*/
  • Wildwatcher
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-10-08
  • จำนวนเรื่อง : 57
  • จำนวนผู้ชม : 167120
  • จำนวนผู้โหวต : 73
  • ส่ง msg :
  • โหวต 73 คน
<< เมษายน 2014 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 11 เมษายน 2557
Posted by Wildwatcher , ผู้อ่าน : 2132 , 22:09:51 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน wansuk , ดงละดอน และอีก 10 คนโหวตเรื่องนี้

 

     เจ้าจอมเนียน Bustard

 

     วันนี้จั่วหัวเรื่อง อาจทำให้คุณผู้ชมหลายท่าน สงสัยว่า จะมาเล่าเรื่องตัวอะไรให้ชมในสุดสัปดาห์นี้

จริงๆแล้วอยากมาเล่าเรื่อง นกประจำถิ่นเเอฟริกาอีกชนิดหนึ่งที่หาตัวยากพอประมาณทีเดียว เวลาไป Safari

ในทุ่งสะวันนา  

     เจ้าพระเอกของเราวันนี้ มีชื่อที่เป็นชนิดของมันในกลุ่มนกที่เรียกว่า Bustard ครับ
ชื่อมันแปลกและสุ่มเสี่ยงต่อการเข้าใจผิด ในภาษาอังกฤษ ที่สะกดคล้ายกัน กับอีกคำหนึ่งมาก

      คุณผู้ชม อย่าสะกดผิดนะครับ! เพราะ อีกคำหนึ่ง ที่เขียนว่า “Bastard” นั้น เป็น คำที่ไม่ค่อยดีเท่าไรนัก ส่วนใหญ่ใช้ว่ากล่าว(ด่า) คนพวกชั่วช้าสารเลว ทั้งหลาย ทั้งปวง นั่นละครับ หากใครโดนฝรั่งด่าคำนี้ ก็ประมาณว่า เลวได้ใจจริงๆ ประมาณนั้น …..

     ประจวบเหมาะพอดีกับข่าวร้อนตอนนี้ที่มีข่าวไอ้คนชั่วสารเลว ที่ชอบกร่างซ่านัก เหมาะกับคำว่า “Bastard” เหลือเกิน โดนไล่ล่าหัว ตัดหางปล่อยวัด เพราะพูดจาไม่รู้จัก ฟ้าสูงแผ่นดินต่ำ จนหนีหัวซุกหัวซุนไปไหนแล้วก็ไม่รู้ กรรมเวรสนองมันผู้นั้นทันใจดีเหลือเกิน……สาธุ

     กลับมาเล่าถึงเจ้า Bustard ที่เป็นนกดีๆหาตัวยากของเราต่อครับ  

นกชนิดนี้ ชื่อเต็มๆ คือ "Kori Bustard" ชื่อของมันนั้นมาจาก การออกเสียงภาษาของชาวบันตู ที่มีพูดกันในส่วนทางใต้ของแอฟริกา ที่เรียกเจ้านกชนิดนี้ ออกเสียงว่า "Kgori" นั่นเองครับ ฝรั่งเลยตั้งชื่อมันตามคำออกเสียงคือ Kori Bustard

ผมเคยเล่า เรื่อง นกเลขานุการ (Secretary Bird) ที่เป็นนกเอกลักษณ์ ของแอฟริกาอีกชนิดหนึ่งให้ฟังไปแล้วในตอนที่ # 10 ก่อนหน้านี้    

ท่านใดที่มาชมครั้งแรกลองเข้าไปดูตอนที่#10 แล้วกันนะครับ  
หากจะบอกว่าเจ้า Kori Bustard ในตอนนี้ ก็น่าสนใจไม่ใช่น้อย  เพราะหาดูตัวไม่ง่ายนัก

มาเล่าเรื่อง Kori Bustard ให้ฟังกันครับ

     Kori Bustard เป็นนกประจำถิ่น ในแอฟริกาครับ มันเป็นหนึ่งในสี่ชนิดของกลุ่ม Bustard ขนาดใหญ่ ของมันที่มีอยู่  ส่วนอีกสามชนิดกระจาย ไปให้เห็น ได้อีกบางส่วนของโลกเช่น ในป่าทะเลทรายออสเตรเลียและอินเดีย  หากใครมีโอกาสไปเที่ยว Safari ทางแถบแอฟริกา ลองหามองๆตามพื้นหญ้า พื้นดิน เผื่อจะเจอตัวมัน แบบผมก็เป็นได้…..

     ผมมีโอกาสได้เห็นเจ้า Kori Bustard  ที่เขตอนุรักษ์ Amboseli ติดชายแดน Tanzania ในวันที่แสงหม่นๆวันหนึ่ง โอกาสถ่ายภาพ มีไม่มากนัก…..

     ที่ผมบอกอย่างนั้นเพราะ มันเป็นเพียงการนั่งรถ Game Drive ผ่านและเห็นเจ้า Kori Bustard ในระยะไม่เผาขนเท่าไรนัก  ความสนใจในตัวของมันมีไม่มากนักจากคณะที่ผมไปด้วย ยกเว้นตัวผมเองที่ ดูจะตื่นเต้นไปหมดทุกอย่างกับสัตว์ที่เห็น รวมทั้งเจ้า Kori Bustard ตัวนี้ด้วย มีหรือจะพลาดในการเก็บภาพมาให้คุณผู้ชม ได้ชมกัน
ภาพ Kori Bustard ชุดนี้บันทึกด้วยกล้องดิจิตอล SLR รุ่นโบราณ Fuji S2 pro ที่ค่อนข้างช้า แต่มีความละเอียดมากที่สุดในกล้องดิจิตอล SLR ในยุคสมัยนั้น คือ 12 ล้าน Pixel ครับ

     ตอนแรกที่ผมเห็นมันเดินคุ่มๆอยู่ในลานดินแซมด้วยหญ้าในระยะไกล ก่อนรถเราจะเข้าไปผ่านแนวดงหญ้าที่มันยืนอยู่ บอกตามตรงเลยครับ ผมนึกว่าเป็น นกเลขานุการ ในตอนแรกที่เห็นไกลๆ
อาจเป็นไปได้ ที่ใจผมฝักใฝ่จะดูแต่ นกเลขานุการให้ได้ ประมาณนั้น…..

     ต่อมาตอนที่เห็นเจ้า Kori Bustard ออกมายืนโล่งๆนั้น รถ Safari ของเราแล่นผ่านช้าๆไปตามแนวหญ้าที่มันยืนอยู่ ตามทางรถวิ่ง ระยะไกลพอสมควรทีเดียว เจ้านกตัวสีเทาๆที่ว่า ขนาดค่อนข้างใหญ่ครับ มันคงตกใจเสียงรถ Safari ทำให้วิ่งออกมายืนในที่โล่ง ตอนแรกดูเหมือนมันเตรียมวิ่งหนีเต็มที่ คอยกไปยกมา  แต่แล้วมันกลับดูงงๆและยืนอยู่นิ่งชั่วอึดใจ ผมแพนกล้องตามถ่ายภาพมันไปเท่าที่โอกาสอำนวย…..จนหมดรอบ

ความแปลกตอนนั้นที่ผมเห็นของ Kori Bustard คือท่าเดินที่ดูประหลาด สะดุดตา!  ที่ผมว่าประหลาดคือ มันเดินแบบ บิดๆตัว ทำตัวเอียงๆ หนำซ้ำยังเดินเหมือนพวกจองหอง  เชิดหน้าเชิดตา  อีกต่างหาก
ตอนนั้นผมไม่รู้ว่าทำไมมันทำท่าแปลกๆแบบนั้น เพราะอะไร? เดี๋ยวมาเฉลยกันครับ….

 

 

มาว่ากันที่ลักษณะของ เจ้า Kori Bustard โดยทั่วไป

     ขนาดของมัน Kori Bustard จัดว่าเป็นนกขนาดใหญ่ทีเดียว ถึงขนาดว่ามันถูกจัดให้เป็นนกที่บินได้ที่มีขนาดใหญ่อันดับต้นๆของโลกทีเดียว เว้นแต่ว่ามันไม่ค่อยบินครับ…..

ลำตัวของมันออกสีเทาๆอมน้ำตาลครับ ลักษณะเด่นน่าจะอยู่ที่ลำคอที่ค่อนข้างหนา และยาว  ผมลองเปรียบเทียบกับนกบ้านเราที่เคยเห็นว่าคล้ายเจ้า Kori Bustard นี่ น่าจะทรงคล้ายกับพวก นกยางลายเสือ ประมาณนั้น แต่ Kori Bustard ตัวใหญ่กว่าเยอะครับ

Kori Bustard ตัวที่ผมเห็น ลำคอสีเทา และมีจุดๆข้างๆลำตัวด้วยบริเวณเหนือสะโพกขา ตรงบริเวณกระหม่อมหัวและหลังหัวมีขนคล้ายหงอนแต่พับลู่ลงไปทางด้านหลัง สีดำ อันนี้เป็นลักษณะเด่นของ Kori Bustard เลยนะครับ จะเห็นว่าหงอนที่เป็นขนนี้ดูยาวกว่าขนบริเวณอื่น  บริเวณขนส่วนหลังจะออกสีเทาน้ำตาลเข้มกว่าส่วนอื่น ตรงช่วงรอยต่อระหว่างฐานคอและหลังจะมีขนสีดำเป็นกระจุกเด่น ใกล้ฐานคอ
ผมพอจะสังเกตเห็นได้ว่า มันสามารถพองขนที่คอได้ด้วย นี่อาจจะเป็นการที่เราเห็นมันแล้วดูเหมือนคอใหญ่ เพราะตอนที่ผมถ่ายภาพของมัน สุดท้าย ตอนมันจะเดินหนี ขนที่คอของมันดูฟูและพลิ้วตามลมให้เห็นเส้นขนเลยทีเดียวครับ.......

     บริเวณหน้าของมัน ที่เหนือตามีคิ้วเส้นแถบสีขาว ส่วนปากของ Kori Bustard ผมว่า คล้ายกลุ่มนกยางลายเสือมาก แต่ปากจะสั้นกว่า และดูแข็งแรง มันน่าจะเป็น พวกนกจอมจิกๆ หากินตามพื้นดิน ถ้าเราดูจากลักษณะของปากของมันนะครับ

ส่วนใต้ท้องของ Kori Bustard ขนสีออกขาวๆด้านล่าง  ส่วนขาดูสมส่วน แข็งแรง สีขาสีออกสีเนื้อๆครับ  ขาค่อนข้างยาว ดังนั้นน่าจะเหมาะกับพวกมันในการหากินระดับพงหญ้าแห้ง พวกทุ่งสะวันนา แบบนี้จริงๆ

     ขนาดตัว ของ Kori Bustard จัดว่าใหญ่ทีเดียว ตัวผู้ใหญ่กว่าตัวเมียครับ  ความยาวตัวขนาดประมาณ 100 เซนติเมตรทีเดียว ส่วนความสูง ประมาณ 70 เซนติเมตร แล้วแต่ ว่าเป็นตัวผู้หรือตัวเมียครับ  น้ำหนักตัวหนักใช่ได้ครับ 16-20กิโลกรัม ก็ไม่น่าแปลกใจที่ผมเห็นมันในระยะไกลได้ เพราะตัวมันใหญ่เอาเรื่องทีเดียว สำหรับขนของตัวผู้กับตัวเมียคล้ายกันครับ

บริเวณที่คาดว่าจะพบเจ้า Kori Bustard ได้ง่าย คือ ทุ่งหญ้าโล่ง ทั้งหญ้าหนาและหญ้าเตียนสั้น โดยเฉพาะถ้าบริเวณนั้นเป็นหญ้าที่ขึ้นบนดินปนทรายแน่นๆแล้วน่าจะหาตัวมันไม่ยากนัก อีกบริเวณหนึ่งที่อาจพบตัวมันได้คือ พื้นหญ้าที่โดนไฟไหม้ไปแล้ว และโล่งเตียน เนื่องจากเป็นจุดที่ง่ายต่อการหาอาหารของ Kori Bustard
ส่วนใหญ่แล้วมันชอบพื้นที่โล่ง เนื่องจากต้องใช้บริเวณมากในการบินขึ้น เพราะขนาดตัวที่ใหญ่ของมันนั่นเองครับ

     การหากิน ของ Kori Bustard จะอยู่ที่พื้นดินเป็นส่วนใหญ่ มากกว่าบิน พวกนักดูนกเรียกนกที่หากินบนพื้นแบบนี้ว่า “Ground Dwelling” อาหารหลักของ Kori Bustard คือพวกแมลง ที่อยู่ตามหญ้าทั้งหลายครับ เช่นพวกตั๊กแตน เป็นอาหารอันโปรดปรานของ Kori Bustard ทีเดียว

นอกจากนั้น Kori Bustard ยังกินเมล็ดพืชและสัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็กต่างๆ รวมทั้งไข่นกอื่น เป็นอาหารอีกด้วย

การหากินส่วนใหญ่จะเป็นตอนเช้ามืดและก่อนเย็นค่ำ  นอกนั้นมันจะยืนนิ่งๆ ตามพื้นหญ้าให้เราได้เห็น แค่นั้น
Kori Bustard  ไม่มีต่อมน้ำมันที่ขน มันชอบคลุกฝุ่นและยืนตากแดดเพื่อกำจัดตัวไรหรือตัวเบียน ตามขนครับ อาจดูแปลกกว่านกชนิดอื่น แต่ผมว่าธรรมชาติสร้างมันมาให้อยู่กับพื้นดินมากกว่าบนฟ้า แม้ว่ามันจะบินได้ก็ตาม

     การอยู่ร่วมกันและการแพร่พันธุ์  พวกมันไม่ค่อยอยู่เป็นฝูงนะครับ Kori Bustard ชอบอยู่ตัวเดียวโดดๆ มากกว่า แต่ถ้าเป็นช่วงฤดูผสมพันธุ์ มันจะมารวมกันเป็นกลุ่มกันที

การผสมพันธุ์ของ Kori Bustard ต้องเรียกว่า ตอนแรกตัวผู้เป็นพระเอกเนื้อหอมเลยครับ ! เพราะมันจะผสมพันธุ์กับตัวเมียหลายตัวพร้อมๆกัน  แต่พอตอนเลี้ยงลูกนี่สิ ขอโทษ! ตัวผู้ ไม่สนใจมามีส่วนในการเลี้ยงดูแลลูกเลย…..
    อันนี้ผมเดาเอาเองนะครับ เป็นความคิดส่วนตัวของผมเท่านั้น ผมพอจะจับมาผูกกันได้แล้วว่าทำไม ฝรั่งใช้ คำด่าผู้ชายที่ทำตัวเลวๆว่า Bastard ถึงแม้ จะสะกดคำไม่เหมือนกัน แต่เสียงมันพ้องคล้ายกันทีเดียว ไม่รู้เป็นสาเหตุเหมือนกับ เจ้านก Bustard ตัวผู้ที่ทำนิสัยแบบที่ผมเล่าให้ฟังข้างต้นหรือไม่ก็ไม่ทราบได้  (น่าคิดทีเดียวนะครับ) …..

     Kori Bustard ทำรังวางไข่กันตามพื้นดินครับ รัะเป็นหลุมอยู่ตามพื้นดินปกคลุมด้วยหญ้ารกๆ ที่พอจะแอบซ่อนป้องกันศัตรูได้ แม่นก จะเป็นผู้เลี้ยงดูแลลูกนกแค่ผู้เดียว ส่วนพ่อนกไม่สนใจทั้งแม่ทั้งลูกนกเลยครับ หลังจากผสมพันธุ์แล้ว

 

มาเฉลยเรื่องท่าทางแปลกๆ ของเจ้า Kori Bustard ที่ทิ้งปริศนา ไว้ตอนต้นกันดีกว่า!

     Kori Bustard มีพฤติกรรมแปลก แบบเดียวกับที่ผมเห็นคือ  เวลามันตกใจกลัว จะไม่ค่อยบินหนี อาจเพราะตัวมันใหญ่ มันจึงระวังตัว กลัวเป็นเป้าของศัตรู
แต่มันจะทำท่าที่แปลกเป็นนิสัยคือ ยืนนิ่งๆ เมื่อมีภัยเข้าใกล้ถึงตัวที่สุดแล้ว จะมีท่าเฉพาะตัวของมันครับ

มันจะใช้วิธีการ ที่ผมเรียกว่า“ทำเป็นเนียน” เดินหนีแบบแอบๆ ย่างเดินหลบฉากไป  เหมือนที่ผมเล่าให้ฟังไปตอนแรก มันจะเดินหลบ แบบตัวเอียงๆ เดินบิดๆตัวหลบออกไป พร้อมเชิดหัวตั้งขึ้นเล็กน้อย และคอยชำเลืองมองศัตรูอยู่ตลอด โดยคงคิดว่าไม่มีใครเห็นตัวมัน ประมาณนั้น  เป็นท่าทางที่ตลกดีครับ.....

     ต้องบอกว่า ผมมีภาพ Kori Bustard มาฝากท่านผู้ชมแบบไม่จุใจนัก อาศัยถ่ายภาพได้ แบบนั่งรถผ่าน ตอนมันตกใจ เตรียมเดินหลบ หน้าเชิดแค่นั้น รถ Safari ก็ไม้ไดหยุดนิ่งให้เราถ่ายภาพเจ้านี่ได้อย่างถนัดเลยครับ อีกอย่างผมไม่แน่ใจว่า ไกด์คนขับรถเห็นมันหรือไม่ด้วยซ้ำ .....

     สถานภาพของเจ้า Kori Bustard  ต้องบอกว่า ไม่น่าเชื่อ คือ เข้าข่ายถูกคุกคาม
อาจบอกว่า หาตัวยากพอๆกับนกเลขานุการ (Secretary Bird ) ตัวเก่งก็ว่าได้
อาจเป็นไปได้ที่ขนาดของ Kori Bustard ตัวใหญ่เลยกลายเป็นเหยื่อที่เป็นเป้าหมายของนักล่าทั้งหลายโดยเฉพาะ นายพรานนักล่านั่นเองครับ

     นึกถึงท่าเดินหลบเชิดหัวของเจ้า Kori Bustard ทีไร ทำให้เอามาเปรียบกับท่าเชิดใส่ของคนที่เดินสะบัดหนีเชิดหน้าไปด้วยจริงๆ

ไม่รู้ว่าใครเลียนแบบใคร....!

 

แล้วมาเล่าต่อตอนหน้าครับ ขอบคุณครับ :)

 

สุขสันต์วันสงกรานต์ และเดินทางกันปลอดภัย นะครับ

Wildwatcher :)

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
wansuk วันที่ : 20/04/2014 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ต้องฝึกท่าทางทำเนียนบ้างแล้วค่ะ

แต่เชิด สะบัด คงเยอะไป

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Wildwatcher วันที่ : 15/04/2014 เวลา : 19.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wildwatching

สุขสันต์วันสงกรานต์ ครับ พี่ๆเพื่อนๆทั้งหลายชาว OKNation ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชมครับ

ความคิดเห็นที่ 14 Wildwatcher ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ดงละดอน วันที่ : 15/04/2014 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

แวะมาบ้านนี้ครั้งใด นึกว่าเดินอยู่ใน safari

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 13 Wildwatcher ถูกใจสิ่งนี้ (1)
suwida_b วันที่ : 15/04/2014 เวลา : 13.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwida

หน้าตายียวนกวงประสาท...สมกับชื่อ Bustard เลยค่ะ :)

ความคิดเห็นที่ 12 Wildwatcher ถูกใจสิ่งนี้ (1)
suwida_b วันที่ : 15/04/2014 เวลา : 13.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwida

หน้าตายียวนกวงประสาท...สมกับชื่อ Bustard เลยค่ะ :)

ความคิดเห็นที่ 11 Wildwatcher ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 15/04/2014 เวลา : 12.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ดูไปคล้ายๆ กับนก road runner ที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากับเจ้าหมา cayote สุขสันต์วันสงกรานต์

ความคิดเห็นที่ 10 Wildwatcher ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 15/04/2014 เวลา : 11.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ถึงจะไม่ใช่แต่เห็นเจ้านี่แล้วผมนึกถึง
การ์ตูนฝรั่งสมัยก่อนที่มีนกกับหมาป่า
แล้วเจ้าหมาป่าก็แพ้ทุกที
นกจะร้องว่า ปิ้บๆๆ


ความคิดเห็นที่ 9 Wildwatcher ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 15/04/2014 เวลา : 09.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ตัวเหมือนไก่ อย่างงามเลย
น่าจะวิ่งได้เร็ว ตอนโดนล่าจะเห็นท่าโดดเตะแบบไก่ชนบ้านเราบ้างไหมหนอ

ความคิดเห็นที่ 8 Wildwatcher ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 15/04/2014 เวลา : 08.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ท่าทางจะวิ่งเร็วเหมือนกันนะครับ
รูปร่างหนักไปไก่มากกว่านกนะครับ

ความคิดเห็นที่ 7 Wildwatcher ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 14/04/2014 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

หน้าตาเขาตลกดีน่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 Wildwatcher ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 14/04/2014 เวลา : 13.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

นกแต่ละชนิดก็มีวิธีหลบหลีกศัตรูแตกต่างกันนะครับ แม่ (ในกรณีนี้) คงสอนต่อๆกันมา ก็คงใช้ได้ระดับหนึ่งแหละ อย่างน้อย แม่ก็อยู่มาถึงตอนสอนลูกได้ก็แล้วกัน

ความคิดเห็นที่ 5 Wildwatcher ถูกใจสิ่งนี้ (1)
บ่าวยัณ วันที่ : 13/04/2014 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TheYann

น่ารักไปอีกแบบครับ

ความคิดเห็นที่ 4 Wildwatcher ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/04/2014 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ที่บ้านเรามีน่ะ เป็น Bastard ค่ะ มีเยอะเสียด้วย
สุขสันต์วันปีใหม่ไทยค่ะ
ขอให้บ้านเมืองหลังสงกรานต์มี Bastard น้อยๆหน่อย

ความคิดเห็นที่ 3 Wildwatcher ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 12/04/2014 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ดูน่ารักดีครับ

ความคิดเห็นที่ 2 Wildwatcher ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 12/04/2014 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

นกประจำถิ่นเเอฟริกาชนิดนี้หน้าตาแปลกดีค่ะ แถมหน้าเชิด ดูหยิ่งอีกต่างหาก

ความคิดเห็นที่ 1 Wildwatcher , ลูกเสือหมายเลข9 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
กล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำพู่กัน วันที่ : 11/04/2014 เวลา : 22.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iamnoonidnoi

หน้าเชิด ดูหยิ่งๆ เป็นนกก็ดูตลกน่ารักไปอีกแบบค่ะ
แต่ถ้าเป็นคน เชิดหยิ่ง... แหะๆ ไม่น่ารักเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน