*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1445
  • จำนวนผู้ชม : 2754583
  • จำนวนผู้โหวต : 573
  • ส่ง msg :
  • โหวต 573 คน
<< กรกฎาคม 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 4 กรกฎาคม 2552
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 2045 , 13:54:12 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เราแวะร้านอาหารที่มีลักษณะเป็นห้องเล็ก ๆ แต่มีลูกค้าอยู่เต็ม แม่ค้าชาวธิเบตยืนหันซ้ายหันขวาจนมือเป็นระวิงอยู่ที่หน้าเตา และทำหน้าที่เสริฟท์ไปพร้อม ๆ กัน

อาหารที่ดูจะขายดีที่สุดในร้านหนีไม่พ้น Momos หรือ "โมโม่" หรือ "เกี้ยวซ่า" โมโม่ที่ขายอยู่ในประเทศอินเดียนี้หน้าตาเหมือน เกี๊ยวซ่าบ้านเราไม่มีผิด ต่างกันแต่แป้งที่หนากว่า แต่ก็ไม่ได้ลดทอนรสชาดที่อร่อยของโมโม่ทีอยู่ตรงหน้าเราได้เลย

สาวชาวธิเบตเดินถือ โมโม่ที่วางอยู่ในจานราว 10 ตัว และชามน้ำซุปรสชาดดีมาเสริฟให้พวกเราจนครบคน และหันไปจัดโมโม่และน้ำซุปเพื่อเสริฟให้กับลูกค้าคนอื่นอีก

นอกจากโมโม่แล้วเธอยังขายบะหมี่หรือที่เรียกว่า Chowmain ที่เสริฟกับน้ำซุปและผัก ร้านของเธอขายดีจนแทบเรียกได้ว่าหัวไม่ได้วาง หางไม่ได้เว้น แต่เธอยังใจดีเปิดซึ้งนึ่งอาหารให้เราได้ทำการบันทึกภาพ รวมถึงในครัวของเธอด้วย

เพียงชั่วเวลาไม่เกินเที่ยง อาหารที่เธอขายทั้งหมด ก็หมดลง ไม่มีเสริฟให้กับลูกค้าที่เดินเข้ามาในร้านอย่างไม่ขาดสาย เรายิ่งตกใจเมื่อเธอคิดราคาค่าอาหาร เพราะโมโม่ 2 จาน ๆ หนึง ๆ ราว 10 ตัวและน้ำซุป 3 ถ้วยเพียง 66 รูปีเท่านั้น

เราออกจากร้านของเธออย่างเสียดาย (ว่าน่าจะสั่งกินแยะ ๆ) ทั้งราคาและรสชาดของอาหารที่ร้าน ก่อนที่เราจะขึ้นรถเพื่อกลับไปยังที่พัก เราเห็นร้านขายผลไม้จึงได้แว๊บเข้าไปเพื่อเลือกผลไม้และซื้อกลับมา

ลูกพลีซ ลูกแพร่ และเชอรรี่ของอินเดียมีราคาถูก ราคากิโลละประมาณ 40 รูปี เชอร์รี่กล่องละประมาณ 100 รูปี แต่รสชาดนั้นไม่ต้องพูดถึง บางทีถึงกับกินไม่ได้ โดยเฉพาะเชอรรี่ที่มีรสชาดจืด และเปรี้ยว ถึงแม้นจะมีสีสันและขนาดที่น่ารัปทานก็ตาม

Kooldeep ขับรถมาส่งเราที่ ๆ พักและจะมารับเราอีกครั้งในเวลา 16.00 น. เพราะรถที่เราจะเดินทางไปยัง New Dehli จะออกเวลาประมาณ 17.30 น. ครั้งนี้น้องหนิงเป็นผู้เสนอให้เรานั่งรถของเอกชนเพื่อเดินทางกลับ Dehli ซึ่งมีราคาสูงกว่ารถโดยสารของรัฐเอง เพราะระยะเวลาในการนั่งถึง 15 ชม. ประกอบกับประสบการณ์ที่ได้จากรถโดยสารของรัฐบาลที่เรานั่งมาจาก Shimla ซึ่งมีขนาดที่นั่งเล็กจนไม่สามารถนอนได้ คงทำให้น้องหนิงตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

Kooldeep มารับเราและพาเราไปส่งยังสถานีรถบัสตามเวลานัดหมายเราบอกคืนห้องให้กับเจ้าของห้องพักและเดินทางไปสถานีรถบัส เราชำระค่ารถและให้ Trip แก่ Kooldeep แต่ Kooldeep ขอไม่รับค่า Trip ซึ่งเราบอกกับ Kooldeep ว่าเป็นการตอบแทนที่ Kooldeep ทำงานให้เราอย่างดีมาตลอด 2 วันที่ผ่านมา

Kooldeep กล่าวขอบคุณพวกเรา และมอบนามบัตรให้แก่พวกเรา พวกเราหัวเราะชอบใจและขอบคุณ Kooldeep สำหรับนามบัตร เพราะเราจำได้ว่าเราขอนามบัตรของเขาตั้งแต่วันที่เขามาขับรถให้ในวันแรก และเขาแจ้งแก่พวกเราว่าไม่มี แต่เมื่อพวกเราจะกลับเขากลับไปหาทำมาให้ ขอบใจมาก Kooldeep

Kooldeep จากไปแล้วพวกเราหาที่นั่งเพื่อนั่งรถรอที่จะเดินทางไป Dehli เราจับจองที่นั่งได้ที่เพิงขายของและอาหารร้านหนึ่งจึงต้องสั่งบะหมี่น้ำมานั่งกินกัน บะหมี่น้ำของร้านนี้ก็ไม่ใช่อะไร มันคือ "มาม่า" ใส่ผักนั้นเอง

ที่อินเดียนี่เป็นประเทศที่ "มาม่า" ไม่สามารถเข้ามาตีตลาดได้ เราจึงจะได้เห็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเพียงยี่ห้อเดียว นั้นคือ "แม๊กกี้" ซึ่ง "แม๊กกี้" เองก็ไม่ทำให้ชาวอินเดียผิดหวัง พัฒนารสชาดขึ้นมาเพื่อชาวอินเดียโดยเฉพาะ ด้วยรส Masala

ระหว่างที่เรานั่งรถรถอยู่ที่สถานีรถนั้น เราสังเกตุเห็นคู่สามีภรรยาคู่หนึ่งที่จะเดินทางไป New Dehli ด้วยเช่นกัน มารอที่นั่งสำหรับนั่งรับประทาน "แม็กกี้" เช่นเดียวกับเรา แต่สิ่งที่เราเห็นแปลกตา นั้นคือ ภรรยา ถึงแม้นจะมีที่นั่งแล้ว แต่เธอก็ยังไม่ยอมนั่งกลับมองสามีด้วยคำถามขออนุญาตว่าจะนั่งได้หรือไม่ และเธอจะนั่งลงเมื่อสามีของเธอพยักหน้าให้เธอนั่งเท่านั้น

เมื่อรถที่เราจะเดินทางมาถึงและเปิดให้พวกเราขึ้นไปนั่งได้แล้วเราจึงได้ย้ายที่จากที่ร้านนั้น ไปยังบนรถ ที่นั่งบนรถนั้นกว้างกว่ารถบัสของรัฐบาลและติดแอร์คอนดิชั่น ถึงแม้นจะดูดีกว่ารถของรัฐบาลตามราคาที่สูงขึ้น แต่สภาพก็ยังถือว่าทรุดโทรมกว่ารถในประเทศไทยมากนัก

เราจัดของเข้าเก็บบนล็อกเกอร์ที่อยู่ด้านบนศรีษะจึงได้รู้ว่าแทบทั้งคันล็อกเกอร์ดังกล่าวแทบจะใช้ล็อกไม่ได้เลย นอกจากล็อกเกอร์ด้านบนจะล๊อกไม่ได้แล้ว ที่นั่งของพี่ไผ่และเพื่อนก็ไม่สามารถล็อกได้อีกด้วย ทำให้ต้องนั่งหลังตรงไปตลอด 15 ชม. ที่รถวิ่งถึง New Dehli

รถวิ่งลัดเลาะสันเขาลงไปยังที่ราบตลอดการเดินทาง แต่นั้นยังไม่ทำให้เราระทึกเท่ากับระหว่างที่พวกเราทุกคนบนรถ ยกเว้นคนขับกำลังหลับไหลในนิทราอยู่นั้น เสียงครึกครึกโครมครามก็ดังขึ้นบริเวณพื้นรถ เมื่อรถกำลังเข้าโค้ง ๆ หนึ่งบนสันเขา

สิ่งที่มีลักษณะเป็นก้อนกลมล่วงหล่นลงมาจากเบื้องบน แต่ทว่าทุกคนก็ยังคงหลับอยู่ มีเพียงผุ้โดยสารไม่กี่คนเท่านั้นที่ตื่นขึ้นมาดูเหตุการณ์แปลกประหลาดนี้ และแล้วเราก็ต้องถึง "บางอ้อ" เมื่อฉวยได้ลุกกลม ๆ ลูกหนึ่งขณะที่กำลังล่วงหล่นลงมาจากอากาศ

มันไม่ใช่สิ่งแปลกประหลาดใด ๆ แต่มันคือ เจ้าลูกแพร์ ลูกพลีซที่เราซื้อมาหวังจะกินในระหว่างการเดินทางบางส่วนและนำไปฝากลุงโฮมบางส่วนนั้นเอง

เราไม่สามารถจะวิ่งไล่เก็บเจ้าผลไม้เหล่านี้ได้ในขณะที่รถกำลังแล่น จึงต้องปล่อยให้มันกลิ้งไปกลิ้งมาบนรถต่อไป

รถแวะพักรับประทานอาหารระหว่างทางพวกเราจึงพึ่งรู้ว่าไอ้ผลไม้ฟ้าประทานนั้น คือ ผลไม้ที่เราซื้อมาเอง เราแวะลงไปยืดเส้นยืดสายและเข้าห้องน้ำ ซึ่งก็ถือว่าดีกว่าจุดแวะพักของรถที่มาจาก Shimla มากมายนัก

ร้านอาหาร ณ จุดแวะพักนั้นค่อนข้างเป็นร้านใหญ่ และมีให้เลือกมากมายหลายร้านเลยทีเดียว ทั้งร้านระดับห้องแอร์ และร้านระดับแบกะดิน

เรานั่งรถต่อไปจนครบถ้วน 15 ชม. รถจึงมาจอดที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง ในกรุง New Dehli รถพยายามจะหารถแท็กซี่เพื่อเดินทางกลับไปยังวัดโภคัลฯ

ถึงแม้นรถแท็กซี่จะแพงกว่ารถริกชอร์บ้าง ก็ตาม เพราะหากเราต้องนั่งรถริกชอร์ซึ่งกฏหมายของอินเดียให้นั่งได้ไม่เกิน 3 คน เราต้องเรียกถึง 2 คัน แต่รถที่เข้ามาติดต่อต่างให้ราคาที่สูงเกินกว่าความเป็นจริง

เราทราบราคามาว่าค่าริกชอร์เพื่อเดินทางไปยังวัดโภคัลฯ ที่เราอยู่นั้นต่อคันราคาไม่เกิน 70 รูปี และมีรถแท็กซี่คันหนึ่งตกลงให้เราไปที่ราคา 120 รูปี ซึ่งก็ถือว่าถูกกว่าการนั่งรถริกชอร์ถึง 2 คันเราจึงตกลงไป แต่เมื่อเห็นรถเราก็รู้ว่าเราถูกหลอก เพราะรถของเขาคือรถ ริกชอร์ ไม่ใช่แท็กซี่ พวกเราจึงได้เดินหนีจากมา

เราเดินเลี่ยงมาและมีคนขับรถริกชอร์อีกคันหนึ่งเดินตามมา เสนอราคา 100 รูปี และยอมให้เรานั่งกันไป 4 คน ด้วยความเมี่อยล้า และความเหนื่อยเราจึงยินยอมให้เขามาส่งที่วัดโภคัลฯ ในราคา 100 รูปี

ลุงโฮมนั่งอ่านหนังสือพิมพ์อยู่ที่เก้าอี้ตัวเดิมในลานของวัด ยิ้มแย้มถามไถ่เรืองราวการเดินทางของเรา เราเข้าไปทำความเคารพและนั่งคุยกับลุงพักหนึ่ง จึงได้ขอตัวไปทำภาระกิจส่วนตัว รวมถึงซักผ้าผ่อนที่จะต้องนำไปใช้ในการเดินทางต่อไป


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ศณีรา วันที่ : 24/09/2009 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ตามมาเที่ยวต่อ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 09/07/2009 เวลา : 15.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

ขอเวลาหน่อยนะ จะกลับมาอ่าน ให้ครบ เพราะพี่กำลังหาเวลาว่างอยู่

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
สายฟ้าขี้สงสัย วันที่ : 06/07/2009 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ligthning
มีบางอย่างอยู่ในสายฟ้า ที่มักจะออกมาถามคุณเพื่อคลายสงสัย

ยินดีต้อนรับกลับสู่พื้นดิน

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 05/07/2009 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ความคิดเห็นที่ 13
Dogstar วันที่ : 05/07/2009 เวลา : 07.17 น.
http://www.oknation.net/blog/dogstar


อาหารน่ากินดี
เกี๊ยวซ่าแขกรสชาดท่าทางจะดีกว่าญี่ปุ่นนะ
ทิวทัศน์สวยค่ะ แบบนี้ด็อกสตาร์คงไม่ได้เที่ยวแล้ว
สังขารคงไม่อำนวย
เพื่อนๆบอกว่าวัยนี้อย่าสมบุกสมบันมากนัก
เห็นด้วยนะเออ ฮาเล วังก้า

ปราสาทฮอลีวู็ดที่คุณว่านั่น
พูดเหมือนเพื่อนเยอรมันของด็อกสตาร์เลยค่ะ
พอบอกว่าจะไปปราสาท น้อยชแวงชไตน์
ที่พระเจ้าลุดวิกที่ ๒ สร้าง
คุณสามีกับเพื่อนหัวเราะกันก้ากๆบอกว่า
ปราสาทอันนี้ไม่ค่อยป็อบปูล่าร์ในเยอรมันนัก
มีไว้ให้นักท่องเทียวดูเท่านั้น
ถ้าจะดู ให้ดูที่ไตเติ้ลของ วอลซ์ ดิสนีย์ เอาก็ได้
ด็อกสตาร์เลยอดดูค่ะ
*************************************************
555+ หนูชอบของทอดค่ะพี่ เลยชอบเกี๊ยวซ่าแบบญี่ปุ่นมากกว่า

เพราะเกี๊ยวซ่าแบบอินเดียนี่ถึงใส้จะอร่อย แป้งอร่อย แต่มันหนาเหมาะแกการต้มหรือนึ่งค่ะ

พี่ไม่แก่หรอกค่ะ ดูแล้วแข็งแรง ยังไหวแน่ ๆ อีกอย่างถ้าไม่รีบร้อนอะไรเที่ยวไปพักไป ได้ซึมซับบรรยากาศก็เหมาะดีนะค่ะ สบาย ๆ ไม่ว่าจะที่ไหนบนโลกพี่ก็ยังเที่ยวได้สบายค่ะ

อย่างที่พี่ว่าค่ะไอ้ปราสาทชไวน์สไตล์อะไรนี่ มันก็สวยแปลกตาดีสำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ค่อยได้เห็นสิ่งก่อสร้างรูปร่างแบบนี้เป็น ๆ แต่หนูลืมไป ว่า "แดนเนรมิต" บ้านเราก็จำลองไอ้ปราสาทอันเดียวกันมา อิอิอิ

แหม๋ บินไปดูต้นฉบับเสียไกลเลย 555+

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 05/07/2009 เวลา : 16.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ความคิดเห็นที่ 11
aree วันที่ : 04/07/2009 เวลา : 22.04 น.
http://www.oknation.net/blog/areejang


น่าเที่ยวจัง เพื่อนมาชวนหลายทีแล้ว แต่ยังไม่ได้ไปสักที ไว้จะลิงค์blogของคุณสายลมไปให้เพื่อนดูนะคะ
*************************************************
ขอบคุณและยินดียิ่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 05/07/2009 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ความคิดเห็นที่ 10
ลุงต้าลี่ วันที่ : 04/07/2009 เวลา : 21.44 น.
http://www.oknation.net/blog/loongdali

อาหารก็น่ากิน วิวทิวทัศน์อินเดียก็สวยมาก
*************************************************
ใช่ค่ะ อินเดียมีอะไรหลาย ๆ อย่างที่คิดไม่ถึงทีเดียวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 05/07/2009 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ความคิดเห็นที่ 9
สอนสุพรรณ วันที่ : 04/07/2009 เวลา : 21.21 น.
http://www.oknation.net/blog/phaen
ส่งเสริม สืบสาน สร้างสรรค์ ศิลปวัฒนธรรม


อืม...อยากลิ้มชิมรสบ้างจังเลยครับ..
********************************************
Momos อินเดีย สงสัยต้องไปหากินที่อินเดียค่ะพี่ เมืองไทยหนูไม่เห็นมันมีขายแบบนี้นะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 05/07/2009 เวลา : 16.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ความคิดเห็นที่ 6
ting วันที่ : 04/07/2009 เวลา : 16.42 น.
http://www.oknation.net/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม


ซื้อ"โมโม่" หรือ "เกี้ยวซ่า"สำเร็จจากร้านเอเชียคะ
เอามาทอดเองเหมือนของญี่ปุ่่น
***********************************************
อันนั้นเนื้่อแป้งจะบางค่ะ เหมาะแก่การทอดมาก ชอบมากเหมือนกัน

แต่ของอินเดียมันจะหนาค่ะ ต้องต้มหรือนึงถึงจะดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 05/07/2009 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ความคิดเห็นที่ 4
hooknoi วันที่ : 04/07/2009 เวลา : 15.32 น.
http://www.oknation.net/blog/hooknoi


คิดถึงรสชาิติโมโม่ครับ ยิ่งตอนร้อนๆยิ่งอร่อย

แต่ว่าแม็กกี้นี่ทำผมท้องเสียมาสองรอบจนขยาดไปเลยอ่ะครับ
*************************************************
555+

นี่ก็ไม่กล้ากินเหมือนกันค่ะ รส Masala แถมใส่ไข่เสียอุดมเลยเชียว

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 05/07/2009 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ความคิดเห็นที่ 2
srdtrue วันที่ : 04/07/2009 เวลา : 14.26 น.
http://www.oknation.net/blog/srdtrue
5

แวะแต่ละที่ โน่นก็อร่อย นี่ก็อร่อย
กลับมา ท่าทางจะน้ำหนักเพิ่มแน่ ขนาดเที่ยวสมบุกสมบันอย่างนี้ก็ตามที
*************************************************
ไม่ต้องเดาเลยค่ะพี่ เกินอวบมาแยะเลย
ความคิดเห็นที่ 14 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 05/07/2009 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ความคิดเห็นที่ 1
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 04/07/2009 เวลา : 14.03 น.
http://www.oknation.net/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง


วิวทิวทัศน์เมืองนี้งดงามมากเลยครับ ดูแล้วโล่งโปร่งตาดี อาหารการกินก็น่าอร่อยนะครับ ดูเรียบง่ายดีจัง ไม่ทราบว่าคุณสายลมฯ ไหงไปแต่อินเดียล่ะเนียะ แหะ แหะ (หรือว่าเป็นแขก)
**************************************************
ไปอินเดียมา 10 วันไม่มีข้อมูลเลยค่ะพี่ กลับมาก็หาข้อมูลใหญ่เลย จะได้รู้ว่าไอ้ที่เราไปนี่มันคืออะไร สำคัญยังไง ไหน ๆ ก็หาแล้ว เอามาแชร์กันเสียเลย รูปประกอบก็มี (แยะ งก ไหน ๆ ก็ถ่ายแล้วอวดกันเสียให้เข็ด) เลยยาวเหยียดขนาดนี้ค่ะ ไม่ได้เป็นแขกแต่อย่างใด

เป็นอย่างเดียว ....... แขกดอย ค่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Dogstar วันที่ : 05/07/2009 เวลา : 07.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

อาหารน่ากินดี
เกี๊ยวซ่าแขกรสชาดท่าทางจะดีกว่าญี่ปุ่นนะ
ทิวทัศน์สวยค่ะ แบบนี้ด็อกสตาร์คงไม่ได้เที่ยวแล้ว
สังขารคงไม่อำนวย
เพื่อนๆบอกว่าวัยนี้อย่าสมบุกสมบันมากนัก
เห็นด้วยนะเออ ฮาเล วังก้า

ปราสาทฮอลีวู็ดที่คุณว่านั่น
พูดเหมือนเพื่อนเยอรมันของด็อกสตาร์เลยค่ะ
พอบอกว่าจะไปปราสาท น้อยชแวงชไตน์
ที่พระเจ้าลุดวิกที่ ๒ สร้าง
คุณสามีกับเพื่อนหัวเราะกันก้ากๆบอกว่า
ปราสาทอันนี้ไม่ค่อยป็อบปูล่าร์ในเยอรมันนัก
มีไว้ให้นักท่องเทียวดูเท่านั้น
ถ้าจะดู ให้ดูที่ไตเติ้ลของ วอลซ์ ดิสนีย์ เอาก็ได้
ด็อกสตาร์เลยอดดูค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
leetahiti วันที่ : 05/07/2009 เวลา : 03.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/leetahiti
Lee Jay

ขอบคุณค้า ที่ชวนมากินโมโม่..

ภาพสวยเหมือนเดิม ค่ะ..

ดูๆ แล้วเอ็นทรี่นี้ แปลกตากว่าปกตินะคะ... ป้าสำลีชอบเห็นบ้านเรือนแบบนี้ค่ะ.. ได้เห็นผู้คนที่ต่างจากบ้านเรา

ป้าสำลี ตาฮิต

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
aree วันที่ : 04/07/2009 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/areejang


น่าเที่ยวจัง เพื่อนมาชวนหลายทีแล้ว แต่ยังไม่ได้ไปสักที ไว้จะลิงค์blogของคุณสายลมไปให้เพื่อนดูนะคะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 04/07/2009 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

อาหารก็น่ากิน วิวทิวทัศน์อินเดียก็สวยมาก

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 04/07/2009 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


อืม...อยากลิ้มชิมรสบ้างจังเลยครับ...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
nilsamai วันที่ : 04/07/2009 เวลา : 19.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nilsamai
.

มาหม่ำโมโม่

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Supawan วันที่ : 04/07/2009 เวลา : 18.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

มาราธอนไม่เบาเลยนะคะทริปนี้ ...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ting วันที่ : 04/07/2009 เวลา : 16.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

ซื้อ"โมโม่" หรือ "เกี้ยวซ่า"สำเร็จจากร้านเอเชียคะ
เอามาทอดเองเหมือนของญี่ปุ่่น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
komyos วันที่ : 04/07/2009 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youngmomy
อยู่กับสิ่งที่มี..ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน..

สวัสดีเจ้า..

โตยมากิ๋น"โมโม่" หรือ "เกี้ยวซ่า"เจ้า


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
hooknoi วันที่ : 04/07/2009 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

คิดถึงรสชาิติโมโม่ครับ ยิ่งตอนร้อนๆยิ่งอร่อย

แต่ว่าแม็กกี้นี่ทำผมท้องเสียมาสองรอบจนขยาดไปเลยอ่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เจ้านกน้อย วันที่ : 04/07/2009 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Le-Petit-Prince


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
srdtrue วันที่ : 04/07/2009 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/srdtrue

แวะแต่ละที่ โน่นก็อร่อย นี่ก็อร่อย
กลับมา ท่าทางจะน้ำหนักเพิ่มแน่ ขนาดเที่ยวสมบุกสมบันอย่างนี้ก็ตามที

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 04/07/2009 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

วิวทิวทัศน์เมืองนี้งดงามมากเลยครับ ดูแล้วโล่งโปร่งตาดี อาหารการกินก็น่าอร่อยนะครับ ดูเรียบง่ายดีจัง ไม่ทราบว่าคุณสายลมฯ ไหงไปแต่อินเดียล่ะเนียะ แหะ แหะ (หรือว่าเป็นแขก)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน