*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1297
  • จำนวนผู้ชม : 2486000
  • จำนวนผู้โหวต : 543
  • ส่ง msg :
  • โหวต 543 คน
<< พฤศจิกายน 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 8 พฤศจิกายน 2553
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 3616 , 21:08:56 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน BlueHill , ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

 ต่อจาก

บ้านช่องอู่ และบ้านโนนไฮ

บ้านหายโศก และบ้านพลับ

กว่าที่เราจะทำการแจกจ่ายข้าวของที่ได้รับบริจาคมากจากบรรดาผู้มีจิตศรัทธาที่บ้านพลับเป็นที่เรียบร้อยก็เย็นย่ำค่ำสนธยา ขบวนคาราวาน OK Nation Blog ของเราก็จำเป็นที่จะต้องกลับเข้าประจำที่ทำการที่คืนนี้ได้รับความกรุณาจาก Blogger เสี่ยวไทบ้าน ให้ได้ใช้บ้านที่บ้านแดงใหญ่ เป็นที่พำนักหนึ่งคืน

ท่าน บก.ชาลี หรือที่เราพบปะกันในนาม Blogger Bluehill Blogger มะอึก Blogger มะยง Blogger คมฉาน ตะวันฉาย Blogger ป้ารุ  Blogger ครูทิพย์  พี่สุนีย์ พร้อมด้วย Blogger สมทบจากโคราชอีกสี่ท่าน คือ Blogger สิริปตี  Blogger ตี๋น้อย Blogger แมวเหมียวและผู้ติดตาม พร้อมด้วยคนสำคัญอีกคนหนึ่ง นั่นคือ Blogger สาวอีสานอินเตอร์ ซึ่งถูกอุ้มติดรถมาด้วย

จะด้วยว่าเส้นทางที่เราใช้ในการเดินทางทุรกันดารก็ว่าได้ หรือจะว่าไม่มีไฟฟางข้างทางก็เห็นจะใช่ ฉันกับ Blogger สิริปตี ที่ Blogger ตี๋น้อยหนีตามไปนั่งรถทหารเกณฑ์ จึงขับรถหลงกันเป็นอาจิณ ทั้งตามรถผิดคันบ้าง ตามรถถูกคัน แต่ไอ้คันที่เราตามดันไปผิดบ้าง กว่าจะตามคณะอื่น ๆ ทันก็เล่นเอาเกือบถึงบ้าน Blogger เสี่ยวไทบ้าน

พอถึงเส้นทางเข้าบ้านแดงใหญ่ ก็ให้เป็นปัญหาอีก ด้วยว่าเส้นทางดังกล่าวเป็นเส้นทางโรยกรวด พอรถคันหน้าวิ่งผ่านไปก็ทำให้เกิดเป็นฝุ่นสีขาวฟุ้งกระจายเต็มถนน รถของ Blogger สิริปตีที่มีดีที่รั้งท้าย พอพ้นควันฝุ่นเลยทำให้หลงทางไปอีกรอบ มาถึงทางแยกเอาไงดีหว่า จะขวา หรือจะซ้าย

ด้วยปฏิฏาณไหวพริบ และสัญชาติญาณ "เลี้ยวซ้าย" ฉันบอก Blogger สิริปตี และกระหยิ่มยิ้มย่องในสัญชาติญาณตัวเอง

"ซ้ายบ้านเอ็งดิ ขวาโน้น" Blogger สิริปตีตอบกลับ เล่นเอาเขิน

เมื่อเราไปถึงบ้านของ Blogger เสี่ยวไทบ้าน ก็ใช่ว่าเราจะได้พักผ่อนนอนหลับกันได้เลย เรายังมีภาระกิจที่จะต้องขนของลงจากรถทหาร ที่วันนี้ช่วยเหลือเรามาเกือบทั้งวัน ขบวนการไอ้มดเอ็กซ์ของเราก็เลยช่วยกันลำเลียงข้าวของและจัดข้าวของเท่า ๆ ที่จัดได้ในคืนนั้น เพราะกล่างขอบคุณส่งบรรดาคุณทหารกลับประจำกรมกอง

จากนั้นพวกเราจึงแยกย้ายกันไปทำธุระส่วนตัว ส่วนคนที่เหลืออยู่ก็จับกลุ่มคุยกัน จนคุณยายและคุณนายไทบ้าน ยกข้าวยกของมาตั้งสำรับให้เรารับประทานกันในค่ำวันนั้น และด้วยความที่เป็นเด็กเทพฯ โดยกำเนิด เพื่อความปลอดภัยและไม่ให้เป็นภาระแก่ตัวเอง ฉันจึงได้ออกปากไปว่า

"มีไข่เจียวซักจานมั้ยค่ะ" แน่นอนที่สุดเด็กเทพฯ อยากฉันนั้น "พริก-ผัก" ไม่สนอยู่แล๊นนน

คุณยาย กับคุณนายไทบ้านก็แสนจะน่ารัก เข้าครัวไปทอดมาให้เป็นกับข้าวอีกหนึ่งอย่าง อาหารมื้อนั้น ด้วยความเป็นเด็กเทพฯ ตัวจริงเลยไม่รู้ว่ามันคืออะไรบ้าง แต่ที่แน่ ๆ ต้มยำไก่ กับไข่เจียวอร่อยสุด ๆ ส่วนอย่างอื่นไม่รู้ว่าอร่อยหรือเปล่า แต่เท่าที่เห็นแทบแต่ละอย่างแทบจะจำสภาพเดิมไม่ได้เลยทีเดียวว่าตอนยกมาเป็นอะไร

ของหวานที่เจ้าบ้านยกมาให้ก็สุดยอด ถึงแม้นเจ้าบ้านจะออกตัวจน ท่าน บก. ของเราต้องสบตาฉันแล้วหัวเราะอย่างรู้กันว่า "กล้วยอิสานลูกเล็กแต่หวาน (นะจ๊ะ)" แต่ก็จริงกล้วยอีสานนั้นถึงจะลูกเล็กแต่ก็หวานฉ่ำทั้งลูกจริง ๆ ฉันกินคนเดียวเสียเกือบหมดหวี จนแทบไม่เหลือแบ่งให้พี่สุนีย์ที่เพิ่งจะตื่นจากที่ขอไปงีบเพราะพิษไข้เริ่มกำเริบ จนต้องให้ Blogger คมฉาน ตะวันฉาย ขับรถมาให้ตั้งแต่ที่บ้านพลับ

หลังจากกินข้าวและนั่งสนทนาปราศัยกันจนได้เวลาอันเหมาะอันควรแล้ว Blogger แมวเหมียว ซึ่งมีภาระกิจในหน้าที่การงานในวันรุ่งขึ้น จึงได้ขอตัวเดินทางกลับโคราชพร้อมกับผู้ติดตาม ในขณะที่ Blogger สิริปตี และ Blogger ตื๋น้อย ที่สามารถตีฝ่าวงล้อมทหารออกมาได้ ไม่ได้ติดภาระกิจอันใด แต่ขอกลับด้วย เพราะบ้านอยู่ทางเดียวกัน จะได้ขับรถไปเป็นเพื่อนกัน (ซะอย่างนั้น)

ในขณะที่ Blogger สาวอีสานอินเตอร์ ตั้งท่าจะกลับด้วยเหมือนกัน แต่โดน Blogger เสียวไทบ้าน ดักจับไว้ทันระหว่างหันรีหันขวางว่าจะเอาอย่างไรดี Blogger เสี่ยวไทบ้านจึงได้มอบเครื่องอัฐบริขาร และเครื่องนอนซาติน เอ้ย !!! เครื่องใช้ส่วนตัวอันได้แก่ เสื้อยืด กางเกงขาสั้น และที่ภูมิใจสุด ๆ คือ แปรงสีฟันใหม่เอี่ยมอีกหนึ่งด้าม (ถ้าไม่มีอันใหม่ สงสัยจะยอมให้เขาใช้ของตัวเอง อิอิอิ) พร้อมกำชับว่า เป็นเจ้าบ้านน่ะอยู่เป็นเพื่อนกันก่อน แขกเขาอุตสาห์มากันตั้งไกล ทำให้ฉันก็เริ่มงง ๆ ว่าตกลงแล้วนี่บ้านใคร ถึงตอนนี้ยอมให้ Blogger สาวอีสานอินเตอร์มาเป็นเจ้าร่วมซะอย่างนั้น

เมื่อส่ง Blogger สิริปตี Blogger ตี๋น้อย Blogger แมวเหมียวและผู้ติดตามขึ้นรถเพื่อเดินทางกลับเรียบร้อยแล้ว เราก็แยกตัวกันไปพักผ่อนตามพื้นที่ที่เจ้าบ้านตัวจริงจัดไว้ให้บ้าง ไม่ตามบ้าง และก็เป็นฉันเองที่หอบผ้าหอบผ่อนหนีตามลงมานอนข้างล่าง เพราะดูแล้วหน้าทีวีนี่น่าจะเหมาะที่สุด ฟังข่าวแล้วโล่งใจ ที่ภาวะน้ำท่วมหาดใหญ่ผ่านพ้นไปอย่างรวดเร็ว

เช้านั้นฉันตื่นขึ้นมาด้วยเสียงของสมาคมชมตะวันที่เจื่อยแจ้วกันอยู่ตั้งแต่เช้า ในฐานะสมาคมตะวันโด่งอย่างฉันถึงแม้นจะผิดวิสัยไปบ้าง แต่ก็พยายามงัดหัวกระเซิง ๆ ลุกขึ้นมาบิดขี้เกียจหน้าบ้านด้วยความเคยชิน

มองเห็นจีวรเหลือง ๆ ไหว ๆ อยู่ข้างหน้า เห็นคุณยายเดินสวนเข้ามา จึงร้องเรียกให้คุณยายช่วยนิมนต์พระไว้ให้หน่อย แล้วหันหลังผละไปหยิบกระเป๋าสตางค์ ถือเป็นโอกาสอันดีที่ชาวตะวันโด่งอย่างฉันจะได้ตักบาตรทำบุญกับเขาบ้าง เพราะทุกวันนี้เวลาเดินผ่านพระประจำตลาด มันให้หมดศรัทธาในการทำบุญเสียจริง ๆ

ทันใดนั้นก็เกิดปฏิกริยาที่มองไม่เห็น เป็น  affect Wave พุ่งตรงไปยังพระสงฆ์สองรูปทันที เป็นผลให้พระสงฆ์หยุดชะงัก รอฉันซึ่งกำลังเดินกระเซอะกระเซิงไปขอใส่บาตร พอใส่เสร็จก็พยายามเดินอ้อม ๆ เลี่ยง ๆ สีผ้าเหลืองหลบ จนหลวงพี่ต้องเอ่ยทัก "รับพรก่อนสิโยม" นั่นหละฉันถึงต้องมานั่งยอง ๆ หน้าพระรับพร ยังแอบนึกในใจ ทำไมไม่มีพากย์ไทยในฟิล์มบ้างน๊อท่าน

หลังจากที่กลับเข้าบ้านทำภาระกิจส่วนตัวกันจนเรียบร้อยแล้ว เสียงคุณยายกับ blogger เสี่ยวไทบ้านออกปากชวนไปเที่ยววัดอิสาณข้างบ้าน ว่าเป็นวัดเก่า และมีพระอุโบสถเก่าแก่ที่ตอนนี้ชำรุดทรุดโทรมลงไปมากแล้ว

พวกเราจึงเดินเท้าไปเที่ยวชมพระอุโบสถตามคำกล่าวชวนของคุณยาย พระอุโบสถที่คุณยายว่า มันเก่าคร่ำคร่าจริง ๆ และชำรุดทรุดโทรมลงไปมากแล้ว จนพระสงฆ์องคเจ้าไม่สามารถเข้าไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนาใด ๆ ได้ เพราะตัวโบสถร้าวชำรุดจนไม่รู้ว่าเมื่อใดจะทรุดลงมากองข้างล่าง

ภายในเหลือเพียงพระพุทธรูปไม่กี่องค์ที่ยังคงตั้งวางไว้ให้บรรดาพุทธศาสนิกชนเข้าไปบูชากราบไหว้ แต่เท่า ๆ ที่มอง คนล่าสุดก็คงนานมาแล้ว ตัวอุโบสถเองวางไว้บนหน้าติดไม่ได้มีฐานชุกวางรับแต่อย่างใด ทำให้สัมผัสความชื้นจากพื้นดินโดยตรง

โดยรอบของอุโบสถแสดงให้เห็นความรุ่งเรืองที่เคยปรากฏเมื่อครั้งยังถูกใช้เป็นศาสนสถาน รูปปูนปั้นเขียนสีประดับบนผนังโบสถด้านนอกยังคงแสดงความงดงามของมันแม้นจะผ่านกาลเวลามาเนินนาน ช่อฟ้าใบระกาถูกวางกองพิงผนังโบสถ

พระพุทธรูปปูนปั้นเก่าถูกวางไว้มุมหนึ่งของโบสถภายนอก ให้เผชิญกันลมฝนจนผุกร่อน (ไม่แน่ใจว่าเป็นพระปล่อยหรือเปล่า) รูปปูนปั้นหัวสิงห์ถูกวางทิ้งไว้บริเวณทางเข้าโบสถ แต่ที่แปลกกว่าวัดอื่นคือ รอบพระอุโบสถไม่มีเสมาธรรมจักร

ฉันต้องหันไปถาม Blogger เสี่ยวไทบ้าน ว่าตกลงแล้ววัดแห่งนี้เป็น "วัด" หรือ "สำนักสงฆ์" Blogger เสี่ยวไทบ้านได้อธิบายให้ฉันฟังว่า วัดแห่งนี้เป็นวัดเก่าแก่ แน่นอนที่สุด เมื่อขอขึ้นทะเบียนเป็นวัดจากกรมการศาสนาอาจจะยังคงไม่มีเครื่องเสนาสนที่แสดงถึงความเป็นวัดอย่างครบถ้วน อันหมายถึงอาณาเขตเสมาธรรมจักรนั่นเอง

ฉันทิ้งความสงสัย (เพราะไม่รู้จะสงสัยไปทำไม) มองไปยังศาลาการเปรียญที่อยู่ตรงข้ามกับพระอุโบสถ และเดินตามเสียงของผู้คนขึ้นไป ณ ที่นั่น ผู้เฒ่าผู้แก่นั่งกระจายกันอยู่บนศาลา ที่ตรงหน้ามีเพียงพระภิกษุสามรูป และโต๊ะหมู่บูชา

แม่เฒ่าใช้ภาษาอีสานถามฉันว่ามาจากที่ไหน และอยู่ที่ไหน ฉันตอบไปว่ามาจากกรุงเทพฯ แกยังยิ้มถามต่อว่าอยู่บ้านใคร ฉันนิ่งนึกในใจ "ตายหละกรู อยู่บ้านใครวะ" ด้วยความที่ว่าไม่ได้สนใจว่าใครชื่ออะไร พอแม่ย่าถามฉันเลยบอกว่า อยู่บ้านเสี่ยว แม่ย่าทำหน้างง ๆ แต่ก็ไม่ได้ถามอะไรอีก เอาแต่อมยิ้ม

ฉันถามแม่ย่าว่าพระทั้งวัดนี่มีสามรูปเท่านั้นเหรอ เสียงแม่เฒ่าตอบเครือ ๆ เป็นภาษาอีสานว่าใช่แล้ว และพระหนุ่มที่นั่งอยู่ท้ายสุดนั่นเป็นพระบวชใหม่ ที่มาจากกรุงเทพฯ ฉันไม่ได้ติดใจถามแม่เฒ่าต่อว่า เหตุใดพระหนุ่มถึงมาบวชยังที่ห่างไกลจากความเจริญทั้งมวล ข้าวปลาอาหารที่ฉันเห็นพระสงฆ์ท่านฉันท์นั่นก็มีแต่กับข้าวง่าย ๆ เช่น ปลาแห้ง แตงอ่อน และข้าวเหนียว ฯลฯ

รูปร่างผิวพรรณ สำเนียงของพระหนุ่มก็ไม่น่าจะใช่คนในพื้นที่ ถึงจะเป็นคนในพื้นที่ก็ไม่น่าที่จะเติบโตมาในย่านในถิ่นนี้ การที่จะหาวัดเล็ก ๆ ซักวัดบวชในกรุงเทพฯ น่าจะเป็นหนทางแห่งความสุขสบายมากกว่าวัดในชนบทห่างไกลเช่นนี้

ฉันรู้สึกยินดีที่ได้เห็นคนที่พยายามที่จะละกิเลศและเข้าหาพุทธธรรม และทำให้นึกอนุโมทนาสาธุไปด้วยในใจ ฉันนั่งอยู่บนศาลาฯ ได้ไม่นานก็เห็นบรรดา Blogger ที่เดินชมโบสถอยู่ข้างล่างทยอยกันเดินขึ้นมาบนศาลาฯ และตกลงกันที่จะเดินกลับไปยังบ้านของ Blogger เสี่ยวไทบ้านเพื่อนำข้าวของที่ได้รับบริจาคมา นำมาถวายพระในวัดแห่งนี้

เมื่อรวบรวมข้าวของสำหรับถวายพระได้ครบถ้วนพวกเราก็กลับไปยังศาลาฯ อีกครั้งหนึ่งเพื่อทำการถวายเครื่องอัฐบริขารและเครื่องสังฆทานต่าง ๆ ซึ่งได้เวลาที่พระสงฆ์ได้ฉันท์เช้าเสร็จพอดี เรานำข้าวของวางตรงหน้าพระ พระหนุ่มขยับผ้าเช็ดหน้ามารับถวาย จนพระอาวุโสรูปหนึ่งต้องกล่าวปรามว่า "ให้พรก่อนสิพระ" พระหนุ่มถึงกับเขินและออกตัวว่า "ขออภัยยังเป็นพระบวชใหม่อยู่"

เมื่อหลวงพ่อท่านกล่าวให้ศิลให้พรกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ถึงคราวที่เราต้องกล่าวคำถวายสังฆทาน แต่ด้วยไม่ได้เตรียมตัวมาก่อน ฉันเลยกล่าวนำถวายสังฆทานออกทะเล แบบไม่แบ่งบุญให้ใครเลย ประมาณว่าใครทำใครได้ว่างั้น จนหลวงพ่อท่านต้องกล่าวนำเติมให้ครบ ทำบุญแล้วดันไม่เผื่อแผ่ซะงั้น แหม๋ ขออภัย มือใหม่หัดสวด เหมือนกันแฮะ

เมื่อถวายเครื่องสังฆทานรวมทั้งกรวดน้ำเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เรายังได้รับขัน (ไม่แน่ใจว่าเขียนว่า ขันธ์ หรือเปล่า) อันเป็นขันน้ำใบเล็กบรรจุดอกไม้ และเทียน ๑๐ เล่ม เพื่อเป็นสิริมงคลกันถ้วนหน้า

เรายังมีเวลาพอคุยกับบรรดาแม่ย่าแม่ยายที่มานั่งถวายข้าวพระและเตรียมตัวจะกลับกันอยู่ วัฒนธรรมง่าย ๆ ยิ้มแย้มแจ่มใสของชนบทยังคงมีให้เราสัมผัสได้อยู่เสมอ เมื่อผู้มาเยือนถามสิ่งใด ผู้เป็นเจ้าบ้านก็พร้อมยินดีที่จะตอบ

ฉันสงสัยแม้นกระทั้งมู่ลี่โมบายที่แขวนเอาไว้จนเต็มแน่นราวบนศาลา แม่ย่าแม่ยายก็พร้อมจะตอบให้ว่ามันเป็นเครื่องบูชาในพิธีฮิตสิบสอง (ส่วนใหญ่ตามด้วยคลองสิบสี่) อันหมายถึง ประเพณีที่พึงกระทำกันตลอด 12 เดือน (ฮีต แปลว่าเดือน) ของชาวอิสาน

ส่วนรังต่อหัวเสือขนาดใหญ่นั้น ส่วนใหญ่เป็นรังที่ต่อทิ้งรังแล้ว ชาวบ้านเกรงว่าจะมีต่อเข้ามาอาศัยอยู่อีกจะเป็นอันตราย จึงนำมาถวายวัด (อ้าว ทีงี้ไม่กลัวพระเป็นอันตรายบ้าง) จึงได้นำมาแขวนเอาไว้ที่ศาลาฯ นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือทำมาหากิน อันดูจะเป็นมงคลเรียกเงินเรียกทอง เช่น ไซขนาดใหญ่ต่าง ๆ

แม่ย่าแม่ยายเล่าให้ฟังขณะเก็บสำรับกลับบ้านว่า เป็นการนำเครื่องมือทำมาหากินที่ไม่ได้ใช้แล้ว ก็นำมาถวายวัดเป็นพุทธบูชา เช่นเดียวกับการสร้าง หรือถวายฆ้องอันใหญ่นั่นแล (เหมือนกันตรงไหนเนี่ย)

เมื่อกล่าวลาแม่ย่าแม่ยาย พระสงฆ์องคเจ้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราก็กลับมาตั้งหลักกันที่บ้าน Blogger เสี่ยวไทบ้าน เพื่อเตรียมตัวจัดการธุระปะปังส่วนตัวให้แล้วเสร็จ บางส่วนช่วยกันแพคของเป็นชุด ๆ เพื่อเตรียมลงพื้นที่ บางส่วนจัดข้าวของลงบนรถกะบะเพื่อเตรียมตัวเดินทางต่อไป

ท่าน บก.ชาลี Blogger BlueHill ของเราจึงเป็นตัวแทนมอบเงินที่ได้รับการบริจาคมาจาก Blogger roselobster เพื่อมอบให้กับ Blogger สาวอีสานอินเตอร์ที่เป็นตัวแทนรับมอบแทนศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในพื้นที่บ้านพลับ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป

หลังจากแล้วเสร็จพวกเราจึงเริ่มขนข้าวของใส่รถและเริ่มเดินทางต่อไปยังจุดหมายต่อไป ฉันอดเหลือบไปมอง Blogger สาวอิสานอินเตอร์ ไม่ได้ เพราะถึงแม้นเธอจะใส่เสื้อบาติกสีชมพูตัวเดิม แต่มันก็ไม่ได้ทำให้ความงามของเสื้อและตัวเธอลดลงเลยแม้นแต่น้อย

แต่อย่ามาถามนะค่ะว่า "มีกลิ่นไม่พึงประสงค์หรือไม่" คงต้องไปถาม Blogger เสี่ยวไทบ้าน เพราะนั่งรถมาคันเดียวกันตลอดทาง ส่วนฉันสละรถไปนั่งคันพี่สุนีย์ตามเดิม อิอิอิ

อ่านเรืองต่อไป "คลิ๊ก" ที่นี่

บ้านบุ่งเบา และบ้านวังปลัด

กู่สวนแตง....สุดท้ายที่โนนเยือง อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 09/11/2010 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

กลัวสถาปัตยกรรมเก่า ๆ จะถูกรื้อทิ้งแล้วสร้างใหม่ เสียดายครับ

ขออนุโมทนาบุญ ที่ได้ร่วมประกอบคุณงามความดี...โหวดครับ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
Sea-Sand-n-Star วันที่ : 09/11/2010 เวลา : 19.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sea-sand-n-star
บ้านหลังแรก "ก็เพราะหัวใจรักการเดินทาง จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเติมฝันให้นักเดินทางผู้ร่วมความฝันเดียวกัน" >>>ขอเชิญเยี่ยม>>> บ้านหลังใหม่ "ร่วมคิด ร่วมสร้าง สังคมดี"   http://www.oknation.net/blog/ssns2

เสียดายโบสถ์เก่านะคะ น่าจะทำผ้าป่าไปช่วยซ่อมโบสถ์ 555
อิ่มทั้งบุญจากการให้ และรับค่ะ
โหวตคะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ชบาตานี วันที่ : 09/11/2010 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

วัดนี้ดูเก่าแก่มากแล้วนะคะ...........

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 09/11/2010 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ความคิดเห็นที่ 19
my-name-is-gee วันที่ : 08/11/2010 เวลา : 22.31 น.
http://www.oknation.net/blog/gee-diary


เอ็นทรี่นี้เป็นเอ็นทรี่ที่พี่ชอบมากเลยค่ะ
อ่านแล้วรู้สึกทั้งฮา...ทั้งซาบซึ้งในเวลาเดียวกัน
ภาพถ่ายในเอ็นทรี่นี้สวยงามค่ะ
สวยงามในศาสนา ประเพณี วัฒนธรรม
พี่ได้ความรู้มากมาย...จากเอ็นทรี่นี้
สวยงามทั้งมิตรภาพ...และน้ำใจของเหล่า BG
ที่คุ้นเคยกันทางบล็อกและตัวตนที่คุ้นเคย

ขอบคุณนะจ๊ะ...สายลมจอมพลัง ฮิฮิ
ให้ 1 โหวตเลยล่ะ
*****************************************
ขอบคุณค่ะพี่ เราก็ชอบเอนทรี่นี้เหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 09/11/2010 เวลา : 17.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ความคิดเห็นที่ 18
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 08/11/2010 เวลา : 22.27 น.
http://www.oknation.net/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้ บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย สิหล่นขุคาต้น


ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆ สายลม
ขอบคุณจ๊ะที่ชมว่าสวย
เสื้อหรือคนจ๊ะ
****************************************
เสื้อสวย เพราะคนใส่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
BlueHill วันที่ : 09/11/2010 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ความคิดเห็นที่ 29 พี่เป๊ปซี่

...เสร็จจากงานนี้เห็นทีจะต้องร่วมกันทำบุญสร้างโบสถ์หลังใหม่...

คิดเอาไว้เหมือนกันครับ ให้พี่เป๊ปซี่เป็นโต้โผดีไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
BlueHill วันที่ : 09/11/2010 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เก็บรายละเิอียดหมดเกลี้ยงเกลาเลย
เยี่ยมจริง ๆ
พวกเราโชคดีนะครัีบ ที่ได้ไปร่วมทำบุญกับชาวบ้านในเช้าวันนั้น

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
นามสมมุติ วันที่ : 09/11/2010 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zaalang

แจ่มนะเจ๊ หนีไปเมื่อไหร่นี่

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
Patui วันที่ : 09/11/2010 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aparatชอบวัดเก่า...ขรึมดีจัง...
ไม่ยักรู้นะว่าเป็นมรรนางยกด้วย...
เล่าเรื่องราวได้สนุก...ชวนตามติด.
เสียดายไม่ได้อยู่โคราช..
ไม่งั้นไม่พลาดแน่....


ความคิดเห็นที่ 30 (0)
NN1234 วันที่ : 09/11/2010 เวลา : 11.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ดีใจที่งานสำเร็จลงไปด้วยดี แสดงถึงพลังน้ำจิตน้ำใจของพวกเราในกลุ่มสังคมออนไลน์ที่เกาะกลุ่มกันเพียงอย่างเดียวไม่พอ..
ยังสร้างสรรค์"กิจกรรมกลุ่ม"ด้วยการช่วยเหลือสังคมนอกที่กำลังได้รับความเดือดร้อน
งานที่สำเร็จ...บ่งบอกถึงความมีน้ำใจ มิตรภาพ สายใย สัมพันธ์ ฯลฯ
ขอให้พวกเรารักษาความดีงามนี้ให้มั่นคงตลอดไป...
............................................................................
ส่วน จขบ. ขอปรบมือให้กับภาพชุดอุโบสถเก่าโบราณที่ำนำมาฝากพวกเรา
เป็นภาพชุดที่ชอบมากๆ ครับ.. ถ่ายภาพได้อารมณ์ยิ่งนัก
นำเสนอมุมกล้องที่..สุดยอดให้เห็นถึงคุณค่าความงามในซากปรักหักพัง
ทำให้คนดูนึกย้อนกลับไปถึงความงดงามของอดีต เห็นความร่วมแรงร่วมใจของพุทธศาสนิกชนในอดีตกาลที่ร่วมกันจรรโลงพุทธศาสนาเอาไว้
แต่ เมื่อกาลเวลาผ่านไป..แม้จะไม่รักษาเอาไว้ได้ แต่ก็ยังรักษามันเอาไว้ให้มีคุณค่าทางจิตใจ...
สมกับที่"ช่างภาพ"ของเราได้นำมาถ่ายทอดให้พวกเราได้ดูชม..จินตนาการ..
ขอบคุณครับ...
........................................................................
(ปล.ขอเม้นท์ยาวนิดหนึ่ง..เวลาที่อะไรโดนใจ BG;NN1234 ก็เป็นเช่นนี้แหละ)

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 09/11/2010 เวลา : 09.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

...เสร็จจากงานนี้เห็นทีจะต้องร่วมกันทำบุญสร้างโบสถ์หลังใหม่...

...เก่าซะเหลือเกิน...

...ว่าแต่ป้าอ๋อของน้องมามิ-มาโกะ ไม่ได้ขอเบอร์พระบวชใหม่รูปนั้นมาด้วยหรือ...

...เห็นเป็นมือใหม่ด้วยกันทั้งคู่...!!!

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 09/11/2010 เวลา : 08.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

ขอขอบคุณอย่างสุดซึ้งที่ได้ให้การช่วยเหลือพี่น้องบ้านเฮา

นานแล้วที่ไม่ได้เห็น รูป ขันกะหย๊อง (พานไม้ไผ่ แบบในรูป)
ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
khunphai วันที่ : 09/11/2010 เวลา : 08.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

ทำความดีย่อมรับผลดี
สาธุๆๆ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 09/11/2010 เวลา : 08.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

ถ้ารู้ว่าตื่นเช้ามาได้ไปทำบุญละก้อ กลับตอนเช้าก็ทันนะ (ถ้าไม่หลง) ต่อไปทำบุญซ่อมแซมสิมนี้กันดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ลุงวอ วันที่ : 09/11/2010 เวลา : 08.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder


ความคิดเห็นที่ 24 (0)
Supawan วันที่ : 09/11/2010 เวลา : 05.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

มาชื่นชมกลุ่มคนทำดีค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 08/11/2010 เวลา : 23.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

ตามสบายครับคุณสายลม..ผมทึ่งการเขียนบรรยาย
ของคุณมากครับได้ทุกอารมณ์..ผมได้ยินได้ฟัง อยู่ในเหตุการณ์ต่างๆที่คุณว่ามาแต่ผมเขียนออกมาไม่ได้สละสลวยเป็นธรรมชาติแบบนี้..ผมจึงปล่อยออกมาทางถ่ายภาพและงานประสาน(ใช้แรงงาน)มากกว่าเขียนครับ..ขอบคุณที่ได้พบเจอ
....วันนั้นผมเผลอชวนพวกเรา..ร่วมสร้างโบสถ์...กันมั๊ยครับเราท่าน

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 08/11/2010 เวลา : 23.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

เมื่อกี๊ลืมโหวตน่ะ !!
กลับมาโหวตตตต ให้น้องจ้ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
มะยง วันที่ : 08/11/2010 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paphat
นานนานมาที ตามเรื่องตามราว

สายลมเล่าเรื่องสนุกดีมาก
.
เข้าวัด..ทำบุญ..มีความสุข

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
พฤจิกา วันที่ : 08/11/2010 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."

แวะมาร่วมอนุโมทนาบุญ และชื่นชมค่ะ

..
..
มีความสุขมากๆนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 08/11/2010 เวลา : 22.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

เอ็นทรี่นี้เป็นเอ็นทรี่ที่พี่ชอบมากเลยค่ะ
อ่านแล้วรู้สึกทั้งฮา...ทั้งซาบซึ้งในเวลาเดียวกัน
ภาพถ่ายในเอ็นทรี่นี้สวยงามค่ะ
สวยงามในศาสนา ประเพณี วัฒนธรรม
พี่ได้ความรู้มากมาย...จากเอ็นทรี่นี้
สวยงามทั้งมิตรภาพ...และน้ำใจของเหล่า BG
ที่คุ้นเคยกันทางบล็อกและตัวตนที่คุ้นเคย

ขอบคุณนะจ๊ะ...สายลมจอมพลัง ฮิฮิ
ให้ 1 โหวตเลยล่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 08/11/2010 เวลา : 22.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆ สายลม
ขอบคุณจ๊ะที่ชมว่าสวย
เสื้อหรือคนจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 08/11/2010 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ขอบคุณเช่นกันค่ะ

เชื่อว่าคนไทย หากใครมีโอกาสช่วยกันได้ในยามมีภัย และทุกข์เข็ญ ทุกคนก็ย่อมช่วยกันเช่นกันค่ะ


ความคิดเห็นที่ 16 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 08/11/2010 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ชิชะ !!!

ไม่มาหน้าบานด้วยกันแล้วยังจะมาพูด

ไม่ต้องห่วงเอาแช่ช่องฟรีสแล้ว เดี๋ยวก็หด

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Kibangkok วันที่ : 08/11/2010 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

ป้าสายลม ว่างๆๆลุงกิ๊จะพาไปเย็บหน้า รู้สึกว่างานนี้จะทำให้หน้าของป้าบานขึ้นนะครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
วันพุธ วันที่ : 08/11/2010 เวลา : 22.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kritwat

แม้จะเป็นยามทุกข์ยาก เดือดร้อนจากภัยน้ำท่วม
แต่ก้อเป็นบรรยากาศแห่งมิตรภาพและความเอื้อเฟื้อต่อกัน
ขอแสดงความชื่นชม คุณสายลมที่ผ่านมา
คุณไทบ้าน คุณสาวอิสานอินเตอร์ พี่ชาลี
ครูหน่อง คุณแมวเหมียว และบล็อกเกอร์โอเคทุกๆท่านครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 08/11/2010 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


สาธุค่ะ

ขอให้ได้รรับบุญกลับเป็นร้อยเท้าพันทวีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
captain.Jack วันที่ : 08/11/2010 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

อนุโมทนาบุญด้วยครับ.....ขอให้ทุกท่านมีความสุขครับ...ความสุขจากที่ให้

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 08/11/2010 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


อนุโมทนา สาธุ

ค่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Payont วันที่ : 08/11/2010 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

ขออนุโมทนาในบุญกุศลที่ท่านทั้งหลายได้กระทำในครั้งนี้

ขอให้เจริญๆ ทุกท่านครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 08/11/2010 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


อิป้านี่มั่วตะหลอดดดดด

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 08/11/2010 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


อ๊าววว ตาย ๆ เขาชื่อ Blogger ไทบ้าน
http://www.oknation.net/blog/thaibaan

ผิด ๆ ขออภัย !!!

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 08/11/2010 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ต้องขอขอบคุณ Blogger เสี่ยวไทบ้าน แม่ยาย และคุณนายไทบ้านสำหรับที่พักหลับนอน และอาหารอร่อย ๆ มา ณ โอกาสนี้นะค่ะ

มีโอกาสจะเนรคุณ เอ้ย !!! จะไม่ลืมพระคุณค่ะ

Blogger สายลมที่ผ่านมา

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 08/11/2010 เวลา : 21.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


อย่าให้ศาสนาเขามัวหมองเลยเธอเอ้ย !!!

ปล. นิดนึง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 08/11/2010 เวลา : 21.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


เห็นพี่พูดกัน เรือง สิม ไม่ทันได้ฟัง นึกว่าคุยกันเรือง ยอดหลังคาโบสถ ที่คล้าย ๆ ฉัตร สำหรับแบ่งว่าวัดใด เป็นวัดบ้าน วัดใดเป็นวัดหลวง หรือวัดประจำราชการ แบบที่ลาวเสียอีกค่ะ แหะ ๆ

ขอบคุณค่ะพี่สำหรับความรู้ใหม่เรื่อง สิม

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สิริปตี วันที่ : 08/11/2010 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.

เข้าวัดเข้าวาเป็นเหมือนกันเหรอคะ
ไม่ยักรู้ว่า พกตลับเมตรมาด้วย ไปวัด ไปวัด
ความจริง น่าจะเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์เนอะ รู้เรื่องวัดวา และตำนาน เรื่องโบราณ ดีจัง ตั้งแต่ไปอนเดียแล้ว จะได้ช่วยเผยแผ่พุทธศาสนา ได้อีกทางนะโยมนะ ฮะฮะ

ปล.เขินเป็นเหรอคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มะอึก วันที่ : 08/11/2010 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

อุโบสถดังกล่าว...
ภาษาอิสาน เขาเรียกว่า..."สิม"

นั่งอ่านสำนวนสายลมฯ....ซะเคล้มไปด้วย.....
เหมือนผมได้อยู่ร่วมกันในเหตุการณ์ทั้งหมด...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 08/11/2010 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ถ้ารวมพวกที่เข้าไปดูวัดนี่จะดูขลังกว่านี้อีกค่ะพี่

เพิ่มความเก่าแก่ได้มากโข อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 08/11/2010 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

วัดเก่าดูขลังมากเลยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน