*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1297
  • จำนวนผู้ชม : 2487676
  • จำนวนผู้โหวต : 543
  • ส่ง msg :
  • โหวต 543 คน
<< ตุลาคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 29 ตุลาคม 2553
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 3254 , 23:07:41 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ได้รับคำเชิญชวนจาก Blogger ทิวสน สำหรับงาน งาน “มหัศจรรย์แห่งพรรณไม้” ประจำปี 2553 “Central Anniversary Flower Extravaganza” แน่นอนที่สุดพลาดไม่ได้อยู่แล้ว เพราะงานนี้นอกจากจะเป็นงานจัดแสดงจัดแสดงกุหลาบหลากหลายสายพันธุ์พิเศษจากมูลนิธิโครงการหลวง นอกจากนี้ ยังมีการบรรเลงบทเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยคณะนักร้องประสานเสียง “สวนพลูคอรัส” และต่ ลุลา-กันยารัตน์ ติยะพรไชย อีกด้วย และที่ส....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 27 ตุลาคม 2553
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 4065 , 14:26:31 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ระดับน้ำที่เพิ่มขึ้นแต่ยังไม่สูงสุดสำหรับวันนี้ (ซ้าย-ขวาล่าง) เรือของกองทัพเรือลาดตะเวนแนวชายฝั่ง (ขวาบน) ทำให้เกิดคลื่นกระทบอยากให้ไปวิ่งกลาง ๆ แม่น้ำหน่อย ชาวบ้านเดือนร้อนค่ะหลังจากที่ได้ผ่าฟันวิกฤตการณ์น้ำท่วมหนักที่สุดในรอบหลายปี ตั้งแต่ปี 2538 เป็นต้นมาก็ไม่เคยเจอน้ำท่วมหนักขนาดนี้ ถึงแม้นว่าบ้านของตัวเองจะยกพื้นขึ้นสูงกว่าเดิมมากแล้ว แต่ก็ยังหนีวิกฤตการณ์ในปีนี้ไม่พ้น (ใครยังไม่ได้ดูลองย้อนดู ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 26 ตุลาคม 2553
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 2155 , 15:45:07 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

หลังจากทำความสะอาดบ้านหลังน้ำลดเป็นที่เรียบร้อยแต่ก็ไม่วายต้องมุดน้ำออกมาใช้เน็ตนอกบ้านอยู่ดี เพราะเน็ตในบ้านโดนรื้อทิ้งหนีน้ำไปตั้งแต่วันที่ 22 ตุลาคมที่ผ่านมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วทำให้คืนวันที่ 22 ตุลาคมนั้นไม่ได้หลับไม่ได้นอน เพราะทางการดันประกาศว่าเขื่อนต่าง ๆ ที่วางแผนว่าจะทดน้ำให้เข้ากรุงเทพฯ ช้าลงเพื่อไม่ให้น้ำเหนือปะทะกับน้ำทะเลที่จะหนุนสูงในวันที่ 26 ตุลาคม (วันนี้) แล้ววันที่ 23 จะไม่อยู่ เพ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 ตุลาคม 2553
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 1097 , 00:30:33 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ท้องฟ้าเวลา 17.30 น. กว่า ๆ ทำไมสีมันรัณจวลใจเฃ่นนี้หนอ ช่องเมฆเป็นรูปหัวใจเสียด้วยในที่สุดก็ถึงเวลาที่ทางการแจ้งไว้ว่า น้ำเหนือจะไหลบ่าลงมา 17.45 น. สถานการณ์ดีกว่าที่คิด แต่นี่ยังเป็นเพียงบรรดาน้ำที่ท่วมขัง และถูกปล่อยลงมาตามลำน้ำเจ้าพระยา ยังไม่ใช่น้ำเหนือที่ไหลบ่ามาจากป่าและต้นน้ำโดยตรงต้นนี้ฟอร์มสวยเอาเสียหน่อยจะถือว่าดี ก็คงจะดี แต่ยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่า น้ำเหนือที่จะพร้อมกับน้ำทะเลที่หนุนเ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 20 ตุลาคม 2553
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 1192 , 16:27:59 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

นั่งดูข่าววิกฤตกาลน้ำท่วมโลก เอ้ย !!! น้ำท่วมชาติและติดตามอยู่อย่างต่อเนื่อง พอเห็นน้ำท่วมตามโคราช ลพบุรี หรือสระบุรีแล้ว บ้านเรางี้ชิว ๆ ไปเลย แต่ลืมนึกไปเวรกรรม .....เดี๋ยวมันต้องลงมาบ้านเรานี่หว่า รัฐบาลประกาศป่าว ๆ ว่าน้ำมาจะมาบรรจบกันสูงสุดในช่วงวันที่ 23 ตุลา แต่ซักพักอีกช่องก็บอกว่า 26 อ้าว !!! ยังไงกันเนี่ย แถมยังเป็นศึก 3 น้ำเสียอีกด้วย (น้ำเหนือ น้ำทะเลหนุน และน้ำฝน) คุณพระ แถมวันนี้ดีเดย์ ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 18 ตุลาคม 2553
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 2372 , 20:36:21 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ออกจาก่พระเจดีย์สี่ครูบาออกเดินดูโน่นดูนี่ไปตามเส้นทางภายในวัด อย่างที่ได้บอกไว้แล้วแต่แรกว่าวัดพระพุทธบาทตากผ้านั้นเป็นวัดใหญ่ แต่โดยส่วนตัวแล้วไม่คิดว่าจะใหญ่ขนาดนี้ตัววัดถูกแบ่งออกเป็นส่วนต่าง ๆและมี่อาณาบริเวณกว้างขวาง ทั้งในส่วนที่เป็นเจดีย์สี่ครูบา และบริเวณโดยรอบ, วิหาร, อุโบสถ และลานกว้าง ๆ สำหรับทำเป็นวิหารและอาศรมต่าง ๆเราเดินมาถึงลานกว้างขนาดใหญ่ ที่มีสิ่งก่อสร้างทางพุทธศาสนาบ้าง และความเช....

อ่านต่อ

Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 3660 , 17:23:07 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

เราขับรถขึ้นมาตามทางที่สามารถให้รถวิ่งขึ้นมาได้ วัดพระพุทธบาทตากผ้าแห่งนี้ถึงแม้นจะสูงแต่ก็มีถนนสามารถขับรถขึ้นมาได้เลยทีเดียว สิ่งที่เราเห็นมาแต่ใกล้ตั้งแต่ยังไม่ได้ขึ้นไปนมัสการ ก็เห็นจะเป็น "พระธาตุเจดีย์สี่ครูบา หรือ มหาเจดีย์สี่ครูบา"เมื่อเราขึ้นไปถึงแล้ว เราจึงเห็นว่ามันมีทางสำหรับให้คนเดินขึ้นด้วย โดยราวทางเดินเป็นพญานาคตามคติพุทธ บันไดนาคแห่งนี้มีจำนวนทั้งหมด ๔๖๙ ขั้นด้านบนเป็นที่ประดิฐสถาน พ....

อ่านต่อ

Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 3600 , 02:28:08 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เราเดินทางออกจากเชียงใหม่ด้วยความเสียดาย เพราะยังมีอีกหลายวัดที่น่าสนใจ และหน้าผังตัวเข้าไปเดินเที่ยว บางวัดให้เดินเสียครึ่งวันก็ยังไม่เบื่อ แต่อย่าให้ได้ต้องแวะไปฟังธรรมกันเลยทีเดียว จะเกิดอาการปวดแสบปวดร้อนที่ผิวหนังขึ้นมาทันควันเราออกเดินทางจากเชียงใหม่และมุ่งหน้าต่อไปยังจุดหมายต่อไป ซึ่งแน่นอนที่สุดมันไม่ได้มีการแพลนไว้ เพราะโปรแกรมต่อไปที่เราแพลนไว้จริง ๆ คือ "กรุงเทพฯ" เราจึงกะเอาว่า ถ้าขับรถถึ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 16 ตุลาคม 2553
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 2966 , 13:50:03 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

หากท่านเคยศึกษาเกี่ยวกับ "ชื่อบ้านนามเมือง" มาบ้างย่อมจะพอเข้าใจชื่อของวัดแห่งนี้ได้เป็นอย่างดี "วัดเจดีย์เจ็ดยอด" หรือ "วัดเจ็ดยอด" ก็เช่นกัน และดังที่บอกไปตั้งแต่เอนทรี่ที่ผ่านมาแล้วว่าเป็นชื่อวัดที่คนทั่วไปในภายหลังกำหนดเรียกขึ้นตามลักษณะเครื่องยอดส่วนบน หลังคาพระวิหารโบราณที่ปรากฏมาแต่เดิมในวัดนี้ ซึ่งก่อสร้างเป็นพระสถูปเจดีย์ มีจำนวนเจ็ดยอดด้วยกัน แต่ชื่อของวัดนี้ที่มีมาแต่เดิมเมื่อคราวแรกสร้างว....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 15 ตุลาคม 2553
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 3968 , 21:13:45 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

หลังจากที่ถูกกดดันโดยพลพรรครักเอยของเด็กหลังเขาหลังจากเดินสูญหายไปในสายลม ณ วัดโลกโมฬี เพื่อน ๆ ก็รู้สึกสบายใจอีกหนที่เมือดูเวลาแล้วพบว่าเราคงมีเวลาแวะเที่ยวชมวัดในเมืองเชียงใหม่ได้อีกไม่เกิน 1 - 2 วัดหนึ่งในวัดที่เราเลือกที่จะเข้าไปเยี่ยมชมนั่น คือ วัดเจ็ดยอด หรือ วัดเจดีย์เจ็ดยอด เป็นชื่อวัดที่คนทั่วไปในภายหลังกำหนดเรียกขึ้นตามลักษณะเครื่องยอดส่วนบนหลังคาพระวิหารโบราณที่ปรากฏมาแต่เดิมในวัดนี้ ซึ่งก....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 ตุลาคม 2553
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 2455 , 22:07:11 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

หลังจากที่ออกจากวัดเกตการามมาได้ อีกวัดหนึ่งที่ฉันหมายมั่นปั้นมือว่าจะต้องมาเดินเที่ยวให้ได้อีกวัดหนึ่งเห็นจะไม่พ้น "วัดโลกโมฬี" ความที่ตัววัดส่วนใหญ่สร้างด้วยไม้ จึงค่อนข้างสะดุดตาฉันเป็นอย่างมากโดยส่วนตัวแล้ว สิ่งก่อสร้างที่ทำด้วยไม้มักจะสะดุดตาฉันมากกว่าสิ่งก่อนสร้างที่ทำด้วยการก่ออิฐหรือถือปูน ฉันรู้สึกว่าสิ่งก่อนสร้างด้วยไม้มีความอบอุ่น แต่เยือกเย็นมากกว่าสิ่งก่อสร้างที่ทำด้วยปูน ดังนั้น เมื่อฉั....

อ่านต่อ

Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 1617 , 00:03:55 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

หลังจากที่เราได้พักผ่อนหลังจากผ่านเส้นทางยาวไกล เหนื่อยหนักและยาวนาน โดยได้รับการแนะนำที่พักที่สะดวกและปลอดภัยจากน้ำใจของชายใจดี  พวกเราพักผ่อนกันอย่างเต็มที่ แต่ถึงกระนั้นเราเองก็ยังต้องตื่นแต่เช้า เพราะโปรแกรมท่องเที่ยวเชียงใหม่ของเรานั้นค่อนข้างแน่นขนัดเริ่มด้วยการเติมน้ำมันรถ และเติมพลังงานคนจนเป็นที่เรียบร้อย พวกเราจึงเริ่มออกเดินทางจากที่พัก"จะไปไหนกันดี" เราทุกคนล้วนแล้วแต่เชียวชาญการเดินทางใน....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 ตุลาคม 2553
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 2184 , 17:13:27 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

หนุ่ม ๆ รถคันหน้าที่ถ้าจะ (เมา) เหนื่อย นอนหลับกันที่ท้ายรถขณะที่รถส่ายขึ้นเขาไปมาหลังจากเดินทางออกจากวัดพระธาตุดอยสุเทพแล้ว เราก็มุ่งหน้าขึ้นไปบนดอยสูงต่อไป เพื่อพยายามหาที่พักที่สามารถจะซุกหัวคนทั้งหมดให้ได้ในค่ำคืนนี้เราเดินทางขึ้นไปถึงดอยปุย ณ บ้านขุนช่างเคี่ยน แต่ในวันนี้ไม่ได้มีซากุระบานเช่นวันวาน ทางขึ้นจึงดูร้อนแล้งกว่าที่เคย เราเข้าไปจนถึงหมู่บ้านของชาวแม้ว เด็ก ๆ จับกลุ่มเล่นลูกข่างกันเป็นก....

อ่านต่อ

Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 2230 , 09:57:35 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

บนระเบียงรอบ ๆ ที่ล้อมองค์พระธาตุดอยสุเทพไว้ เป็นที่ประดิฐสถานพระพุทธรูปต่าง ๆ และที่กำแพงของระเบียงแห่งนี้เอง ยังมีภาพจิตรกรรมเกี่ยวกับพระพุทธประวัติ รวมถึงภาพพระธาตุประจำปีเกิด และสังเวสนีย์สถานที่สำคัญทางพระพุทธศาสนาอีกมากมาย ซึ่งถึงแม้นจะเก่ามากแล้ว แต่เห็นแล้วเกิดความประทับใจ จึงอยากเก็บภาพต่าง ๆ เอาไว้ชม และเอามาฝากกันเรื่องย้อนหลัง :: หนีตามเด็กหลังเขาพระธาตุจอมมอญถ้ำแก้วโกมลหยาดเพชรเกล็ดโกมลเ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 12 ตุลาคม 2553
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 1950 , 22:30:26 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

หลังจากที่เราเดินทางออกจากพระตำหนักเอื้องหลวง เพือมาทำการเก็บเต็นท์ที่พัก เช่นเดิมเราต้องผ่านกลุ่มพนักงานบริษัทฯ ที่เมื่อวานเมาปลิ้นหาที่เปรียบมิได้ สายวันนี้ความเงียบเหงามาเยือนต่างจากวันก่อนพวกหนุ่ม ๆ นอนก่ายกองแข้งขาออกมานอกเต้น ข้าวของถูกว่างไปอย่างระเกะระกะ เราเดินผ่านเต้นท์ของเขามายังเต็นท์ และลงมือเก็บเต็นท์ที่พัก ในขณะที่ครอบครัวที่แบ่งคั่วกลิ้งให้เรากินเมื่อคืน เดินเข้ามาพูดคุย กล่าวอรุณสวัส....

อ่านต่อ

Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 2968 , 01:27:04 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เด็กหลังเขาพาเราควบเจ้าฟอร์จูนเนอร์คู่บุญออกจาก ศาลาลมหนาว และลมลอย เพื่อย้อนกลับไปยังสถานที่แห่งหนึ่งที่เราพลัดเข้าไปเมือเย็นวาน นั่นคือ พระตำหนักเอื้องหลวงพระตำหนักเอื้องหลวง เป็นพระตำหนักของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ซึ่งกรมป่าไม้ได้สร้างถวายไว้ยัง อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นอาคารทรงชาเลย์ที่รายล้อมไปด้วยดอกกล้วยไม้ "เอื้องเ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 11 ตุลาคม 2553
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 3063 , 19:05:44 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

"ปล่อยไปตามลมเลย" นูโวเราออกจากปายในตอนสายของวันนั้น และมุ่งตรงดิ่งไปยังอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังซึ่งเป็นจุดหมายเดียวของเราในวันนี้ พวกเราไปถึงห้วยน้ำดังในเวลาเกือบเย็นพร้อมด้วยเมฆฝนก้อนใหญ่ ที่ก่อตัวเป็นพายุฝนในเวลาต่อมา เราตรงเข้าไปติดต่อเจ้าหน้าที่ ถามถึงพื้นที่ ๆ เราได้จับจองเอาไว้ตั้งแต่ที่กรุงเทพฯ เลือกเช่าอุปกรณ์อีกหลายรายการ โดยเฉพาะฟายชีทเพื่อป้องกันฝนเราจัดการกับการปักเต็นท์ของเราในที่ ๆ เช่....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 10 ตุลาคม 2553
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 4650 , 23:57:26 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

หลายเดื่อนก่อนได้ไปร่วมกิจกรรมปลูกป่ากับคณะผู้ก่อการดี ก่อนจะเริ่มพิธีการปลูกป่า ทางคณะผู้จัดได้จัดให้มีการแสดงการแสดง "มวยไทย" จากวิทยาลัยมวยไทยศึกษาและการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยราชภัฎหมู่บ้านจอมบึง จ. ราชบุรีในครั้งแรกก็คิดว่าเป็นการสาธิตท่าทางการออกอาวุธแบบธรรมดาอย่างที่เคยดูมา แถมพอนักแสดงขึ้นลานการแสดงกลางแจ้ง มีการขอขึ้นไปแสดงบนเวทีเสียอีก เนื่องจากลานผ้าใบที่วางเอาไว้ให้รับแดดเต็ม ๆ ทำให้ร้อนจ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 9 ตุลาคม 2553
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 1052 , 21:12:39 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เมื่อซักประมาณ 4 โมงเย็นของวันนี้ขณะกำลังนั่งเขียนบล็อก ดูทีวี อยู่จู่ ๆ ท้องฟ้าใส ๆ ก็เปลียนสีเป็นสีดำคล้ำ ผิวน้ำที่สงบกลับมีระรอกคลื่นเต็มผืนน้ำ ลมพัดอย่างแรง อย่างไม่มีเค้ามาก่อน ออกไปดูหน้าบ้าน เห็นเมฆฝนขนาดใหญ่กำลังเคลื่อนตัวเข้ามา พายุกำลังขับเคลื่อนอยู่บนท้องฟ้าเหนือหัว...มีคนพูดถึงเพลงนี้ ทำให้อยากฟังขึ้นมาทันที ชอบเพลงนี้จัง ชอบท่อนที่ว่า...."ชีวิตมนุษย์สุดจะฝัน ชอบเอาความฝันมาลิขิตชีวิตตน ฝ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 ตุลาคม 2553
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 41984 , 23:43:03 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

เอนทรี่นี้เขียนขึ้นด้วยความภาคภูมิใจในชุมชนที่อยู่อาศัย และถิ่นเกิด จนเลยเถิดไปถึงประเทศไทยที่พำนัก... มิได้เกิดจากการอวดรู้แต่ประการใด เพราะองค์ความรู้ต่าง ๆ นั้นได้มากจากค้นหา ค้นคว้าเปิดตำราที่ได้มีท่านผู้รู้ต่าง ๆ ได้จารจารึกไว้แต่ต้น กอร์ปกับคำบอกเล่าของบรรดาผู้หลักผู้ใหญ่ในชุมชน จึงเห็นควรรวบรวมไว้ให้ได้เรียนรู้กับสืบไปหลายวันก่อนได้อ่านเอนทรี่ของเพื่อนชาวยบล็อกเกอร์ท่านหนึ่งที่เขียนถึงการไปเยื....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 4 ตุลาคม 2553
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 5774 , 15:13:21 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

จำไม่ได้แล้วว่าครั้งแรกที่ได้ไปเที่ยวฟาร์มโชคชัยนั้นนานแค่ไหน รู้แต่ว่าครั้งนั้นเป็นเด็กเล็กมาก และส่วนใหญ่ที่จะแวะเข้าไปคือเข้าไปกินสเต็กของฟาร์มโชคชัยเท่านั้น  จวบจนครั้งสุดท้ายที่ได้ไปเยี่ยมเยือนฟาร์มโชคชัย นครราชสีมาฟาร์มโชคชัยเปลียนไปจากที่เคยไปมาก ซึ่งการเปลี่ยนไปดังกล่าวนั้นเป็นไปในทางที่ดี มีอะไร ๆ ให้กับผู้แวะเข้าไปเยี่ยมชมมากกว่าแค่แวะกินอาหาร และซื้อผลิตภัณฑ์ฟาร์มโชคชัยในปัจจุบันเปิดให้นัก....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 3 ตุลาคม 2553
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 1229 , 16:04:41 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

หลังจากที่ได้เสร็จสิ้นภาระกิจตะเวณดู ตระเวณชม ตระเวณถ่าย เมืองปายกันไปเต็ม ๆ หนึ่งวัน ค่ำนี้ก็เป็นอีกค่ำหนึ่งที่เราจะไปย้ำราตรีเมืองปาย เป็นการสั่งลา ก่อนที่เราจะหันหัวรถไปสู่สถานที่ใหม่ แหล่งท่องเที่ยวใหม่ของทริปนี้ต่อไป เลยเอาภาพสั่งลาเมืองปายมาฝากกันเรื่องย้อนหลัง :: หนีตามเด็กหลังเขาพระธาตุจอมมอญถ้ำแก้วโกมลหยาดเพชรเกล็ดโกมลเข้าถ้ำบ่อน้ำร้อนหนองแห้งระหว่างสองข้างทางสวย สง่า สุดตา "น้ำตกแม่สุรินทร์....

อ่านต่อ

Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 2366 , 12:01:10 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เราออกเดินทางออกจากสะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย ตามเส้นทาง ปาย - แม่มาลัย (1095) ถึงบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 87 - 88 แยกซ้ายตามเส้นทางประมาณ 2 กิโลเมตร จะพบป้ายทางเข้าอยู่อย่างชัดเจนตลอดทางเข้าบ้านท่าปาย เป็นเส้นทางลาดยางตลอดทั้งเส้นทาง แต่รายรอบไปด้วยหมอกกำมะถันจนได้กลิ่นตั้งแต่อยู่บนรถตลอดเส้นทางมีน้ำร้อนไหลผ่านทั่วบริเวณ เมื่อเราไปถึง เห็นเจ้าหน้าที่ทั้งหลายกำลังปรับปรุงป้ายบอกทาง ป้ายทางเข้า และป้ายอื่น....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 2 ตุลาคม 2553
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 2398 , 23:47:46 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

หลังจากกราบลาพระธาตุจอมแจ้ง พวกเราก็มุ่งหน้าไปยังมุมมหาชนอีกมุมหนึ่งที่พลาดไม่ได้ "สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย" คือ สถานที่ดังกล่าวสะพานประวิติศาสตร์ถูกสร้างขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยกองทหารประเทศญี่ปุ่น เพื่อใช้ข้ามแม่น้ำปายและลำเลียงเสบียงและอาวุธเข้าไปยังประเทศพม่าหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติลง อำเภอปายจึงกลับคืนสู่ความสงบสุขอีกครั้งหนึ่ง โดยหลงเหลือไว้เพียงแต่สะพานแห่งนี้ว่า “สะพานประวัติศ....

อ่านต่อ

Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 2892 , 21:15:31 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

หลังจากออกเดินทางจาก "กองแลน" มาได้ไม่นาน สถานที่ที่เหมาะสมและสมควรจะแวะเข้าไปเยี่ยมชม และสักการะก็ปรากฏขึ้น นั่นคือ พระธาตุจอมแจ้ง พระธาตุจอมแจ้งตั้งอยู่บนเส้นทางสายแม่สะเรียง หรือทางหลวงหมายเลข 108 นั่นเอง จริง ๆ แล้วพระธาตุจอมแจ้งนั้น อยู่หลาย ๆ แห่งในประเทศไทย เช่น พระธาตุจอมแจ้งในจังหวัดแพร หรือแม้นแต่ในต่างประเทศ เช่น ในประเทศพม่าพระธาตุจอมแจ้ง แห่งแม่สะเรียงนี้ เป็นพระธาตุที่บรรจุพระเกศาธาตุ ถ....

อ่านต่อ

Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 2067 , 18:46:42 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

หลังจากที่เราตะเวณบันทึกภาพในมุมมหาชนต่าง ๆ ในเมืองปายจนเกือบจะครบตามคำล่ำลือทุกที่แล้ว เจ้าฟอร์จูนเนอร์คู่ใจเด็กหลังเขาก็พาเรามาหยุด ณ สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติแห่งหนึ่ง ที่เราไม่คิดว่าจะมีของเมืองปาย"กองแลน" หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งหรู หรู ว่า "ปายแคนย่อน" คือ ชื่อของสถานที่แห่งนั้น แท้ที่จริงแล้วชือ "กองแลน" นั่นมีความหมายตามคำของชื่อดังนี้ "กอง" หมายถึง ทางเดิน ส่วน "แลน" หมายถึง เหี้ย ใช่คะเจ้าส....

อ่านต่อ

Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 3029 , 14:24:00 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

มุมมหาชนที่พวกเราทุกคนลงความเห็นว่าต้องไปเป็นไทยมุงกับเขาด้วย ก็ไม่ใช่ที่ไหน นั่นคือ รีสอร์ท Coffee in Love แห่งเมืองปาย นั่นเองจุดเด่นของ Coffee in Love นอกจาก ป้ายชื่อร้านที่เป็นมุมมหาชน ที่คนไปเที่ยวเมืองปายต้องแวะไปถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก และร้านกาแฟเล็ก ที่ขายกาแฟที่มีรสชาดอร่อยแล้วในบริเวณข้างเคียงกันยังมีบ้านสีไข่ไก่ ที่ได้รับการตกแต่งเป็นแบบยุโรปเอาไว้ให้นักท่องเที่ยวและลูกค้าได้ใช้เป็นฉาก....

อ่านต่อ

Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 2852 , 13:55:14 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ไปเที่ยวปาย หากจะสวนกระแสไม่ไปมุมมหาชนที่ผู้คนนิยมไปก็ดูจะกระไรอยู่ อีกทั้งอยากรู้ว่ามันมีอะไรดีนักหนา ที่ใครต่อใครที่ไปเที่ยวปาย จะต้องแวะไปเยือน อย่างน้อยที่สุด ต้องถ่ายรูปกลับมันกันซะใบหนึ่งหลังจากที่นมัสการพระธาตุแม่เย็นแวะซื้อของที่ปาย ปายนา รีสอร์ทแล้ว สถานที่ ๆ ขึ้นชื่อเป็นมุมมหาชนแห่งแรกที่พวกเราเจาะจงว่าตั้องมาก็ไม่พ้อน "มาริปาย รีสอร์ท" ที่ ๆ ซึ่งใครต่อใครต่างมาฝากรอยเท้าเอาไว้กันนับไม่ถ้วน....

อ่านต่อ

Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 2608 , 00:25:01 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

 หลังจากที่ถอยลงมาจากเจดีย์พระธาตุแม่เย็นแล้ว ระหว่างที่รถกำลังขับลงเขานั้น สาวเจนก็เหลือบไปเห็นรีสอร์ทสวย ๆ หลังหนึ่ง ซึ่งจริง ๆ แล้วก็ได้เห็นกันตั้งแต่ตอนที่ขึ้นไปแล้ว แต่สาวเจนเก็บกด เอ้ย !!! เก็บอุบเอาไว้ก่อนจนกระทั้งลงมาถึงหน้ารีสอร์ท ก็เลยแวะสอบถามถึงที่พักเพราะเห็นว่าเป็นที่พักน่ารัก ๆ แห่งหนึ่ง และเมื่อลงไปก็ไม่ได้ผิดหวัง เราแวะซื้อกาแฟของทางรีสอร์ทและถือโอกาสนั่งคุยกับเจ้าของร้านเจ้าของร้า....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 1 ตุลาคม 2553
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 2157 , 20:24:37 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ดังที่ได้บอกไว้ในเอนทรี่ที่ผ่านมาว่าเช้า ๆ ของวันใหม่วันนี้เราตั้งใจกันที่จะไปรับ "ศิริมงคล" ยังสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองปาย นั่นคือ พระธาตุแม่เย็น จริง ๆ แล้วเมื่อคืนเมื่อเรามาตามหาบ้านพักกันนั้น เราก็เกือบที่จะหลงขึ้นไปบนพระธาตุแม่เย็นเสียแล้ว ติที่ว่าทางขึ้นมันเป็นทางขึ้นเขา และค่อนข้างมืดทำให้เราต้องถอยลงมา ไม่เช่นนั้น เราคงได้นอนวัดกันเสียแล้วและเมื่อเวลาเช้ามาเยื่อน พวกเราจึงตั้งใจกันว่าจะไปน....

อ่านต่อ


/1