*/
  • ชายสามหยด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chaysamyod@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-03-08
  • จำนวนเรื่อง : 26
  • จำนวนผู้ชม : 133910
  • จำนวนผู้โหวต : 88
  • ส่ง msg :
  • โหวต 88 คน
<< เมษายน 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 27 เมษายน 2556
Posted by ชายสามหยด , ผู้อ่าน : 13707 , 02:04:54 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 29 คน wansuk , อะหนึ่ง และอีก 27 คนโหวตเรื่องนี้

ปกติผมเป็นคนที่ชอบดูภาพนกสวยๆ ภาพสัตว์ป่า และชอบอ่านเรื่องราวชีวิตสัตว์ต่างๆ ตามหนังสือสารคดีทั่วๆไปอยู่แล้ว...เมื่อผมเข้ามาสู่ OK Nation มีโอกาสได้เห็นบล๊อกที่เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับนก เกี่ยวกับสัตว์ป่าต่างๆ ก็ยิ่งชอบใจใหญ่...จึงมีบล๊อกเกอร์ หลายๆท่านที่จุดประกายให้ผม อยากดูนก อยากเดินป่าเพื่อจะได้ไปถ่ายภาพนกสวยๆ...เอามาเก็บไว้เพื่อเป็นความภาคภูมิใจของเราตัวเอง

บล๊อกเกอร์ BuleHill...เป็นอีกท่านที่ จุดประกายให้ผมแบบเต็มๆ พอได้เข้าไปอ่านเรื่องราวของการดูนก ที่มีภาพนกสวยๆและยิ่งได้ฟังเสียง กีต้าร์คลาสสิค กีต้าร์โฟล์ค บรรเลง ตามด้วยแล้ว ทำให้ได้อรรถรสมากยิ่งขึ้น...บล๊อกเกอร์ BuleHill ถือได้ว่าเป็น ไอด่อล ของผมเลยก็ว่าได้ในการเริ่มต้นดูนกให้ถูกวิธี

 แล้วจู่ๆ เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา บล๊อกเกอร์ BuleHill หรือ บก.ชาลี ก็โทรหาผม เพื่อชวนไปดู นกแต้วแล้วนางฟ้า เป็นชนิดที่หาดูได้ยากและนกอพยพอีกหลายชนิดที่อพยพมาอยู่ที่ เกาะมันใน จ.ระยอง ซึ่ง บก.ชาลี บอกว่านานทีจะได้ข่าวว่านกอพยพมาพักอาศัยอยู่ที่นี่

ผมตอบตกลงกับ บก.ชาลี ทันทีโดยไม่ต้องคิดมาก...เพราะจะได้เป็นการเรียนรู้การดูนกจากผู้รู้จริงๆ แถมได้ไปออกทริปครั้งแรกกับ ไอด่อล การดูนกของผมซะด้วย...เราโทรคุยเรื่องการจัดหาเรืออยู่ 2-3 ครั้ง สรุปสุดท้าย ได้เรือราคาถูกประหยัด จากเพื่อน บก.ชาลี จัดหาเอง และ บก.ยังย้ำกับผมอีกว่าให้เตรียมน้ำ เตรียมข้าวไปกินบนเกาะด้วยเพราะข้างบนเกาะไม่มีของขาย

เช้าวันพุธ 6 โมงเช้า คือเวลานัดหมาย ที่ท่าเรือชาวประมง บ้านปลาธนาคารปู บริเวณปากน้ำประแสร์ จ.ระยอง ...บ้านผมอยู่พัทยา แต่ก็ตั้ง นาฬิกาปลุก ตีสาม เพราะกลัวหาท่าจอดเรือไม่เจอ...แต่ก็ไปหลงเวียนอยู่ในปากน้ำประแสร์ ตั้งนาน ถามใครๆ ก็ไม่รู้จัก ว่า บ้านปลาธนาคารปู อยู่ที่ไหน จนโทรไปหา บก.ชาลี อีกครั้งถึงรู้ว่าอยู่คนระแห่งต้องย้อนกลับ ไปเข้าที่ อ.แกลง...แล้วคณะดูนกที่เกาะมันในกับผม ก็ได้มาเจอกัน เมื่อพระอาทิตย์ กำลังโผล่ขึ้นเหนือ ทะเลตะวันออก

พอรถจอดทักทายกันเรียบร้อยต้องรีบวิ่งคว้ากล้องที่อยู่ในรถออกมาถ่ายพระอาทิตย์ ...กันเป็นการเปิดม่านชัตเตอร์แรกในเช้านี้ มีเค้าลางว่าจะโชคดีที่จะได้เจอตัว แต้วแล้วนางฟ้า กัน... ส่วนกล้องของผมถ่ายพระอาทิตย์ภาพแรก ภาพสอง ฝ้าความเย็นจากแอร์รถเกาะเต็มหน้าเลนส์เลย ต้องรีบเช็ดๆ แล้วยกถ่ายใหม่ กดซะหลายรูปหลายมุม

 

พระอาทิตย์ขึ้นที่ บ้านปลาธนาคารปู ปากน้ำประแสร์ เช้าวันพุธ

บก.ชาลี มากับเพื่อนอีก 4 คน ...รวมทริปนี้ 6 คน เรือประมงชาวบ้านหาปลาตกหมึกลำน้อย กระทัดรัด...ติดเครื่อง แต๊ก...แต๊ก...แต๊ก...แต๊ก...ออกจากฝั่งมุ่งหน้าสู่เกาะมันใน ซึ่งอยู่ห่างประมาณ 9 กิโลเมตร ถ้าเป็นเรือโดยสารท่องเที่ยวธรรมดาคงใช้เวลา 20-30 นาทีคงจะถึง...แต่วันนี้ทะเลราบเรียบ ไร้คลื่นลมที่แรง มีเพียงระลอกคลื่นบางๆ แผ่วพลิ้วเมื่อกระทบตะวันยามเช้าช่างสวยงามจริงๆ

 

น้ำร้อน...จากกาน้ำที่เก่า เก๋ากึ๊ก ดูคลาสสิค ถูกเทใส่กาแฟ 3-1 ที่อยู่แก้วทรงกระบอก..."เอา กาแฟ...ซักแก้วมั๊ยพ่อหนุ่ม" คุณลุงผู้มีใบหน้าเกรียมแดด เกรียมลม จากการออกทะเลขับเรือหาปลา ตกหมึก เอ่ยปากชวนกินกาแฟ พร้อมกับนำปลาท่องโก๋ ที่ใส่ถุงหิ้วพลาสติกขึ้นมากัดตุ้ยๆ..."ผมเรียบร้อยมาแล้วครับลุง...เชิญตามสบายครับ" ด้วยความเกรงใจเพราะเหลือบไปเห็น กาแฟซอง 3 in 1ในอับพลาสติกเล็กๆของลุง เหลือแค่ซองเดียว ให้ลุงเก็บไว้กินยามที่นั่งรอรับพวกเราดีกว่า ...ทั้งๆที่น้ำลาย เริ่มเหนียว เพราะหิวกาแฟ ...รีบขับรถหาท่าเรือ เช้านั้นเลยลืมแวะหากาแฟกิน

กาแฟเช้ากับคุณลุงผู้ขับเรือ

ด้านหน้าเก๋งเรือ...บก.ชาลี และเพื่อนๆนักดูนก เตรียมกล้องและอุปกรณ์ ส่องถ่ายนกนางนวลที่เกาะตามทุ่น ต่างๆ น้ำทะเลราบเรียบ อากาศดีมากสำหรับวันเดินทางไปเกาะมันใน ลุงบอกฝนตกบนฝั่งเมื่อคืนแล้ว ตอนเช้าทะเลจะเรียบและนิ่ง

          เกาะมันใน เป็นหมู่เกาะในเขตตำบลกร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง และเป็นหนึ่งใน "หมู่เกาะมัน" ซึ่งมีอยู่ 3 เกาะ คือ เกาะมันใน เกาะมันกลาง และ เกาะมันนอก ซึ่งแต่ละเกาะเรียกชื่อตามตำแหน่งที่ตั้ง คือ เกาะที่อยู่ใกล้ฝั่งมากที่สุดชื่อ เกาะมันใน ถัดออกไปคือ เกาะมันกลาง และเกาะที่อยู่ไกลสุดคือ เกาะมันนอก โดย หมู่เกาะมัน แต่ละแห่งก็มีมนต์เสน่ห์แตกต่างกัน 


 เรือลำน้อยเทียบท่าเกาะมันใน

 นกยางทะเล - Pacific Reef Egret

 

 

 

ไม่ได้ถ่ายนกอย่างเดียวครับ กุ้งหอย ปู ปลา ถ่ายหมด

 


          สำหรับ เกาะมันใน เป็นเกาะใหญ่ที่สุด และใหญ่เป็นอันดับ 2 ของหมู่เกาะในทะเลระยองรองจาก เกาะเสม็ด มีพื้นที่ประมาณ 131 ไร่ มีอ่าวที่น่าสนใจอยู่หลายแห่ง เช่น อ่าวต้นมะขาม อ่าวหินโขดหญ้า อ่าวโกงกาง และอ่าวหน้าบ้าน โดยเฉพาะที่อ่าวหน้าบ้านมีปะการังที่สวยงาม ส่วนอ่าวโกงกางมีทรายเรียบ แต่ชายหาดด้านใต้ของ เกาะมันใน เป็นบริเวณหวงห้ามสำหรับให้ แม่พันธุ์เต่าทะเลขึ้นไปวางไข่ โดยได้จัดสร้างคอกเป็นกำแพงรั้วลูกกรงคอนกรีตไว้ให้เต่าทะเลได้ผสมพันธุ์ กันตามธรรมชาติ ในเนื้อที่ประมาณ 30 ไร่ ล้อมคอกเป็นรูปตัวยูยื่นออกไปในทะเล 

เดินไปหาเจ้าหน้าที่เพื่อลงชื่อเข้าเยี่ยมชมเกาะมันใน

          อีกทั้งบริเวณหาดด้านฝั่งตะวันตก มีท่าเรือคอนกรีตขนาดใหญ่ ช่วงน้ำลงเรือขนาดเล็กจึงต้องอ้อมไปส่งที่ชายหาดด้านตะวันออก ซึ่งเป็นที่ตั้งของบ่อเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์เต่าทะเล เป็นที่ดำเนินการโครงการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล มีพันธุ์เต่าตนุ และเต่ากระ ตามพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ 

 

          โดย สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้พระราชทาน เกาะมันใน ซึ่งเป็นทรัพย์สินส่วนพระองค์ ให้แก่กรมประมงเพื่อเป็นสถานที่ก่อตั้ง โครงการสมเด็จฯ รักษ์เต่าทะเล ในพระราชเสาวนีย์ และเมื่อปี พ.ศ. 2522 ได้จัดตั้งเป็นสถานที่เพาะเลี้ยงขยายพันธุ์และอนุรักษ์ พันธุ์เต่าทะเลในอ่าวไทย เนื่องด้วยทรงเห็นว่าสถานที่ขยายพันธุ์และวางไข่ตามธรรมชาติของเต่าทะเลนั้นเหลือน้อยลง ต่อมาได้ปรับเป็น สถานีอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล มีหน้าที่ศึกษาวิจัยเต่าทะเลและเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับเต่าทะเลให้แก่ประชาชน


  

  

บริเวณเต่าวางไข่โดยธรรมชาติ      

ส่วน สถานีอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของ เกาะมันใน เป็นอาคารชั้นเดียว ภายในจัดแสดงเรื่องราวของเต่าทะเลในประเทศไทย มีเต่าทะเลขนาดใหญ่หลายชนิดสตัฟฟ์ไว้ ใกล้ ๆ กับอาคารนิทรรศการมีอาคารเรือนไม้หลังเล็ก ภายในจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับหอยมือเสือ ด้านตะวันตกของอาคารนิทรรศการเป็นบ่อเพาะเลี้ยงและพักฟื้นเต่าทะเลซึ่งมี เต่าทะเลหลายชนิด ได้แก่ เต่าหญ้า เต่าตนุ เต่ากระ เลี้ยงไว้ในบ่อคอนกรีตให้ชมได้อย่างใกล้ชิด และเปิดให้เข้าชม เวลา 08.30 – 18.00 น.

 


          รอบ เกาะมันใน มีแนวปะการังน้ำตื้นกระจายอยู่ทั่วบริเวณ สภาพน้ำทะเลที่นี่ใส มองเห็นปะการังสดสวยไม่แพ้ทะเลฝั่งอันดามัน สามารถดำน้ำดูปะการังจากชายฝั่งได้สะดวก ทั้งนี้ เกาะมันในไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวพักค้างคืน ให้ท่องเที่ยวในเวลากลางวันเท่านั้น  

 


 
  


          เกาะมันใน อยู่ห่างจากแหลมแม่พิมพ์ 5 กิโลเมตร (ใช้เวลาเดินทาง 30 นาที) อยู่ห่างจากปากน้ำประแสร์ 9.8 กิโลเมตร (ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมง) การเดินทางไป เกาะมันใน สามารถเช่าเรือไปได้จากทั้งสองแห่ง 

 


เที่ยงวันที่เกาะมันใน

 

 

กระเต็นน้อยธรรมดา - Common Kingfisher

ขอขอบคุณข้อมูล เกาะมันใน จากอินเตอร์เน็ตมากครับ

 


ทีนี้มาเข้าเรื่องดูนกกันครับ...พวกเรามาถึง ก็เดินดูนกรอบเกาะ กันก่อนเลย...นกที่พบส่วนมากรอบๆเกาะจะเป็น นกจับแมลงสีน้ำตาล,นกจับแมลงสีคล้ำ และ นกโกงกางหัวโต...นกจับแมลงแต่ละชนิดเหมือนกันมากครับถ้า บก.ชาลี ไม่บอก ผมคงมึนตึบ คงคิดว่าเป็นนกจับแมลงสีน้ำตาลหมดทุกตัวก็เป็นได้...ไปกับนักดูนกมันดีอย่างนี้นี่เองครับ


นกจับแมลงสีน้ำตาล Asian Brown Flycatcher

นกจับแมลงสีคล้ำ Dark-sided Flycatcher

ผมถ่ายนกจับแมลง หลายชนิดมากต้องกลับไปบ้านแล้วเปิดหนังสือคู่มือดูนกเปรียบเทียบตาม อย่างนกจับแมลงสีคล้ำ ปีกจะยาวกว่าจับแมลงชนิดอื่น

นกพงตั๊กแตนท้ายทอยสีเทา ก็ออกมาโชว์ตัวเหมือนกัน เกาะอยู่ที่ต้นโพธิ์ทะเล ทริปนี้คุ้มมากครับ ได้รู้จักนกใหม่ๆเพิ่มขึ้นหลายชนิด

 

นกพงตั๊กแตนท้ายทอยสีเทา Rusty-rumped Warbler

 

นกกระจิ๊ด

 

เดินรอบเกาะกับ บก.ชาลี 1 รอบยังไม่เจอ นกแต้วแล้วนางฟ้า จนไปลงชื่อชมเกาะ แล้วมีเจ้าหน้าที่นำขึ้นไปยังป่าไผ่ บนเขา ซึ่งเป็นบริเวณที่ มีคนเคยเจอ นกแต้วแล้วนางฟ้า มาแล้ว บริเวณนี้ ผมเจอนกชนิดใหม่ของผมอีกชนิดหนึ่งคือ นกแซวสวรรค์หางดำ

นกแซวสวรรค์หางดำ -Japanese Paradise - Flycatcher (ตัวเมีย)

 

นกจับแมลงตะโพกเหลือง Yellow-rumped Flycatcher

ด้วยเพราะผมจำแนกชนิดนกยังไม่เป็น เห็นนกจับแมลงตะโพกเหลือง ยังนึกว่าเป็น ขมิ้นน้อยธรรมดา ทั้งๆที่เป็นนกใหม่ของผมเองเลยจับภาพได้ไม่ดีเท่าที่ควร

การที่จะได้เจอ แต้วแล้วนางฟ้า ต้องซุ่มคอยครับ อยู่กันคนละมุม ในบริเวณที่เห็นตัวแต่ยังถ่ายภาพไม่ได้ ผมซุ่มตั้งนาน แต่ก็ไม่ออกมาปรากฎตัวซะที แต่ก็โชคดีที่เจอ นกเขนน้อยไซบีเรีย กระโดดไปมาตามพื้น ที่มีต้นไม้อยู่ระเกะระกะ เลยทำให้ถ่ายภาพไม่ถนัดนัก

 

นกเขนน้อยไซบีเรีย - Siberian Blue Robin (ถ่ายได้แค่นี้ก็ดีใจแล้วครับมืดมากนอยซ์เยอะ)

 

นกพงตั๊กแตนอกลาย Lanceolated Warbler

ปิดท้ายทริป ด้วยนกพงตั๊กแตนอกลาย เป็นชนิดสุดท้ายน้องบรีช กำลังตามถ่ายอยู่ เลยชี้ให้ผมถ่ายอีกคน ขอบคุณมากครับ เพิ่มนกใหม่อีกตัว 555+

นกแต้วแล้วนางฟ้า มาปรากฎตัวแต่เสียดายมากครับ ผมถ่ายภาพไม่ได้ บินไปซะก่อน... และซุ่มอีก เห็นอีกก็ถ่ายไม่ทันเพราะกระโดดเร็ว กิ่งไม้บังเยอะมาก...อีกทั้งประสบการณ์ยังน้อยครับอ่านใจนกไม่ออก ไว้มีโอกาส ต้องไปแก้ตัวอีกแน่นอนครับ เห็นภาพจาก บก.ชาลี ที่ถ่ายได้แล้วต้องซี๊ดปากเลยทีเดียวสวยมากจริงๆ

บ่ายสี่โมงเย็น...เรือมารับ ใจผมยังไม่อยากกลับเลย เพราะยังติดใจกับการนั่งซุ่มรอ เจ้านกแต้วแล้วนางฟ้า ถ้าติดบังไพรไปด้วย ผมว่าน่าจะได้ถ่ายภาพสวยๆแน่เลยครับ

เหยี่ยวแดง

 

กลับเข้าสู่ฝั่ง...เรานั่งทานข้าว และคุยกันเล็กน้อยก่อนที่จะแยกย้ายกลับ...

ทริปนี้...ต้องขอขอบพระคุณ บก.ชาลี ที่คอยแนะนำ ชี้แนะ ทั้งชื่อนก เทคนิคการดูนก ที่ผมสังเกตุจากภาษากาย และขอบพระคุณที่ชวนครับ ได้ความรู้เยอะจริงๆ ทั้งจาก บก.ชาลี และเพื่อนๆร่วมทริป

และขอขอบพระคุณ เพื่อนๆ ร่วมทริปทุกท่าน ที่คอยชี้ให้ดูนก และ บอกชื่อนก เมื่อผมไม่รู้จัก ทริปนี้ได้ศัพท์ชื่อนก เยอะเลยครับ บางครั้งก็เล่นเอาผมงง เหมือนกัน อย่าง..."พี่เจอ...Paradise หรือยัง" ผมนึกในใจ...เฮ้ย อะไรวะ Paradise ...มาถึงบางอ้ออีกที ...อ๋อ นกแซวสวรรค์ นั้นเอง 555...มีโอกาสคงได้ร่วมทริปกันอีกครับ แค่ผมนั่งฟัง คุยกันเรื่องนกก็เพลินแล้วครับสำหรับทริปแรกทริปนี้ของผม

 

SomRom Band - เที่ยวเกาะอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 28/04/2013 เวลา : 23.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 68และ 69

สวัสดีครับคุณ...wansuk

ขอบพระคุณมากครับ

ศัพท์แสงภาษานก ผมยัง งง งง มึนตึบอยู่ครับ ถ้าได้ออกรอบบ่อยคงจะชิน ...นกแต้วแล้วนางฟ้าสวยมากครับ Fairy Patta

ความคิดเห็นที่ 69 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 28/04/2013 เวลา : 17.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

แต้วแล้วนางฟ้า ทำไมเพิ่งเคยได้ยินหว่า

ความคิดเห็นที่ 68 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 28/04/2013 เวลา : 17.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

นานแล้วค่ะ ที่ไม่ได้เห็นแสงแรกยามเช้าจากชายทะเล

ฮ่า ฮ่า มึนกับชื่อนกเหมือนกันเลย

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 28/04/2013 เวลา : 10.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 66

สวัสดีครับคุณ...นรอง

ขอบพระคุณมากครับผม

บรรยากาศ บนเกาะมันใน น่านั่งจิบกาแฟจริงๆนะครับ

ความคิดเห็นที่ 66 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นรอง วันที่ : 28/04/2013 เวลา : 08.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

สวยมากพระอาทิตย์ขึ้น...ทริปนี้ได้ความรู้เรื่องนกเยอะเลยนะคะคุณชาย ทำเอาหิวเลย ขอไปจิบกาแฟก่อนเนาะ

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 28/04/2013 เวลา : 01.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 61

สวัสดีครับพี่...อะหนึ่ง

555+...คารมเป็นต่อรูปหล่อเป็นรอง...แต่พี่ ชาลี มีครบทั้ง 2 อย่าง แต่คอยดูว่าผมจะหลงคารมบ่อยหรือเปล่า ถ้าหลงคารมบ่อยๆ แปลว่าแนวเดียวกันครับ เรื่องขายของค่อยว่ากันเป็น ช๊อตๆไป 555+

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 28/04/2013 เวลา : 01.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 60

สวัสดีครับคุณ...DDGeneral

ทริปนี้ผมก็พยายามที่จะซุ่มเพื่อรอ แต้วแล้วนางฟ้า แต่ก็ไม่สำริดผลครับ ต้องพยายามต่อไ แต่ก็สนุกดีครับ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 28/04/2013 เวลา : 01.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 59

สวัสดีครับ...ลุงชาติ

นกแบบลุงชาติว่าก็น่าดูน่าชมนะครับ...โพสท่าเก่งซะด้วย ส่วนนกที่ผมดูต้องแอบๆ ถึงจะเห็นภาพเด็ดๆ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 28/04/2013 เวลา : 01.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 58

สวัสดีครับพี่...สิงห์นอกระบบ

ขอบพระคุณมากครับ
อย่าว่าแต่ปลาท่องโก๋ตัวใหญ่เลยครับ เห็นข้าวต้มมัดในรถุงผมก็กลืนน้ำลายเอื๊อกๆ แล้ว

ความคิดเห็นที่ 61 BlueHill , ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (2)
อะหนึ่ง วันที่ : 28/04/2013 เวลา : 01.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ธรรมชาติ ว่างามแล้ว...มิตรภาพ ยิ่งงามกว่า
อย่าหลงคารม คุณบลูฮิลล์ มากนะครับ คุณชาย 3 หยด
ประเดี๋ยวแกจะชวนแต่ไปดูนก กันเกือบทุกอาทิตย์
พ่อค้าตลาดนัด จะมิเป็นอัน ทำ มา หา กิน
ฮะ ฮะ อ่า

แสงอาทิตย์ยามเช้า สวยมากกก

ความคิดเห็นที่ 60 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
DDGeneral วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 23.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/DDGeneral

นักดูนก นักถ่ายภาพนก ขอยกย่องในความพยายามค่ะ :-)
รูปสวยมากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 59 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ผมชอบดูนกที่ใส่ชุดสวยๆ โพสเก่งๆ
นกอย่างที่คุณถ่ายมา ผมแบกอุปกรณ์ไม่ไหว

ความคิดเห็นที่ 58 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ติดใจปาท่องโก๋ลุงคนขับเรือครับ ตัวโตน่าทานครับ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 56

สวัสดีครับ...kruhnoi

ขอบพระคุณมากครับผม

เดินดูนกเพลินดีครับ ยิ่งเดินใกล้ บก. ชาลี จะรู้จักนกครับ เรียนรู้ไปเรื่อยๆครับ

ความคิดเห็นที่ 56 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kruhnoi วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 20.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruhnoi
You're my destiny !!!.        (kruhnoi ครูหน่อย)...

เกาะมันในน่าเที่ยวมากค่ะ บก.ชาลีมีคู่ดูนกอีกคนแล้วค่ะ ภาพนกและวิวสวยมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 19.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 43

สวัสดีครับพี่...เหล่าซือสุวรรณา

ขอบพระคุณมากครับ

เกาะมันในเป็นเกาะที่เงียบสงบน่าเที่ยวครับ แต่ที่เกาะมันกลาง เกาะมันนอก มีรีสอร์ตที่พักครับ บรรยากาศดีมากๆเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 19.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 40

สวัสดีครับพี่โต้ง...สำรวจฟ้า

ขอบพระคุณมากครับ

เสียได้มากครับที่ผมถ่ายภาพนก แต้วแล้วนางฟ้า ไม่ได้ โอกาสอยู่แค่เอื้อมแล้วเชียวครับ แต่อย่างไรก็ได้ความรู้และประสบการณ์ การดูนกมากมายครับ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 32

สวัสดีครับพี่ตุ้ม...แม่มดเดือนMarch

ขอบพระคุณมากครับ

ดูนกในบล๊อก ก็เพลินดีเหมือนกันครับ แต่ถ้าให้ได้อรรถรส ต้องหาโอกาสออกภาคสนามครับ สนุกและเพลินดี ได้ผิวสีแทนด้วย

ความคิดเห็นที่ 52 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 31

สวัสดีครับป้า...กระเจี๊ยบ

ขอบพระคุณมากครับ

เกาะมันใน สงบน่าเที่ยวครับ ผมยังอยากจะไปดำน้ำดูปะการังสักครั้งเหมือนกันครับ ไปชมเต่าทะเลไม่ผิดหวังแน่ครับ ไปเช้าเย็นกลับ ไปขึ้นเรือที่ท่าเรือ อ่าวมะขามป้อม แหลมแม่พิมพ์ครับ

เพลงเป็นเพลงแร๊กเก้ ครับฟังสบาย สบาย

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 27

สวัสดีครับคุณหมอ...NN1234

ขอบพระคุณมากครับผม

ต้องขออภัยด้วยครับที่ตอบเม้นท์เพลิน เลยข้ามไป ขอบพระคุณอีกครั้งครับ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 30

สวัสดีครับคุณ...Icy

ขอบพระคุณมากครับ

โอ่...ระดับอาจารย์ Icy ชม ผมอยากจะฝึกถ่ายให้ใส เหมือนคุณ Icy เหมือนกันครับ แต่ภาพผมจะออกดำๆแนว Art ทุกที 55+
วันที่ 3-4-5 พ.ค. ไปดูนกที่แก่งกระจานมั๊ยครับ บก.ชาลี ก็ไปนะเดี๋ยวจะหาว่าไม่ชวน ลองไปฝึกถ่ายนกสักครั้ง ผมอยากเห็นภาพใสๆของน้องนก จาก คุณ Icy บ้าง อ่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 18.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 29

สวัสดีครับน้อง...khunphai

ขอบพระคุณมากครับ

ได้ท่องเที่ยวดูนก สนุกและประทับ เนื้อเรื่องก็เลยตามนั้นเลยครับ สนุกและสวยงามจริง เคยดูนกแต่บนฝั่ง ดูนกที่เกาะ ได้ชมทั้งทะเลและนก

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 28

สวัสดีครับคุณ...ต้นหญ้าในป่าใหญ่

ขอบพระคุณมากครับ ที่แวะเวียนมาเยี่ยชม

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 18.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 26

สวัสดีครับ...ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ

ขอบพระคุณมากครับ ดูลีลานกแล้วเพลินดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 18.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 25

สวัสดีครับคุณ...kratenUan

ขอบพระคุณมากครับผม

ถ้าคุณอ้วนเอาไปวาดและระบายสี แบ่งผมดูบ้างนะครับจะได้เก็บภาพไว้ดูด้วย

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 18.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 24

สวัสดีครับพี่...เฟื่อง

ขอบพระคุณมากครับ

ทริปนี้ไปทริปแรกที่ได้ไปดูนกอย่างเป็นทางการกับมืออาชีพครับ ผู้ร่วมทริป สุดยอดทุกคนเลยครับ ได้เพิ่มพูนความรู้มากมายเลยหล่ะ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 18.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 23

สวัสดีครับน้อง...เกสรมาเฟีย

ขอบพระคุณมากครับ

เพลงโจ๊ะๆ ฟังเพลินดี แร๊กเก้ เข้ากันกับทะเลสีสวยสดใส ชอบเที่ยวสไตล์นี้แหละครับ ถ้าไม่มีภาระกิจ จะไปได้ทุกวัน สนุก สดชื่น ชอบๆ ที่สุด

ความคิดเห็นที่ 43 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 18.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ภาพสวยมากๆ ช่วงสงกรานต์เกือบจะได้ไปเกาะมันในแล้วค่ะ เพราะห่างจากที่พักแค่ 5 กม.เอง แต่ฝนตกพายุเข้าเสียก่อน

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 18.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 22

สวัสดีครับพี่...ก่อพงษ์

ขอบพระคุณมากครับ

ผมก็อยากจะถ่ายภาพให้ได้ระดับนั้นเหมือนกันครับแต่ก็ต้องฝึกฝนอีกนานครับพี่

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 21

สวัสดีครับคุณ...4BANK

ขอบพระคุณมากครับผม

ความคิดเห็นที่ 40 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 18.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เพิ่งจะเคยได้ยินชื่อแต้วแล้วนางฟ้านี้แหละครับ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 18.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 20

สวัสดีครับคุณ...Beach

ขอบพระคุณมากครับ

ที่แท้ คุณบรีช ก็คือบล๊อกเกอร์ Beach ที่ผมชอบเข้าไปอ่านงานเขียนและเข้าไปดูภาพสัตว์สวยๆคนนี้นี่เอง ถ้าไม่มาเม้นท์ไม่รู้เลยนะเนี้ย ผมยังจำภาพ งูตัวเขียว ที่ปางสีดาได้เลย ยินดีที่รู้จักและได้ร่วมทริปกันครับ มีโอกาสคงได้ไปร่วมทริปกันอีกแน่นอนครับ

ความคิดเห็นที่ 38 นักเดินทางตัวเขื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 19

สวัสดีครับคุณรัต...นักเดินทางตัวเขื่อง

ขอบพระคุณมากครับ

ขอแค่เป็นคนที่ดูนกเป็นถ่ายภาพสวยๆ ก็ โอเค แล้วครับ ถือว่าเป็นการพักผ่อนและงานอดิเรกครับ เป็นความสุขของเล็กๆน้อยๆ ดีต่อสุขภาพร่างกายด้วยครับคุณรัต แต่ได้ไปกับมืออาชีพยิ่งดีครับทำให้เราได้เรียนรู้ได้เร็ว

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 17.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 18

สวัสดีครับพี่...ลูกเสือหมายเลข9

ขอบพระคุณมากครับผม

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 17.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 17

สวัสดีครับพี่...กนิษฐ์

ขอบพระคุณมากครับ
เกาะมันในเป็นเกาะที่สงบดีครับ แต่ไม่มีของจำหน่ายนะครับถ้าไปเที่ยวต้องเตรียมไปเอง ถ้ามีเวลา ไปดำน้ำดูประการังน้ำตื้นก็ โอเคครับ บรรยากาศดีมากครับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 17.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 16

พี่กำหนัน...สวัสดีครับ

ขอบพระคุณมากครับ

นก สินจัยก็ยังน่าดูครับ แต่อย่างไร ก็อย่างลืมดูนกแสกที่สวนปาล์ม ด้วยนะครับพี่บ่าว

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 17.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 15

สวัสดีครับพี่...คนสองยุค2503

ขอบพระคุณมาดครับ

เป็นเพลงเร๊กเก้ ที่ฟังสบาย สบายดีครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 17.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 14

สวัสดีครับพี่หม่อง...คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว

เก็บเกี่ยวประสบการณ์ จากการดูนกให้มีอรรถรสขึ้นไปเรื่อยๆครับ ได้เห็นวิธี นิ่งเงียบเมื่อมีนกเคลื่อนไหว การกระซิบกระซาบไม่ให้เกิดเสียงดัง การใช้สัญญาณมือเมื่อเห็นนก ได้เรียนรู้ศัพท์ นกด้วยครับ สนุกดีครับพี่หม่อง

ความคิดเห็นที่ 32 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

พี่ก็ชอบดูนก....ที่นักดูนกเอามาใส่บล็อกให้ดู

ความคิดเห็นที่ 31 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 16.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ดูนกไม่เป็นค่ะ แต่อ่าวหน้าบ้านน่าสนใจ อยากไปดำน้ำตื้นดูปะการัง และชอบ-รักเต่ามากที่สุด หากได้ไประยองคงไม่พลาดไปเกาะมันในแน่ ๆ

เพลงฟังทางนี้ไม่ได้ค่ะ แต่ปกติก็จะปิดเสียง เพราะชอบอ่านอย่างเดียวก่อน ถ้ามีเวลา อ่านจบถึงจะฟังเพลง

ความคิดเห็นที่ 30 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Icy วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hutandoh
I'm not a photographer ติดตาม trip ฝึกถ่ายรูปทางนี้เลยครับ http://www.oknation.net/blog/mrapirak

T____________T ม่ายยยยชวนนนนนนนนนนนนน
อยากไปด้วยๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ แงๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ผมชอบสีของรูปชุดนี้มากเลยพี่ชาย สวย เข้มๆ ยิ่งรูปคน แสงสี ลงตัวมากๆ สุดยอดดดดดดดดด

คราวหน้าถ้าม่ายชวนนะ โป้งด้วยอ่ะ >"<

ความคิดเห็นที่ 29 ชายสามหยด , Icy ถูกใจสิ่งนี้ (2)
khunphai วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

ภาพสวยจังเลยคะพี่ชายสาม
เขียนเรื่องก็สนุกคะ แหม๋อยากไปทะเลบ้างแล้วสิคะ

ความคิดเห็นที่ 28 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 27 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
NN1234 วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 13.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ถ่ายภาพสวย เริ่มต้นดึนกอย่างมีอนาคต

ความคิดเห็นที่ 26 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 12.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

ตามมาดูลีลาของน้องนก ๆ แอ็กชั่นครับคุรชาย ฯ

ความคิดเห็นที่ 25 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kratenUan วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 12.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

เล่าได้น่าติดตามเสมอเลย เห็นภาพสวยๆ อดเซฟไว้ไม่ได้ แต่ไม่รู้เมื่อไหร่จะได้หยิบมาระบายเล่นซะที

ความคิดเห็นที่ 24 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 11.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

Great trip. Good company.

ความคิดเห็นที่ 23 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 11.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

ว๊ายยย .. ถูกใจตั้งแต่ฟังเพลงประกอบเอนทรี่แล้วว "เพลงโปรดเด็กเรกเก้" ^^

ภาพถ่ายสวยมาก เหมือนได้เดินทางไปกับพี่ชายเลยคะ

ชอบจังเลยพี่ .. อากาศดี ฝนตก อ่านเอนทรี่พี่ชาย ว๊าย กรี๊ด

ปล. พี่ชายเป็นคุณพ่อจอมฮิป .. ที่แนวมาก .. ชอบถ่ายภาพ ชอบเดินทาง .. ชอบเขียนบลอก จะเท่ห์ไปไหน

ความคิดเห็นที่ 22 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ก่อพงษ์ วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 11.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gorbhong

ภาพสดเหมือนในนิตยสารเนชั่นแนลจีโอกราฟิกส์

ความคิดเห็นที่ 21 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
4BANK วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANKความคิดเห็นที่ 20 BlueHill , ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Beach วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 10.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/birdtrip

เดินหานกสนุกตื่นเต้นดีครับ....ปีหน้าคงได้กลับไปด้วยกันอีกน่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 19 กระเจี๊ยบ , ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

จัดไป..คุณชาย..
คุณชายอาจได้เติบโตมาเป็นนักดูนกกะเขา..ก้อได้นะคะ..เริ่มแระ..ทิรปแรกกะไอดอลชองคุณชาย..คงสวมวิญญาณนักดูนกเร็วๆ นี้แน่นอน..
ภาพแรก..งามล้ำค่ะ..
นกพงตั๊กแตนอกลาย..รูปปีกสะบัด..นั้นสวยเชียว..ค่ะ..
อีกหน่อยคงได้ภาพที่หนิ้งกว่านี้เยอะเลย..ตอนนี้ยังเป็นนักดูนกตัวย่อยอยู่..
อีกทริปแก่งกระจาน..อาจเป็นนักดูนก..ตัวยง..ล่ะมั้ง..

ความคิดเห็นที่ 18 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ว๊าว..

ความคิดเห็นที่ 17 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กนิษฐ์ วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 10.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

อยู่ระยอง ยังไม่ได้ไปเกาะมันนอก มันใน เลยฮิ...ทั้งที่ไม่ไกลเลยน่ะ ได้แต่มองๆ แต่ยังไม่นึกอยากจะไปขึ้นมาซะงั้น.....

แต่สวยมากเลยเนาะ

ความคิดเห็นที่ 16 กระเจี๊ยบ , ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (2)
กำหนัน วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 09.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับน้องชาย พี่บ่าวไม่มีกล้องดูนก ขอดูนกสินจัยในทีวีดีกว่าน่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนสองยุค2503 วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongsong

ชอบเเพลงมากๆเล๊ยยยย !

ความคิดเห็นที่ 14 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 09.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เก็บเกี่ยวประสบการณ์จากมืออาชีกพดูนกอย่างเช่นพี่ชาลีไปเรื่อยๆ เดี๋ยวก็เก่งเองแหละครับคุณชาย วันนี้พลาดการถ่ายนกไปตั้งหลายตัวน่าเสียดายจัง

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 09.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 4

สวัสดีครับ...ลุงวอ

ขอบพระคุณมากครับผม สนุกและมีความสุขเมื่อได้ไปดูนกครับ

ความคิดเห็นที่ 12 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 09.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 7 และ 8

สวัสดีครับพี่...BlueHill

ขอบพระคุณมากครับ

แก่งกระจานเจอกันอีกแน่นอนครับ ทริปเกาะมันในได้ความรู้ จากเพื่อนๆ พี่เยอะด้วยครับ น้องบรีช เขาเก่งอธิบายได้เป็นช๊อตๆ ทำให้เข้าใจหลายๆอย่างครับ...ผมพลาดแล้วครับ สำหรับโกงกางหัวโต ผมว่าก็ยกกล้องขึ้นถ่ายเหมือนกันนะครับ แต่หาภาพไม่เจอ เจอแต่นกจับแมลงซะเป็นส่วนใหญ่ครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 08.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 6

สวัสดีครับพี่...Chaoying

ขอบพระคุณมากครับ

ทริปแรกที่เกาะมันใน ได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่างครับพี่เจ้าหญิง ประทับใจมาก ถึงถ่าย แนกแต้วแล้วนางฟ้า ไม่ได้ ก็ไม่เป็นไรครับ ถือว่าได้รับประสบการณ์สุดคุ้มครับ เกาะนี้ถ้าไปศึกษาเรียนรู้การอนุรักษ์ ไปได้เลยครับอีกทั้งไปพักผ่อนเช้าเย็นกลับก็สวยงามเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 08.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 3

สวัสดีครับพี่สาว...ชบาตานี

ขอบพระคุณมากครับ

ตะวันขึ้นยามเช้าที่ปากน้ำประแสร์สวยงามมากครับ ผมก็จับกล้องถ่ายทั้งๆที่หน้าเลนส์มีแต่ฝ้าความเย็นเกาะนั้นแหละ...ตอนเดินทางเหลือบไปเห็นกาต้มน้ำ เก่าดูคลาสสิคดีเลยถ่ายซะหน่อยครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 08.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 2

สวัสดีครับ...ป้ารุ

ขอบพระคุณมากครับ

หม้อต้มกาแฟลุงคงใช้มาตั้งแต่เริ่มออกเรือกระมังครับ ผมว่าเดี๋ยว บก.ชาลี ก็คงมีทริป เกาะมันในอีกครับ เพราะยังถ่ายแต้วแล้วนางฟ้า ไม่หนำใจเลย

ความคิดเห็นที่ 8 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 08.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ไม่ได้ถ่ายภาพนกโกงกางหัวโตมาหรือครับ
เจอทุกที่บนเกาะแห่งนี้เลยก็ว่าได้

ความคิดเห็นที่ 7 Icy , กำหนัน และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
BlueHill วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 08.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เป็นนักดูนกสไตล์พวกเรา ชีวิตมันตื่นเต้นและโลดโผนโจนทะยานแบบนี้แหละครับ

ทริปแก่งกระจาน เดินดูนกด้วยกันอีกครับคุณชาย

ความคิดเห็นที่ 6 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 08.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เหมือนคห. 1 ว่า..
อ่านเรื่องนี้แล้วสนุกจนหยดสุดท้าย..
รออ่านของ บก. ชาลี ..ทันที...
ภาพสวยมาก ยามเห็นอาทิตย์ลำแสงแรกเนี่ย..มัน จริงๆ นะ..
ดีใจมากที่รู้ว่า เกาะมันใน..เป็นแหล่งอนุรักษ์เต่า ปู..ปลา อีกแห่งที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติติ์ทรงมีพระกระแสสั่งให้อนุรักษ์ไว้..ให้ลูกหลานไทย

ความคิดเห็นที่ 5 นรพัลลภ_ประณุทนรพาล ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 08.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 1

สวัสดีครับคุณ...นรพัลลภ_ประณุทนรพาล

ขอบพระคุณมากครับ
นกแต้วแล้วนางฟ้า...ตอนออกมาผมก็ยืนข้าง บก.ชาลีนั้นแหละครับ แต่ผมโฟกัสสายตาไม่ทัน เลยยกกล้องไม่ทันตามไปด้วยครับ 555+
กลุ่มเพื่อนดูนกส่วนมาก จะพูดศัพท์ชื่อนก เป็นภาษาอังกฤษครับ บางชนิด มือใหม่อย่างผมฟังแล้วก็มึนตึบเหมือนกัน สนุกดีครับ

ความคิดเห็นที่ 4 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงวอ วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 07.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

มีความสุข

ความคิดเห็นที่ 3 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 06.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ชอบภาพแสงหวันขึ้นที่ริมน้ำนิน้องบ่าวเหอ
และที่ชอบเดี้ยนเลย คือ กาต้มน้ำสีดำปี๋นั่นอ่ะ ว้าว มันโดนใจสุดๆเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 BlueHill , ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ป้ารุ วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 05.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

หม้อต้มกาแฟคลาสสิคมากค่ะ
เหยี่ยวแดงบนพื้นก็เท่มากๆ อยากไปบ้างงงง

ความคิดเห็นที่ 1 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นรพัลลภ_ประณุทนรพาล วันที่ : 27/04/2013 เวลา : 02.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/norapallop

อ่านอย่างสนุกเลยครับ ลุ้นไปด้วยกับการเฝ้านกแต้วแล้วนางฟ้า

ขออนุญาตบอกไปถึง บก. ชาลี ด้วยนะครับว่าคุณชายสามหยดทำให้ผมต้องเฝ้ารอเอนทรีเรื่องนี้จาก บก. นับจากนาทีนี้เลยครับ

:-) ย่อหน้าสุดท้าย ผมเผลอหัวเราะตามด้วยเลย เขียนได้สนุกมากครับ :-D

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน