*/
  • ชายสามหยด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chaysamyod@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-03-08
  • จำนวนเรื่อง : 26
  • จำนวนผู้ชม : 134092
  • จำนวนผู้โหวต : 88
  • ส่ง msg :
  • โหวต 88 คน
<< กันยายน 2013 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 6 กันยายน 2556
Posted by ชายสามหยด , ผู้อ่าน : 3000 , 19:34:28 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 24 คน เกสรมาเฟีย , BlueHill และอีก 22 คนโหวตเรื่องนี้

เรื่องของเรื่อง...มีอยู่ว่า เมื่อวานผม  ว่างเว้นจากการขายของ หนึ่งวัน ถึงแม้ว่าผมจะทำงานอิสระไม่ขึ้นตรงกับเจ้านายคนใด (ยกเว้นภรรยาเพียงคนเดียว)... แต่ผมก็จัดสรรวันหยุดให้กับตัวเอง เพื่อจะได้มีเวลาพักผ่อน ร่อนไปโน้น ไปนี้ บ้าง ถ้าทริปไหน ลูกเมียไม่ได้ไปด้วย ก็จะร่อนตะเวนเที่ยว ถ่ายภาพ ไม่ไกลจากบ้าน สามารถไปเช้า เย็นกลับได้

ผมไม่เคยตั้งโปรแกรมไว้ล่วงหน้าหรอกครับว่า วันหยุดนี้จะไปเที่ยวที่ไหนดี...จะขับรถไปเรื่อยๆ สมองมันปิ๊ง ที่ไหนก็ไปเลย...แต่ก็ยังไม่แน่ อาจจะมีเปลี่ยนใจระหว่างทาง ถ้าสมองอีกซีกมันสั่งว่า มีที่อื่นน่าสนใจกว่า

เมื่อวานผมขับรถเรื่อยเปื่อย...ตั้งใจไว้แล้วว่า จะไป หาดูนก ที่ไหนสักแห่ง ตามประสาคนกำลังเสพติดชีวิตเล็กๆที่โผบินตามธรรมชาติ ...พอใกล้ๆแยกอ่างเก็บน้ำบางพระ บริเวณแยกเขาชมพู่(น้ำตกชันตาเถร) เกิดความลังเล ว่าจะเลี้ยวเข้าอ่าง...(เก็บน้ำ) หรือไปดูนกชายเลนดี  เห็น บก.ชาลี บอกว่าช่วงนี้นกเริ่มอพยพมาบ้างแล้ว ผมจึงตัดสินใจ ขับรถตรงไปดูนก ที่ คลองดำหรุ ชลบุรี เลยดีกว่า ทั้งๆที่ไม่มั่นใจ ว่าจะมีนกให้ดูมั่งหรือเปล่า เห็นท้องฟ้ามืดคลึ้ม เมฆฝนก็ลอยต่ำ เมื่อมองไปทางด้านที่ตั้งของ คลองดำหรุ

การเดินทางแบบมั่วๆ ของผมทุกครั้งก็มักจะได้อะไรติดไม้ติดมือมาแบบมั่วๆ ด้วยเสมอ...เพราะผมไม่ค่อยจะยึดติด ว่าต้องเห็นต้องได้ในสิ่งที่ตัวเองตั้งใจ อย่างการไปดูนก...ถ้าเป็นภาษานักดูนก เมื่อไปดูแล้วไม่เจอนกอย่างที่ตัวเองตั้งใจอยากจะเจอ...ผมมักจะได้ยินศัพท์ คำว่า "แห้ว"...ในกลุ่มนักดูนก ที่ผมบอกว่าผมไม่เคยแห้ว ก็เพราะว่า ผมเห็นอะไรที่นอกเหนือจากนก ผมเก็บหมด ไม่ว่า ดอกไม้ใบหญ้า หมู หมา กา ไก่ ผีส้ง ผีเสื้อ เรือกสวน ไร่นา พระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตก ฯลฯ...เพราะผมคิดว่าสิ่งที่อยู่รอบๆ กาย ล้วนมีความสวยงาม ...ยามแดดส่องโลกดูสวยงามเมื่อได้ถ่ายภาพ แต่ยามท้องฟ้าที่มืดคลึ้มก็มีมุมที่สวยงามเช่นเดียวกัน

 

คลองดำหรุ...ครั้งที่ ๒ ของผม 


คลองดำหรุ ผมเคยมาเดินดูนกแล้วครั้งหนึ่ง ครั้งนั้นน้ำท่าเจิงนอง ผมจะมองเห็นนกกวัก นกอัญชันอกเทา วิ่งดุ๊กๆ...ข้ามถนน มาครั้งนี้พื้นน้ำ ในนากุ้ง นาปลา บางส่วน แห้งขอด แตกระแหง แห้งแล้งเพราะความขมขื่น...(ไม่น่าจะเกี่ยวกัน) พอผมก้าวย่างลงจากรถ ใช้ผ้าขะม้า พันหน้าตาแบบนักรบตาลีบัน สวมหมวกทับกันแสงยูวีเล็ดลอด เข้าสู่ใบหน้าอันดำคล้ำ รกครึ้ม เรียบร้อยแล้ว ...เดินผ่านพื้นดินที่แห้งผากเข้าไปตามคันคู ของนากุ้ง บริเวณนี้ เมื่อครั้งก่อน เคยมีนกให้ผมเชยชม

ผมเกือบลืมบอก ที่คลองดำหรุ...นั้นยุง โค-ตะ-ระ... เยอะมากๆ พอผมเดินเข้าไปในหนองน้ำกลางนาเท่านั้นแหละ มาตอมเต็มแข้ง เต็มขา ขนาดปิดหน้าเหลือแต่ตามันยังตอม ยังกัด...ต้องเดือดร้อนถึงน้ำมันเหลืองที่พกติดตัวอยู่ประจำ ทาจนทั่ว ได้ผลชะงัก ได้ทั้งความเย็น แถมยุงก็ไม่รบกวน 

นกหัวโตทรายเล็กขาเหลือง

 

ใกล้ๆขนำน้อย มีหนองน้ำที่กักน้ำ ไว้เลี้ยงกุ้งเลี้ยงปลา ของชาวบ้าน อัยย๊ะ!!!...วันนี้ผมมองเห็นนกฝูงใหญ่ กำลังหากินในหนองน้ำนั่น...แต่อนิจจา คันนาขาด ผมไม่สามารถ เข้าไปดูนกฝูงนั้นใกล้ๆได้ ได้แต่ส่องกล้องสองตา เห็นว่านกกลุ่มนั้น คือนกปากแอ่นหางดำ ...ผมอยากจะเข้าไปถ่ายภาพใกล้ๆ เลยเดินลัดเลาะหาทางอีกที

นกตีนเทียน

 

นกหัวโตทรายเล็กขาเหลือง

 

นกยางกรอก

 

นกกาน้ำเล็ก

 

การเดินดูนกของผม...ยังคงเป็นเป็นเดินแบบเรื่อยๆ มั่วๆ เห็นอะไรก็ถ่ายภาพไปทั่ว บางขณะการได้ดูโน้นชมนี้ ก็ทำให้เพลิดเพลินดีเหมือนกัน ก้มหน้าบ้าง เงยหน้าบ้าง มองซ้าย แลขวา...ไม่มีใครสั่งวันทยาวุท...สบาย สบาย ในวันฟ้าคลึ้ม

ท้องนาเลี้ยงกุ้ง เลี้ยงปลา

 

นกกินเปรี้ยว

 

เรือล่มในหนอง...เงินทองหรือจะไปไหน

 

ผมมองอยู่นานน้ำมันวนทำไมรอบหิน ทั้งที่บริเวณอื่นน้ำนิ่ง

 

วันนี้เอารูปนี้ลง Face Book เห็นเพื่อนๆบอกต้น ชะคราม กินได้ซะด้วย

 

 

มองไปไกลเห็นท้องฟ้าดำคล้ำ มืดมน มีฝนฟ้าคะนอง...คิดว่าคงอีกนานกว่าจะมาถึง  ผมยังคงเดินหาทางเข้าไปสู่ท้องนาที่มีฝูง นกปากแอ่นหางดำ ซึ่งกำลังหากินอยู่ในนั้น จนมาเจอบ้านลุงกับป้า คู่หนึ่ง ผมเลยขอเดินผ่าน  ...เข้าไปนั่งริมคันนา นั่งชม นกปากแอ่นหางดำ หากิน อย่างเพลิดเพลิน ...นอกจากนกปากแอ่นหางดำ ยังมีนก ตีนเทียน นกยางกรอก นกเด้าดินฯลฯ ปะปนให้ชมอยู่เช่นกัน

 

บ้านป้าลุง ที่ผมเดินผ่านไปดูนก

 

นกเด้าดิน

 

ฝายกั้นน้ำในนาของลุงกับป้า

 

ผมนั่งดูนกริมคูน้ำ หรือคันนาที่ใหญ่กว้าง...พอรู้สึกว่าตัวเองห่างจากนก ก็ค่อยๆ ขยับก้นเข้าไปเรื่อยๆ โดยไม่ให้นกสังเกตุเห็น ว่ามีผมอยู่ใกล้ๆ ทำตัวให้เขามองเป็น หมา หรือเป็นสัตว์อะไรก็ได้ที่คิดว่าเขาคุ้นเคย แล้วจะได้เชยชมพวกเขานานๆ ไม่บินหนีไปไหน

ฝูงนกปากแอ่นหางดำและนกอื่นๆ หากินในสำหรับท้องนาเลี้ยงกุ้ง เลี้ยงปลา

 

 

บ้านลุงป้าข้างนา

 

ผมเปลี่ยนหมายเดินดูนกอีกครั้ง...ออกจากท้องนา บ้านป้ากับลุง ที่มีบ้านน่าอยู่ ปลูกพืชผักสวนครัว เลี้ยงปู เลี้ยงปลาไว้กินเอง...ผมมองดูแล้วประทับใจในความเรียบง่าย...วันนี้ผมรู้สึกว่าตัวผมเอง ไม่แห้วแล้ว เพราะมีนกให้ชมมากพอสมควร ผมเปลี่ยนหนองน้ำเปลี่ยนนา มาอีกฝั่งของถนน ...มองเห็นต้นชะคราม สีแดงสวยงาม หนองน้ำอีกด้านเป็น ต้นกก ที่ขึ้นอย่างมากมาย เมื่อครั้งที่แล้ว หนองน้ำตรงนี้ ต้นกก แห้งเหี่ยว ผมพบนกติ๊ดสีอิฐ ที่นี่เช่นกัน

นกกระจิบหญ้าสีเรียบ

 

 

นกเด้าลมเหลือง

 

 

ต้นชะคราม

 

แมลงปอ

 

 

ไม่น่าเชื่อ!!!...ผมไม่คาดคิดว่าผมจะได้เจอ นกกุลา (โทน) ที่หนองน้ำ กลางท้องนาอีกฟากถนนผมตื่นเต้น มือไม้สั่น เพราะนกกุลา เป็นนกที่พบเห็นไม่ได้ง่ายๆนักในเมืองไทย ผมรีบโทรรายงาน หัวหน้าแก๊งค์ดูนกแห่งบางโอเค บก.ชาลี ทันที...บก. ให้ผมดูดีๆ ว่าเป็น กุลาแอฟริกา หรือเปล่า หรือหลุดมาจากสวนสัตว์เปิดเขาเขียว... 

ภาพนกกุลา (โทน) ตัวนี้ ผมนำไปโพสที่กลุ่มดูนก ในเฟสบุ๊ค คุณป่าน บล๊อกเก้อร์ planins-wanderer ถามผมว่าเจอที่ไหน? แล้วยังขอชื่อ-สกุลผมเป็นภาษาอังกฤษ ไปบันทึกไว้เป็นรายงาน การพบนกตัวนี้ ที่สมาคมดูนกแห่งประเทศไทยอีกด้วย...ปลื้มจุงเบย

นกกุลา (โทน) ที่คลองดำหรุ ชลบุรี

 ผมเคลื่อนตัวเพื่อให้เข้าไปใกล้นกกุลา จะได้เก็บภาพชัดๆใกล้...แต่สักพักเขาก็โผบิน ไป ไม่ทราบว่าไปลงที่หนองไหน ผมเดินหาก็หาไม่เจอ

นอกจากนกกุลา (โทน) ที่ผมเจอแล้ว ในหนองน้ำถัดไปยังเจอ นกกาบบัว เป็นจำนวนมาก น่าแปลกใจ บริเวณนี้ไม่มีนกปากห่าง ซึ่งปกติจะพบเห็นเป็นจำนวนมาก แต่วันนี้เป็นนกกาบบัว ที่มาอยู่แทน

นกกาบบัว

 

ผมเปลี่ยนหมายขยับเข้าไปที่ป่าชายเลน คลองดำหรุ ที่อยู่ใกล้ติดทะเล ...แนวป่าโกงกาง ป่าแสม ลำพู ลำแพนฯลฯ ทอดยาวออกสู่ทะเลเบื้องนอก  เสียงนกขมิ้นน้อย ผสานกับเสียงนกโกงกางหัวโต เจื่อยแจ้วไปทั่วป่าโกงกาง ...ปูก้ามดาบ ปูเปรี้ยว ผลุบโผล่ หลบลงรูเมื่อผมเดินผ่าน ปลาตีนเถือกตัวไปตามดินโคลน  บ้างก็วิ่งลงน้ำกระจาย มองดูแล้วเพลิดเพลินอุรา

ปูก้ามดาบ

 

นกโกงกางหัวโต

 

ปลาตีน

 

นกยางกรอก

 

ทะเล ด้านอกคลองดำหรุ

 

ปูก้ามดาบ

 

ก่อนบ่ายหัวรถ ออกจากผืนนาชุ่มน้ำ ที่คลองดำหรุ ผมมองดูบนท้องฟ้า เห็นนกตัวใหญ่ ดูแปลกตา คือตอนบินไม่มีขาโผล่ออกมา เหมือนพวกนกยาง นกปากห่าง หรือนกกาบบัว พวกเขาบินลงไปในท้องนาแห่งหนึ่งที่อยู่ลึกเข้าไป ...ผมเลยจอดรถแล้วเดินเข้าไปดู ผมเกิดความตื่นเต้นอีกครั้ง ผมเห็นนกกระทุงฝูงใหญ่ หลายสิบตัว กำลังว่ายน้ำในท้องนาหากินกันอย่างเพลิดเพลิน มองดูแล้วยังกับว่าผืนน่าแห่งนั้นเป็น ซาฟารี ที่ไหนซักแห่ง

ฝูงนกกระทุง ในท้องนา คลองดำหรุ

 

นกกาน้ำเล็ก

 

ผมขับรถกลับบ้านด้วยความอิ่มเอมใจ...ที่วันนี้ มาดูนกแบบ มั่วๆ แต่ก็ไม่แห้ว แถมยังเจอที่เด็ดซะอีก...แล้วผมจะดอดไปอีก พร้อมซุ้มบังไพร รอก่อน ...คลองดำหรุ ถ้านักดูนกท่านไหนจะไป กรุณาพก กย.๑๕ ติดตัวไปด้วยนะครับ ยุงเยอะจริงๆ

 

 เที่ยวละไม - เฉลียง

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 54 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ไวน์กับสายน้ำ วันที่ : 11/10/2013 เวลา : 06.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wineriver

เข้ามาดูบล๊อกนี้ โห...เห็นภาพสวยเด่น หลายภาพ
ชอบที่สุด ภาพที่มีก้อนหินแล้วมี น้ำไหลวน ๆ

ผมเห็นนักเลง นก กล้องไปส่องดูนก ใจเย็นจริง ๆ
ที่เห็นบ่อย ก็ตรงสวนน้ำของ สวนหลวง ร.9 กท.ดูจะ
เป็น นกป่า... เห็นเขานำเต๊นท์ส่วนตัวกลมเล็ก ๆ ไป
กาง มีรูสอดกระบอกข้าวหลาม ออกมาติ๊ด.

คงจะกันยุงด้วย 555 มันเยอะ แต่คงจะน้อยกว่ายุง
แถวชายทะเลที่คุณไปแน่.

ยังสงสัยอยู่เหมือนกัน นก มีสายตาเห็นแสงสีแบบคน
หรือ ตาบอดสี.. แต่คงจะเห็นแสงแบบคน ไม่งั้นคนจะ
ทำเต๊นท์พลางตาได้ไงเนาะครับ 555

ความคิดเห็นที่ 53 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 10/09/2013 เวลา : 10.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ความคิดเห็นจากพี่ Smith Sutibut ครับคุณชาย

นกกุลาบ้านเรากำลังเดินบนเส้นทางเดียวกับนกกาบบัวและนกกระทุง คือ มีนกีจากสวนสัตว์แพร่กระจายออกมาหากินตามธรรมชาติมากขึ้น ตลอดแนวชายฝั่งอ่าวไทย (รวมทั้งอีกหลายพื้นที่) มีการพบเห็นเป็นจำนวนมากและตลอดทั้งปี เมื่อกลางเดือนที่แล้วกรมอุทยานก็ปล่อยนกน้ำเพิ่มเติมที่อ่างเก็บน้ำบางพระหลายชนิดหลายร้อยตัว ความเห็นผมคิดว่าไม่น่าใช่นกจากต่างแดนครับ

ความคิดเห็นที่ 52 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 10/09/2013 เวลา : 09.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 49

สวัสดีครับ บก.ชาลี...BlueHill

ขอบพระคุณมากครับ

คลองดำหรุ ผมว่าขับรถจากตึกเนชั่นถ้าขึ้นทางด่วน บูรพาวิถี 30 นาทีน่าจะถึงครับ พี่จะไปวันไหนบอกผมได้เลย ผมถามชาวบ้านแถวนั้นเขาบอกว่าเช้ามืด นกจะลงเยอะ และบ่ายแก่ๆ จะมารวมตัวกันอีกทีครับ เมื่อวานผมเจอ นกกุลา บินผ่าน ที่อ่างเก็บน้ำบางพระอีกตัวครับ ผมว่าช่วงนี้ถ้าฝนไม่ตก น่าจะเหมาะกับการเดินสำรวนนกแถบชลบุรีครับพี่

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 10/09/2013 เวลา : 09.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 48

สวัสดีครับพี่...captain.Jack

ขอบพระคุณมากครับผม

ถ่ายภาพนกผมเดินถ่ายได้เรื่อยๆครับพี่

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 10/09/2013 เวลา : 09.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 47

สวัสดีครับพี่...เหล่าซือสุวรรณา

ขอบพระคุณมากครับ

ปูกำลัีงจะหนีลงรูครับผม

ความคิดเห็นที่ 49 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 10/09/2013 เวลา : 08.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

วัีนหน้า ชวนไปดูแถวนี้บ้างนะครับ
อยากไปสำรวจสภาพแวดล้อมโดยรอบๆ

ส่วนนกกุลา อาจเป็นนกจากธรรมชาติมากกว่านกเลี้ยง
เดี๋ยวผมไปสอบถามความคิดเห็นจากเซียนนกอีกทีครับ

ความคิดเห็นที่ 48 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
captain.Jack วันที่ : 09/09/2013 เวลา : 10.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

โอ้ววววว....ภาพจุใจถูจใจจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 47 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 09/09/2013 เวลา : 09.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ชอบภาพปูมากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/09/2013 เวลา : 22.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 35

สวัสดีครับพี่...Chaoying

ขอบพระคุณมากครับผม

เมื่อผมได้มีโอกาสไปเดิน ท่องเที่ยวตามแหล่งธรรมชาติ จะมีความสุขมากครับ สามารถที่จะเดินได้ทั้งวันเลยทีเดียวครับพี่เจ้าหญิง ต้นชะครามผมยังไม่เคยกินครับ ท่าทางจะอร่อย ชอบบรรยากาศบ้านป้ากับลุงเหมือนกันครับ อยากอยู่ในบรรยากาศแบบนี้ครับพี่เจ้าหญิง

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/09/2013 เวลา : 22.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 32

สวัสดีครับพี่...ทางแก้ว

ขอบพระคุณมากครับผม

ตอนไปครั้งแรกผมไม่คิดว่าจะเจอนกเยอะขนาดนี้ครับ คิดว่าไปแบบมั่วไม่เจออะไร แต่เจอนกเยอะเลยครับพี่ทางแก้ว

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/09/2013 เวลา : 22.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 29

หวัดดีครับน้าดามพ์...เสี้ยนใผ่ในมัดตอก

ขอบพระคุณมากครับ

เดินทางท่องเที่ยวชมธรรมชาติ มีมุมสวยงามเยอะเลยครับ เพลิดเพลินจริงๆครับน้า

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/09/2013 เวลา : 22.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 28

สวัสดีครับพี่ต๋อย...ฅนสยาม

ขอบพระคุณมากครับผม

ชมนกชมไม้ ถ้าชมที่อื่นไม่สะดวกหรือไม่มีคอยมาชมในบล๊อกผมก็ได้ครับมีให้ชมได้เรื่อยๆครับพี่ต๋อย

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/09/2013 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 25

สวัสดีครับคุณหมอ...NN1234

ขอบพระคุณมากครับผม

เดินชม นกชมไม้ ตามธรรมชาติ จะเพลิดเพลินมากครับคุณหมอ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/09/2013 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 24

สวัสดีครับคุณ...wansuk

ขอบพระคุณมากครับผม

ผมเจอนก กุลา และนกกระทุงฝูงใหญ่ดีใจมากครับ โชคดีจริงๆ คุณป่านเอาไปบันทึกไว้ในรายงาน ของสมาคมดูนกเลยครับคุณวันศุกร์

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/09/2013 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 23

สวัสดีครับพี่...พี่โบเดีย

ขอบพระคุณมากครับผม

ปลาตีนที่คลองดำหรุ เป็นปลารับแขกเลยหล่ะครับพี่โบเดีย

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/09/2013 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 22

สวัสดีครับน้อง...khunphai

ขอบพระคุณมากครับผม

ตามป่าชายเลน จะพบปูก้ามดาบ ปูเปรี้ยว เยอะครับ ป่าชายเลนคลองดำหรุน่าเดินดูนกมากครับน้องไผ่ แต่ยุงเยอะไปหน่อย อย่าลืมนำ กย.15 ติดตัวไปด้วยนะครับ 555

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/09/2013 เวลา : 19.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 21

สวัสดีครับคุณพี่...SW19

ขอบพระคุณมากครับผม

เมื่อผมได้ไปอยู่กับธรรมชาติชอบที่จะเดินเก็บภาพไปเรื่อยครับ เพลินดี ธรรมชาติให้อะไรเราได้เยอะจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/09/2013 เวลา : 19.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 20

สวัสดีครับพี่โต้ง...สำรวจฟ้า

ขอบพระคุณมากครับ

ผมไปครั้งนี้งง เลยครับว่าไปเจอนก กุลาได้ไง เห็นว่าในเมืองไทยมีน้อยมากตื่นเต้นมากครับ ไปแบบไม่ได้ตั้งใจ แต่ก็เจอนกเด็ด

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/09/2013 เวลา : 19.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 19

สวัสดีครับพี่...เฟื่อง

ขอบพระคุณมากครับผม

ได้เดินชมธรรมชาติ แล้วเพลิดเพลินมากครับพี่เฟื่อง ให้เดินทั้งวันก็ยอมไม่รู้จักเหนื่อยเลยครับ ธรรมชาติสวยงามจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 35 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 08/09/2013 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

มนุษย์เมื่อโน้มตัวลงหาธรรมชาติ..ก็จะมีความสุขเสมอในทุกที่ที่ไปในธรรมชาติ..นกน่ารัก..สัตว์ทุกตัวน่ารัก..ต้นไม้..ชะคราม ..วันหน้าลองกินนะคะ อร่อยดี..ยำชะคราม..เจ้านกกุลา (โทน) มันต้องมาจากอัฟริกาแน่นอน ปากดำอย่างนั้น..คล้ายคนสีผิว ฮิ..ท่าทางเก้งก้าง..
ส่วนปลาตีนสีสวยแฮะ..ตัวเบิ้มด้วย..
บ้านป้าลุง เขาอยู่ง่ายๆ ดีจัง แต่ชีวิตจะต่อสู้กับสังคมที่ของแพงขึ้้นได้ลำบากขึ้นแน่...

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/09/2013 เวลา : 19.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 18

สวัสดีครับพี่...ตะวันลับขอบฟ้า

ขอบพระคุณมากครับผม

ธรรมชาติที่สวยงามมักจะถูกน้ำมือมนุษย์นี่แหละครับทำลาย บริเวณที่ผมไปดู อนาคตก็ไม่รู้จะโดนบ้านจัดสรร รุกเข้าไปเมื่อไหร่ครับ เห็นก่อสร้างเข้าไปมากแล้วครับพี่

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/09/2013 เวลา : 19.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 17

สวัสดีครับพี่สาว...ชบาตานี

ขอบพระคุณมากครับผม

ผมตั้งใจไปเดินดูนกครับแต่ไม่ทราบว่า จะมีนกให้ดูหรือเปล่าเพราะไม่แน่ใจในฤดูกาล แต่ไปเจอนกเกินคาดครับ ไม่แห้วเลย นกเพรียบแถมเจอนกหายากอีกต่างหากดีใจมากครับพี่สาว

ความคิดเห็นที่ 32 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 08/09/2013 เวลา : 19.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

สวยครับไม่มั่วเลย

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/09/2013 เวลา : 18.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 16

สวัสดีครับพี่...GetThaiWater

ขอบพระคุณมากครับผม

นกกาบบัวดูจะตะกระ ตะกราม เหมือนนักการเมืองเหมือนกันนะครับพี่ ๕๕๕+ กินเพลินเลย

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/09/2013 เวลา : 18.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 15

สวัสดีครับพี่...คนริมเล

ขอบพระคุณมากครับ

ผมอยากไปเห็นวิถีชาวเล ที่เกาะลิบงมากครับ อยากจะเดินถ่ายภาพเก็บภาพให้ฉ่ำไปเลยครับพี่คนริมเล

ความคิดเห็นที่ 29 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เสี้ยนใผ่ในมัดตอก วันที่ : 08/09/2013 เวลา : 14.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/linlawun
aananda

ได้อ่านได้ดูรูปเหมือนได้เดินทางไปกับคุณชายเลย

ความคิดเห็นที่ 28 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ฅนสยาม วันที่ : 08/09/2013 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

มาชมนก..ยามบ่ายแก่ๆครับ..

แถวๆบ้านผม ไม่ค่ิอยมีนกสวยๆแบบนี้ครับ..

ความคิดเห็นที่ 27 นักเดินทางตัวเขื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 08/09/2013 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 14

สวัสดีครับคุณรัต...นักเดินทางตัวเขื่อง

ขอบพระคุณมากครับ

สิ่งรอบๆตัว มีสิ่งที่สวยงามแฝงอยู่จริงๆครับคุณรัต ถ้าเราได้ดูได้มองอะไรที่รอบๆตัวเป็นสิ่งสวยงามแล้วมีความสุขจริงๆครับ วิถีชาวบ้านแบบบ้านของป้ากับลุงผมชอบมากครับคุณรัต

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/09/2013 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 13

สวัสดีครับพี่บ่าว...กำหนัน

ขอบพระคุณมากครับ

นกกุลา หรือนกช้อนหอยขาว เป็นนกที่พบเห็นได้ยากมากแล้วในประเทศไทยครับพี่บ่าว

ความคิดเห็นที่ 25 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
NN1234 วันที่ : 08/09/2013 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ดูเสียจนเพลินเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 24 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 08/09/2013 เวลา : 10.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

โอ้...หัวใจคงเต้นระทึก ตุ๊บตั๊บ ตุ๊บตั๊บ
เจอทั้งนกกุลา และนกกระทุงฝูงใหญ่

ความคิดเห็นที่ 23 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่โบเดีย วันที่ : 08/09/2013 เวลา : 09.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/borderline

มีปลาตีนด้วย เดี๋ยวนี้ถ่ายรูปสวยขึ้นนะ

ความคิดเห็นที่ 22 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
khunphai วันที่ : 07/09/2013 เวลา : 22.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

ว๊าววว มีแต่น่ารัก
ปูก้ามดาบ
พึ่งเคยเห็นคะพี่ชายสาม อยากไปเที่ยวแถวนี้บ้างแล้วสิ
ท่าทางน่าสนใจ

ความคิดเห็นที่ 21 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 07/09/2013 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

เกือบครบแน่ะคุณชาย มีนก ปู ปลา
ขาดแค่กุ้ง หอย

ความคิดเห็นที่ 20 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 07/09/2013 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

โชคดีมากที่เจอนกหายาก ผมเจอครั้งเดียวที่ทะเลน้อยเมื่อหลายปีมาแล้ว

ความคิดเห็นที่ 19 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 07/09/2013 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

แหม เหมือนไปด้วยเลย ทั้งวัน ชมนก ชมปลา ชมป่า ชมหนองน้ำ แถมมีแมงปออีก สนุกจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ตะวันลับขอบฟ้า วันที่ : 07/09/2013 เวลา : 17.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prakim2013

นก ปลาตีนและปูดาบตัวสวยๆหาดูยากแล้ว...บ้านผมสมัยเด็กๆภาพสวยๆเหล่านี้ผมเห็นจนชินตา ปัจจุบันไม่มีแล้วเพราะถนนและบ้านจัดสรรรุกจับจองถมดินเต็มหมดไม่เหลือสภาพเดิมอีกเลย

ความคิดเห็นที่ 17 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 07/09/2013 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

อย่างงี้เขาไม่เรียกแห้วแล้ว เรียกว่า สมหวังเกินคาดเลยล่ะ
เยี่ยมไปเลยนิน้องบ่าวเหอ

ความคิดเห็นที่ 16 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
GetThaiWater วันที่ : 07/09/2013 เวลา : 13.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paipat

สวยงามครับ แหมตัวนั้นกินปลาคำโตเชียว
ไม่ขอดเกล็ดเช็ดโคลนอีกตะหาก
เหมือนนักการเมืองกินหินกินปูนเลย
นกมันกินปูมั๊ยครับ ปูเน่า ไม่น่าจะกินนะครับ ฮา

ความคิดเห็นที่ 15 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนริมเล วันที่ : 07/09/2013 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/coreman

สวยงามทุกสิ่งอย่าง งดงามและอบอวล จริงๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 14 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 07/09/2013 เวลา : 12.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

สิ่งที่อยู่รอบๆ กาย ล้วนมีความสวยงาม
...ยามแดดส่อง..โลกดูสวยงามเมื่อได้ถ่ายภาพ..
ชอบ..นะ..เป็นคนมองโลก..ในแง่ดีนะเนี่ย..
เป็นอารมณ์..ของผู้รัการถ่ายภาพ..ล่ะมั้ง..
..ไม่แห้ว..ครั้งนี้ ได้มาเยอะ..ไม่ได้ไปด้วย..
แต่ก้อได้รู้จัก..นกเยอะแยะเลย..คนถ่ายมา..สวยด้วยซิ..
ชอบบ้านตายายข้างนา..ค่ะ วิถีเงียบๆ ของสองตายาย..

ความคิดเห็นที่ 13 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 07/09/2013 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับน้องบ่าวชายสามหยด เจอนกกุลาโน พี่บ่าวไม่ยักรู้จัก ขอบคุณมากๆเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 07/09/2013 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 9

สวัสดีครับคุณ...Cat@

ขอบพระคุณมากครับผม

เช้าวันนี้แดดแรงมากครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 07/09/2013 เวลา : 08.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 8

สวัสดีครับพี่หม่อง...คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว

ขอบพระคุณมากครับผม

พึ่งก็พึ่งจะรู้ครับว่าต้นชะครามนั้นกินได้ เห็นว่ากินอร่อยซะด้วย วันหลังให้ยายทำเมนูเด็ดๆให้กินหน่อยนะครับพี่หม่อง...มีโอกาสไปดูรูปพญานาคกันครับ ๕๕๕๕+

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 07/09/2013 เวลา : 08.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 7

สวัสดีครับพี่ตุ้ม...แม่มดเดือนMarch

ขอบพระคุณมากครับผม

ปลาตีน บรเวณป่าชายเลนตัวใหญ่มากเลยครับ หน้าตาเขาคล้ายปลาบู่ เห็นว่าอยู่ในตะกูลเดียวกันครับ ปลาตีนนอนอยู่นกต้องเดินหลบเลยหล่ะครับพี่ตุ้ม 555+

ความคิดเห็นที่ 9 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Cat@ วันที่ : 07/09/2013 เวลา : 03.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


ความคิดเห็นที่ 8 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 06/09/2013 เวลา : 23.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa


มาดูนกกับคุณชาย แต่ชอบมองหาของกินมากกว่า เห็นต้นชะครามแล้วอยากเอาไปทำแกงส้มก็ได้ หรือเอาไปทำชุบไข่ทอดก็อร่อยดี ment #2 คงนอนหลับแล้ว เพราะคุณชายบอกเป็นรูพญานาค ผมก็ขอไปนอนแล้วเหมือนกัน มีโอกาสไปเยี่ยมคุณชายขอไปดูรูพญานาคบ้าง

ความคิดเห็นที่ 7 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/09/2013 เวลา : 21.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ถ่ายภาพนกเก่งวันเก่งคืนนะน้อง
แต่พี่ตุ็มสนใจปลาตีน...ปลานะ ตีนอย่างเดียวไม่ต้อง
ไม่เคยรู้มาก่อนว่าตัวมันโตขนาดนี้

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 06/09/2013 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 3

สวัสดีครับพี่...อะหนึ่ง

ขอบพระคุณมากครับ

ปกติ ผมจะว่าช่วงเช้าถึงบ่ายทุกวันครับ ตอนเย็นขายของ แต่ผมก็จะจัดวันหยุดพักผ่อน ไปชมนกชมไม้เรื่อยเปื่อย...รายทางมีอะไรให้ชื่นชมเยอะเลยครับ อาจจะสวยงามกว่าจุดหมายที่เราไปก็เป็นได้ ตุนไว้ก่อน ถ้าถึงแล้วอาจจะแห้วจริงๆ ๕๕๕+

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 06/09/2013 เวลา : 20.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 2

สวัสดีครับพี่...ดงละดอน

ขอบพระคุณมากครับ

๕๕๕+ แล้วผมจะลองไปอีกครั้งในวันที่ ๑๕ กย ครับ เผื่อไม่มียุง...ผมไปมั่วๆ แต่ไปเจอนกเด็ดๆทั้งนั้นเลยครับพี่...ผมว่าที่น้ำวน น่าจะเป็นจุดระบายน้ำออกจากนาหรือเปล่าครับพี่...เอ๊ะหรือรูพญานาค ๕๕๕+

ความคิดเห็นที่ 4 วรรณสุข ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 06/09/2013 เวลา : 20.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 1

สวัสดีครับคุณ...วรรณสุข

ขอบพระคุณมากครับผม

ชีวิตสัตว์ตามธรรมชาติสวยงามจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 3 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อะหนึ่ง วันที่ : 06/09/2013 เวลา : 20.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ผมก็ทำงานอิสระ ไม่ขึ้นตรงกับเจ้านายคนใด (รวมทั้งภรรเมีย:-)
แต่ผมก็จัดสรรวันหยุดให้กับตัวเอง ไม่ได้ หรือ ไม่เป็น อะครับคุณชายฯ

เอ็นทรี่นี้ เขียนเกริ่นดีจัง

เก็บตุนความสุขที่รายทาง ได้มากกว่าความสุข
ที่ปลายทาง ที่หวังไว้
เพราะเมื่อไปถึงแล้ว อาจจะแห้ว!

ความคิดเห็นที่ 2 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ดงละดอน วันที่ : 06/09/2013 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

แบบนี้ไม่มั่วแล้ว อุดมสมบูรณ์น่าดูนกเพียบเลย
นี่ถ้าไปวันที่ 15 กย ยุงไม่มีกวน


ปล. (ประหลาดใจ)...สรุปน้ำมันวนหิน เพื่อ...???
เดี๋ยวนอนไม่หลับ

ความคิดเห็นที่ 1 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข วันที่ : 06/09/2013 เวลา : 19.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

อู้วว..มีแต่นกน่ารักๆ สีสวยทั้งนั้นเลยค่ะ ปลาตีนก็น่ารัก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน