*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1311
  • จำนวนผู้ชม : 2497759
  • จำนวนผู้โหวต : 543
  • ส่ง msg :
  • โหวต 543 คน
<< พฤศจิกายน 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 9 พฤศจิกายน 2553
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 2013 , 09:13:22 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน นามสมมุติ , สายลมที่ผ่านมา และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

 ต่อจาก

บ้านช่องอู่ และบ้านโนนไฮ

บ้านหายโศก และบ้านพลับ

เสี่ยวไทบ้าน วัดอิสาณ และบ้านแดงใหญ่

 

ในที่สุดเราก็จัดข้าวของพร้อมเดินทางออกจากบ้าน Blogger เสี่ยวไทบ้าน เพื่อเดินทางไปยังจุดมุ่งหมายต่อไปจนแล้วเสร็จ ขบวนคาราวาน OK Nation จึงมุ่งหน้าต่อไปบนถนนหลวง เพื่อมุ่งไปสู่ บ้านบุ่งเบา

เราต้องขับรถผ่านสองข้างทางที่เคยเป็นทุ่งนาแต่ขณะนี้มันกลายเป็นทุ่งน้ำขนาดใหญ่ขาวโพลน ที่ตื้นสักหน่อยก็จะเห็นยอดข้าวพริ้ว ๆ อยู่บนผิวน้ำ แม้จะดูสวยงามแปลกตา แต่เราก็ระลึกได้ว่ามันคือความงามท่ามกลางความเสียหาย

ทุ่งข้าวที่สู้อุตสาห์ทะนะถนอมจนออกรวงไสว สีเหลืองเรืองรองของยอดข้าวที่ตั้งท้อง เพียงไม่กี่ชั่วโมงที่พระพิรุณโปรยปราย เพียงไม่กี่อึดใจที่สายน้ำไหลหลาก เพียงไมกี่ผู้คนที่มักง่ายสร้างสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบ หรือคาดไม่ถึง เพียงคนไม่กี่คนที่หวังประโยชน์ส่วนตนและพวกพ้องทำลายทรัพยากร โดยเฉพาะป่าไม้

เมื่อถึงคราวที่น้ำมา ดินอุ้มน้ำ ขาดรากไม้ใหญ่ซับน้ำไว้ กระแสน้ำที่ไหลหลากโดยขาดปัจจัยใด ๆ ในการทัดทานสายน้ำ ความหลากร้ายของสายน้ำ หากใครไม่เคยเจอคงคาดไม่ถึง ว่ามันจะร้ายแรง และรวดเร็วเพียงใด

เพียงชั่วข้ามคืน ทุ่งนาที่เฝ้าประคับประคอง แหล่งรายได้เพียงแห่งเดียวของครอบครัว แหล่งเงินทุน และความคาดหวัง ล้วนแต่จมอยู่ภายใต้ความเวิ้งว้างของสายน้ำ หัวใจห่อเหี่ยว ความหวังดับวูบ

ไม่เพียงแค่ท้วมท้น แต่กักขังไหลหล่ออยู่ยาวนานจนต้นข้าวล้มตาย เน่าคาในผืนนา จะเก็บกู้ให้เสียราคายังทำไม่ได้ กระแสน้ำเชียวแรง ลึกสูง เกินกว่าปัญญาชาวนาธรรมดา ๆ จะจัดการได้ พวกเขาจึงทำได้แต่เพียงนั่งมองทุ่งนาเรืองรองค่อย ๆ ถูกกลืนกินไปเป็นเพียงขยะแห่งท้องทุ่ง

น้ำตาคงเป็นคำตอบที่ง่ายเกินไปสำหรับความหวังที่จะมีรายได้ประจำปี ที่แม้นจะไม่มีอุทกภัยเข้าคุกคามก็น้อยนิดจนแทบไม่เพียงพอที่จะเลี้ยงปากเลี้ยงท้องอยู่แล้ว เมื่อภัยน้ำมาเยือนแต่หนี้สินยังต้องชำระ ท้องยังกิ่วหิวโหย ที่ดินน้อยนิดที่ได้มากจากสินมรดกย่อมไม่สามารถเก็บงำเอาไว้ได้ คงต้องนำไปขายเพื่อประทังตนและครอบครัว

ยิ่งชาวนาที่ไม่มีทรัพย์เป็นสินดินอย่างผู้อื่น ชาตินี้ยิ่งมิต้องคิดที่จะอ้าปากลืมตาขึ้นมาจากท้องนาได้หายใจได้เลย ความเศร้าสลดเข้าครอบคลุมไปทุกท้องทุ่งน้ำอันเวิ้งว้างที่จะเป็นซากเน่าของข้าวนาในอนาคต

เมื่อเราไปถึงบ้านบุ่งเบา ตลอดเส้นทางที่จะเข้าไปในหมู่บ้านนั้นเจิ่งนองไปด้วยสายน้ำ ทั้งที่ตื้นบ้างลึกบ้าง ที่ทั้งรถเล็กและรถใหญ่จะต้องใช้เส้นทางเดียวกัน แม่ย่าแม่ยายเดินลุยน้ำออกมาจากเส้นทางสายนั้นด้วยความยากลำบาก

เราแวะพูดคุยกับชาวบ้านและหน่วยอาสาสมัคร ที่เป็นเจ้าหน้าที่ของทาง อบต. ของบ้านบุ่งเบาที่เต้นท์หน้าหมู่บ้าน ก็ได้ทราบถึงทุกข์เข็ญของชาวบ้าน ร่วมถึงความช่วยเหลือที่ได้รับ ซึ่งถึงแม้นจะมีมาบ้าง แต่ก็ยังไม่ทั่วถึงกัน โดยเฉพาะถุงยังชีพพระราชทาน ที่บ้านบุ่งเบาแห่งนี้ มีโควต้าได้รับเพียง ๓ ถุงเท่านั้น

กลับมามองที่ความช่วยเหลือที่เรานำมามอบให้ แน่นอนที่สุดถึงแม้นจะอยากให้ทั้งหมด ทุกสิ่งทุกอย่างส่งตรงลงไปถึงชาวบ้านผู้เดือดร้อนอย่างทั่วถึง และเท่าเทียมกันเท่าไร แต่ในความเป็นจริงก็ไม่สามารถดำเนินการได้ตามนั้น เราคงทำได้เพียงช่วยเหลือเบื้องต้นเท่านั้น

การที่จะลงไปแจกให้กับชาวบ้านโดยตรงในพื้นที่ย่อมทำได้ยาก เพราะโดยศักยภาพแล้วเราไม่สามารถล่วงรู้ได้ดีไปกว่าบรรดาเจ้าหน้าที่อาสาสมัครที่อยู่ในพื้นที่ได้เลย ว่าบ้านไหนได้รับความช่วยเหลือแล้วหรือยังไม่ได้รับ บ้านหลังใดทุกข์ร้อนจากภัยน้ำท่วมมากกว่ากัน ในบางครั้งเพียงสองตาก็ไม่สามารถจะประเมินความเสียหายได้อย่างทั่วถึง

ในขณะที่ผู้ที่สามารถสั่งการได้กำลังพูดคุยทำความตกลงกันอยู่ ที่ฝั่งตรงข้ามของถนน นายทหารสองท่านนั่งอยู่กับชาวบ้านที่กำลังมองลงไปยังทุ่งนาที่บัดนี้มีแต่น้ำเนีองนอง ฉันถือถุงขนมสองถุงเขาไปมอบให้ พวกเขายกมือไหว้ขอบคุณจนฉันต้องบอกว่าไม่ต้องหรอก ฉันเพียงแต่เอามาให้ แต่ไม่ใช่เงินของฉัน

พวกเขายังคงกล่าวขอบคุณ และมองไปยังท้องทุ่งตรงหน้า ฉันกล่าวถามถึงความเสียหายที่ได้รับจากภัยธรรมชาติในครั้งนี้ เขามองหน้าด้วยสีหน้าที่ไม่สามารถบรรยายได้ เขาพูดเหมือนบ่นว่าข้าวในนากำลังจะเก็บเกี่ยวได้อยู่แล้ว เพียงชั่วพริบตาเดียวทุกสิ่งทุกอย่างกลับพังทลายลงไปอยู่ใต้น้ำ

เงินช่วยเหลือจากรัฐบาลไร่ละ ๖๐๖ บาท (ขณะนั้น) คงไม่สามารถจะช่วยเหลืออะไรได้มาก แต่ก็ยังดีกว่าที่ไม่ได้อะไรเลย อย่างน้อยเขาก็หวังที่จะให้รัฐบาลเพิ่มความช่วยเหลือให้มากกว่าที่ประกาศไว้ ตาที่หลุบลงต่ำ น้ำปริ่ม ๆ ที่ขับอยู่ที่หัวตา ทำให้ฉันได้แต่เอ้อ ๆ อ้า ๆ ไปตามเรือง ทำหน้าที่รับฟังอย่างตั้งใจ

นี่น้ำก็ลงไปมากแล้ว แต่ก็ยังท่วมต้นข้าวอยู่ ก็คงจะเน่าไปเกือบหมดแล้วหละ เกี่ยวขึ้นมาก็คงไม่คุ้ม รอน้ำลดแล้วไถ่กลบเป็นปุ๋ยไปเลยน่าจะดีกว่า นายทหารท่านหนึ่งที่นั่งอยู่ด้วยพูดทำลายความเงียบขึ้นมา

ถึงฉันจะไม่มีความรู้เรืองการทำนา ว่าต้นทุนของชาวนานั้นจะมีสักเท่าไหร่ใน ๑ ไร่ และเมื่อเก็บเกี่ยวแล้วพวกเขาจะมีรายได้มากมายเท่าไหร่ แต่สิ่งที่ฉันรู้อยู่เต็มอกนั่นก็คือ เงินช่วยเหลือจำนวนไร่ละ ๖๐๖ บาทนั้นน้อยเกินไป หรือแม้กระทั้งปัจจุบันจะปรับให้เป็น ๒,๕๐๐ กว่าบาทแล้วก็ตาม

ขนาดที่น้ำยังไม่ได้ท่วม ชาวนาไทยยังไม่เคยเงยหน้าอ้าปากได้จากการขายผลผลิตของตน ผู้ที่กำความร่ำรวยและอยู่ดีกินดีกลับเป็นพวกโรงสีและนายทุน พ่อค้าคนกลาง ระบบการจัดการภาครัฐไม่เคยช่วยเหลือพวกเขาได้ ไม่ว่าจะเมื่อใด หรือรัฐบาลใดก็ตาม

ฉันนึกถึงเงิน ๒,๐๐๐ บาทที่รัฐเคยจ่ายให้กับผู้มีรายได้น้อยเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ นโยบายประชานิคมที่ล้มคะมำไม่เป็นท่าเมื่อประสบปัญหาการชุมนุมทางการเมือง เหตุใด้เราจึงไม่มีสวัสดิการในการดูแลชาวนาไทย อาชีพคู่ชาติที่ได้ชื่อว่าเป็นกระดูกสันหลังของไทย

ในวันนี้กระดูกสันหลังเหล่านี้บอบช้ำเกินบรรยาย เรากลับให้กินเพียงยาทำใจเพียงซองไม่กี่บาท โรคร้ายและมะเร็งแห่งคอรัปชั่นที่เราไม่มีวันรักษาหายเรากลับหล่อเลี้ยงพวกมันเหล่านั้นด้วยสารอาหารที่ครบถ้วน

บ่นไปก็เท่านั้น...เราคงต้องยอมรับสภาพกันต่อไป เสียใครคนหนึ่งพูดขึ้นต่อจากความเงียบที่เข้าครอบคลุมอีกครั้งหนึ่ง ฉันได้แต่ยืนมองหน้าคนโน้นทีคนนี้ทีอย่างไม่คำพูดใด ๆ จะพูดจา ราวกลับว่าน้ำในทุ่งข้าวเหล่านั้นได้ไหลมาท่วมปากฉันเสียด้วยแล้วอีกคน

ทันทีที่ขบวนรถของเราเริ่มติดเครื่องสตาร์ท ฉันรู้สึกโล่งใจที่จะกล่าวลาพวกเขาออกมา ใช่ว่าฉันจะรำคาญที่จะต้องมารับฟังพวกเขาบ่นพร่ำพรรณ แต่มันกลับเป็นความอึดอัดและคับข้องใจของฉันมากกว่าที่เราทำได้เพียงเท่านี้ ในขณะที่พวกเขาต้องรับภาระความยากจนไปตลอดชีวิต

เราขับรถผ่านทุ่งน้ำที่เคยเป็นทุ่งนามาตลอดทางจนมาถึงที่ทำการ อบต. บ้านวังปลัด ที่นี่นอกจากจะเป็นที่ทำการของ อบต. แล้วยังเป็นศูนย์สงเคราะห์คนพิการ นอกจากนี้ยังเป็นศูนย์แสดงสินค้า OTOP ของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านโนนอีกด้วย

เมื่อเข้าไปยังห้องประชุมมีสินค้าหลากหลายของกลุ่มแม่บ้านฯ จัดแสดงอยู่ฉันถึงกับทึ่งในฝีมือ และราคาที่ถูกแสนถูก จนถึงกับต้องขอซื้อผลิตภัณฑ์กระเป๋าจากเสื่อ ซึ่งออกแบบผลิตภัณฑ์ได้อย่างเก๋ไก๋ เป็นกระเป๋าสี่เหลี่ยมสอบปลาย ภายในสามารถบรรจุสิ่งของต่าง ๆ ได้ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับที่จะใช้จัดใส่ของสำหรับมอบให้กันในเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง ราคาก็ไม่แพง ใบละ ๑๒๙ บาทเท่านั้น

ด้วยความชอบและเห็นถึงประโยชน์ที่จะได้รับ ฉันออกปากซื้อกระเป๋าใบนั้น แต่ได้รับคำตอบจากทาง อบต. ว่ามีตัวอย่างเพียงอย่างละใบเท่านั้น แต่สุดท้ายเมื่อจะกล่าวลากันทาง อบต. กลับมอบให้ฉันเป็นที่ระลึก ๑ ใบ ด้วยความเกรงใจฉันจึงเอ่ยปากขอซื้ออีก ๑ ใบ

ซึ่งทาง อบต. แนะนำว่า ใบที่เป็นทรงรูปฟักทองนั้น เป็นสินค้าที่ได้รางวัล OTOP ยอดเยี่ยม จึงได้มอบให้ฉันมาอีก ๑ ใบ และด้วยเงินที่ฉันให้ไปทาง อบต. ไม่มีเงินทอนเลยจะคืนให้ฉันมาอีก ฉันเลยต้องตัดบทด้วยการหยิบไก่ที่ทำจากใบชามาอีก ๑ ตัว ซึ่งทั้งหมดฉันจะนำมาเป็นแบบเพื่อช่วยประชาสัมพันธ์สินค้าของ กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านโนน

เจ้าหน้าที่ อบต. พยายามแนะนำให้ฉันไปเยี่ยมชมสินค้าที่ศูนย์ผลิตสินค้าของกลุ่มแม่บ้านฯ แต่ด้วยฉันไม่ได้มาเป็นการส่วนตัว ฉันจึงแนะนำให้เธอไปเจรจากับผู้นำขบวน บก. ของเรานั่นเอง จากทีแรกนึกว่าจะไม่แวะ ก็ไม่รู้ว่าเจ้าหน้าที่ทำอย่างไร พวกเราทั้งหมดเลยแวะไปชมการผลิตสินค้าของทางกลุ่มแม่บ้าน ฯ ซึ่งนอกจากกระเป๋าจากเสื่อสองใบที่ฉันซื้อมาแล้วนั้น ยังมีผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีกมากมาย

Blogger ของเราแต่ละท่านก็ช่างมีน้ำใจ ช่วยกันอุตหนุนผลิตภัณฑ์จากกลุ่มแม่บ้านฯ กันอย่างสนุกสนาน ไม่เว้นกระทั้งท่าน บก. ยังได้กระเป๋าสะพายมาฝากคุณนายเสียหนึ่งใบ แต่ที่ขำก็คือ มาถามฉันว่าใบไหนสวย ป๊าดดดด หน้าตาอย่างนี้ หุ่นอย่างนี้ อย่าได้มาเชื่อรสนิยมกันเลยดีกว่า บก. ของเราจึงเบือนหน้าหนีแล้วหันไปเลือกถามคนอื่นต่อไป

ฉันเลือกดูของที่กลุ่มแม่บ้านฯ จัดทำเพื่อจำหน่าย และจัดทำตาม Order ที่มีผู้มาสั่งให้ผลิต สิ่งที่ฉันเห็นได้ชัดคือ รูปแบบของผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ หากเป็นสินค้าที่กลุ่มแม่บ้านฯ คิดทำเองแล้วจะมีรูปแบบเดิม ๆ บรรจุภัณฑ์เดิม ๆ เช่นการใส่ถุงพลาสติกติดสก๊อตเทปซึ่งทำให้มูลค่าของผลิตภัณฑ์นั่นดูลดลงไป

ในขณะที่สินค้าที่สั่งทำ เช่น กระเป๋าที่ทำจากขดผ้าไหมกับมีความนำสมัยและสวยงามสามารถใช้ได้ในทุกวาระโอกาส และที่สำคัญดูมีราคามากขึ้น ฉันพยายามถามและขอซื้อจากทางศูนย์ฯ แต่ทางศูนย์แจ้งว่าไม่สามารถจำหน่ายให้ได้ น่าเสียดายฉันจึงได้แต่บอกให้ทางศูนย์ฯ พยายามพัฒนาในเรืองของรูปแบบของผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ให้ดูทันสมัยยิ่งขึ้น

เพราะเราคงเห็นกันมานักต่อนักแล้วสำหรับผลิตภัณฑ์ OTOP ที่มากไปด้วยประโยชน์ใช้สอยและความสวยงาม แต่มาตายตรงรูปแบบและบรรจุภัณฑ์ที่ทำกันแบบง่าย ๆ จนไม่น่าสนใจ หลังจากอุตหนุนสินค้าภูมิภาคจนเป็นที่พอใจแล้ว เราจึงถือโอกาสกล่าวลา และออกเดินทางไปยังสถานที่ที่เป็นจุดสุดท้ายที่เราจะเข้าไปแจกสิ่งของบรรเทาทุกข์ในครั้งนี้ต่อไป

กู่สวนแตง....สุดท้ายที่โนนเยือง อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
แม่หมี วันที่ : 09/11/2010 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ชื่นชมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
นามสมมุติ วันที่ : 09/11/2010 เวลา : 15.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zaalang

ของฝากอยู่ไหนหละเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 09/11/2010 เวลา : 13.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

สุดยอด ครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
jk วันที่ : 09/11/2010 เวลา : 11.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chakkrish
ผีเสื้อกับดอกไม้ สายน้ำกัชีวิต

ขอบคุณที่ได้แสดงให่้สังคมได้ประจักษ์ถึงน้ำใจเอื้ออาทร ของชุมชนโอเคเนชั่น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
captain.Jack วันที่ : 09/11/2010 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

มูลนิธิพระพยอมอยู่ติดแม่น้ำก็โดนด้วย...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
กบจ้อย วันที่ : 09/11/2010 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchot

อนุโมทนากับชาว ok.nation ทุกท่าน ที่ไปช่วยเหลือกัน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
june13 วันที่ : 09/11/2010 เวลา : 10.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/june13

เพื่อนไม่เคย ไม่เคยทิ้งกัน อยู่แล้วนะค่ะ ส่งกำลังใจไปให้เต็มที่คนดีที่หนึ่งค่ะคนโอเค.....

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
มิตรภาพไร้พรมแดน วันที่ : 09/11/2010 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaitoncity
...มิตรภาพและสิ่งดีๆที่นี่มีให้....

ภูมิใจแทนทุกท่านด้วยครับ...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 09/11/2010 เวลา : 10.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

น้ำไหล ไฟสว่าง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 09/11/2010 เวลา : 10.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

โอย ไม่น่ารีบกลับเลยเรา ได้ช็อปด้วยน่ะ กระเป๋าสวยๆทั้งนั้นเลย ได้ช่วยกลุ่มแม่บ้านด้วย ขอบคุณนะคะน้องสายลมที่มาเล่าให้พี่ต้องไปเอาน้ำมาลูบตา อิอิ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
รอเทอเสมอ วันที่ : 09/11/2010 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ilovewatercolour

เป็นกำลังใจให้พี่น้องทุกท่านครับ และเพื่อนที่มีจิตอาสาที่ยิ่งใหญ่

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มะอึก วันที่ : 09/11/2010 เวลา : 09.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

สายลมฯเก็บรายละเอียดได้ครับถ้วน....โหวต

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน