• วิกูล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pd_wikulp@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-22
  • จำนวนเรื่อง : 132
  • จำนวนผู้ชม : 475954
  • ส่ง msg :
  • โหวต 112 คน
วิกูล โพธิ์นาง
วันอาทิตย์ ที่ 7 มีนาคม 2553
Posted by วิกูล , ผู้อ่าน : 1686 , 21:14:12 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กำหนดการรวมพล ณ กรุงเทพมหานคร วันอาทิตย์ที่ ๑๔ มีนาคม ๒๕๕๓ ของแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช.  ที่หลายส่วนของสังคมกำลังวิตกว่าจะเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงขึ้น

 

หากมองถึงสถานการณ์ตามที่ เกษียร เตชะพีระ เขียนในหนังสือพิมพ์มติชน เมื่อ ๕ มีนาคม ศกนี้ สรุปว่า สถานการณ์แยกออกได้ คือ ๑.สถานการณ์เชิงองค์รวม   และ  ๒.สถานการณ์ประจวบเหมาะ  

 

เป้าหมายของทักษิณ ชินวัตร ต้องการควบคุมสถานการณ์เชิงองค์รวมให้สรุปออกสู่สาธารณะทั้งในและต่างประเทศในเชิงบวก เพื่อมุ่งสู่การ “ปฏิวัตร”  ตามแนวคิดความเชื่อและกลุ่มสนับสนุนของเขา

 

จะทำให้สถานการณ์เชิงองค์รวมเป็นได้ดังนั้น นับแต่นี้ไปเขาและผู้สนับสนุนก็ต้องควบคุมสถานการณ์ประจวบเหมาะให้ออกมาดูดีด้วย

 

การชุมนุมของ นปช. วันดังกล่าวนั้น เป็นเพียงสถานการณ์ประจวบเหมาะหนึ่งเท่านั้น ถ้าเขาและแนวร่วมทำได้โดยไม่เกิดความรุนแรง เขาจะประสบความสำเร็จในเชิงภาพลักษณ์ที่จะกลบภาพความรุนแรงทั้งหมดในอดีต

 

และนำผลก้าวไปสู่เป้าหมายที่สูงขึ้นไปคือการใช้ความชอบธรรมสร้างความเชื่อมั่นที่จะควบคุมอำนาจรัฐที่เคยได้ หรือแม้แต่อำนาจรัฐเงาที่ไม่จำกัดเฉพาะในรั้วสนามบิน รั้วทำเนียบรัฐบาลแต่จะใหญ่กว่านั้น

 

โดยมีเขาเป็นนายกรัฐมนตรี หรือชื่ออื่นที่ในฐานะผู้ อันมี นปช.และแนวร่วมเป็นพลเมือง ซึ่งต้องใช้เวทีสากลโลกเข้ามาเกี่ยวข้อง ทั้งนี้ไม่ควรมองข้ามกองกำลังทั้งในและต่างชาติที่อาจพร้อมสนับสนุนเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมก็ขยายอาณาเขตทั่วทั้งแผ่นดินไทยหรือ “แดงทั้งแผ่นดิน”

 

ดังนั้น ไม่ต้องกังวล กับความรุนแรงที่จะเกิดขึ้นจากการชุมนุมของ นปช. ที่จะถึงนี้ เขาไม่ทำอย่างนั้นแน่นอน หนำซ้ำยังช่วยกันระมัดระวังด้วย จะเห็นได้จากก่อนการชุมนุมได้ตั้งโรงเรียน นปช. เดินสายวางแผนทำความเข้าใจกันอย่างรอบคอบรัดกุมกว่าทุกหนที่ผ่านไป

 

เป้าหมายการชุมนุมครั้งนี้ ต้องการแสดงพลัง แสดงความชอบธรรม และวัดพลังวัดความชอบธรรมด้วยจิตวิทยามวลชน หากรัฐบาลไม่สามารถควบคุมใจตนเอง ผู้ใต้บังคับบัญชาของตนเอง หรือมือที่สามที่สี่ ไม่ให้ใช้ความรุนแรงได้ ก็จะเกิดความรุนแรงที่นำไปสู่การทำลายความชอบธรรมของรัฐบาล  ก็เข้าทางอันเป็นเป้าหมายการชุมนุมครั้งนี้ทันที

 

ความชอบธรรมก็จะเป็นของทักษิณ และ นปช. เต็มๆ แต่อะไรก็ประมาทไม่ได้ เพราะอุบัติเหตุเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้โดยไม่ทราบล่วงหน้าเสมอ เป็นอนาคตครับ เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป อนิจจัง...!!!

 

รัฐบาลจะได้รับความชอบธรรม และได้ใจพลังเงียบ และประชาชนทุกหมู่เหล่าของแผ่นดินง่ายๆ คือการประกาศ “ยุบสภา” ก่อนการชุมนุมใหญ่ หากทำได้มีแต่ได้กับได้ อย่างน้อยประชาชนที่จะมาชุมนุมก็ไม่ต้องเหนื่อยเดินทางเข้ากรุงเทพ ชาวกรุงเทพก็ไม่ต้องลำบากในการเดินทางสัญจรไปทำมาหากิน  การลงทุน และสายตาต่างชาติก็จะกลับมาเชื่อมั่นประเทศไทยกับนายกรัฐมนตรีอย่างเต็มอกเต็มใจ

 

และที่แน่นอนเหนืออื่นใด คือ ไม่เกิดความรุนแรง ไม่เสียเลือดเนื้อ ไม่เสียความรักสามัคคี “เชื่อมั่นประชาธิปไตย เชื่อมั่นรัฐสภา” ก็ต้องเชื่อมั่นการยุบสภาและการตัดสินใจของประชาชน ด้วยเช่นกัน...!!!

ภาพ : อินเตอร์เน็ต
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
หนุ่มรัฐศาสตร์ วันที่ : 08/03/2010 เวลา : 01.08 น.

ทักสิน ต้องให้เกิดความรุนแรง
เพื่อล้างมนทิน
คนที่จะมาย่อมเหนื่อย ล้า
การเดินทาง
ยิ่งอยู่นาน ยิ่งหมดงบแน่
รัฐบาลต้องเอาจุดอ่อนของแดง
มาใช้ เพราะอยู่นานไม่ได้หรอก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หนุ่มรัฐศาสตร์ วันที่ : 08/03/2010 เวลา : 01.05 น.

ขำ อาจารย์เกษียร
เขายุบสภาแน่
แต่ต้องให้มีการเลือกตั้งโดยเสรี
ห้ามต่อต้านฝ่ายตรงกันข้าม
ในการหาเสียง
ถ้า นปช ทำได้ รัฐบาลอาจยุบสภาก็ได้
แต่ที่ผ่านมาก็ยังทำไม่ได้
พลังเงียบออกมาแน่ถ้าเผาเมือง
ไม่ว่ามือสาม มือสี่
พร้อมปกป้องบ้านเมืองของเรา

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ไม้ม๊อบ วันที่ : 07/03/2010 เวลา : 22.40 น.

ไอ้มือที่สามที่สี่นี่แหละสำคัญ พอเกิดเรื่องซึ่งไม่รู้ว่าฝ่ายไหนทำ ฝ่ายรัฐบาลก็บอกเป็นเสื้อแดงทำ ฝ่ายเสื้อแดงก็จะบอกเป็นฝ่ายรัฐบาลสร้างสถานการณ์ แล้วจะให้ทำยังไงถึงจะไม่มีมือที่สามหรือที่สี่ (คงตอบยากนะ) แต่ยังไง ๆก็ยังเชื่อมั่นว่ารัฐบาลไม่ทำอะไรที่จะเกิดความเสียหายแก่ประเทศชาติแน่นอน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่าจะมีการรัฐประหารโดยทหารอีกหรือไม่?
มี
160 คน
ไม่มี
39 คน
ไม่แน่ใจ
28 คน

  โหวต 227 คน