*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1409
  • จำนวนผู้ชม : 2646735
  • จำนวนผู้โหวต : 565
  • ส่ง msg :
  • โหวต 565 คน
<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 23 มิถุนายน 2552
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 2409 , 12:48:23 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากออกจาก Fagu และขึ้นรถต่อไปยังโปรแกรมต่อไป ซึ่งเราเองก็ไม่รู้ว่ามันที่ไหน จนกระทั้งรถมาจอดยังตีนเขาอีกที่หนึ่ง ซึ่งดูมีชีวิตชีวามากกกกกก ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการดำรงชีวิตที่ปรากฏต่อหน้า หรือแม้นแต่กลิ่นขี้ม้าที่สัมผัสได้ในทันที

ไกด์หนุ่มของเราขึ้นมาบรรยายอะไรรัว ๆ เร็ว ๆ อีกตามเคย จากนั้นก็หันมาส่งภาษาอังกฤษกับพวกเรา ถามพวกเราว่าพวกเราจะใช้บริการขี่ม้าขึ้นเทือกเขาหิมาลัยหรือไม่ เพราะเส้นทางที่จะต้องเดินทางไปนี้ไม่สามารถจะเดินเท้าขึ้นไปได้เอง ต้องใช้บริการม้าเช่าที่ริมเชิงเขา (ทีอย่างนี้เสนอหน้าพูดภาษาอังกฤษ)

ซึ่งราคานี้จะถูกควบคุมโดยรัฐบาลโดยคิดราคาตัวละ 250 รูปี ต่อการบริการนำขึ้นไปและกลับลงมา (แหง๋สิแก เอาขึ้นไปแล้วไม่เอากลับลงมาชั้นจะกลับยังไงยะ) แต่หากเราไม่ประสงค์จะใช้บริการดังกล่าว เราก็จะต้องเดินเล่นอยู่ในบริเวณนี้ เพื่อรอคนที่ไปใช้บริการกลับลงมา ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

ก่อนที่เราจะซื้อทัวร์ขึ้นมานี้ ดูน้องหนิงจะกระตือรือร้นกับการขึ้นมาบนเทือกเขาหิมาลัยมากกว่าคนอื่น แต่ด้วยความ "กลัวม้า" น้องหนิงจึงตัดสินใจไม่ขึ้นม้าในครั้งนี้ แต่ก็ยังพยายามที่จะมองหาทางที่จะเดินเท้าขึ้นไปบนยอดเขาลูกนี้ให้ได้ แต่ดูแล้วก็ไม่มีทางแต่อย่างใด

สำหรับพี่ไผ่นั้น แกพูดคำเดียวว่า "แพง" จึงไม่ขึ้น และขอรออยู่ข้างล่างแทน ในขณะที่เรามาถึงนี่แล้วจะให้มายืนแกร่วรอคนอื่นก็คงผิดวิสัย 250 รูปี ถึงจะดูราคาสูงไปสักนิดกับการขึ้นม้าไปยังยอดเขา แต่ถ้าเทียบกับค่าเครื่องบินที่จ่ายไปเพื่อมาอินเดียแล้ว 250 รูปีดูน่าจ่ายขึ้นแยะทีเดียว (แหม๋ ไม่ได้ไปทุกวัน)

เราจ่ายเงิน 250 รูปีเป็นค่าม้าเช่าเพื่อเดินไปตามทางแคบ ๆ ที่อุดมไปด้วยโคลนที่เกิดจากฉี่ม้าและการย้ำเดิน จนกลิ่นตลบอบอวลไปทั่วบริเวณ ทีนี้เราก็ถึงบางอ้อแล้วว่าทำไมไม่สามารถเดินเท้าขึ้นมาได้

คนดูแลม้าของเราเป็นเด็กชายชาวอินเดียตัวค่อนข้างเล็กที่พูดภาษาอังกฤษได้บ้าง เขาพยายามที่จะจูงม้าของเราเพื่อผ่าไปให้พ้นจากบริเวณที่มีม้าเช่าที่คับคั่ง แต่ด้วยความที่ทางเป็นดินสลับกับโคลนทำให้การเดินของเขาค่อนข้างยาก จนสุดุท้ายเขาปล่อยให้เราขี่ม้าไปโดยลำพัง

เรามองหน้าเขาเหมือนเป็นคำถามว่า "มรึงแน่ใจเหรอ ให้กรูบังคับเองเนี่ย" เขาพยักหน้าและทำมือบุ้ยใบ้ให้เราเคลื่อนไปข้างหน้า พร้อมทั้งตะโกนสั่งม้าที่เราบังคับอยู่ หลายต่อหลายครั้งที่เจ้าม้ากลับมุ่งหน้าไปทางสันเขา ที่เราชะโงกมองแล้วพบว่ามันคือ "หน้าผา" นี่หว่า

บรรยากาศเริ่มผ่อนคลายขึ้นมากเมื่อหนทางข้างหน้าเริ่มแห้งและเป็นทางราบขึ้น แต่สุดท้ายภาวะเดิมก็กลับเข้ามาอีกครั้งเมื่อมีผู้คุมม้าคนหนึ่งวิ่งไล่ตามม้าของเขาที่ดีดคนนั่งตกลงไปกองอยู่ข้างล่าง

"ตายหะ และเราจะเป็นรายต่อไปมั้ยนี่" เจ้าหนูนั้นดูเหมือนจะรู้แกวหันมามองหน้าเรายกนิ้วโป้งให้ (ยกให้กรูทำไม) เจ้าม้าแสนรู้ยังคงเดินต่อไปภายใต้มือที่ถือบังเหียนของเรา เจ้าหนูนั้นวิ่งไปข้างหน้าคุยกับเพื่อนนานแล้ว และหันมามองเราเป็นระยะ

เราบังคับม้ามาจนถึงทางขึ้นเนินเจ้าหนุ่มน้อยจึงได้เดินยิ้มแผละเข้ามาหาและจูงจ้าม้าตัวนั้นขึ้นเขาไปจนถึงชุมทางที่พักม้า เขาพูดภาษาอังกฤษกระท่อนกระแท่นบอกเราซึ่งฟังได้อย่างกระท่อนกระแท่นเช่นกัน โดยบรรยายถึงสถานที่เที่ยวบนยอดเขาแห่งนี้ และการกลับลงไปพื้นราบของเรา

เราจับใจความได้ว่างทางซ้ายมือของเราที่เป็นเนินขึ้นไปนั้น เป็นจุดชมวิวสามารถมองเห็นไปได้ถึงประเทศจีน (แล้วตรูจะไปมองทำไมวะ ประเทศจีนมาอินเดียเข้าใจมั้ย) และเนินถัดจากนั้นเป็นวิหารฮินดูที่ชาวฮินดูแถบนี้ให้การนับถือมาก ส่วนล่องเขาตรงกลางนั้นเป็นสวนสนุกลอยฟ้า เราให้ Tip หนุ่มน้อยไป 10 รูปี ดูเขาพอใจและมีความสุขกล่าวขอบคุณเราไม่ขาดปากทีเดียว

เราเดินไปตามทางที่เด็กหนุ่มชี้ให้เดินขึ้นไปบนยอดเขา เห็นชาวอินเดียกำลังส่องกล้องส่องทางไกลที่มีบริการให้เช่ากันอยู่อย่างคึกคัก สนนราคาค่าเช่าก็ไม่ได้ถูกเลย 20 รูปีต่อ 1 กล้อง แล้วคน ๆ นึงมันจะส่องกล้องได้นานแค่ไหนหนอเราคิดในใจและเดินจากมายังพื้นราบ

ที่ราบระหว่างหุบเขานั้นเป็นที่ ๆ เราพบสัตว์ที่ตลอดชีวิตไม่คิดว่าจะได้พบ "จามรี" หรือ Yak ยืนให้บริการถ่ายรูปคู่อยู่หลาย ๆ ตัวเลยทีเดียว สุดแล้วแต่ว่าจะชอบพอตัวไหนก็ไปติดต่อถ่ายรูปได้ทันทีในสนนราคาครั้งละ 20 รูปี จะถ่ายกี่รูปก็ได้ แต่หากนานไปเจ้าของจามรีจะไปกระแซะ ๆ ให้เห็นทันที

เราเลือกถ่ายรูปคู่กับจามรีของหญิงสาวที่มีบุคลิกเท่ห์ผิดสาวอินเดียทั่วไป เธอใส่ชุดดำสวมหมวกคาวบอย และที่สำคัญเธอยิ้มแย้มแจ่มใสพูดคุยด้วยท่าทางเป็นกันเอง และให้บริการนักท่องเที่ยวที่มาถ่ายรูปคู่กับจามรีของเธอด้วยอุปกรณ์พร้อมสรรพ ไม่ว่าจะเป็นหมวกคาวบอย หรือปืนยาวให้นักท่องเที่ยวเต๊ะจุ๋ยกันได้อย่างสุดเท่ห์

อีกทั้งทำเลที่ตั้งของเธอก็ดีด้วยเพราะอยู่ใกล้กับเนินกำแพงดินที่ทำให้นักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการเช่าจามรีของเธอสามารถปีนขึ้นหลังจามรีได้อย่างง่ายดาย แม้นกระนั้นเธอก็ยังมีเก้าอี้อีกสองสามตัวไว้อำนวยความสะดวกแก่ลูกค้า

หลังจากเก็กท่าถ่ายรูปบนหลังจามรี ด้วยความปลาบปลื้มใจในชีวิตนี้ที่ได้ขึ้นเขาหิมาลัยแล้ว (ตอนนั้นยังไม่รู้ตัวว่านอนอยู่บนเทือกเขาหิมาลัยตั้งคืนแล้ว) ยังได้ขี่จามรีตัวเป็น ๆ อีก วะ ฮะ ฮ่า เราก็เดินยิ้มร่าไปตามทางที่อยู่ระหว่างเขา ด้วยความไม่เข้าใจที่เจ้าหนุ่มน้อยจูงม้านั้นบอก

และแล้วเราก็ถึงบางอ้อเมื่อป้ายที่ติดไว้บอกเราว่ามันคือ "สวนสนุกลอยฟ้า" จริง ๆ ไม่ได้ฟังผิดแต่อย่างไร เครืองเล่นที่เป็นที่นิยมที่สุดของที่นี่ได้แก่ "โกล์ดคาร์ต" เราก็งง ๆ เพราะที่เมืองไทยเราหันไปขับรถ MRT กันแล้ว และมันสนุกตรงไหนกับการมาขับ "โกล์ดคาร์ต" บนยอดเขาเนี่ย

เราเหลี่ยวมองนาฬิกาจึงตัดสินใจเดินขึ้นเขาอีกครั้งไปยังโบสถฮินดูด้านบน ผ่านหนทางที่ผู้คนหลายต่อหลายคนหยุดมองทิวทัศน์ เราขยับเสื้อแจ็คเกตอีกครั้งเมื่อพบว่าอากาศนั้นเริ่มเย็นด้วยลมพัดแรงขึ้น

เราเดินอ้อมสันเขาอีกด้านหนึ่งเพื่อเข้าวิหารฮินดูตรงด้านหลังเพราะดูแล้วว่าสามารถย่นระยะทางได้มากกว่ากลับไปขึ้นด้านหน้า วิหารฮินดูตรงหน้ามีลักษณะเป็นบ้านหลังเล็ก ๆ หลังคาต่ำ ๆ แต่ถูกประดับประดาไว้ด้วยผ้าแพรพรรณและริบบิ้นนานาสารพัดสี

มณฑบเจดีย์ที่ตั้งอยู่กลางลาน 3 หลังดูยังใหม่และยังคงสร้างไม่เสร็จสมบูรณ์เท่าใดนัก เราเดินเลียงเข้าไปในวิหาร พบชายหนุ่มน่าตาดีคนหนึ่งกำลังทำพิธีให้กับผู้เข้าไปบูชาที่พร้อมน้อมกราบด้วยความนอบน้อม

เราสังเกตชาวอินเดียก่อนที่จะเข้าไปยังวิหารเขาใช้มือแตะที่ธรณีประตูแล้วจรดที่หน้าผาก และหน้าอกตัวเองก่อนที่จะเข้าไปรับศิลรับพร และนำเม็ดพรรณพืชอันได้แก่ ข้าวพองที่ทำเป็นขนมหวานและเม็ดถั่วต่าง ๆ เข้าไปถวาย และจะได้รับขนมหวานแบบเดียวกันที่ได้รับการปลุกเสกแล้วกลับคืนมาหนึ่งหยิบมือ

ผู้ที่ได้รับขนมดังกล่าวจะรับประทานขนมนั้นทันที และจะได้รับการแต้มบินดี้ที่หน้าผาก ซึ่งเป็นเครืองหมายของความเจริญก้าวหน้า และสิริมงคล จากนั้นจึงทำความเคารพและบริจาคทาน ก่อนที่จะถอยออกมาจากวิหาร ใครคนอื่น ๆ เข้าไปบ้าง

เรายืนมองอยู่นานจนรู้สึกว่าชายหนุ่มผู้ทำพิธีเริ่มจะมองมายังเราถี่ขึ้น จึงตัดสินใจเดินออกจากวิหารและลงมาจากเขาลูกนั้น ระหว่างทางเราเห็นร้านค้าขายอาหารหลายร้านตั้งอยู่ในบรรยากาศเชิงเขาน่านั่งมาก แต่ด้วยเวลาจำกัด เราจึงตรงไปยังจุดนัดหมายที่จะไปขึ้นม้าเพื่อกลับไปยังรถทัวร์

เมื่อไปถึงจุดนัดหมายเราแสดงตั๋วที่เราได้รับหลังจากจ่ายเงิน 250 รูปีจากนั้นชายผู้คุมคิว ใช่แล้วค่ะ เหมือนมอเตอร์ไซด์วินบ้านเราหละค่ะ เราถูกชี้ไปหาเด็กหนุ่มอีกคนหนึ่งซึ่งจูงม้าไปยังเนินเล็ก ๆ และชี้ให้เราขึ้นไปยืนเพื่อขึ้นหลังม้าได้ง่ายขึ้น

เด็กหนุ่มพาเราจูงม้าไปเรือย ๆ ตามทางเดินไหล่เขา ตลอดเวลาเขาคอยมองและคอยให้ความช่วยเหลือและยังสอบถามว่าต้องการจะถ่ายรูปหรือไม่ จากนั้นก็รับกล้องถ่ายรูปจากเราไปเพื่อถ่ายรูปให้เป็นระยะ

แนะนำและชี้ชวนให้เราดูจุดชมวิวต่าง ๆ ที่เราผ่านขึ้นมา และแน่นอนที่สุด เขาให้เราบังคับม้าเอง (อีกแล้ว) กว่าที่เราจะลงไปถึงพื้นราบได้ก็ต้องนั่งบนหลังม้าหลายท่าเลยทีเดียว เช่นเวลาที่ม้าลงสู่ทางดิ่ง หนุ่มน้อยก็จะสั่งให้เราเอนตัวไปด้านหลังเพื่อให้ประคองตัวอยู่บนหลังม้าได้ดีขึ้นไม่หัวคะมำลงมา

เมื่อลงมาถึงพื้นราบเราก็พบกว่าไกด์หนุ่มของเรามายืนรอเราอยู่แล้ว และพาเราขึ้นไปบนรถซึ่งขณะนี้นักท่องเที่ยวก็ทยอยกันขึ้นรถเพื่อออกเดินทางต่อไปตามเวลาที่ได้กำหนดไว้แล้วเช่นกัน

รวม Link .....India here I am....by Sailomteepanmaa


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ศณีรา วันที่ : 14/09/2009 เวลา : 00.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ตื่นเต้นดีครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
srdtrue วันที่ : 27/06/2009 เวลา : 18.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/srdtrue

น่าสนุกนะ ทั้งขี่ม้าและจามรี

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
สายฟ้าขี้สงสัย วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 18.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ligthning
มีบางอย่างอยู่ในสายฟ้า ที่มักจะออกมาถามคุณเพื่อคลายสงสัย

เกือบทันแล้ว เกือบทันแล้ว

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
singlemom99 วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 18.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MotherandSon

A horse with no name....เป็นไงจ๊ะเธอ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 16.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....

คริ คริ
เอาใจช่วยเจ้าม้าตัวน้อย ๆ
ที่สาวอินตะระเดียชุดสีชมพู
ใช้เป็นพาหนะ
คุณสายลมฯ
เห็นว่าน้องม้า
พาเธอถะถะถะถะถะถะถะถะถถึงจุดหมาย
เปล่าคร้า
เอ...
หรือเธอคนนี้นะ
ที่ถูกน้องม้าผลักไสลงจากหลังอ่ะ


แต่
ที่ดีใจสุด ๆ
ก็ได้เห็นจามรีนี่แหละ
สาธุ...ของคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
toondee วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 08.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

สนุก และรู้สึกว่าได้ขี่ม้าไปด้วย ได้กลิ่นฉี่ อึม้า ได้ลูบขนจามรี เยี่ยมมากเลย ลงจากม้าก้นระบมเล็กน้อยไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 05.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

นั่งบนหลังม้า จะเหมือนนั่งบนหลังช้างมั๊ยคะ
เคยนั่งบนหลังช้างทีนึง ลงมาเซเลยค่ะ พื้นโคลงไปหมด ถึงได้รู้ว่ามีอาการเมาช้างด้วย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Mr.Shu วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 00.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaijoshipuro

อ่านแล้วอยากท่องเที่ยวอินเดียมากครับ ช่วงนี้เขาคลาสโยคะเกือบทุกวัน คนสอนก็อินเดีย ทั้งอินเดียนแดนซ์อีก ทำให้เรารู้ว่าประเทศเขามีอะไรน่าสนใจเยอะ แล้วก็เพลงอินเดียนี้ล่ำหน้ายบ้านเราจริงๆ หลังจากได้เต้นมาหลายเพลงจนบรรลุ.....

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 23/06/2009 เวลา : 16.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

ไกด์คุณน้องนี่ชื่ออะไร ครับ เขามีใบอนุญาต ประกอบวิชาชีพหรือเปล่า

ฟังจากที่เล่านี่ไม่น่าสอบผ่านนะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
JoyGangster วันที่ : 23/06/2009 เวลา : 14.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gangster-1
Photo Blog...สากกระเบือยันเรือรบ, I Love เมืองไทย I Like Korea, เรื่องกินเรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน...


...ฮ่า ฮ่า ฮ่า....

......................

....ทำไมทัวร์นี้.....

ต้องลุ้นระทึกไปตลอดทางเลย...

...คราวนี้...ให้ขี่ม้าและบังคับม้าเอาเอง...

........เสีย 250 รูปี แล้วตกม้า...

...เจ้าของม้าจะคืนเงินไหมเนี่ย.....

...แต่ลุ้นสนุกไปด้วยสิ...

..................

........ว่าแต่.....อยากขี่จามรีบ้าง.............

...ขนมันนุ่มม๊ะ..ได้ลูบบ้างรึเปล่า...

..เหม็นสาปไหม..ตัวจามรี...

.......

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 23/06/2009 เวลา : 13.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


หยาบคายนะแก ม้ามันตัวเล็กว้อยยยยยยย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
market วันที่ : 23/06/2009 เวลา : 13.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

สนุกจังเยยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
AFMountain วันที่ : 23/06/2009 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/AFMountain

พี่....ม้ามันตัวเล็ก หรือเราตัวใหญ่....

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน