• wika
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-08-20
  • จำนวนเรื่อง : 93
  • จำนวนผู้ชม : 212078
  • จำนวนผู้โหวต : 61
  • ส่ง msg :
  • โหวต 61 คน
วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม 2552
Posted by wika , ผู้อ่าน : 57565 , 13:04:54 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

              ที่ผ่านมาหลายคน หลายฝ่ายล้วนมีแนวคิดที่ค่อนข้างตรงกันว่า...การศึกษาปฐมวัย...นับเป็นการวางฐานรากของการพัฒนาคนที่ยั่งยืน เพราะหากเด็กปฐมวัยได้รับการพัฒนาที่สมดุลครบ ๔  ด้าน ก็จะทำให้เด็กเกิดการเรียนรู้  เพิ่มพูนมวลประสบการณ์ ได้รับการแต่งแต้มให้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดี มีความสมบูรณ์ รอบคอบทางความคิด มีการตัดสินใจที่มีความเสี่ยงน้อยที่ดต่อกระบวนการทำงานให้เกิดผลที่มีคุณภาพ ซึ่งจะเป็นผลดีต่อการพัฒนาตัวตนของเขาเพื่อการพัฒนาชาติบ้านเมืองให้เหมาะสมต่อไป

              จาก"ข้อคิดในการจัดการศึกษาปฐมวัย"  โดย..ผอ.อำนวย  พุทธมี ในการประชุมสัมมนาทางวิชาการ  "การสร้างเด็กปฐมวัย : สร้างชาติ" ให้ข้อคิดว่า  "เด็กที่มีความอดทนรอคอย หรือ การปฏิบัติตนตามกติกาของสังคมที่ร่วมกันวางไว้ จะทำให้เด็กปะสบผลสำเร็จมากกว่าเด็กที่ไม่มีความอดทน"  โดยมีองค์ประกอบที่เกี่ยวข้องกับการจัดการศึกษาปฐมวัย  ดังนี้

               -  เด็กปฐมวัย

               -  ครูผู้สอนปฐมวัย

               -  ผู้ปกครองเด็กปฐมวัย

               -  ชุมชนและสิ่งแวดล้อม

               -  การจัดหลักสูตร

               -  การบริหารจัดการ

ทั้งหมดเป็นปัจจัยสำคัญในการจัดการศึกษาปฐมวัย ที่จะส่งผลให้เด็กปฐมวัยได้รับการพัฒนารอบด้านอย่างสมดุล ...แต่สำหรับความเห็นส่วนตัวประกอบกับหลักการ แนวคิด ทฤษฎีพัฒนาการเด็กปฐมวัย และคุณลักษณะตามวัยรวมถึงทฤษฎีพัฒนาการการเรียนรู้  พฤติกรรมการเรียนรู้ของเด็กวัยนี้ที่มีพฤติกรรมการเลียนแบบเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งปัจจัยที่สำคัญที่สุด คือ  "ครูผู้สอนปฐมวัย"  เพราะครูจะมีอิทธิพลต่อพัฒนาการการเลียนแบบพฤติกรรมจากครูของเด็กมาก  เพราะครูเป็นผู้ที่จะต้องคอยหล่อหลอม ขัดเกลา ลบเหลี่ยมมุมที่บิดเบี้ยวของเด็กที่ได้ซึมซับ รับรู้ เรียนรู้จากครอบครัวและสภาพแวดล้อมเด็กที่แตกต่างของแต่ละคน  ให้ได้รูปทรงที่สวยงามตามจุดมุ่งหมายของหลักสูตรการศึกษาปฐมวัย พ.ศ.๒๕๔๖ จึงค่อนข้างเห็นด้วยกับการเปรียบเทียบให้ครูปฐมวัยมีลักษณะลักษณะพิเศษที่ดีของสัตว์  ๔ ชนิด....เหล่านี้

***ครูปฐมวัยต้องเป็นเหมือน  "ผึ้ง"  ซึ่งมีคุณลักษณะที่ ขยัน เพราะครูปฐมวัยจะต้อง  ขยันพัฒนาตนเอง พัฒนานวัตกรรม  พัฒนาเทคนิควิธีการ  ทำงานเป็นทีมอยางมีระบบ

***ครูปฐมวัยต้องเป็นเหมือน "เหยี่ยว"  ซึ่งมีสายตาที่กว้างไกล  มีกรงเล็บที่แข็งแรง  มีทวงท่าในการกางปีกโบยบินที่โฉบเฉี่ยวที่สง่างาม  มั่นคง ซึ่งเป็นการบ่งบอกของความเป็นครูมืออาชีพ

***ครูปฐมวัยต้องเป็นเหมือน  "นกฮูก" ที่มีความสุขุมลุ่มลึก  สงบ เยือกเย็น รอบคอบ

***ครูปฐมวัยต้องเป็นเหมือน  "แรด"  ที่มีความอดทน  แข็งแรง บากบั่น ไม่ท้อถอย

สรุปว่า..ครูปฐมวัย... ต้องเป็นผู้ที่ขยัน  อดทน  อดกลั้น  สงบ  มีสมาธิดี  รักและ เอื้ออาทร  ไม่ท้อแท้  มุ่งมั่น  บากบั่น ช่วยเหลือตนเองและพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง ทันสมัยอยู่เสมอ....ที่สำคัญต้องเชื่อมั่นว่า  "เด็กทุกคนสามารถพัฒนาได้".......อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
นกแสงตะวัน วันที่ : 04/11/2009 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arunprapa
ส่วนเสี้ยวชีวิตที่เหลืออยู่

ครูต้องหวาน เหมือน ผึ้ง

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
wika วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 09.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wika

ขอบคุณค้าบ!...tatuk...ที่กรุณาเตือนให้ยึดเด็กเป็นสำคัญ...แน่นอนอยู่แล้ว...การเรียนรู้ที่ดีต้องอยู่บนความต้องการและความสนใจของผู้เรียน..เจ้าค่ะ!... คุณเจนฯ...จะไปเยี่ยมคุณครูปฐมวัยแถวๆฝั่งโขงจริงหรือ...อย่าลืมเก็บภาพสภาพแวดล้อมห้องเรียนเด็กปฐมวัยเน้อ...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เจนอักษราพิจารณ์ วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 03.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numsunjon

มาเยี่ยมคุณครูครับ
กลับจากสัมมนาหรือยังหนอ
กำลังมีโครงการไปเยี่ยมโรงเรียนแถว ๆ ริมฝั่งโขงพอดี
หวังคงได้เจอกับคุณครูปฐมวัยคนขยัน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
tatuk วันที่ : 31/10/2009 เวลา : 20.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tatuk
เรานี่แหละ ผู้ปกป้องชาติและราชบัลลังก์! 

ถึงยังไงก็อย่าลืมยึดเด็กเป็น "ศูนย์กลาง" ในกระบวนการเรียนรู้นะครับ


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
wika วันที่ : 31/10/2009 เวลา : 17.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wika

ขอบคุณทุกความคิดเห็นและกำลังใจสำหรับครูปฐมวัยค่ะ...บนความหนักหน่วงในการปั้นดินให้เป็นดาว...ปั้นเด็กปฐมวัยให้สู่วัยประถมศึกษาที่มั่นคงทางความพร้อมทั้ง ๔ ด้านนั้นครูปฐมวัยหายเหนื่อยด้วยความน่ารักของเด็กๆ ปฐมวัยนั่นเอง...แม้ไม่เก่งแต่ก็พยายามให้ถึงที่สุด...สู่ต่อไปเพื่อเด็กไทยในอนาคต

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
หน่อไม้ไร่ วันที่ : 28/10/2009 เวลา : 19.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/normairai
รักเก่าลาร้างไป รักใหม่แนะนำตัว

ส่วนตัวผมคิดว่า ครูปฐมวัย สอนยากและทำงานหนักกว่าครูสอน ป. โท นะครับ

เหมือนกับปั้นดินให้เป็นดาว

ส่วนที่เป็นดาวสำเร็จรูปแล้ว ปั้นต่อไม่ใช่เรื่องยาก

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เบดูอิน วันที่ : 28/10/2009 เวลา : 07.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

มาชื่นชมเหยี่ยวและนกฮูกครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Bin วันที่ : 28/10/2009 เวลา : 07.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wasancommunity
Bin

ครูคนแรกของเด็กๆ และเป็นผู้สร้างเด็ก ๆ
ที่จะเติบโตไปข้างหน้า คือคุณครูปฐมวัยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
หนุ่มกร วันที่ : 27/10/2009 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supanan
เล่าสู่กันฟัง....

สวัสดีครับอาจารย์ ขอเป็นกำลังใจให้กับครูปฐมวัย ครับ...ค่อนข้างจะเป็นงานหนักพอดู ในสภาวะของสังคมสิ่งแวดล้อมของไทยปัจจุบัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน