• ใต้ร่มเย็น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : wichit_tae@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-28
  • จำนวนเรื่อง : 66
  • จำนวนผู้ชม : 204055
  • ส่ง msg :
  • โหวต 585 คน
ใต้ร่มเย็น
"ทักษิณ" คือ แดนดินถิ่นใต้ ขอให้ ใต้ร่มเย็น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wichit
วันศุกร์ ที่ 26 ตุลาคม 2550
Posted by ใต้ร่มเย็น , ผู้อ่าน : 6791 , 06:34:59 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แห่พระแข่งเรือ หลังสวน
วันแรมค่ำ เดือนสิบเอ็ด

...สมัยเด็ก ๆ เคยได้เที่ยวแทบทุกปี..
มาปีนี้ไม่ได้กลับไปเที่ยวเนื่องด้วยภาระหน้าที่..
แต่ขออนุญาต "คัดลอก" (เพิ่มเติมบางส่วน) เพื่อนำเอาประวัติความเป็นมาบางส่วน มาฝากกันนะครับ..

ประวัติความเป็นมา

การดำเนินชีวิตของคนไทยมีความผูกพันกับสายน้ำมาเนิ่นนาน การปลูกสร้างบ้านเรือนหรือสร้างชุมชน ตั้งแต่สมัยโบราณกาลของคนไทย จะเลือกทำเลที่ติดแม่น้ำลำคลองเป็นสำคัญเพื่อที่จะได้อาศัยน้ำในการเพาะปลูก ดื่มกิน "เมืองหลังสวน" มีแม่น้ำไหลผ่าน เปรียบเสมือนสายโลหิตหล่อเลี้ยงเมือง และสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งของแม่น้ำ คือ การใช้สัญจรไปมา และทำการค้าขาย พาหนะที่ใช้ติดต่อระหว่างกันก็เกิดจากฝีมือมนุษย์ประดิษฐ์ขึ้นมา นั่นคือ "เรือ" ซึ่งนับว่ามีบทบาทสำคัญต่อชีวิตความเป็นอยู่ การคมนาคมขนส่ง ขนบธรรมเนียมประเพณี และความสนุกสนานแก่คนไทยเป็นอย่างมาก

ในสมัยก่อนเมื่อถึงฤดูน้ำหลาก ว่างจากเพาะปลูก ปักดำทำนา ราวเดือนกันยายน ถึง เดือนธันวาคม โดยเฉพาะช่วงเทศกาลทอดกฐิน คนหนุ่มสาว คนเฒ่าคนแก่ ตามหมู่บ้านจะร่วมแรงร่วมใจกัน ตกแต่งเรือตั้งองค์กฐินเพื่อไปทอดตามวัดวาอารามต่าง ๆ ที่ตนศรัทธา ซึ่งวัดส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำทั่วไป

ขบวนเรือทอดกฐินจะมีเรือลำใหญ่ ส่วนใหญ่เป็นเรือมาด ที่ตกแต่งมีธงทิวอย่างสวยงามเป็นเรือที่ตั้งองค์กฐิน นอกจากนั้นจะมีเรือขนาดรองลมา พายนำและพายติดตาม แห่องค์กฐินไปตามคุ้งน้ำ มีพิณพาทย์ลาดพะโพนในเรือองค์กฐิน บรรเลงอย่างสนุกสนาน เสียงดังลั่นไปทั่วคุ้งน้ำ เมื่อทอดกฐินเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะมีการเล่นเรือเพลง และลงท้ายด้วยการพายเรือแข่งกัน

การแข่งขันเรือยาวเริ่มจากท้องถิ่นมาเนิ่นนานไม่ปรากฏแน่ชัดว่ามีมาตั้งแต่สมัยใด แต่ในสมัยกรุงศรีอยุธยา มีการแข่งขันเรือกันในเดือน 11 และเป็นพระราชพิธีประจำเดือน เพราะในข่างเดือน 11 เป็นช่วงที่มีน้ำนองเปี่ยมสองฝั่งเหมาะแก่การแข่งขันเรือเป็นอย่างยิ่ง

ในสมัยแผ่นดินสมเด็จพระเอกทศรถ โปรดให้มีการแข่งขันเรือของทหาร เพื่อต้องการฝึกซ้อมฝีพาย เมื่อเรือลำใดเข้าเส้นขัยก่อน ก็จะพระราชทานรางวัลให้เป็นกำลังใจ เรือยาวที่ใช้ในการแข่งขันปัจจุบันก็เป็นเรือที่ได้พัฒนามาจากเรือที่ใช้ทำสงครามในสมัยก่อนนั่นเอง

ทุกวันนี้ ประเพณีการแข่งเรือ จะมีอยู่เกือบทุกภาคของประเทศไทย โดยเฉพาะเรือที่ใช้แข่งขันจะเป็นเรือยาวเกือบทั้งหมด สนามแข่งขันที่มีชื่อเสียง

ภาคเหนือ ได้แก่ น่าน, พิจิตร, พิษณุโลก, นครสวรรค์,
ภาคกลาง ได้แก่ ชัยนาท, สิงห์บุรี, อ่างทอง, สระบุรี, พระนครศรีอยุธยา, กรุงเทพฯ, นครปฐม
ภาคตะวันออเฉียงเหนือได้แก่ บุรีรัมย์(สตึก), อุบลราชธานี
ภาคใต้ได้แก่ ชุมพร(หลังสวน), ระนอง(กระบุรี), สุราษฏร์ธานี, นราธิวาส
ภาคนะวันออกได้แก่ ปราจีนบุรี, ฉะเชิงเทรา

การแข่งขันเรือยาวหลังสวน

 

 

มีผู้สันทัดกรณีบางท่านได้สันนิษฐานว่า การแข่งขันเรื่อยาวของเมืองหลังสวน คงจะเกิดขึ้นราว พ.ศ. 2387 สมัยรัชกาลที่ 3 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เพราะในช่วงนั้น เมืองหลังสวน มีวัดเกิดขึ้นหลายวัด การแห่พระ หรือลากพระ ก็คงจะเกิดขึ้น และมีการแข่งขันเรือยาวกันแล้ว

ประเพณีการแข่งขันเรือยาวของหลังสวน เริ่มในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี ซึ่งเป็นวันออกพรรษา เพราะในวันออกพรรษานี้ ขาวพุทธจะไปร่วมทำบุญตักบาตรเทโวที่วัด จากความเชื่อที่ว่า "ในวันอันสมมุตินี้ เป็นวันที่สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เสด็จลงมาจากดาวดึงส์เพื่อโปรดสัตว์โลก" ซึ่งในสมัยนั้นก็คงจะใช้เรือเป็นพาหนะ เมื่อเสร็จจากการตักบาตรแล้วก็สนุกสนานด้วยการพายเรือแข่งกัน

อย่างไรก็ตาม ก็พอจะหาหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ที่สามารถอ้างอิงได้ว่า การแข่งขันเรือยาวหลังสวน ได้มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานและสืบเนื่องมาเป็นเวลาร้อยปีเศษ กล่าวคือ

เมื่อครั้ง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ได้เสด็จประพาสทางชลมารค ถึง เมืองหลังสวน ซึ่งมีฐานะเป็นเมืองจัตวาขึ้นตรงต่อกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม ร.ศ. 108 (ตรงกับ พ.ศ. 2432) พระยาจรูญราชโภคากร (คอซิมเต็ก ณ ระนอง) เจ้าเมืองหลังสวนในขณะนั้น ได้จัดขบวนเรือรับเสด็จจากปากอ่าวไทย เพื่อนำเรือกลไฟพระที่นั่ง ทอนิครอฟต์ มาตามลำน้ำหลังสวน และเสด็จประทับที่ตำบลบางขันเงิน หนึ่งในขบวนเรือที่รับเสด็จในคราวนั้น คือ

"เรือมะเขือยำ" สังกัดวัดดอนชัย ซึ่งเป็นเรือยาวที่ใช้แข่งขัน และครองความเป็นเลิศอยู่เสมอ ในสมัยนั้น
(ปัจจุบันเรือ มะเขือยำ ยังอยู่ในสภาพดี เก็บรักษาอย่างดี ไม่ได้ส่งเข้าแข่งขันแล้ว แต่ใช้เป็นเรือเกียรติยศ นำขบวนเรือในพิธีเปิดการแข่งขันประจำปีทุกปี)

การแข่งขันเรือยาวในสมัยแรก ๆ ไม่มีการมอบรางวัลใดๆ เป็นการแข่งขันเพื่อความสนุกสนานหลังจากที่ได้ทำบุญตักบาตรในตอนเช้า พายชนะ 1 เที่ยวก็ได้รับผ้าแถบ 1 ผืน และเมื่อได้ผ้าแถบมาแล้ว นายหัวเรือ ก็จะผ้าแถบนี้มาผูกไว้ที่โขนเรือ ชนะหลายเที่ยวก็ได้ผ้าแถบหลายผืน และเมื่อเลิกพายแล้ว ก็จะนำผ้าแถบนี้ไปเย็บติดกันเป็นผ้าม่านถวายวัดต่อไป

ต่อมาได้มีการพัฒนาขึ้นเป็นลำดับ เรือมีความยาวมากขึ้น ใช้ฝีพายมากขึ้น และในปี พ.ศ. 2482 ได้มีการพายแข่งขันชิงขันน้ำพานรอง ของพระบรมวงศ์เธอพระองค์เจ้าอาทิตยอาภา ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ในสมัยนั้น ซึ่งมีเงื่อนไขว่า ต้องชนะเลิศติดต่อกัน 3 ปี จึงจะได้ขันน้ำพานรองใบนี้ เป็นกรรมสิทธิ์ เรื่อต่างๆ ได้ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันอยู่หลายปี ในที่สุดเรือแม่นางสร้อยทอง สังกัดวัดบรรพวิสัย (วัดในเขา) ก็ได้ขันน้ำพานรองใบนั้นเป็นกรรมสิทธิ์

ในสมัยที่ผู้เขียนเป็นเด็ก เรือที่พายแข่งไม่ได้กำหนดจำนวนฝีพายเช่นทุกวันนี้ แต่ได้แบ่งประเภทของเรือ เป็นประเภทของ เรือเพรียว และเรือยาว โดยเรือที่มีฝีพาย 10-20 ฝีพาย จัดเป็นประเภท เรือเพรียว และเรือที่มีฝีพาย 20 ฝีพายขึ้นไป ก็เป็นประเภทเรือยาว สมัยนั้นยังไม่มีกฎกติกาอันใด แม้แต่ลู่สายน้ำก็ไม่มี แข่งขันเพื่อความสนุกสนานเท่านั้น วัดที่มีเรือยาวในสมัยนั้น ก็มีไม่มาก เป็นวัดที่อยู่ริมแม่น้ำทั้งสิ้น นับจากปากน้ำขึ้นมาก็มี วัดในเขา (วัดบรรพตวิสัย) วัดหัวเขาท่ากอ (วัดนาทิการาม) วัดดอนยาง (วัดดอนชัย) วัดต้นกุล (วัดพิชัยธาราราม) วัดแหลมทราย (วัดวาลุการาม) วัดบางลำพู (วัดวิเวการาม) วัดโตนด วัดด่าน วัดขันเงิน คู่ที่ขับเคี่ยวสูสี ผลัดกันแพ้ ผลัดกันชนะ เป็นขวัญใจคนชมอยู่ได้หลายปี คือเรือ "ม้าย่อง" สังกัดวัดบางลำพู (วัดวิเวการาม) และเรือสิงห์ทอง ของวัดแหลมทราย (วัดวาลุการาม) ซึ่งขณะนี้เรือทั้งคู่ได้ชำรุดแล้ว

ในยุคที่กล่าวถึงนี้ ยังไม่มีเรือที่ใช้เครื่องยนต์ แต่ละวัดจะจัดเรือพระ และใช้เรือยาว เรือพายเล็กชักลากมาจอดบริเวณท่าน้ำวัดด่าน (ซึ่งเป็นบริเวณสนามแข่งขันเรือในปัจจุบัน) และฝั่งตรงข้ามของวัดด่าน คือ บ้านด่าน พระภิกษุ สามเณร จะนั่งมากับเรือพระ เมื่อถึงเวลาแข่งเรือ ก็จะมีเรือพายมากมาย แต่งกายด้วยเสื้อผ้า แพรพรรณหลากสีสวยงาม ร้องเพลงเรือกันเป็นที่สนุกสนาน

เรือพระของแต่ละวัดจะมารวมกันที่ตลาดหลังสวน ในตอนเช้าตรู่ของวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 พี่น้องพุทธบริษัท จากทุกตำบลของหลังสวน จากอำเภอใกล้เคียง จะมาร่วมทำบุญ ตักบาตร ทอดผ้าป่าแน่นขนัดเป็นเช่นนี้ทุกปี

ในปี พ.ศ. 2506 จังหวัดชุมพร ได้กราบบังคมทูลขอพระราชทาน โล่รางวัล จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ และได้รับพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานให้ทันการแข่งขันในปี พ.ศ. 2507 และในปี พ.ศ. 2522 นายชัด รัตนราช (อดีตผู้ตราจราชการกระทรวงมหาดไทย) ได้กราบบังคมทูลขอพระราชทาน "ถ้วยยอดทอง" มอบเป็นรางวัลแก่เรือยาวชนะเลิศประเภท 2

หน่วยงานราชการ พลังมวลชนทุกตำบลของอำเภอหลังสวน และทุกอำเภอในจังหวัดชุมพร จัดขบวนแห่โล่ และถ้วยพระราชทาน อย่างยิ่งใหญ่สมพระเกียรติทุกปี โดยจัดในตอนเช้าหลังการตักบาตรทอดผ้าแล้ว

จากการประชาสัมพันธ์ในหลายรูปแบบ ทำให้งานนี้เป็นที่รู้จักกันกว้างขวางขึ้น ฝีพายต่างจังหวัดให้ความสนใจ และมาร่วมแข่งขันทุกปี

เอกลักษณ์การแข่งเรือยาวหลังสวน

การแข่งขันเรือยาวหลังสวน นับว่าเป็นการแข่งขันที่เร้าใจ ตื่นเต้น มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นหนึ่งเดียวในประเทศไทย เพราะไม่ได้ตัดสินการแพ้ชนะด้วยการที่หัวเรือลำใดลำหนึ่งถึงเส้นชัยก่อน เหมือนกับการแข่งขันเรือยาวที่มีอยู่ทั่วไป เรือแชมป์ของหลังสวนนั้นนอกจากจะมาจากความพร้อมเพรียงของฝีพายแล้ว ยังขึ้นอยู่กับความสามารถของ นายหัวเรือ และนายท้ายเรืออีกด้วยนายท้ายเรือจะต้องถือท้ายเรือให้หัวเรือตรง เพื่อให้นายหัวเรือขึ้นโขนชิงธงที่ทุ่นเส้นชัย แม้ว่าเรือลำใดจะนำหน้าอยู่ก็ตาม หากนายหัวเรือขึ้นโขนแล้วคว้าธงผิด หรือคว้าธงได้แต่ตกน้ำไปเสียก่อน หรือเรือล่ม ก่อนที่ท้ายเรือจะพ้นกระบอกธงก็ถือว่า "แพ้"

เพราะฉะนั้น ความเร็วของเรือจึงไม่ใช่ปัจจัยชี้ขาดของความเป็นผู้ชนะแต่อย่างใด นายหัวเรือจะต้องกะจังหวะขึ้นโขน และจะต้องขึ้นไปให้สุดปลายโขน เพื่อความได้เปรียบในการจับธง นายหัวเรือลำใดจับธงได้ เรือลำนั้นเป็นผู้ชนะในเที่ยวนั้น แต่ถ้าความเร็วของเรือคู่คี่กัน นายหัวเรือจับธงพร้อมกัน และได้ธงไปลำละท่อน ถือว่าเสมอกัน
ดังนั้นจะเห็นว่าการขึ้นโขนชิงธง จึงเป็นทั้ง ศาสตร์ และศิลป์ ที่จะหาดูได้เฉพาะที่สนามแข่งเรืออำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร เพียงแห่งเดียวในประเทศไทย

โล่พระราชทาน

เมื่อ พ.ศ. 2506 นายถ้วน พรหมโยธา ข้าราชการกรมโยธาธิการ ซึ่งเป็นชาวจังหวัดชุมพร ได้กราบบังคมทูล ขอพระราชทานโล่รางวัลชนะเลิศการแข่งขันเรือยาว และโล่รางวัลชนะเลิศการประกวดเรือสวยงาม จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เมื่อสองล้นเกล้าฯ ทรงมีพระบรมราชานุญาตแล้ว สำนักพระราชวังได้แจ้งให้จังหวัดชุมพรและคณะกรรมการจัดงานประเพณีแห่พระแข่งเรืออำเภอหลังสวน ส่งตัวแทนไปรับ จังหวัดชุมพรจึงขอความกรุณาให้ พลเอกครวญ สุทธานินทร์ เป็นตัวแทนเข้ารับพระราชทานโล่รางวัลจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ และได้อัญเชิญโล่พระราชทานไปยังอำเภอหลังสวนทันการแข่งขันเรือยาว ในปี พ.ศ. 2507

ในปี พ.ศ. 2507 นายมังกร วรวิสุทธิสารกุล คหบดีคนหนึ่งของอำเภอหลังสวน เป็นประธานกรรมการจัดงานแห่พระแข่งเรือชิงโล่พระราชทานปีแรก ในปีนี้ได้มีการจัดขบวนแห่โล่พระราชทานอย่างยิ่งใหญ่ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของล้นเกล้าฯ ทั้งสองพระองค์ มีการถ่ายทำภาพยนตร์ไว้ด้วย เมื่อเสร็จงานแล้ว นายส่ง มีมุทา ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร, นายมังกร วรวิสุทธิสารกุล, นางเดือนศิริ วรวิสุทธสารกุล, นายบุญฤทธิ์ พรหมมาศ, นายชิต เทศพิทักษ์, นายชื่น รัตนราช, นายวงษ์ เชาวนกวี, และนายกวงฮุย แซ่เอี้ยว ได้ขอพระบรมราชวโรกาส เข้าเฝ้าเพื่อทูลเกล้าถวายฟิล์มภาพยนตร์ที่ได้ถ่ายทำในงานประเพณีแห่พระแข่งเรือชิงโล่พระราชทานประจำปี 2507 และเงินรายได้จากการจัดงาน จำนวน 10,000 บาท โดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้มีพระราชดำรัสกับคณะที่เข้าเฝ้าตอนหนึ่งว่า

"ขอให้ร่วมรักสามัคคีให้งานประเพณีอยู่ยั่งยืนตลอดไป"

ต่อมา พ.ศ. 2522 นายชัด รัตนราช อดีตผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย ได้กราบบังคมทูลขอพระราชทาน "ถ้วยยอดทอง" มอบเป็นรางวัลแก่เรือยาวชนะเลิศ ประเภท ข.

เรือประเภท ก. คือ เรือพายแข่งขันชิงโล่พระราชทาน (ฝีพายทั่วไป)
เรือประเภท ข. คือ เรือพายแข่งขันชิงถ้วยพระราชทาน (ฝีพายท้องถิ่น)


...ถ้าท่านใดมีโอกาสได้เดินทางผ่านที่หลังสวน ก็ขอเชิญแวะไปเที่ยวชมความตื่นเต้น เร้าใจได้นะครับ เริ่มงานตังแต่วันที่ 27 ตุลาคม นี้ แล้วนะครับ

การแข่งขันที่สนุกเร้าใจเริ่มขึ้นแล้ววันนี้ ที่ ลุ่มน้ำหลังสวน

 

  

 


ขอบคุณข้อมูล
http://hs8lr.thaiddns.com/Boat_Race.html

เพิ่มเติม
http://www.komchadluek.net/column/pra/2005/10/07/03.php
http://www.99bayresort.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=46227&Ntype=3

ช่างดำ(นายสุวรรณ  ฤทธิโสม) หรือ "ลุงดำ" และผลงาน
ช่างดำใน Thailongboat
http://www.tessabansaohai.go.th/Details/boat.htm

กำหนดการจัดงาน ปี 2550
http://hs8lr.thaiddns.com/

(ขอบคุณข้อมูลจาก Internet)

ภาพประกอบใน Gallerry


 

ฟังเสียงสด ๆ จากสนามแข่งขันลุ่มน้ำหลังสวน
ตั้งแต่เวลา 09.30 - 17.00 น. วันนี้ถึง 31 ตุลาคม นี้
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 03/05/2008 เวลา : 22.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ห่างหายไปจากจอเลยนะ สบายดีหรือคะ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
ปี๊นปี๊น วันที่ : 15/04/2008 เวลา : 12.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peanpean
"ไม่ได้อะไรก็ไม่เป็นไร แค่มีคุณธรรมก็พอแล้ว" 

สวัสดีปีใหม่ไทยครับผม

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
ปราณชลี วันที่ : 05/04/2008 เวลา : 15.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

มาเยือนอย่าง 'ตั้งใจ' ครับ.

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
Freedomheart วันที่ : 03/04/2008 เวลา : 00.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Freedomheart


... มาเยี่ยม ...

... คิดถึง ...

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
นายหัวไทร วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naiman

ฝากประชาสัมพันธ์งานกุศลด้วย
เข้าไปในบล็อก www.oknation.net/blog/kontai

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 08/03/2008 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ห่างหายไปจากหน้าบลอก นานมากๆๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 08/03/2008 เวลา : 01.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

ขออนุญาตส่ง Tag ครับท่าน..ไม่ทราบว่าอยู่บ้านหรือเปล่าครับ...

http://www.oknation.net/blog/kontummadha/2008/03/08/entry-2


ความคิดเห็นที่ 45 (0)
raksanok วันที่ : 06/01/2008 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raksanok
 raksanok เพราะควมสุขอยู่ทีใจ  www.sumbydesign.net

สวัสดีปีใหม่ค่ะพี่

หวังอะไรได้ดั่งที่วาดหวัง

ขอพลังจงอยู่คู่เสมอ

ให้ก้าวมั่นสิ่งใดสมใจเธอ

มีความสุขอยู่เสมอ..ทุกคืนวัน

ไม่นานก็คงสิ้นปี

สิ่งใดใดไม่ดีให้จางหาย

ก้าวเข้าสู่ปีหน้าเมื่อคราใด

สิ่งดีดีรีบมาใกล้...ให้สมพร

ปีนี้อาจไม่ดีอย่างที่หวัง

ถูกใจหรือยัง...อย่าไปสน

ปีหน้าฟ้าใหม่ไม่อับจน

ขอทุกอย่างสัมฤทธิ์ผลสมดั่งใจ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
มีนา วันที่ : 05/01/2008 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว


สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๑
ขอให้ประสบความสุข ไร้โรคา พลามัยแข็งแรงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
แม่มดขาว วันที่ : 03/01/2008 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/superme
<<<< เ ส ม อ ม า แ ล ะ ต ล อ ด ไ ป >>> ความคิดเห็นที่ 42 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 02/01/2008 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนาความคิดเห็นที่ 41 (0)
chalee วันที่ : 02/01/2008 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalee
This land taught me the value of life.


สวัสดีปีใหม่ คุณใต้ร่มเย็น

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
นายไขเคว็ดบ้านโคกหม้อ วันที่ : 02/01/2008 เวลา : 01.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khokmaw
ตำบลชายคลอง บ้านโคกหม้อ : พันธะชีวา นยะสหคาม (Community Life)


สวัสดีปีใหม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
อังศนา วันที่ : 01/01/2008 เวลา : 02.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/angsana
เฉลียงหลัง : http://www.oknation.net/blog/uam


สวัสดีปีใหม่ค่ะ คุณใต้ร่มเย็น

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ฅนผ่านทาง วันที่ : 30/12/2007 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konphantang
ร่างไร้วิญญาณของคุณน้าผ่องพรรณนอนสงบนิ่งอยู่ในโลงศพหน้าเตาเผา หากไม่มีบรรยากาศของพิธีการแห่งความโศกเศร้า ก็คงไม่ต่างกับภาพการนอนหลับของผู้หญิงวัยเกษียณที่ยังมีเค้าความสวยให้เห็น..


แม้จะหายไปนานแต่ก็ยังคิดถึงอยู่ หวังว่าคงสบายดี
สุขสดชื่นสมหวังตลอดปีใหม่และตลอดไปนะครับ

Happy New Year 2008 ครับ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
มะอึก วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 23.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

วิชิต...สวัสดีปีใหม่ครับ......สบายดีอยู่นะครับ......

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
lost-in-space วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 13.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lostinspace
เคยไหม ? ที่เดินไปยิ้มไปได้อยู่คนเดียว :)

รู้จักกันระยะหนึ่ง เพิ่งจะรู้ว่าเป็นคนหลังสวน ชุมพร นะเนี่ย

แวะมาสวัสดีปีใหม่ คุณ ใต้ร่มเย็น ขอให้ปีใหม่ที่จะถึงนี้มีหัวใจเหมือนท้องฟ้าที่สดชื่นแจ่มใสอยู่ตลอดเวลา ไม่มีโรคภัยมากรายกล้ำ สุขีสุโขสมโมสรตลอดไป นะคะ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
มะอึก วันที่ : 26/12/2007 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom


.

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
tuty วันที่ : 25/12/2007 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuty


Merry Christmas & Happy New Year.

มีญาติอยู่หลังสวนด้วยล่ะค่ะ
แต่เคยไปแค่ครั้งเดียว

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 15/12/2007 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

ชอบลีลาขึ้นโขนชิงธงครับ...

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
กวิศุภา วันที่ : 28/11/2007 เวลา : 04.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khienkhao
  เขียนข้าว  : จุลสารออนไลน์บน Blog รายสะดวก : กลุ่มเขียนข้าว

เงียบหายไปกะเรือพระ เลยเหยอคร้า
--------------------------------------------
๑๕ ปี กลุ่มเขียนข้าว
๑๑ พฤศจิกายน ๒๕๓๕ – ปัจจุสมยะ

เขียนข้าว เขียนคำ เขียนความคิด
เขียนข้าว : จุลสารออนไลน์บน Blog รายสะดวก
http://www.oknation.net/blog/khienkhao


*******อ่าน ๑๕ ปี กลุ่มเขียนข้าว ตลอดเดือนพฤศจิกา******

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
นายไขเคว็ดบ้านโคกหม้อ วันที่ : 24/11/2007 เวลา : 12.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khokmaw
ตำบลชายคลอง บ้านโคกหม้อ : พันธะชีวา นยะสหคาม (Community Life)

หล๊อบมาลอยกระทงได้แล้วโผม งุงุ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ปี๊นปี๊น วันที่ : 18/11/2007 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peanpean
"ไม่ได้อะไรก็ไม่เป็นไร แค่มีคุณธรรมก็พอแล้ว" 

เพลงเพราะดีครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
เสดพีร์ วันที่ : 18/11/2007 เวลา : 15.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chao
*+* เพียงแวะเข้าไปทัก..เราก็แอบฮักคุณอยู่ ในใจ._/|\_.

หวัดดีครับ กลับมาแล้วครับหลังห่างจากวงการไป 4 เดือนเต็ม
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมช่วงที่ผมไม่อยู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ชุติภัทร์ วันที่ : 16/11/2007 เวลา : 13.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/way1
อย่าเพิ่งตัดสินฉัน จากสิ่งที่คุณอ่าน จนกว่าคุณจะได้รู้จักตัวจริงของฉัน

ก๊อก ๆ ๆ

เจ้าของบ้านหายไปไหนนี่

คิดถึงนะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
บักหุ่งซ่ำจ๊อย วันที่ : 13/11/2007 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gypsysee
มะละกอใบน้อย แต่เสียวWa ...เอาเรื่องจริงมาเล่าแบบขำขำ

อยากไปบ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
บินหลาหาดใหญ่ วันที่ : 07/11/2007 เวลา : 18.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/witphoto
APICHART AMMUAY Photographer Journalist

มาคาราวะแม่ย่านางเรือภูมิภาคใต้ด้ามขวานครับ +1คะแนนโหวตนิ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
นายไขเคว็ดบ้านโคกหม้อ วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 14.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khokmaw
ตำบลชายคลอง บ้านโคกหม้อ : พันธะชีวา นยะสหคาม (Community Life)

หรอยๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
เพียงลมพัดผ่าน วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 23.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daija
navy


พี่บ่าวคะ
ปรือมั่ง
หายไปนานเลยอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

ถ้าเราใช้เรือ สัญจรทางน้ำกันแบบเมื่อก่อนคงดีจ้ะ...
แต่ใครๆ ก็ใจร้อนอยากไปเรือบิน....อิอิ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ฅนผ่านทาง วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konphantang
ร่างไร้วิญญาณของคุณน้าผ่องพรรณนอนสงบนิ่งอยู่ในโลงศพหน้าเตาเผา หากไม่มีบรรยากาศของพิธีการแห่งความโศกเศร้า ก็คงไม่ต่างกับภาพการนอนหลับของผู้หญิงวัยเกษียณที่ยังมีเค้าความสวยให้เห็น..

ฮือ.. ได้ยินเสียงพากย์แล้ว

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
คน(ผี)ทะเล วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seaman-57

มาเชียร์เรือยาวหลังสวน

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
Augustman วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Augustman
• มอบทุกสิ่ง ด้วยใจ ใสพิสุทธิ์

แวะมารับทราบเรื่องราวประวัติประเพณีการแข่งเรือของ"หลังสวน"...มิใช่"หลังเขา"...แหะ ๆ

ฟังคำบรรยายของโคสะกา ภาษากลาง ผสมทองแดง
มีมุข ลูกเล่น ครึกครื้น หรอยจังหู ..นะหน่องบาว


ความคิดเห็นที่ 19 (0)
น้ำอมฤต วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suthathip
*@* น้ำอมฤต *@*  ความคิดของคน ไม่ใช่เรื่องที่ห้ามกันยาก แต่...มันห้ามกันไม่ได้ต่างหาก ...จงชนะความโกรธ ด้วยการไม่โกรธตอบ... http://www.oknation.net/blog/suthathip2 เจ้าคือแก้วตาดวงใจของแม่http://www.oknation.net/blog/suthathip3 ครอบครัวทหารครอบครัวของฉัน

สวัสดีคุณวิชิต

เคยดูการแข่งขันเรือยาวที่วัดกษัตราธิราช จ.พระนครศรีอยุธยา ประมาณสามครั้ง

ครั้งแรก ยังเป็นนักเรียนอยู่เลย ตอนนั้น งานประเพณียิ่งใหญ่มากๆ มีการนำประเพณีเก่าๆ การเกี้ยวกันระหว่างเรือชายและเรือหญิง

อีกสองครั้งต่อมาก็ทำงานแล้วล่ะ การแข่งเรือยาว ดูจะเหงาไปจากอดีตมากๆ

สบายดีหรือเปล่าคะคุณวิชิต

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ชุติภัทร์ วันที่ : 29/10/2007 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/way1
อย่าเพิ่งตัดสินฉัน จากสิ่งที่คุณอ่าน จนกว่าคุณจะได้รู้จักตัวจริงของฉัน

นี่ ๆ ๆ

เมื่อวานไปด้วยเหรอ

เอ้อเหอ ไม่บอกกันมั่ง

นั่งอยู่ตรงไหนอะ

อยากเห็นอะ


ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ปลิวลม วันที่ : 28/10/2007 เวลา : 23.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pliewlom

ดีจัง

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ฅนผ่านทาง วันที่ : 27/10/2007 เวลา : 23.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konphantang
ร่างไร้วิญญาณของคุณน้าผ่องพรรณนอนสงบนิ่งอยู่ในโลงศพหน้าเตาเผา หากไม่มีบรรยากาศของพิธีการแห่งความโศกเศร้า ก็คงไม่ต่างกับภาพการนอนหลับของผู้หญิงวัยเกษียณที่ยังมีเค้าความสวยให้เห็น..

ดายของจังเสียเข้ามาแล้ว ไม่ได้ยินเสียงพากย์
จะลองเข้ามาอีกรอบน่าจะฟังได้

.. หวัดดียามดึกๆ นายหัว

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
เพียงลมพัดผ่าน วันที่ : 27/10/2007 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daija
navy


โห
น่าสนุกดีเนอะพี่บ่าว

พรือมั่งค่ะ
ไม่ได้มานานเลย

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
รอยยิ้มจางๆ วันที่ : 27/10/2007 เวลา : 15.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wana22
บ้าน ของ หัวใจ

ฟังเสียงก็สนุกแล้วค่ะ บ้านหวานก็เพิ่งแข่งไปค่ะ เมื่อปลายเดือนที่แล้ว เสียงแบบนี้เลย วันหลังเชิญมาชมนะค่ะ

ที่จังหวัดนครสวรรค์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
thesnake วันที่ : 27/10/2007 เวลา : 15.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snake

หรอยครับ..

ขึ้นโขนชิงธง..

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
roselobster วันที่ : 27/10/2007 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

งานน่าสนใจนะท่าน..

ใครมีโอกาสได้ไปเที่ยวคงโชคดีมาก ๆ

คนทำงานก็ก้มหน้าก้มตาทำไปปปปปปปปป....

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 27/10/2007 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO

คลิกมาก็ตกใจเล็กน้อย...
คิดว่าใครมาตะโกนอะไรแถวนี้...เสียงเมามันส์มากครับ
.................
แข่งเรือน่าสนุกสนานดีนะครับ แต่ได้ข่าวชุมพรน้ำท่วม ไม่รู้ว่าทางหลังสวนท่วมด้วยหรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
กระเช้าสีดา วันที่ : 26/10/2007 เวลา : 15.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thanapa

สวัสดียามใกล้เย็นค่ะ
ยังไม่เคยดูที่หลังสวน เห็นแต่ที่อื่น
แต่ที่หลังสวนนี่นายหัวเรือสุดยอดเลยดูแล้วน่าจะตกจากหัวเรือนะนั่นน่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
แม่มดขาว วันที่ : 26/10/2007 เวลา : 11.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/superme
<<<< เ ส ม อ ม า แ ล ะ ต ล อ ด ไ ป >>> 

น่าไปมากค่ะ.

แม่มดขาว

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Supawan วันที่ : 26/10/2007 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan


ตามมาเที่ยวค่ะ ...

ขอบคุณค่ะ ..นำช๊อกโกแล็ตเย็นกับราสเบอรี่ชีสเค๊กจากปาย .. มาฝากค่ะ...

มีความสุขในวันทำงานสุดท้ายของสัปดาห์นะคะ..

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
สงราษฎร์ วันที่ : 26/10/2007 เวลา : 09.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Leo

วันนี้วันพระใหญ่....ทำบุญเสร็จ..แวะไปชมแข่งเรือ..ขึ้นโขน ชิงธง...ที่หลังสวน...ชีวิตไทยๆ...พอเพียงและเพียงพอ..
.............................
ขอให้เจ้าของบ้านมีความสุขกับชีวิตครับ...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 26/10/2007 เวลา : 09.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

การแข่งเรื่อเมื่อก่อนนั้นผมเองก็ชอบครับ
เป็นการแข่งขันเพื่อความบันเทิงมากกว่ารางวี่รางวัลครับ
แต่ทุกวันนี้มีเงินเดิมพันเข้ามาเกี่ยวข้อง เฮ้อ...
อยากย้อนเวลากลับไปจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
raksanok วันที่ : 26/10/2007 เวลา : 08.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raksanok
 raksanok เพราะควมสุขอยู่ทีใจ  www.sumbydesign.net

งานแข่งเรือแบบนี้เคยไปดูที่อยุธยาค่ะ

มันเหมือนกันมั้ย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
S.K.T. วันที่ : 26/10/2007 เวลา : 08.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/net

เราก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบดูการแข่งเรือเหมือนกัน น่าเสียดายที่เพชรบุรีพี่งจัดการแข่งขันชิงถ้วยพระราชทานไปไม่นานนี้เองประมาณ 2 อาทิตย์ที่ผ่านมาแต่เราไม่มีโอกาสได้ไปดูเพราะเขาจัดการแข่งขันกันในวันทำงานไม่ใช่วันหยุดก็เลยอดดู แบบว่าโดดงานไปดูไม่ได้เสียดายจัง...แต่มีอยู่วันหนึ่งขับรถไปธุระเรื่องงานในเพชรบุรีในวันนั้นพอดีก็ขอแค่ขับรถผ่านๆ (แบบไม่มีเหตุผล) ขอไปฟังเสียงเขาพากย์สักนิดหนึ่งแบบว่าฟังแล้วสนุกดีเสียดายจัง คิดไว้เลยว่าโอกาสหน้าเราต้องไม่พลาด เราต้องไม่พลาด จะท่องไว้ให้ดีเลย

* มีรูปเยอะกว่านี้ไหมแบบว่าถ้ามีขอดูหน่อยดิ อยากดูให้ซะใจไปเลย ขอหน่อยนะ ได้เปล่า

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
paedophile วันที่ : 26/10/2007 เวลา : 07.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้น

เอ้า...

บึ๊ดจ้ำบึ๊ด ๆ ๆ ๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กิต วันที่ : 26/10/2007 เวลา : 06.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

ขอโทษที ตอนเม้น รูปมันยังไม่ขึ้น
5555+
เป็นความฉลาดน้อยของผมอีกแล้วครับ
สวัสดีเจ้าของบล๊อก ตอนเช้าๆครับผม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กิต วันที่ : 26/10/2007 เวลา : 06.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

ถ้ามีรูปประกอบ
จะดีมากๆเลยครับ
สวัสดีเจ้าของบล๊อก ตอนเช้าๆครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

แข่งเรือบ้านฉาน

ประเพณีการแข่งขันเรือยาวชิงโล่พระราชทาน วันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ณ ลุ่มน้ำหลังสวน

View All
<< ตุลาคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


ถึงเวลาที่ต้องใช้การ "เจรจา" กับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนใต้หรือยัง..??
ยัง..เพราะรัฐแก้ปัญหามาถูกทางแล้ว
1 คน
ยัง..เพราะกลุ่มของผู้ก่อความไม่สงบไม่มีโครงสร้างและนโยบายขององค์กรที่แน่นอน
23 คน
น่าจะ..เจรจาก่อนหน้านี้ตั้งนานแล้ว
1 คน
ถึงเวลาแล้ว..เพราะเท่าที่รัฐแก้ปัญหามานั้น "ไม่ถูกทาง"
0 คน
ถึงเวลาแล้ว..เพราะจะได้เกิด "สันติสุข" ในดินแดนแห่งนี้เสียที
8 คน
ไม่มีการเจรจา.."เด็ดขาด" เพราะอาจมีการเรียกร้องของกลุ่มอื่น ขบวนการอื่นอีกตามมา
62 คน

  โหวต 95 คน