภาพที่เห็นก่อนปรับปรุงจึงไม่ใช่เป็นสวนที่ขาดแคลนต้นไม้  เมื่อผมเข้ามาพิจารณาก็นำเสนอแนวคิดใหม่  คือรื้อต้นไม้เดิมออก คงไว้แต่ไม้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 14 มิถุนายน 2554
Posted by ขวัญชัย_จิตสำรวย , ผู้อ่าน : 4567 , 11:46:36 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

แนะนำหนังสือผมเองครับ นำตกในสวน จากสำนักพิมพ์บ้านและสวน เครืออมรินทร์  ว่าด้วยเรื่องราวเกี่ยวกับการจัดสวนและการก่อสร้างน้ำตกที่ละเอียดทุกขั้นตอน ปัญหาหลายประการที่จะช่วยคลี่คลายให้ท่าน เช่น หลักการเลือกใช้เครื่องสูบน่ำ  การประมาณราคาการก่อสร้าง ฯลฯ ลองศึกษาดูนะครับ ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 13 มิถุนายน 2554
Posted by ขวัญชัย_จิตสำรวย , ผู้อ่าน : 7640 , 13:37:54 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ผมไปจัดสวน ที่เชียงใหม่ พื้นที่รอบบ้านขนาดเล็ก มีต้นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ สภาพร่มเงามาก สภาพสวนเดิมรก  ลองดูภาพสวนที่เสร็จแล้วนะครับ เป็นภาพสวนที่ถ่ายต่อเนื่องจากหน้าบ้านเรื่อยไปจนจบ รูปตัวอย่าง นะครับ  ภาพทั้งหมดอยู่ในแกลเลอรีผมนะครับทางขึ้นบ้าน ด้านขวามือเป็นโรงรถจากทางขึ้นบ้านอ้อมไปด้านซ้ายมือ จะเป็นพื้นที่จัดสวนหลักของบ้าน เปิดพื้นให้กว้างขึ้น โดยการจัดกลุ่มต้นไม้ให้ชิดพื้นที่ ทางเดินจะแยกไปทางขวามือ....

อ่านต่อ


/1