*/
  • ชายสามหยด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chaysamyod@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-03-08
  • จำนวนเรื่อง : 26
  • จำนวนผู้ชม : 146955
  • จำนวนผู้โหวต : 89
  • ส่ง msg :
  • โหวต 89 คน
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 8 พฤษภาคม 2556
Posted by ชายสามหยด , ผู้อ่าน : 7587 , 02:08:29 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 37 คน PewSuparak , kratenUan และอีก 35 คนโหวตเรื่องนี้

" กริ้ง ๆ ๆ ๆ ๆ "

เสียง นาฬิกาปลุกจากโทรศัพท์มือถือ ที่ผมตั้งเวลา ไว้ ตี  ๓  ตรงส่งเสียงปลุกดังลั่นห้อง...ผมดีดตัวผึงลุกจากที่นอนรีบไปปิดเสียง โทรศัพท์และทำการอาบน้ำแต่งตัว อย่างทะมัดทะแมง พร้อมที่จะเดินทางเพื่อไปรับ บก.ชาลี ตามเวลาที่เรานัดหมายหน้าตึกเนชั่นฯ ในเวลาตี ๕ ตรง ความตื่นเต้นกลัวว่าจะหลับยาว แล้วไปไม่ทันเวลานัด จึงทำให้ผมตั้งเวลาปลุกเผื่อไว้...

ทริปนี้ เป็น ทริปที่สองของผม ในฐานะนักดูนกมือใหม่หัดส่อง ทริปแรกไป เกาะมันใน...แต่ยังไงทริปออกรอบดูนกทริปนี้ก็ดูจะเป็นครั้งแรกที่ผมจะได้มีโอกาส ไปดูนกในป่าธรรมชาติที่ใหญ่ขึ้น ซึ่งป่าที่เราจะไปเป็นแหล่งดูนกติดอันดับต้นๆ ของประเทศไทยเลยทีเดียว

จุดหมายในการเดินทางในครั้งนี้คือ บ้านกร่างแค้มป์ เขาพะเนินทุ่ง  บนผืนป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี 

ผมเหลือบมอง ดูอุปกรณ์ เครื่องใช้ เต้นท์ บังไพร และ เสบียงกรัง ที่คุณแมว (ภรรยาของผม)จัดขึ้นรถเตรียมไว้ให้ตั้งแต่เมื่อคืนวานอีกครั้งว่าลืมอะไรหรือเปล่า ของกินเต็มลังพลาสติกใบใหญ่ ทั้งกาแฟ มาม่า อาหารกระป๋อง ข้าวสาร แน่นเอี๊ยดเต็มลัง มองดูเหมือนกล่องสังฆทาน ใบใหญ่

รถบ่ายหัวไปตามถนนสายบายพาส ก่อนขึ้นสู่ทางด่วนบูรพาวิถี เป็นเวลาตีห้า กว่าๆ ผมเดินทางจากพัทยาถึงหน้าตึกเนชั่นฯ ตามเวลานัดหมาย...พร้อมๆกับที่ บก.ชาลี หอบหิ้วเครื่องหลัง อุปกรณ์ต่างๆ ตามมาติดๆ รถมิตซูบิชิ สตราด้าสี่ประตู สีดำเข้มเหมือนคนขับ คือยานพาหนะที่เราจะใช้เดินทางในครั้งนี้ 

รถเลี้ยวขึ้นทางด่วนพระราม 2...เรื่อยมา ผมนั่งฟัง บก.ชาลี เล่าเรื่องดูนกให้ฟังอย่างเพลิดเพลินในขณะเดินทาง...ผมก็ได้แต่ ครับ ครับ เกือบตลอดเส้นทางเช่นกัน บก.ชาลี บอกว่า จังหวัดเพชรบุรีเป็นจังหวัดที่มีนกให้ดูหลากหลายมาก มีทั้งนกเหนือ นกใต้...คือนกเหนือก็จะบินลงมาอยู่แค่ป่าแก่งกระจานไม่บินลงใต้ นกใต้ก็จะบินขึ้นมาอยู่ที่ป่านี้ไม่บินไปเหนือ...หรือจะดูนกน้ำ นกป่าชายเลน จังหวัดเพชรบุรี ก็มีให้ดูเช่นกัน...

เราแวะทานข้าวเช้า แบบง่ายๆ ราดแกง ที่อำเภอเขาย้อย และไม่ลืมที่จะซื้อใส่กล่องอีกคนละกล่องเพื่อเอาไว้ไปกินมื้อเที่ยงในขณะเดินดูนก...รถเลี้ยว เข้าสู่เส้นทาง ที่จะมุ่งหน้าสู่บ้านกร่างแค้มป์ ถึงแยกหนึ่ง บก.ชาลี ชี้มือบอกผมว่า ทางนี้ไป กระท่อมคุณรัต นักเดินทางตัวเขื่อง และยังบอกอีกว่าพรุ่งนี้ บล๊อกเกอร์กำหนัน มาด้วย..."อั๊ยย่ะ...หร่อยแรงพี่บ่าวคนนี้" ผมนึกในใจ

การเริ่มต้นดูนกของเรา เริ่มจากตั้งแต่ด่านเก็บเงินค่าธรรมเนียม เลยทีเดียว เมื่อ บก.ชาลี เหลือบไปเห็นนก โพระดกหูเขียว บินผ่านไป ต้องคว้ากล้อง ออกมาเดินตามหานกโพระดกตัวนั้น...แต่ไม่เจอ ...เส้นทางตั้งแต่ด่าน บก.ชาลี ให้ผมปิดแอร์ลดกระจกรถลงเพื่อจะได้เริ่มดูนก ได้ยินเสียงและเห็นนกได้ถนัดขึ้น...ผมก็ขับรถไปตามถนนที่มุ่งหน้าสู่บ้านกร่างไปเรื่อยๆ เจอนกที่ไหนก็จอด

จอดรถเพื่อเดินดูนก

การดูนกเริ่มต้นขึ้นแล้ว...เป็นการดูนกที่เพลินดี... ตามถนน รถยังน้อยไม่พลุกพล่านมากนัก ...เมื่อได้ยินเสียงนกร้อง เห็นนกบิน บก.ชาลี มักจะเรียก และ ชี้มือให้ดูเพื่อถ่ายรูป "โน้น...คุณชาย นกตะขาบดง....คุณชายมาดูนี่ เห็นนกขุนทองเกาะอยู่บนกิ่งโน้นมั๊ยครับ"...ผมก็ได้แต่ตามไปดู 

นกตะขาบดง Dollarbird

 

นกบั้งรอกใหญ่ Green-billed Malkoha

 

นกขุนทอง Hill Myna

 

ในขณะที่รถวิ่งตามเส้นทางไปเรื่อยๆ เรามักจะเห็นไก่ป่า ทั้งตัวผู้ตัวเมีย ออกมาเดินคุ้ยเขี่ย หาอาหารอยู่ริมทาง พอรถเข้าไปใกล้ก็ผลุบ เข้าไปในป่า เหมือนเดิม บางครั้งก็เห็นตะกวด ตัวโต วิ่งเข้าป่า ในขณะเราเดินดูนก...บก.ชาลี ชี้มือให้ดูรัง นกพญาปากกว้าง ที่เริ่มจะมีให้เห็นบ้างแล้วห้อยอยู่บนกิ่งไม้ ผมสังเกตุดูการสร้างรัง ไม่ค่อยเป็นระเบียบ เหมือนรัง นกกระจาบ 

ตะกวด หรือ แลน

 

แล้วก็ไม่ผิดหวัง...ในขณะที่ผมขับรถไปเรื่อยๆ บก.ชาลี เหลือบไปเห็น นกพญาปากกว้างท้องแดง เกาะอยู่บนกิ่งไม้ ข้างทาง ผมเห็นครั้งแรกตื่นเต้นมากยกกล้องขึ้นถ่ายผ่านกระจก รูปไม่ชัด เลยโผล่เลนส์ออกไปถ่ายข้างประตูแบบตื่นเต้น กลัวบินไปซะก่อน...นกพญาปากกว้างทองแดง เป็นนกที่สวยมากครับ เป็นครั้งแรกที่เห็นตัวเป็นๆ ไม่ใช่ในเน็ต หรือรูปภาพ

 

นกพญาปากกว้างท้องแดง Black-and-Red Broadbill 

 

ผมขับรถถึงบ้านกร่างแค้มป์...พอจอดรถก็เดินดูนกกันก่อนเลย...บริเวณนี้ได้เจอ นกแก๊ก กระโดด กินลูกไทรอยู่ ๒-๓ ตัว และ นกโพระดกหูเขียว ...ซึ่งส่วนมาก บก.ชาลี จะเรียกแล้วชี้มือให้ดู เพราะผมตายังไม่ไวพอ

พญากระรอก ตัวเท่าแมว

 

นกแก๊ก Oriental Pied Hornbill

 

นกโพระดกหูเขียว Green-eared Barbet

 

บก.ชาลี หูดีได้ยินเสียงนก แต้วแล้ว ร้องบริเวณลำธาร เดินไปซุ่มดูไม่เห็นตัว...ผมจึงเดินลัดเลาะไปตามลำธาร โชคดี เจอ นางพญาปากว้างอกสีเงิน บก. บอกว่ามันมีสีสันสวยงามเหมือนปลาการ์ตูน นกพญาปากกว้างอกสีเงิน ไม่ค่อยตื่นคน มักจะบินมามองแบบสงสัย เลยถ่ายภาพได้หลายแชะเลย

 

นกพญาปากกว้างอกสีเงิน  Silver-breasted Broadbill

 

นกหัวขวาน ก็เริ่ม จะมีให้เห็นบ้างแล้ว นกไต่ไม้ ก็เช่นกัน บก.ชาลี ผิวปากเรียก และชี้มือให้ดูเช่นเคย พอเห็นก็รู้สึกตื่นเต้น เพราะเรา้เป็นมือใหม่ นกที่เห็นก็เป็น นกใหม่ๆสำหรับผมแทบทั้งสิ้น

 

นกหัวขวานใหญ่หงอนเหลือง Greater Yellownape

 

นกไต่ไม้หน้าผากกำมะหยี่ Velvet-fronted Nuthatch

 

บก.ชาลี ชวนผมขับรถย้อนกลับออกไปจากบ้านกร่างแค้มป์ อีกครั้งเพื่อจะออกไปดู เหยี่ยวแมลงปอขาดำ หมายของเหยี่ยวตัวน้อย บก.ทราบอยู่แล้วแต่เราต้องค้นหา บก.บอกว่าเหยี่ยว ตัวเท่านกกระจอก เดินหาครั้งแรกเกือบไม่เจอ พอดีผมเหลือบไปเห็นนกตัวหนึ่งเกาะอยู่บนยอดไม้แห้ง จึงเรียก บก.มาดู บก.บอก ใช่เลย...เหยี่ยวแมลงปอขาดำ เป็นนกถิ่นใต้ หาดูแถบนี้ได้ยากเราเลยถ่ายรูปรัวเป็นปืนกล เลยทีเดียว จนพอใจแล้วก็ยืนมองเขาบินเข้าออกเพื่อป้อนเหยื่อลูกน้อยที่อยู่ในโพรง...เหยี่ยวอะไรตัวเท่านกกระจอกเกิดมาผมก็พึ่งเคยเห็นครั้งแรกเหมือนกัน น่ารักมาก

เหยี่ยวแมลงปอขาดำ Black-thighed Falconet

การดูนก ยังดำเนินไปเรื่อยๆ...เราขึ้นมาที่ลำธาร ๑,๒ และ ๓ ...บริเวณลำธาร๒ จะมีนักดูผีเสื้อ รอถ่ายภาพผีเสื้ออยู่ ๒-๓ คน กำลังถ่ายรูปอยู่ และยังเห็นนักดูนก ที่แบกเลนส์ตัวโตๆ ไปกาง บลายด์ (บังไพร) เพื่อเฝ้าตามรัง นกพญาปากกว้างสีดำ และ นกขุนแผนอกสีส้ม แต่ผมก็ยังมีโอกาสเจอเหมือนกันทั้งๆที่ไม่ต้องไปนั่ง ในบังไพร...

นกอีกชนิดหนึ่งที่...ได้เจอในบริเวณนี้คือ นกเค้าหน้าผากขาว ซึ่งเป็นนกที่หาดูได้ยากมาก

 

ถ่ายผีเสื้อลำธาร ๒

 

 

นกขุนแผนอกสีส้ม Orange - breasted Trogon

 

นกพญาปากกว้างสีดำ Dusky Broadbill

 

นกปรอทโอ่งท้องสีน้ำตาล Ochraceous Bulbul

 

นกกระรางสร้อยคอใหญ่ Greater Necklaced Laughingthrush

 

นกเขาเขียว - Emerald Dove

นกเค้าหน้าผากขาว White - fronted Scops Owl

 

บ่ายสองโมง กว่าๆ ฝนเริ่มตั้งเค้า...เรากลับไปยังแค้มป์บ้านกร่าง อีกครั้ง เพื่อหาที่กางเต้นท์ เราได้บริเวณศาลาทรงกลม เพราะถ้ากางบนลานกางเต้นท์ ท่าทางจะเจอฝนแน่...กางเต้นท์เสร็จ ผมและ บก.ชาลี ถือบังไพร เพื่อจะไปซุ่มดู นกพญาปากว้างท้องแดง บริเวณริมลำธาร เพราะสังเกตุเห็นมีคนมาเฝ้าก่อนหน้านั้นเหมือนกัน นั่งในบังไพรสักพักฝนก็เทลงมา ถึง ๒ ครั้ง ๒ ครา ...เราจึงอดดูนกยาว ตั้งแต่บ่ายสามโมงจนเย็น

 

รังนกพญาปากกว้างอกแดงริมลำธาร

 

ฝนเริ่มตกบริเวณลำธาร

 

บก.ชาลี ยืนมองสายฝนด้วยความเซ็งเพราะอดดูนก ต่อ

 

 

อาหารหลักมื้อเย็น ของเราสองคนคือต้มมาม่าใส่ไข่...กินท่ามกลางแสงไฟ จากตะเกียงถังแก๊สใบเล็ก ที่ให้แสงเหมือนตะเกียงเจ้าพายุ...พร้อมกับพูดคุยเรื่องนกที่พบเจอเมื่อตอนกลางวัน...

เสียงนกกลางคืนเริ่มร้อง...เม่นเริ่มออกหากินและเดินเพ่นพ่าน บริเวณแค้มป์...เครื่องปั่นไฟเงียบเสียงพร้อมกับแสงไฟบริเวณแค้มป์ก็ดับสนิท...คืนนั้นผมเข้านอนอย่างมีความสุข แต่ต้องมาสดุ้งตื่นอีกครั้งเพราะรู้สึกว่าตัวเองจะเป็นหวัดซะแล้ว...เริ่มจาม ดันถอดเสื้อนอนตกดึกอากาศชื้น...น้ำมูกไหล หวัดเล่นงาน...

 

 เช้าวันที่สอง...ขับรถขึ้นสู่พะเนินทุ่ง

ก่อนรุ่งสางผมนอนพลิกตัว...ซ้ายที...ขวาที...เพราะรู้สึกว่าตัวเองคงจะโดนหวัดเล่นงานเข้าซะแล้ว...น้ำมูกใสๆ เริ่มไหลย้อย...พร้อมกับจามเป็นระยะ...ระยะ  จะนอนต่อก็นอนไม่หลับ...เพราะมีอาการคัดจมูกอยู่ตลอดเวลา ผมใช้มือควานหาโทรศัพท์ที่วางไว้ขอบๆด้านในของเต้นท์...เพื่อจะดูเวลาว่ากี่โมงกี่ยามแล้ว... เป็นจังหวะเดียวกันกับเสียงโทรศัพท์ก็ดังขึ้น...เสียงปลุกที่ผมตั้งไว้บอกเวลาตี ๕ นั่นเอง...

ผมมองออกไปนอกเต้นท์ ผ่านมุ้งกันยุง ตี๕ บริเวณ บ้านกร่างแค้มป์ ยังคงมืดมิด...เสียงไกป่า ขันให้ได้ยินออกมาจากราวป่าบ้างแล้ว...นกกางเขนดง เริ่มส่งเสียงร้องเพลง รับอรุณรุ่งของวันใหม่....ผมรูดซิปเต้นท์หลังเล็ก มุดสอดตัวออกมายืน บิดกายสูดอากาศยามเช้าที่ยังมืดมิด...สายตาเพ่งมองผ่านความมืดไปยังถนนสายที่นำขึ้นมาสู่ บ้านกร่างแค้มป์ เห็นกลุ่มหมอก สีขาวลอยต่ำ คงเป็นผลจากความชื่นที่ฝนตกเทลงมาตั้งแต่เย็นเมื่อวาน...

" กี่โมงแล้วครับ..." เสียง บก.ชาลี ลอดผ่านเต้นท์ ที่กางอยู่ข้างๆ เต้นท์ของผมถามออกมา

"ตี ห้า ครับ"

"ดู... ยังมืดอยู่เลย"

"ครับ..." 

ผมตอบ บก.แล้วก็ถือไฟฉายเดินส่องไปที่รถ ที่จอดห่างออกไปประมาณ ๕0 เมตร...เพื่อไปเอา สบู่ ยาสีฟัน...สาเหตุที่ผมจาม...ไม่แน่อาจจะเป็นเพราะผมไม่ได้อาบน้ำก่อนเข้านอนตั้งแต่เมื่อวานหล่ะมั๊ง...ทั้งๆที่เดินดูนกเหงื่อโซกทั้งวันแค่ล้างหน้าแปรงฟันอย่างเดียวแล้วนอนเลย หรือไม่ก็ละอองฝน...หรือคงเป็นเพราะฤทธิ์ สิงห์ยกขาข้างเดียว ด้วยกระมัง นั่งซัดซะหลายกระป๋อง...ปกติจะถนัดดาวแดง ซะมากกว่า...ผมคิดหรือๆ กับตัวเองไปต่างๆนาๆ มารู้ตัวอีกครั้งว่าตัวผมเองคั่นเนื้อคั่นตัวยังไงไม่รู้เหมือนจะไม่สบาย...ได้อาบน้ำตอนเช้าๆ อากาศเย็นๆ น่าจะดีขึ้น

มีเสียงรถนักท่องเที่ยว...คำราม ขึ้นเขามา ขับผ่าน บ้านกร่างแค้มป์ บ้างแล้ว...คงจะรีบขึ้นไปชมทะเลหมอก บน พะเนินทุ่ง...หลังจากที่ผมได้อาบน้ำ และเดินออกมาจากห้องน้ำพร้อมกับความสดชื่น...ลมหายใจปร่งโล่ง พร้อมๆกับท้องฟ้าที่ เริ่มสว่าง มองเห็นหมอกบาง ๆลามเลีย บนยอดไม้ที่สูงต่ำลดหลั่นกันไป...

บก.ชาลี พร้อมแล้ว...ผมก็พร้อม...พร้อมที่จะเคลื่อนย้ายสัมภาระ ขึ้นไปสู่ พะเนินทุ่ง...เช้านี้ เราต้มน้ำร้อน จากหัวเตาแก๊สเล็กๆ ที่เสียบต่อกับกระป๋องแก๊สอีกที ที่ บก.ชาลี นำติดตัวมา  กาแฟดำกับขนมปัง คืออาหารมื้อเช้า...ก่อนออกเดินทางไปดูนก กันต่อ ผมไม่ลืมที่จะชงกาแฟใส่กระบอกเก็บความร้อนสแตนเลส เหน็บข้างเป้หลัง ไว้ไปกินในขณะพักจากส่องนก

"เดียวเราไปจอดรถเดินดู แถวๆ ลำธารหนึ่ง ลำธารสองกันก่อน แล้วค่อยขึ้นไป ดูอีกที ที่ กม.๒๗ บริเวณนั้นมีเทลให้เดิน" บก.ชาลี บอกจุดดูนกคร่าวๆ ในเช้าวันนี้


นกแก๊ก Oriental Pied Hornbill

 

นกจาบคา เคราน้ำเงิน ซึ่งมองไม่เห็นเครา เพราะย้อนแสง

 เป็นวันที่สองแล้ว ที่ผมก้าวย่าง...เดินตามรอยรองเท้าของ บก.ชาลี...  ความรู้สึกตื่นเต้นก็ยังมีถึงแม้จะได้เห็นนกชนิดเดิม... ฟ้าหลังฝนย่อมสดใส ป่าไม้หลังฝน ก็ย่อมมีเสียงใสๆ ของเหล่าสกุณาออกมาส่งเสียงร้องเจื่อยแจ้วเฉกเช่นกัน...

ผมขับรถลดกระจกปิดแอร์ลัดเลาะผ่านเส้นทางเล็กๆ สองข้างทางที่ขนาบด้วยแนวป่ารก เสียงล้อบดอัดกับหินภูเขาที่มีเกลื่อนกลาดอยู่ตามถนน เสียงนกหัวขวานเจาะไม้ เสียงดังสนั่น...บ้างก็ร้องเสียงดัง แอ๊กกก...บินผ่านเหนือยอดไม้ไป รถผ่านลำธารขนาดเล็ก  ๓ ลำธาร มองเห็นมีนักดูนกจอดรถ กางบลายด์ (บังไพร) กันบ้างแล้ว เรามาจอดรถอีกครั้ง ที่บริเวณประตูน้ำปิดเปิดน้ำ

แดดยามเช้าเข้ามาทักทาย แสงสีส้มอ่อนโยนกระทบยอดไม้ที่พราวไปด้วยน้ำค้าง...แล้วส่องลอดลามเลียผิวกายอย่างอบอุ่น มองเห็น นกพญาไฟใหญ่ สีส้มบินฉวัดเฉวียนไปมามองดูสวยงาม บก.ชาลี เดินถ่ายนก ส่วนผมขอถ่ายแสงสวยๆที่ส่องลอดราวป่า ก่อนที่จะหมดความงาม

แสงยามเช้าในราวป่าสวยงามอบอุ่น

บก.ชาลี บอกว่า หลุดจากประตูปล่อยน้ำนี้ไป ป่าจะเปลี่ยนไปเป็นอีกลักษณะหนึ่ง นกที่จะพบเจอ อาจจะต่างชนิดกันบ้าง และรถจะไต่ระดับสูงขึ้นเรื่อยๆ บนนั้น เราอาจจะเจอ พญาปากกว้างหางยาว ที่นักดูนกเรียกว่า หมวกกันน๊อค หรือถ้าโชคดี ก็จะเจอ นกกะลิงเขียดหางหนาม ซึ่งเป็นนกที่มีเฉพาะในผืนป่าแก่งกระจาน เท่านั้น

รถเริ่มไต่ระดับขึ้นไปเรื่อยๆ...ด้านซ้ายเป็นหน้าผา ด้านขวาเป็นหุบเหว...เกียร์ ๑ เกียร์ ๒ สลับกันไปมา เส้นทางขับรถสนุกเพลินดี รถมาจอดอีกที... ที่กม.๒๗ เพื่อเดินดูนก 

เราเดินลงไปยังเส้นทาง เดินป่า เป็นเส้นทางที่เดินลงหุบไปเรื่อยๆ สองข้างทางอุดมไปด้วย ป่าไผ่ ลำใหญ่ๆ...ใบไม้แห้งร่วงหล่น ทับถม อยู่บนเส้นทางเดินเต็มไปหมด "มีทากด้วยนะครับ...พี่" ผมบอก บก.ชาลี เมื่อมองเห็นทาก กำลังกระดื๊บ กระดื๊บ อยู่ที่พื้น ...ทากนี้มันก็แปลก ตัวเล็กนิดเดียว แต่มีประสาทสัมผัสที่ดีเยี่ยม  บก.ชาลี ลองยืนอยู่เฉยๆ มันก็กระดื๊บ เข้าหา พอย้ายไปยืนอีกด้าน มันก็กับหลังหัน กระดื๊บเข้าไปหาคนอีก...เอากะมันสิ

บริเวณข้างๆเส้นทางเดินตรงซุ้มกอไผ่ขนาดเล็ก ...เราได้ยินเสียงนก กำลังหยอกเย้ากัน ผมเดินย่องเข้าไปซุ่มดูด้านหนึ่ง เพราะอยากรู้ว่าเป็นนกอะไร...บก.ชาลี ขยับเดินไปซุ่มอีกด้านหนึ่ง ...ผมเห็นตัวแล้ว เข้าจุดโฟกัสพอดี...ยกกล้องขึ้นปรับโพกัสอย่างแผ่วเบา...พลัน!...ทางด้าน บก.ชาลี ใช้มนต์เรียกนก เหมือนพระสังข์เรียกเนื้อ เรียกปลา... ผิวปากเรียนเสียงนก... นก ๒-๓ ตัว ที่อยู่ทางผม กระโดดหยอยๆ ไปตาม มนต์เรียกนก ของ บก....เสียงชัทเตอร์จากกล้อง บก. รัว แชะ แชะ เป็นชุด...ตกลง เป็นนกอะไร ผมยังสงสัยอยู่เลย...ว่าจะถาม บก.ก็ลืม มีมนต์เรียกนกอย่างนี้ นี่เองนกถึงไปเข้าทางกล้อง บก. บ่อยๆ ...ฮาาาา...

"ชายสามหยด...ช่วยถือกล้องให้ผมหน่้อย รู้สึกมีตัวอะไรเข้าไปที่ขาผม"  บก.เรียกผมพร้อมกับยืนกล้อง มาให้ แล้วถกขากางเกง ถอดรองเท้า ถุงเท้า...โห...ทาก หน่ะสิครับ กำลังดูดเลือดเพลินเลย เลือด บก.ไหลซิบๆ

นกกระจ้อยคอขาว Yellow - bellied Warbler

เราเดิน ลงไปตามทางลาดของภูเขาได้สักพัก ...ด้วยเงาไม้ที่หนาทึบ เป็นอุปสรรคในการถ่ายภาพนกในที่มืด ...นกบริเวณนี้มีไม่มากเท่าไหร่ นอกจาก นกกระจ้อยคอขาว , นกแซวสวรรค์...ผมถ่ายภาพนกแซวสวรรค์ ไกลมาก ภาพไม่ชัด เลยรอเพื่อจะเก็บภาพสวยๆ...บก.ชาลี เดินขึ้นไป ดูนก บนถนน ตรง กม.๒๗ ก่อนแล้ว...

 

นกแซวสวรรค์ Asian Paradise - Flycatcer

 บริเวณ...กม.๒๗ เริ่มมีนักดูนก มาจอดรถดูนก บริเวณนี้หนาตา...บางคนคุ้นเคยกันดีกับ บก.ชาลี...รถนักท่องเที่ยวจากข้างล่าง เริ่มทยอย ขึ้นมายัง พะเนินทุ่ง...ท้องเริ่มร้อง ความหิวเริ่มมาเยือน ผมเปิดหลังรถรื้อลัง สังฆทาน จากคุณแมว ได้ขนมปังแผ่น...อ้าวลืม เอาแยมมาซะงั้น...เข้าไปรื้ออีก ได้ปลาูน่ากระป๋อง มาทาขนมปัง...กับผลไม้กระป๋อง ผมกับ บก. เลยกินขนมปังทา ปลาทูน่า รองท้อง มีกาแฟที่ผมชงเมื่อเช้า ยังร้อนกรุ่น ตบตูด...ซดผลไม้กระป๋องตาม ภาษาใต้  เขาเรียกว่า "ได้แร๊งอ๊อก" มีกำลังเดินดูนกกันต่อได้อีก

 

นกกินปลีแก้มสีทับทิม Ruby - cheeked Sunbird (ตัวเมีย)

นกกินปลีแก้มสีทับทิม Ruby - cheeked Sunbird (ตัวผู้)

" คุณ...ชาย " เสียงใครคนหนึ่ง เรียก ออกมาจากรถ ในขณะ ที่ผม กำลังเดินดูนก กับ บก.ชาลี ที่ กม.๒๗ มองเข้าไปในรถ เห็นคุณรัต นักเดินทางตัวเขื่อง นั่งคู่มากับ สารถีคิ้วเข้ม "หวัดดีครับคุณรัต...หวัดดีครับพี่...เดี๋ยวผมตามขึ้นไปครับ" ผมทักทายบล๊อกเกอร์กลุ่มนักเดินทางหัวใจป่า...ที่กำลังขับรถขึ้นสู่พะเนินทุ่ง คันที่สองตามมาติดๆ พลขับผมจำได้ พี่บ่าวบล๊อกเกอร์กำหนัน นั่งคู่มากับคู่ชีวิตของ บล๊อกเกอร์เจ้าหญิง ...ที่นั่งตอนหลัง เห็นโบกมือหย่อยๆ ยกกล้องขึ้นถ่ายรูป พี่เจ้าหญิง นั้นเองนั่งคู่มากับคู่ชีวิตของ พี่บ่าวกำหนัน ผมเหลือบมองดูหลังกะบะทั้ง สองอุปกรณ์เครื่องครัว เสบียงเพรียบ ผมนึกในใจ "ไม่ต้องต้ม มาม่า ใส่ไข่ กินกับ บก.อีกแล้วเรา" 

"ขึ้นไปหาที่กางเต้นท์...กันก่อนเลยครับ เดี๋ยวผมกับ ชายสามหยด ตามขึ้นไป ขอเดินดูนก บริเวณนี้ก่อน" บก.ชาลี บอก พี่บ่าวกำหนัน และ พี่เจ้าหญิง

 "เจอกันตอนเที่ยง ทานข้าวเที่ยงด้วยกันนะคะ บก. " เสียงพี่เจ้าหญิงตะโกนบอกมา...แล้วรถทั้ง ๒ คันก็ขับขึ้นพะเนินทุ่ง ลับโค้งไป แล้วผมกับ บก. ก็เดินดูนกกันต่อ

นกขุนแผนหัวแดง Red - headed Trogon (ตัวเมีย)

ผมเจอนกขุนแผน ที่แรกผมไม่ทราบหรอกครับว่าเป็น นกขุนแผน ชนิดไหน จนมาเปิดภาพ รีวิว ให้ บก.ดู จึงรู้ว่าเป็น ขุนแผนหัวแดง...ซึ่ง บก.บอกว่าเป็นขุนแผนชนิดที่เจอตัวยากมาก

นกปลีกล้วยเล็ก Little Spiderhunter

นกโพระดกคอสีฟ้า  Blue - throated Barbet

นกจับแมลงจุกดำ Black - naped Monarch

บก.ชาลี บอกผมว่าจะเป็นนักดูนกที่ดี ควรมีจรรยาบรรณ เช่นกัน ถ้าเห็นนก ทำรังวางไข่ พยายามอย่าไปรบกวนมาก เพราะนกบางชนิดจะทิ้งรัง ถ้าจะถ่ายภาพก็ยืนถ่ายไกลๆ อย่าถ่ายนานจนเกินไป  ถ่ายรูป ๒ รูปเพื่อเก็บไว้ดูหรือเป็นสถิติของตัวเองได้...นกจับแมลงจุกดำ ผมเจอโดยบังเอิญ ในขณะที่ก้มถ่ายดอกไม้ป่า สวยมากครับ ผมพึ่งเคยเห็นเป็นครั้งแรกตื่นเต้นมาก เลยเอาภาพมาแบ่งกันชม...

เดินดูนกกัน จนเที่ยง ...แล้วก็ขับรถขึ้นสู่ ที่ทำการ พะเนินทุ่ง ขึ้นไปถึง เห็น พี่ๆ กำลังกินข้าวกันพอดี บางคนก็อิ่มแล้ว มองดูอาหารแต่ละอย่าง น่าทานมาก...ผมเลยซัดซะ ๒-๓ ถ้วย รูปหัวใจ อิ่มอย่างแร๊งส์ เลยนิ...ได้แร๊งอ๊อก...ฮาาา

ขอบพระคุณ พี่เจ้าหญิง ที่ผัดผัก เข-ลี-ยง ใส่ไข่ อร่ิอยมาก แกงหมู ที่พี่ศรีสำอางค์ทำก็หร๊อยอย่างแรง...น้ำชุปโลกม่วง ที่คุณรัต นักเดินทางตัวเขื่อง ปอกก็ใช่ย่อย ...ข้าวกล้องที่พี่บ่าวกำหนัน หุงแบบโบราณ ก็เข้าที...ตบท้ายด้วย สัปรดที่หวานฉ่ำ

ขอบพระคุณมากครับ

กินข้าวกันอิ่มแทนที่หนังตาจะหย่อน...กับมีแรง เดินดูนก กับ บก.ชาลีได้อีก จนเย็นเลยหล่ะครับ

 

 กับข้าวที่สุดยอด บนยอดเขาพะเนินทุ่ง

มื้อเที่ยงวันนี้...เป็นมื้อที่พิเศษสุด ผมกินซะอิ่มแปล้...คิดอยากจะนอนกางพุง อยู่บนศาลาที่พักบน พะเนินทุ่ง บริเวณจุดกางเต้นท์นั่นซะเลย...แต่จิตใจอีกด้านหนึ่ง อยากจะเดินดูนกต่อซะมากกว่า... บก.ชาลี เสนอให้ พี่กำหนัน พี่เจ้าหญิง และคุณรัต นักเดินทางตัวเขื่อง ขับรถไปเที่ยว น้ำตกทอทิพย์... เพราะจะได้มีกิจกรรมทำ ไม่รู้สึกเบื่อ ส่วนผม กับ บก. มีนกรอให้เดินชมอยู่แล้ว...

ในช่วงแรกของบ่ายวันนี้ของการเดินดูนก ผม และ บก.ชาลี ลงมาจากที่ทำการอุทยานพะเนินทุ่งโดยรถยนต์  ตามเส้นทางมุ่งไปน้ำตกทอทิพย์ จอดรถข้างทางเดินดูนกห่างจากที่ทำการ ประมาณ กิโลเมตรกว่าๆ บริเวณนี้ บก.ชาลี ชี้มือให้ดูครอบครัว นกหัวขวานลายตะโพกเหลือง ๒-๓ ตัว กำลังเจาะเปลือกไม้หาหนอนอย่างเพลิดเพลิน...ริมทางบนต้นไม้เล็กๆด้านซ้ายมือ นกหัวขวานจิ๋วท้องลาย ก็ง่วนกับการเจาะต้นไม้อยู่อย่างเมามัน มองดูน่ารักมาก

นกหัวขวานลายตะโพกเหลือง Buff-rumped Woodpeckerod

 

นกหัวขวานจิ๋วทองลาย  Speckled piculet

 

นกหัวขวานตัวน้อย ...ถูกผมและบก. เก็บภาพไปหลายช๊อท ...จนไม่ทราบว่ามี แงซาย แห่งเขาพนมเบญจา บล๊อกเกอร์กำหนันมายืนแอบมองอยู่ข้างๆ หันมาเห็นแทบตกใจ ...นี่แงซาย หรือ รพินทร์ ไพรวัลย์กันแน่เห็นใส่หมวกหนังคาวบอยใบใหญ่ที่ชินตา  โอ่...แงซาย ลึกลับอย่างนี้นี่เอง ถัดออกไป บล๊อกเกอร์เจ้าหญิง และสามี กำลังยืนดูอยู่ห่างๆ พี่กำหนัน บอกว่าจะเดินไปน้ำตก ทอทิพย์...ผมไม่ทราบว่าน้ำตก ทอทิพย์ ระยะทางใกล้ ไกล ขนาดไหน...แต่เห็น บก. บอกพี่กำหนันว่ายังอีกไกล เอารถไปจะดีกว่า...แต่แงซาย ก็คือ แงซาย มักจะดื้อดึง กับพรานใหญ่ ระพินทร์ ไพรวัลย์...สุดท้ายพรานใหญ่  กับบุญคำ ก็ต้องไปช่วย แถมชวน แม่หญิงดาริน เดินจนรองเท้าแตะขาด ฮาาาา... (ขอเล่น เพชรพระอุมากับพี่กำหนันนิดนึง)

 

ช่วงที่กำลังรอ...พี่กำหนัน พี่เจ้าหญิง และ สามี เดินลงไปยังน้ำตก ทอทิพย์ ผมกับ บก.ชาลี เดินดูนกบริเวณด้านบนเนิน ทางลง

"พี่ เห็น จาบคาเคราแดง บริเวณนี้บ้างหรือเปล่าครับ" นักดูนกสองคน ขับรถลงมา สอบถามถึง นกจาบคาเคราแดง ที่มีคนพบบริเวณนี้

"ยังไม่เห็น...เลยครับ" บก.ชาลี ตอบ สองนักดูนก

"เอ...เห็นเขาว่ามันทำรัง อยู่แถวๆนี้ แหละครับ"  นักดูนกอีกคนบอกพร้อมกับประกอบกล้องเข้ากับขาตั้งกล้อง

ไม่นาน เรา... ขณะนั้นมีอยู่ สี่คนที่อยู่บริเวณนั้นได้ยิน เสียงร้อง แหบก้อง "แอ๊ะ-แอ๊ะ-แอ๊ะ-แอ่ว" ได้ยินครั้งแรก ยังไม่นึกว่าเป็นเสียงนก แต่น่าจะเป็นเสียง เจ เจตริน ร้องเพลง ฝากเลี้ยง มากกว่า...(อย่าเชื่อนะครับ เจที่ไหน จะไปอยู่กลางป่า...ฮา)

"เสียงกระรอก ร้องหล่ะมั๊ง" บก.ชาลี เอ่ยขึ้นเมื่อได้ยินเสียงร้องแปลกๆ...

แต่พอหันหน้าขึ้นไปมองยังคาคบไม้ ..ทุกสายตามองเห็นนก จาบคาเคราแดง ตัวสีเขียวเข้ม จงอยปากโค้งสีดำ ในปากกำลังคาบ จั๊กจั่น ตัวใหญ่  ...มองดูคอถึงอกมีขนยาวสีแดงสด ดวงตาส้มเหลือง จ้องมอง มาที่เรา ...อย่างหวาดระแวง เมื่อเห็นต่างคน ต่างยกกล้องขึ้นถ่าย รัวเป็นชุดๆ...

 

นกจาบคาเคราแดง  Red-bearded Bee-eater

 

ผมไม่ทราบหรอกว่า จาบคาเคราแดง เป็นนกที่พบเห็นกันได้ง่ายๆ หรือยากขนาดไหนแต่ผมไปทริปนี้ถือว่าโชคดี ที่เจอตัว ...ถ้าผมไม่ไปทริปนี้ก็คงจะเห็นแต่ จาบคาเล็ก แถวสายไฟ ใกล้ๆบ้านเท่านั้นเอง...

 

ชนี คง งง ว่าผู้คนมามุงดูอะไรกัน

 

บก.ชาลี เดินถ่ายภาพนก ขณะรอ บล๊อกเก้อร์กำหนัน บล๊อกเกอร์เจ้าหญิงและสามี

 

รูปร่างเหมือนนกอินทรีย์ดำ

บริเวณนี้ ยังพบเห็น นกกก หรือ นกกาฮัง ด้วยครับ เป็นชนิดของนกเงือกที่ตัวโตมากบินทีได้ยินเสียงกระพือปีกมาแต่ไกล...

 

นกกก หรือ นกกาฮัง ถ่ายได้แค่นี้ครับ (ธรรมชาติดี)

 

ในขณะที่รอ บล๊อกเกอร์กำหนัน บล๊อกเจ้าหญิง และสามี ขึ้นมาจากน้ำตกทอทิพย์  บก.ชาลี ขอเดินดูนก ไปเรื่อยๆ...ส่วนผมก็รอบริเวณนั้น ...ท้องฟ้าเริ่มคลึ้ม ฟ้าร้องมาจากกลึ่มเมฆที่ดำทมึน ที่ปกคลุมยอดเขา ถัดไปไม่มากนัก...นกจาบคาเคราแดง เงียบเสียง ไม่โผล่กายมาร้องเป็นเพื่อน นานๆ จะเจอ นกกระจ้อยคอขาว กระโดดหย่อยๆ บนกิ่งไผ่

 

บก.ชาลี เดินดูนกไปตามถนนเรื่อยๆ

 

ผมได้ยินเสียงคนคุยกัน...กำลังเดินขึ้นมาจากน้ำตก  คงเป็นกลุ่มพี่กำหนันแน่ๆ ...ไม่นานก็เห็นบล๊อกเกอร์กำหนัน เดินขึ้นมาเป็นคนแรกใส่เสื้อกั๊กตัวเดียวเปิดกระดุมโชว์หน้าอก..."สุดยอด...หร่อยจั๋ง" ผมบอกพี่กำหนันเมื่อปะหน้า สักพักพี่เจ้าหญิงก็เดินตามขึ้นมาพร้อมกับหน้าตาที่บอกว่าเหนื่อยมาก "ขอน้ำหน่อย"...เป็นเสียงแรกที่เปล่งออกจากปากพี่เจ้าหญิง เมื่อเจอหน้าผม...น้ำขวดขาว ที่ บก.ซื้อไว้หลังรถถูกแจกจ่าย สามีพี่เจ้าหญิงก็เหงื่อโซกท่วมกายเช่นกัน...ผมเห็นรูปน้ำตกทอทิพย์แว๊ปๆ จากที่พี่กำหนันถ่ายและเปิดให้ดูจากกล้อง "ผมได้เล่นน้ำตกด้วย..." พี่กำหนันบอกผม

เรามุ่งหน้าขึ้นสู่ที่พัก...เราแวะถ่ายภาพบริเวณจุดชมวิว เขาพะเนินทุ่ง ยังไม่เจอ บก.ชาลี จากน้ำตกมาถึงจุดชมวิวก็ไกลโข...

 

บล๊อกเกอร์กำหนัน และ บล๊อกเกอร์เจ้าหญิง เก็บภาพบริเวณจุดชมวิว

 

รุ้งกินน้ำ บริเวณจุดชมวิว

 

 ออกจากจุดชมวิว ไม่นานก็เจอ บก.ชาลี กำลังเดินดูนกอยู่...ถึงที่พัก อาบน้ำอาบท่า คุยกันอย่างออกรส เพราะมีทั้งไวท์แดง และสิงห์ยกขาข้างเดียว ที่ยังเหลืออีกหลายกระป๋อง...ฝนตกลงมาเล็กน้อย...เรากินข้าวมื้อเย็น หน้าเต้นท์ อย่างเอร็ดอร่อย จากฝีมือแม่ครัว บล๊อกเกอร์เจ้าหญิง พี่ศรีสำอางค์ภรรยาบล๊อกเกอร์กำหนัน และคุณรัต นักเดินทางตัวเขื่อง...วงข้าวคืนนั้น อบอวลไปด้วยมิตรภาพ ทั้งเรื่องเดินป่า ดูวาฬ ยันการเมือง คุยกันอย่างสนุก ส่วนมากผมจะนั่งกระดกเบียร์ แล้วก็เงี่ยหูฟังมากกว่า...

ท้องฟ้าหลังฝนตก...ยามค่ำคืนเหนือยอดเขา พะเนินทุ่ง พราวไปด้วยดาวที่สุกสกาวเต็มท้องฟ้า...ไร้เมฆหมอกมาบดบัง...เสียงสัตว์ชนิดหนึ่งเดินเสียงดังสวบสาบ ตามป่ากล้วย ลงไปยังหุบข้างล่าง ส่องไฟฉายดู เห็นเม่นตัวใหญ่ กำลังเดินหาอาหาร...บก.ชาลี ถือไฟฉายไปส่อง หลังครัวของอุทยาน บล๊อกเกอร์กำหนัน หรือแงซาย แห่งเขาพนมเบญจ้า ยิงด้วยกล้องแสงแฟรซ สว่างวาบ วาบ...ผมไปถึงเกือบส่องได้แต่ก้น เพราะกำลังเบนหัวเข้าป่ากล้วย...

ค่ำคืนนั้น...ผมนอนหลับอย่างมีความสุขอีกเช่นเคย ท่ามกลางเสียง วงซิมโฟนี่ จากแนวไพร และ จากบริเวณเต้นท์รอบๆข้าง อาจจะมีผมร่วมบรเลงด้วยก็ได้แต่ไม่รู้สึกตัว ไม่งั้นวงซิมโฟนี่ อาจจะไม่เต็มวงถ้าขาดคนใดคนหนึ่งผสานเสียง...

 

เม่น ที่ทำการอุทยาน เขาพะเนินทุ่ง

ผมมาสดุ้งตื่นอีกครั้ง...เมื่อได้ยินเสียง ชนี ร้องอย่างโหยหวน ตัวใกล้ๆร้อง ตัวที่อยู่หุบลึกลงไป หรือเขาอีกลูกร้องรับกันเป็นทอดๆ...ผมหยุดผสานเสียง วงซิมโฟนี่ นอนฟังเสียงชนี...เหมือนคนไม่เคยได้ยิน(ก็ไม่เคยได้ยินจริงๆที่ร้องกลางคืน)... ตลอดจนเวลา ตีห้ากว่าๆผมจึง แหวกประตูเต้นท์ออกมา มองออกไป ยังหุบเบื้องล่างเห็น ทะเลหมอกขาวโพลน...ผมรีบไปเข้าห้องน้ำอาบน้ำ แปรงฟัง แล้วไปหิ้วขาตั้งกล้อง เพื่อเดินไปถ่ายภาพ ทะเลหมอกที่จุดชมวิว ที่อยู่ใกล้อุทยาน

ขุนเขาท่ามกลางไอหมอกที่ขาวโพลน บนผืนป่ากว้างใหญ่เบื้องหน้าคือคำตอบ ที่ไม่ต้องอธิบายสิ่งใดเพิ่มเติม ใครที่พึ่งเคยมายืนบนจุดชมวิวบน เขาพะเนินทุ่งในครั้งแรกเหมือนผม จะต้องยืนตะลึงไปชั่วครู่ กับความงามของธรรมชาติเบื้องหน้า

ทริปนี้ถือว่าผมโชคดีหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเรื่องนกที่พบเห็นได้ยาก แต่ผมก็เจอ เรื่องทะเลหมอก ที่มีให้เห็น ในหน้าร้อน ตับแทบแลบอย่างนี้...

ทุกคนเริ่มทยอย ขึ้นมาชมความงามของทะเลหมอก...ในยามเช้า ถึงสาย ยัน ๙ โมงเช้าก็ไม่มีวี่แวว ว่าหมอกจะสลาย

เช้านี้ พี่กุ้งคนรู้ใจคุณรัต นักเดินทางตัวเขื่อง เป็นเชฟกะทะเหล็ก ทอดไข่ดาว หมูแฮม ไส้กรอก กินกับกาแฟ ยามเช้า...อร่อยจุงเบย ต้องขอบพระคุณ คุณรัต และพี่กุ้งมากๆครับ

 

 

ทะเลหมอก บน เขาพะเนินทุ่ง

 

นกมูม Mountain Pigeon

 

บรรยากาศยามเช้าที่ลานกางเต้นท์ "เขาพะเนินทุ่ง"

 

พี่บ่าวกำหนัน แงซายแห่งเขาพนมเบญจา กินข้าวเย็น ยามเช้า ท่ามกลางทะเลหมอก

 

นกอีเสือสีน้ำตาล

 

รอเวลา...ที่ทางอุทยานปล่อยรถลงจาก พะเนินทุ่ง คือ ๙ โมงเช้า...มองไม่เห็น บก.ชาลี... เห็นบอกว่า จะเดินดูนกตามถนน...ผมคิดว่า บก.มามุขเดิม คือเดินดูนกลง เขาพะเนินทุ่ง ไปเรื่อย ๆ แล้วให้ผมไปจอดรับระหว่างทาง...พอถึงเวลา ๙ โมงตรง ผมบึ่งรถลงจากเขา เป็นคันที่สอง...ถึงกิโลเมตร ที่ ๒๙ และ ๒๘  ยังไม่มีวี่แวว ของ บก. ผมไปจอดรถที่ กโลเมตรที่ ๒๗ เพื่อรอถาม รถของคุณรัต และ พี่กำหนัน ว่าเห็น บก. บนนั้นบ้างหรือไม่...แล้วก็เห็น บก. นั่งตอนหน้าของรถคุณรัต ลงมาก

"อ้าว...ผมนึกว่าพี่ เดินดูนกลงมาเรื่อยๆก่อนแล้ว ซะอีก"

"จะบ้าหรือไง...ใครจะเดินลงมา ไกลขนาดนี้" ...ก็นึกว่าจะมามุขเดิมเหมือนเมื่อวาน ฮาาาา... (ผมนึกในใจ)

 

ตัวนี้ผีเสื้อ ไม่ใช่นก

รถมาจอดที่บริเวณ ลำธาร๒ อีกครั้งเพื่อเดินดูนก วันนี้เป็นวันอาทิตย์ ...นักท่องเที่ยวหนาตา ทั้งดูนก ดูผีเสื้อ...จอดรถยาวเหยียด วันนี้ผมยังมีโอกาส เจอ นกเงือกสีน้ำตาล ซึ่งเป็นนกที่พบเห็นไม่ได้บ่อยนัก บก.บอกผมโชคดี ที่ออกทริปครั้งแรกก็เจอเลย

 

 

นกเงือกสีน้ำตาล  Tickell's Brown Hornbill

 

นักท่องเที่ยวมากมายกำลังดูผีเสื้อ

 

นกปรอทโอ่งเมืองเหนือ Puff-throated Bulbul

 

น้ำใสไหลเย็นเห็นตัวปลา

 

นกพญาปากกว้างอกสีเงิน Silver-breasted Broadbill

 

ฝนตั้งเค้าจะตกอีกครั้ง บริเวณ ลำธารสองและบ้านกร่างแค้มป์...เราจึงเดินทางออกมา แวะดูจุด นกเหยี่ยวแมลงปอขาดำอีกครั้ง วันนี้ เราเห็นพร้อมกันถึง ๒ ตัว...แวะกินข้าวเที่ยง แล้วก็เข้าไปยังขนำน้อย คุณรัต นักเดินทางตัวเขื่อง ซึ่งออกแบบได้น่ารักตั้งอยู่ไม่ไกลจากเชิงเขามากนัก...ทุกคนกำลังง่วน กับการจัดเตรียมอาหาร เสียดาย ผมกับ บก.กินก่อน ไม่งั้น โดนแย้งกิน อีก ๑ มื้อแน่ พี่เจ้าหญิง ก็ง่วน อยู่กับการผัดผัก เขลียง

 

นกเหยี่ยวแมลงปอขาดำ วันนี้เจอคู่เลยครับ

 

บล๊อกเก้อร์ BlueHill และบล๊อกเก้อร์กำหนัน

 

อาหารน่ากิน ที่ขนำน้อยคุณรัต นักเดินทางตัวเขื่อง

 

ทริปนี้ที่ทำให้ทุกคนเซอร์ไพรส์ เป็นพิเศษ...ก็คือการที่ได้เจอกับ พี่เฟื่อง ที่ขนำน้อย ของคุณรัต...ทีแรกผมนึกว่าญาติ หรือเพื่อนคุณรัตมาหา ผมก็จะออกไปเลื่อนรถ เหลือบไปเห็น พี่เฟื่อง นั่งอยู่ในรถเบนซ์คันโต...สุดยอดจริงๆ ขับรถเบนซ์ลุยเข้าไปถึงบ้านกร่าง ดูผีเสื้อที่ลำธาร ๑ แล้วก็ออกมาเจอกัน  เจอพี่เฟื่อง แล้วมันส์คุยสนุก

 

บล๊อกเก้อร์เฟื่อง บล๊อกเก้อร์ BlueHill และบล๊อกเก้อร นักเดินทางตัวเขื่อง

 

บล๊อกเก้อร์เจ้าหญิงกำลังผัดผัก เขลียง และ พี่ศรีสอางค์ แม่บ้านพี่กำหนัน

 

บก.ชาลี กับผม นั่งคุยสักพัก ก็ขอตัวลาเพื่อไปดูนกกันต่อ...ออกจากขนำน้อย ไปแวะที่ บ้านส่องนก ของป้าเอก นั่งคุยสักพัก ได้สอย นกโพระดกหูเขียว ที่กำลังลงมากินกล้วยพอดี อีกตัวคือ นกหัวขวานสามนิ้วหลังทอง 

นกโพระดกหูเขียว ลงมากินกล้วย ที่บ้านส่องนก

 

นกหัวขวานสามนิ้วหลังทอง (ตัวเมีย)

 

ออกจากบ้านส่องนก...เราแวะเข้าไปที่เขาตะเครา เพื่อไปดู นกกุลา ปิดท้ายทริปก่อนกลับ แล้วก็ไม่ผิดหวัง ที่ได้เจอ นกกุลา กำลังคุ้ยหาอาหาร ที่บ่อปลา ของชาวบ้าน หลายตัว รวมฝูงกับนกอื่นๆ อีกหลายชนิด

นกกุลา,นกช้อนหอยขาว Black-headed Ibis

 

นกกุลา (หัวดำ) รวมฝูงกับนกชนิดอื่น

 

 ผมเหลือบไปเห็นนกสองตัวกำลังบินกลับสู่รัง...เราสองคน ผมกับ บก.ชาลี ก็กำลังบ่ายหน้ากลับคืนสู่รัง เหมือนกัน  แต่เส้นทางที่คืนรัง ดูจะวุ่นวายซะจริงๆ รถติดเป็นแถวยาว ไม่ราบรื่นเหมือนดั่งนกที่กำลังโบยบิน... จากความเงียบสงบ ได้ยินแต่เสียงนกและสรรพสัตว์ในราวป่า ต้องมาเจอกับเสียงเครื่องยนต์คำราม เสียงไซเรน วิ่งไปรับคนเจ็บ ที่เกิดอุบัติเหตุอยู่ริมถนน ...ถ้าจะให้ผมเลือก...ผมเลือกที่จะเข้าไปเดินฟังเสียงสัตว์ในราวป่า มากกว่าครับ

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 79 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kratenUan วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 10.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

ชมจนอิ่มเลย อิชชี่มากๆ รอชมตอนต่อไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 77

สวัสดีครับคุณ...Icy

ขอบพระคุณมากครับ

โอกาสหน้ายังมีอีกเยอะครับ...เดี๋ยวถ้ามีทริปดีๆ อีกจะส่ง Line ไปเลหล่ะ 555+

ความคิดเห็นที่ 77 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Icy วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 05.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hutandoh
I'm not a photographer ติดตาม trip ฝึกถ่ายรูปทางนี้เลยครับ http://www.oknation.net/blog/mrapirak

สุดยอดเลยพี่ชาย ขอโทษด้วยจริงๆ ครับ
เพิ่งได้เห็นข้อความเทียบเชิญวันนี้ Y_________Y
เสียดายมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ อยากไปด้วยๆๆๆๆๆ

ปล. 50-500 นี่สุดยอดจริงๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 76 ชบาตานี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 09/05/2013 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 71

สวัสดีครับพี่สาว...ชบาตานี

ขอบพระคุณมากครับ

ทริปนี้ถ้าพี่สาวไปด้วย สนุกแน่ครับ ผมจะพาเดินดูนกจนบ่นปวดขาเลยหล่ะ หรือจะเดินชมป่า ลงน้ำตกกับพี่บ่าวกำหนัน พี่สาวเจ้าหญิง ก็ไม่ว่ากัน ที่พะเนินทุ่งมีกิจกรรมให้เลือกเยอะเลยครับ ไม่เป็นไร ทริปหน้า น่าจะเกิดขึ้นอีกพี่สาวอย่าพลาดก็แล้วกัน

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 09/05/2013 เวลา : 14.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 70

สวัสดีครับพี่...คนสองยุค2503

ขอบพระคุณมากครับผม

ส่องนกดีกว่าเยอะ พี่ไปส่องคนเหรอ นึกว่าไปส่องความหน้าศาลฯ

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 09/05/2013 เวลา : 14.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 69

สวัสดีครับคุณ...wansuk

ขอบพระคุณมากครับ

นั่นแน่...เข้ามาแอบดูนกอีกหล่ะสิถ้า...เดี๋ยวตามชมตอนต่อไปครับยังมีอีกครับ

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 09/05/2013 เวลา : 14.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 68

สวัสดีครับพี่...อะหนึ่ง

ขอบพระคุณมากครับ

นกที่ป่าแก่งกะจานน่ารัก น่ารักทั้งนั้นเลยครับ ไปเดินตาม บก.ชาลีได้ความรู้เรื่องนก เรื่องดูนกเยอะเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 09/05/2013 เวลา : 14.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 67

สวัสดีครับ...ย่าดา

ขอบพระคุณมากครับผม

พึ่งรู้เหมือนกันครับว่ากล้วยไม้นั่นเรียกว่าเอื้องสารภี...ถ่ายกล้วยไม้ติดนก เฉยเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 71 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 09/05/2013 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

อ่านเอนทรีนี้แล้ว บอกได้คำเดียวว่า อิจฉาตาร้อนอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 70 ชายสามหยด , กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (2)
คนสองยุค2503 วันที่ : 09/05/2013 เวลา : 12.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongsong

มาช้ายังดีกว่าไม่มา มัวไปส่องคนที่กรุงเทพฯทะเลาะกัน
หน้านี้มีนกแปลกๆเยอะดี

ความคิดเห็นที่ 69 ชายสามหยด , กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wansuk วันที่ : 09/05/2013 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

มาดูภาพอีกรอบ
ยินด้วยมากๆค่ะ นกตัวเด็ด
มาคอยต้อนรับคนดูนกมือใหม่เพียบเลย

ความคิดเห็นที่ 68 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อะหนึ่ง วันที่ : 09/05/2013 เวลา : 10.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

นกพญาปากกว้างอกสีเงิน น่ารักมากกก
สองหนุ่มจู่จี๋กันชวนดูนก น่ารักกว่า 555+

ความคิดเห็นที่ 67 ชายสามหยด , กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ย่าดา วันที่ : 09/05/2013 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

สวัสดีคุณชายมือฉมัง ไปทริปดูนกครั้งนี้กวาดนกมาทั้งแก่งเลยเนอะ เยี่ยมมาก
ชอบเซทภาพเหยี่ยวแมลงปอขาดำได้กล้วยไม้เอื้องสารภีมาด้วยแหล่มมากเลย

ความคิดเห็นที่ 66 กำหนัน , นักเดินทางตัวเขื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ชายสามหยด วันที่ : 09/05/2013 เวลา : 07.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 65

สวัสดีครับพี่...Chaoying

ขอบพระคุณมากครับผม

ทริปนี้ได้ทานอาหาร ฝีมือพี่เจ้าหญิง และ พี่ศรีสำอางค์ ภรรยาพี่กำหนัน อร่อย ผุดๆ...ขอบอก ประทับใจมากครับ ทั้งนก ทั้งคน ทั้งบรรยากาศ ไว้มีโอกาสนัดไปกันอีกครับ...ชอบ...ชอบ

ความคิดเห็นที่ 65 กำหนัน , ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 23.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

โอ้ว...ว้าวววว..นกสวยๆ ทุกภาพเลยค่ะ..คุณชายสามหยด..ฮาๆ อาหารที่น้องแมวจัดให้..จัดหนักจริง ๆ เพียบ..ว่าแต่วันนั้น..ตอนลงมาที่หนำน้องรัต ..คิดว่าจะทำผัดกระเพราทูน่า..น้องรัตบอกว่า..เออ..ลืมเอามาจากในลังของคุณชาย..ฮาๆๆ
..ชอบนกเหยี่ยวแมงปอขาดำ..ไ้ด้ภาพกล้วยไม้สวยๆ มาด้วย ชอบมากๆ ค่ะ
..เค้าแมวก็น่ารักมาก..
สนุกที่สุดทริปนี้..นกน่ารัก คนน่ารัก อาหารอร่อย..นอนสนุก..หนำน้อย..สุดยอด..โอ้ น่าสงสารที่เป็นหวัด..บ้านกร่าง ดูชื้น...ยิ่งฝนตก..พี่ว่า..สู้พะเนินทุ่งไม่ได้..สุดยอดผาสูง ดีสุดๆ
..คราหน้า ไปอีกนะ นกเยอะมากๆ

ความคิดเห็นที่ 64 wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 60 , 61

สวัสดีครับคุณ...wansuk

ขอบพระคุณมากครับ

ยิ่งวันที่สอง ที่เดินดูนก ยิ่งเจอเด็ดๆเยอะเลยครับ งานนี้ได้นกเกือบหมดแก่ง เหมือนพี่โต้งว่าจริงๆ ครับ...ยังเหลืออีกเยอะ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 59

สวัสดีครับพี่โต้ง... สำรวจฟ้า

ขอบพระคุณมากครับ
เสียมากครับที่พี่โต้ง ไม่ได้ไปเดินดูนกด้วยกัน นกป่าแก่งกระจานนกเยอะดีครับชักติดใจ ไว้มีโอกาสคงได้เดินดูนกกับพี่โต้งครับ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 22.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 58

สวัสดีครับน้อง...มารูโกะ

ขอบพระคุณมากครับ

ผม กับ บก.ชาลี ไม่ได้ไปดูนกแบบนั่งเฝ้าครับ ใช้วิธีเดินดูนกเอาเอง จะเจอนกได้ง่าย และ เป็นการออกกำลังกายไปในตัวด้วยครับ สนุกดีครับ

ความคิดเห็นที่ 61 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ไม่โหวตด้วย ... ฮึ

ความคิดเห็นที่ 60 กำหนัน , ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wansuk วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 21.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

โอ๊ย โอ๊ย ปวดจายยยยยยยยยยย

นกพญาปากกว้างท้องแดง
นกพญาปากกว้างอกสีเงิน
เหยี่ยวแมลงปอขาดำ
นกพญาปากกว้างสีดำ
นกเค้าหน้าผากขาว

โอ๊ย โอ๊ย ....

ความคิดเห็นที่ 59 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เพียงวันแรกกวาดไปเกือบหมดแก่ง

ความคิดเห็นที่ 58 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
มารูโกะ วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

มาดูนกโพสต์ท่าเป็นดาราหน้ากล้องของพี่ชายค่ะ แต่งตัวกันมาสวยๆ ทั้งนั้นเลยนะคะ
คงไม่มีโอกาสได้ไปดูนกแบบนี้หรอกค่ะเพราะความอดทนไม่พอ รอดูรูปจากพวกพี่ๆ สบายกว่าเยอะ 55

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 53

สวัสดีครับคุณ...พรายทะเล

ขอบพระคุณมากครับ

นกผมพึ่งหัดถ่ายครับยังไม่ดีเท่าที่ควร ผมอยากไปฝังตัวในป่าแบบนั้นมากครับ ผมว่าอยู่ป่ามีความสุขกว่าอยู่ในสังคมเมืองครับ...

ความคิดเห็นที่ 56 ดงละดอน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 19.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 33

สวัสดีครับพี่...ดงละดอน

ขอบพระคุณมากครับผม

ไปดูนก บ้านกร่าง (ไม่ใช่ที่เจอพระขุนแผนนะครับ) เขาพะเนินทุ่ง เจอนกสวยๆเยอะเลยครับ สุดประทับใจต้องไปอีกครับ นกเค้าหน้าผากขาว เป็นนกมหาชนครับ เขาชอบเกาะที่เดิม ใครไปก็ถ่ายภาพ...สังฆทานไม่หมดครับ เพราะมีแม่ครัว จากปักษ์ใต้ขึ้นมา เลยไม่ต้องพึ่งมาม่า ปลากระป๋องอีกต่อไป

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 32

สวัสดีครับคุณครู...รวงข้าวล้อลม

ขอบพระคุณมากครับ

นกเยอะดีครับ สวยๆน่ารักทั้งนั้นเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 19.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 31

สวัสดีครับพี่...ก่อพงษ์

ขอบพระคุณมากครับ

ถ่ายภาพนกตื่นเต้น สนุกดีครับ เพราะจับจังหวะได้ยาก ต้องอ่านใจเขาออกครับ นกบางตัวเกาะบนกิ่งไม้ที่แสงไม่สวยครับ มีนกเยอะลองถ่ายดูครับผมสนุกมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 53 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พรายทะเล วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/praitala
พายุทราย

ภาพงามครับ นกเค้าสวยมาก
ภาพเหล่านี้ทำให้ผมคิดถึงแก่งกระจาน เคยฝังตัวอยู่ที่นั่น เมื่อสิบปีก่อน ผมพายเรือล่องแก่งนอนกลางป่า อยู่เป็นเดือนๆ เจอ หมี จระเข้ เจอทั้งช้างพม่าและช้างไทย เป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์มาก

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 19.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 30

สวัสดีครับลุง...เบญจามิน

ขอบพระคุณมากครับ

บรรยากาศ บนเขาพะเนินทุ่งสวยงาม น่าพักผ่อนมากครับ มีนกให้เดินชมมากมายหลายชนิดครับ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 29

สวัสดีครับคุณ...นรอง

ขอบพระคุณมากครับ

นกพญาปากกว้างอกสีเงิน สวยงามน่ารักครับ เป็นนกที่ไม่ค่อยตื่นกลัวคน เลยถ่ายภาพได้ง่าย บก.ชาลี เรียกว่าปลาการ์ตูนครับ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 28

สวัสดีครับ...ลุงต้าลี่

ขอบพระคุณมากครับผม

เหยี่ยวแมลงปอขาดำ มักจะบินเข้าออก ในโพรงเพื่อนำอาหารไปเลี้ยงลูกครับ เลยจับจังหวะและถ่ายได้แต่ก็ไม่ชัดเท่าไหร่ครับ ต้องเรียนรู้เรื่องดูนกไปเรื่อยๆครับ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 19.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 27

สวัสดีครับพี่...เฟื่อง

ขอบพระคุณมากครับผม

ถ้านกอยู่ใกล้ๆ ผมคงจะมองไม่เห็นเหมือนกันครับ เพราะผมสายตายาว...555 ดีที่เกาะอยู่ยอดไม้สูง ถึงหาเจอครับ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 19.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 26

สวัสดีครับคุณ...ซันญ่า

ขอบพระคุณมากครับผม

ถ่ายภาพนกเพลินเลยครับทริปนี้
อาหารหลักในการเดินทางในป่า คือมาม่า ปลากระป๋องครับขาดไม่ได้ ซดน้ำเมื่อหิวๆ อร่อย กว่าราเมนอีกนะครับ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 19.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 20

สวัสดีครับพี่...ลูกเสือหมายเลข9

ขอบพระคุณมากครับผม

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 19

สวัสดีครับ...แม่หมี

ขอบพระคุณมากครับ

ที่แก่งกระจาน มีทั้งนกทั้งผีเสื้อให้ชมครับ ถ้าหมีน้อยได้ไปเห็นผีเสื้อเกาะเป็นกลุ่มใหญ่คงชอบแน่ครับ เป็นป่าที่ยังสมบูรณ์ อากาศดีมากครับ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 19.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 18

สวัสดีครับคุณ...โสตถิโสมนัส

ขอบพระคุณมากครับ

มีโอกาสไปร่วมทริปดูนกด้วยกันครับ สนุกมากครับ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 19.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 17 (1)

สวัสดีครับคุณ...chompoopookha

ขอบพระคุณมากครับ

ผืนป่าแก่งกระจาน เป็นสวรรค์ของนักดูนกมือใหม่หัดส่องแบบผมจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 43 นักเดินทางตัวเขื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 18.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 16

สวัสดีครับคุณรัต...นักเดินทางตัวเขื่อง

ขอบพระคุณมากครับ

บ้านกร่าง พะเนินทุ่งมีนกให้ดูเยอะมากครับ ได้เห็นแต่ในบล๊อกคนอื่น พอไปเห็นด้วยตัวเองตื่นเต้นมากครับ มีโอกาส ผมต้องพาคุณแมวไปเยือนขนำน้อยคุณรัตแน่ครับ เพราะคุณแมวเธอก็สนใจที่อยากไปเที่ยวพะเนินทุ่งเหมือนกันครับ...วันนั้นอาหารอร่อยสุดๆ ขอบอก ขอบพระคุณแม่ครัวมากครับ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 18.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 15

สวัสดีครับ...ลุงชาติ

ขอบพระคุณมากครับผม

ความคิดเห็นที่ 41 พรายพิลาศ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 18.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 14

สวัสดีครับท่านสหาย...พรายพิลาศ

ขอบพระคุณมากครับ

ตอนนี้ชอบออกไปดูนกเป็นพิเศษครับ
ถ้ามีโอกาสเราคงได้ร่วมทริปกันนะครับ ได้ทั้งเดินออกกำลังกาย และชมนกชมไม้รับอ๊อกซิเจนไปในตัวครับ

ความคิดเห็นที่ 40 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 13

สวัสดีครับน้องแพม...เกสรมาเฟีย

ขอบพระคุณมากครับ

มีโอกาสเราคงได้รวมกลุ่ม และมีน้องเกสรฯ ในนั้นนะครับ เป็นทริปที่ประทับใจอีกทริปครับ ได้ทั้งดูนก ที่มากมาย และมิตรภาพ จากพี่ๆ ชาวโอเค ในวันนั้นครับ (วันนั้นผมคงเป็นบล๊อกเกอร์ที่อายุน้อยที่สุดกระมัง 555)

ความคิดเห็นที่ 39 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 18.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 12

สวัสดีครับพี่...BlueHill

ขอบพระคุณมากครับ

ถ้าพี่ไม่บอกว่า เจ้าเหยี่ยวแมลงปอชอบเกาะที่กิ่งไม้แห้งบนยอดสูงๆ ผมก็คงมองไม่เห็นครับ เพราะเขาเกาะที่ไม้แห้ง บนยอดไม้เด่นมาก ถึงสังเกตุเห็น ตัวเล็กน่ารักมากครับ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 18.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 11

สวัสดีครับพี่...พิทักษ์

ขอบพระคุณมากครับ

นกเค้าหน้าผากขาว เมื่อผมมุดกอไผ่เข้าไปดู และเห็นในครั้งแรกก็ตลึงเช่นกันครับ น่ารัก น่าชังจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 18.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 10

สวัสดีครับ...ครูแดง

ขอบพระคุณมากครับ

ภาพนกที่ถ่ายก็ได้แรงบันดาลใจจากบล๊อกเกอร์นักดูนก ในโอเคหลายท่านเลยครับ ถือว่าเป็นอาจารย์ครับ เพราะพึ่งมาเรียนรู้ที่นี่

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 18.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 9

สวัสดีครับอาจารย์...ศุภศรุต

ขอบพระคุณมากครับผม

มิตซูบิชิคันนี้ ลัยเกือบทั่วไทยแล้วครับผม

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 18.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 8

นมัสการครับหลวงพี่...พันธุ์สังหยด

ผมใช้เลนส์ ถ่ายครับ ถ้าเข้าใกล้มากต้องพรางตัวให้เนียนครับผม

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 18.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 7

สวัสดีครับพี่...ตะวันลับขอบฟ้า

ขอบพระคุณมากครับ

นกเค้าหน้าผากขาว สวยงามมากครับ เกาะเป็นดาราเลยครับ นักดูนกใครไปใครมาก็ต้องถ่าย

ความคิดเห็นที่ 33 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ดงละดอน วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

สมกับที่ตั้งตารอคอยจริงๆ
ทุกภาพทุกช็อต ยอดเยี่ยม
โดยเฉพาะเหล่าสกุณา โพสท่าราวกับนายแบบนางแบบมืออาชีพ.... สุดๆ
ชอบคู่ ท่านเค้าหน้าผากขาว...ธรรมชาติจริงๆ

ขอบคุณครับน้องชายฯสำหรับทริปนี้

รอติดตาม..ฝนจางแต่น้องนางนกยังอยู่


ปล.สังฆทานหมดมั๊ย

ความคิดเห็นที่ 32 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ชอบมากกระทู้นี้ โดยเฉพาะภาพนกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 31 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ก่อพงษ์ วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 16.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gorbhong

ชื่นฉ่ำหัวใจจริง ๆ กับภาพชุดนี้ครับ แถวบ้านมีนกมากินหมากไม้กินน้ำหวานเยอะขึ้นเดี๋ยวผมจะลอง ๆ ถ่ายภาพพวกเขาดูบ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 30 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เบญจามิน วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjamin

สวยมากๆครับท่าน...นับว่าเป็นอีกทริปที่ได้บรรยากาศมากๆ

ความคิดเห็นที่ 29 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นรอง วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

เริ่มภาพแรกเป็นเส้นทางดูนกที่สวยร่มรื่นนะคะ พอไปถึงนางพญาปากว้างอกสีเงิน...สีก็สวย ตาก็สวย โพสต์ท่าก็สวย..ชอบเลยค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 28 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

เ่ล่าเรื่องราวการดูนกได้น่าติดตามมากเลยครับคุณชายสามหยด ผมชอบที่จับภาพเหยี่ยวแมลงปอขาดำ Black-thighed Falconet ขณะบินได้ สุดยอดจริงๆ ผมอ่านentryนี้ได้เห็นภาพนกเยอะด้วย ขอชื่นชมกับนักดูนกมือใหม่ ครับ

ความคิดเห็นที่ 27 กำหนัน , ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เฟื่อง วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

ดีจังเลย คณชาย
ตาดี ตาไว
เป็นพี่คงยืนเซ่อ มองอะไรไม่เห็น ถ่ายอะไรไม่ทัน
นกกี่ตัวกี่ตัว
ถ้าไม่อยู่กับที่ คงยาก

ความคิดเห็นที่ 26 กำหนัน , ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ซันญ่า วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

บา.........บา ........บา.........ไม่เสียแรงเลยท่านชายฯ
ภาพและคำ ทำให้ มีอารมณ์ ........อิจฉา.........
กำลัง หมั่นดูจิต ในศีลข้อไม่คิด ส่อเสียด และ ริษยา ผู้อื่น
แล้ว อิจฉา ตอนนี้ มันจะเข้าข่าย ผิดศีล ข้อ คำพูด ในใจ ได้ไหมนี่ ฮา.............


บล๊อคเก้อร์แต่ละท่าน มีพาวเว่อร์ มากๆ
มาม่า ยังมีใส่ไข่ด้วย มันเข้ากันมาก ในความอร่อยแบบ
ภ้ตราคารใดๆ ก้ไม่อาจมีมุมนั่งซด อย่างนี้ได้
.
.
เอาไป 100 คะแนน
ฮา..........

ความคิดเห็นที่ 25 กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 5

สวัสดีครับพี่บ่าว...กำหนัน

ขอบพระคุณมากครับผม ทริปแก่งกระจานเป็นทริปที่ประทับใจมากครับ ดีใจครับ ที่ได้เจอพวกพี่ๆ ฝีมือการทำอาหาร อร่อยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 24 รินรู้ดี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 15.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 4

สวัสดีครับพี่...รินรู้ดี

ขอบพระคุณมากครับ

ผมได้ไปเห็นนกที่แก่งกระจาน ก็เป็นบุญตาของผมเหมือนกันครับ เพราะเป็นครั้งแรกของผมที่เคยไป แก่งกระจานน่าเที่ยวกว่า เขาใหญ่มากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 15.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 3

สวัสดีครับพี่...มะอึก

ขอบพระคุณมากครับ

เมื่อคืนกว่าจะปั่นเรื่องและรูปภาพลงบล๊อกเสร็จ ก็ตี 2 แหน่ะครับ เห็นบล๊อกเกอร์ที่ไปทริปนี้เริ่มเขียนกันไปแล้วกลัวไม่ทันก็เลยปั่นใหญ่เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 2

สวัสดีครับคุณครูตุ๊ก...พิชช่า

ขอบพระคุณมากครับผม

นกในผืนป่าแก่งกระจานเยอะมากครับ ผมพึ่งเคยไปครั้งแรก ประทับใจมากครับ มีโอกาสจะไปเดินดูนกอีกครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 15.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 1

สวัสดีครับ...ครูหนวด

ขอบพระคุณมากครับผม

พี่ๆ เขาเขียนไปหลายคนแล้วครับ ก็เลยต้องตามให้ทัน เรื่องจะได้สอดประสานกัน ทริปนี้ประทับใจและสนุกมากครับ

ความคิดเห็นที่ 20 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 12.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

นกสวยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 19 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ทริปนี้ว่าด้วย นก นก นก

ส่วนผีเสื้อ...นั้น หมีน้อย..เด็กชายผู้เลี้ยงหนอน(ผีเสื้อ)มาเห็นคงตื่นตาตื่นใจ

ฝีมือถ่ายภาพขั้นเทพไปแล้ว...เยี่ยมจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 18 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
โสตถิโสมนัส วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bluesman
นายเอกแห้ว ณ สมหวัง

สงสัยต้องไปร่วมทริปบ้างแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 17 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chompoopookha วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 10.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

เป็นสวรรค์สำหรับนักดูนกจิงๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 กำหนัน , นรอง และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

เค้าเป็นคุณชาย..เค้าคงตื่นเต้นไปหมด..เหมือนกันนิ..
..ครั้งแรกของการได้เยือน..แก่งกระจาน..ผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ และเป็นแหล่งที่มีนกให้ชมมากที่สดุอีกแห่งหนึ่ง..
..ได้เดินชมนก..ชมไพร..อย่างซะใจ..กะไอดอลคู่ใจ..และของที่สุดที่การ..ที่มาที่นี่..คือได้นกที่สวยงาม..มากมายหลากหลาย..ตื่นตาตื่นใจ..
..โชคดี..ได้ลิ้มรสอาหารฝีมือพี่เจ้าหญิงและพี่ศรีสอางค์ขวัญใจพี่กำหนันด้วย
..ได้พบปะบล็อกเกอร์หลายคน..ได้มิตรภาพติดไม้ติดมือกลับไปฝากคุณแมว..ด้วย..
..สุดท้าย..ได้แวะบ้านักเดินทางด้วยนี่ซิ..มีกำไรติดกระเป๋ากลับบ้านไปอีก..
เยอะ..เลยทริปนี้..ชอบ & ประทับใจเหมือนกันค่ะ..
ขอบคุณโอเค..ที่เกิดทริปนี้..เจ๋งไปเล้ยยยยย

ความคิดเห็นที่ 15 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 10.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ยอดมากครับคุณชาย

ความคิดเห็นที่ 14 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พรายพิลาศ วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

สวัสดีครับคุณชาย
โอววว์ ท่านสหายของกระผม บัดนี้เป็นมือฉมังเก็บภาพนกไปแล้ว
สวยมากๆ เลยครับคุณชาย มีโอกาสจะขอติดตามไปด้วยซักครั้งนะครับ

ความคิดเห็นที่ 13 กำหนัน , ชายสามหยด และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

แค่ภาพแรก ... ก็หลงแล้วพี่ชายเอ๊ย ... สวยมาก ๆ ยังกะใน MV

ตัวแลนนั่นใหญ่จังเลยนะ น่ากลั๊ว น่ากลัว

แต่ทริปนี้ "คุ้มจริง ๆ" ได้ดูทั้งนก "ได้พบทั้งคน" ได้หัวเราะ ได้สังสรรค์ ... ขาดพี่ชบาขาลุยไปนะเนี้ย

ปล. แอบเห็นภาพพี่ชายกระโดด .. ในเอนทรี่พี่เฟื่องด้วยนะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 12 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 09.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คุณชายสามหยด ตาไวเหมือนกันนะครับ
ไม่ธรรมดาที่มองเห็นเหยี่ยวตัวขนาดเท่านกกระจอก

ความคิดเห็นที่ 11 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิทักษ์ วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 08.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

นกเค้าน่ารักมากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 10 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูแดง วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 08.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

นกบ้านนี้ สวย สง่า ทุกตัว...เหมือนจะรู้ว่า..จะได้เป็นดาราหน้ากล้อง....

ความคิดเห็นที่ 9 กำหนัน , ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ศุภศรุต วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 08.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

รถ นก นก นก นก

เอ้ย นั่นมัน ...

แลนโลเวอร์

หุหุ


ความคิดเห็นที่ 8 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 08.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

สวยมากครับ ว่าแต่เข้าใกล้ขนาดนั้นได้ยังไง น่าทึ่งจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 7 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ตะวันลับขอบฟ้า วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 07.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prakim2013

ขออนุญาตชมนกที่สวยมากๆ...และที่ชอบเป็นพิเศษคือได้เห็นนกเค้าหน้าผากขาวครับ...ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 6 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 07.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับน้องชาย สุดยอดเลยครับคุ้มค่าจริงครับ นี่ขนาดลูกศิาย์อ.ชาลีนะเนี่ย ขอบคุณทุกสิ่งสรรพครับ

ความคิดเห็นที่ 5 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 07.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับน้องชาย สุดยอดเลยครับคุ้มค่าจริงครับ นี่ขนาดลูกศิาย์อ.ชาลีนะเนี่ย ขอบคุณทุกสิ่งสรรพครับ

ความคิดเห็นที่ 4 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รินรู้ดี วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 07.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudeeเป็นบุญตา ของ นักดูนก(ในบล็อก) อย่างพี่รินจริงๆ ค่ะ

คุณชาย มีนกหลายชนิดที่เพิ่งเคยเห็น

คิดเล่นๆ ว่า ฝากไว้ก่อนเถอะ แก่งกระจาน

ต้องมีสักครั้งที่ได้ไปเยือนดูนก ก่อนที่เรี่ยวแรงจะหมด

555

ความคิดเห็นที่ 3 ชายสามหยด , กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (2)
มะอึก วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 05.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

เป็นเอ็นทรีที่อ่านแกล้มกาแฟมื้อเช้านี้ได้อย่างเอร็ดอร่ิอยที่สุดครับ
.
เมื่อคืนท่านชายฯ คงจะนั่งปลุกปล้ำกับรูปนกเกือบครึ่งคืนแน่ ๆ เลย
.

ความคิดเห็นที่ 2 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิชช่า วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 05.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

รีบตามบล็อคเกอร์ดูนกสองคนมาถึงแก่งกระจาน
คราวก่อนพาเด็กมาเข้าค่าย มัวแต่ดูเด็กๆ นกที่นี่ธรรมชาติมาก
ฝีมือคุณชายสามหยด ไม่ธรรมดานนะนี่

ความคิดเห็นที่ 1 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูหนวด วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 03.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/livinginusa2009

ภาพสวยๆทั้งนั้น
รวดเร็วจริง กลับบ้านก็นำมาเผื่อแผ่เลย

ไม่แช่ไว้นานเหมือนผม จนลืมไปแล้วว่าไปไหนมามั่ง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน