*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1289
  • จำนวนผู้ชม : 2458457
  • จำนวนผู้โหวต : 543
  • ส่ง msg :
  • โหวต 543 คน
<< กรกฎาคม 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 8 กรกฎาคม 2552
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 1760 , 00:01:20 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เราเดินออกจากพระราชฐานส่วนพระองค์แห่งกษัตริย์อินเดียโบราญมายังอาคารสีขาวอีกหลังซึ่งอยู่ด้านหลังของ Khas Mahal ดูเผิน ๆ แล้วแทบจะไม่ต่างกันในระดับของโครงสร้างที่ถูกสร้าสงเป็นตึกชั้นเดียวสีขาวทรงเรขาคณิต

หากแต่ด้านในนั้นถูกสร้างให้แตกต่างกันตามวัตถุประสงค์ของการใช้งาน Diwan-I-Khas แห่งนี้ถูกสร้างมาให้เป็นที่สำหรับออกงานราชพิธีของกษัตริย์แห่งอินเดีย ความสวยงามอลังการณ์ของมันแทบจะทำให้เราจินตภาพถึงผู้คนหลากหลายในชุดออกงานสวย ๆ เดินกรุยกรายกันอยู่ไปมาบนห้องโถงกว้างขวางแห่งนี้

Agar firdaus bar rue zamin ast
Hamin ast o hamin ast o hamin ast.

(If there is paradise on earth It is this, it is this, it is this)

"หากจะมีที่ใดเรียกว่า สวรรค์ บนโลกใบนี้ มันคงจะเป็นเช่นนี้  และเป็นเช่นนี้"

ข้อความบนแผ่นจารึกเหนือมุมห้องทางฝั่งเหนือและฝั่งใต้ของ Diwan-I-Khas โดยกวี Amir Khusrau กวีอันมีชื่อในยุคของราชวงศ์โมกุลอันรุ่งเรือง

Diwan-I-Khas เป็นห้องโถงที่ออกแบบให้มีฉากหินอ่อนที่ถูกทาสีและปิดทองตั้งอยู่กลางห้องโถงใหญ่ โดยที่พื้นของห้องโถงนั้นถูกสร้างให้มีความลดหลั่นเพื่อให้น้ำ ซึ่งเชื่อกันว่าเป็น "น้ำจากสวรรค์" ไหลผ่านกลางห้องโถง

กลางห้องประชุมมีบังลังค์หินอ่อนซึ่งทำเป็นรูปนกยูงชื่อว่า "Takht-I-Taus" ตั้งอยู่ บังลังค์ดังกล่าวมีขนาดกว้าง 4 ฟุต ยาว 6 ฟุต สร้างจากทองคำบริสุทธิ์ และประดับด้วยอัญมณีต่าง ๆ มากมายโดยเฉพาะเพชรและไข่มุก นอกจากนี้ยังได้ประดับด้วยนิลขนาดใหญ่ที่บริเวณหางของนกยูง

ว่ากันว่าเป็นบังลังค์ที่แพงที่สุดในโลก และคาดว่าจะใช้เงินถึง 10,000 ล้านรูปีในการสร้างบังลังค์ Takht-I-Taus หลังนี้

ต่อมาในระหว่างที่ถูกอังกฤษยึดครอง ได้มีการขนย้ายอัญมณีล้ำค่าเหล่านั้นออกไปอย่างมากมายและยาวนานตั้งแต่ปี ค.ศ. 1760 จนถึงปี ค.ศ. 1788

นอกจากนี้ Diwan-I-Khas นี้ยังถูกใช้เป็นที่พิจารณาคดีของพระเจ้าชาร์ลที่ II ของอินเดียภายหลังจากที่อินเดียได้รับอิสระภาพจากการทำสงครามประกาศอิสระภาพในปี ค.ศ. 1857 อีกด้วย

หากมีใครสักคนที่จะจดจำและเล่าเรืองราวอันรุ่งเรืองของ Diwan-I-Khas แห่งนี้ได้ คงไม่พ้นแม่น้ำยุมนาที่ไหลผ่านด้านหลังของ Diwan-I-Khas แห่งนี้ ซึ่งมีระเบียงด้านหลังที่สามารถมองเห็นแม่น้ำยุมนาไหลผ่านได้ในมุมที่สวยงามและชัดเจน

หากแม่น้ำยุมนานั้นสามารถพูดได้ถึงเรื่องราวที่ผ่านมา เราคงอาจจะสดับรับรู้ถึงร่องรอยแห่งความเหนื่อยล้าที่ออกมาจากน้ำเสียง เพราะนอกจากความรุ่งเรืองของกษัตริย์ในยุคสมัยต่าง ๆ แล้ว แม่น้ำยุมนายังต้องรับรู้ถึงความอดอยากยากแค้นของประชาชนในประเทศนี้

แม่น้ำยุมนาไหลผ่านไปทุก ๆ ที่ผ่านความดีความเลว ความรัก ความหวัง และความปราชัย ตลอดอายุของมันย่อมยืนยาวกว่าอายุของคน ๆ หนึ่ง ยาวนานกว่าอายุของประเทศ ๆ หนึ่งบนผืนแผ่นดินนี้ มันต้องรับรู้และกำซาบถึงความรู้สึกต่าง ๆ ที่ผ่านเข้ามา โดยที่มันทำได้เพียงไหลเอื่อยเรื่อยผ่านไปให้ผู้คนได้กินได้ใช้ประโยชน์

รับรู้ถึงความเหลื่อมล้ำของความรวยและความจน ในประเทศที่มีสิ่งก่อสร้างที่อลังค์การและสูงค่าเช่นนี้ ก็ยังมีอีกหลาย ๆ มุมบนประเทศที่ความอดอยากได้ก้าวเข้ามาทำสงครามกับประชาชนในประเทศนี้

ราชวงศ์โมกุลตกต่ำลงเพราะความอ่อนแอ อ่อนแอต่อตัวเอง อ่อนแอต่ออาณานิคม ไม่น่าเชื่อประเทศซึงเคยเป็นหนึ่งในแผ่นดิน เคยมีกษัตริย์ผู้แกร่งกล้าอย่างพระเจ้าอโศกมหาราช ผู้ซึ่งปราบกองทัพของผู้รุกรานอย่างพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชได้อย่างงดงาม กลับต้องล่มสลายลงเพราะความอ่อนแอในอีกไม่กี่ร้อยปีผ่านไป

ความโลภ ความเอารัดเอาเปรียบ ของคนที่มีอำนาจมากกว่า ทำให้สถาบันกษัตริย์ของอินเดียต้องล่มสลายลง ความเห็นแก่ตัวและไม่เคยมองลงมายังประชาชนผู้ต่ำต้อย ที่อดอยากยากแค้นทำให้ความศรัทธาในสถาบันกษัตริย์ลดน้อยถอยลงไปเรือย ๆ

จวบจนประชาชนต้องเรียกร้องอิสระภาพและปกครองประเทศด้วยตนเอง โดยไม่หวังพึ่งพาสถาบันกษัตริย์ซึ่งครั้งหนึ่งมอบดินแดนของตนเองให้กับเจ้าอาณานิคมไปอย่างง่ายดาย แทบไร้การต่อต้าน ใช้ชีวิตอยู่บนกองเงินกองทองและในที่สุดก็ต้องออกจากประเทศซึ่งตนเองเคยปกครองด้วยความยิ่งใหญ่ไป

หากย้อนเวลากลับไปได้ หากสร้างความรักและความศรัทธาให้กลับคืนมา สถาบันกษัตริย์ของอินเดียคงจะยิ่งใหญ่และน่าจดจำมากกว่าการเลือนหายไปในกาลเวลาจนแทบจะไร้ร่องรอยอย่างทุกวันนี้ และไม่มีสวรรค์และวิมานบนดินที่ใด ๆ ของพวกเขาเหล่านั้นอีกต่อไปอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ศณีรา วันที่ : 24/09/2009 เวลา : 23.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     


ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 09/07/2009 เวลา : 07.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

มาชมสวรรค์บนดินค่ะ
ซึมซับเรื่องเล่าริมฝั่งน้ำยมุนา

ขอบคุณนะคะที่แวะไปเยี่ยมเอนทรี่ " การบริหารกล้ามเนื้อรอบดวงตาสำหรับผู้อยู่หน้าคอมนานๆ"
http://www.oknation.net/blog/nadrda/2009/07/06/entry-1

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
สายฟ้าขี้สงสัย วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 23.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ligthning
มีบางอย่างอยู่ในสายฟ้า ที่มักจะออกมาถามคุณเพื่อคลายสงสัย

ตามติด

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดีครับ
ได้ชมภาพและอ่านเรื่องแล้ว
ทำให้เราได้เรียนรู้ว่า
"ความไม่แน่นอนเป็นธรรมดา"
จากกษัตริย์ที่เคยรุ่งโรจน์ ก็ล่มสลายได้

แต่สิ่งที่หลงเหลืออยู่เป็นอารยธรรมที่งดงามและควรอนุรักษ์ไว้นั้น คือสิ่งที่บ่งบอกได้ถึงความเป็นศิลปะ และความเพียรพยายามของมนุษย์ที่จะสรรสร้างสิ่งเหล่านี้ขึ้นมา พวกเขาอาจะไม่ได้คิดและหวังหรอกว่าจะให้ชนรุ่นหลังได้ดูได้เห็น แต่นั่นแหละครับ เวลาพิสูจน์สรรพสิ่ง และทำให้เราได้เรียนรู้อยู่เสมอ

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
aree วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 17.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/areejang


ได้ไปชมแม่น้ำยุมนาด้วยหรือเปล่าคะ อยากเห็นจัง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
srdtrue วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/srdtrue

ขอบคุณที่ไปชวนมาชมสิ่งดี ๆ งาม ๆ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
JoyGangster วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 10.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gangster-1
Photo Blog...สากกระเบือยันเรือรบ, I Love เมืองไทย I Like Korea, เรื่องกินเรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน...


" ความโลภ ความเอารัดเอาเปรียบ ของคนที่มีอำนาจมากกว่า ทำให้สถาบันกษัตริย์ของอินเดียต้องล่มสลายลง ความเห็นแก่ตัวและไม่เคยมองลงมายังประชาชนผู้ต่ำต้อย ที่อดอยากยากแค้น ทำให้ความศรัทธาในสถาบันกษัตริย์ลดน้อยถอยลงไปเรือย ๆ "
.......................................

..ประโยคเด็ด......

อย่าได้เกิดกับบ้านเมืองของเราเลย....

......................

...รุ่งเรืองสุดขีด....และตกต่ำ....ล่มสลาย....

...........................

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Supawan วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 09.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อินเดีย .... เป็นประเทศที่น่าทึ่งจริงๆค่ะ ...


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
madman วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 01.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/madman

บางที
ก็รู้สึกว่าคนเรา...ต่ำ
บางครั้ง
..คนเรา...ก็อยู่..สุดสูง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Nozz วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 00.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nozzila
:A40: คืออะไร หาคำตอบได้ที่http://www.oknation.net/blog/nozzila/2008/04/25/entry-1

แวะเที่ยวอินเดีย ยามดึกครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ting วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 00.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

สูงสุด ต่ำสุดก็อินเดียคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน