*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1391
  • จำนวนผู้ชม : 2610658
  • จำนวนผู้โหวต : 554
  • ส่ง msg :
  • โหวต 554 คน
<< พฤศจิกายน 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 25 พฤศจิกายน 2553
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 5535 , 11:40:02 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สายลมที่ผ่านมา โหวตเรื่องนี้

เราเดินทางออกจากโรงโอ่งนั่งรถไปไม่นาน ก็ถึงจุดมุ่งหมายของวันนี้ นั่นคือ "วัดอรัญญิกาวาส" ซึ่งตั้งอยู่ในเขตตำบลเจดีย์หัก อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี เดิมชื่อ "วัดเจริญธรรมวิหาร" เป็นวัดที่สร้างมาแต่สมัย โบราณ ปัจจุบันวัดนี้มีเนื้อที่ 73 ไร่ 2 งาน 48 วา วัดนี้ เป็นวัดโบราณสมัยขอม ประมาณศตวรรษที่ 10 ถึง 16 มีปูชนียสถาน คือ ปรางค์ขอม-เขมร ที่นับถือศาสนา พราหมณ์

ที่เราเลือกที่จะแวะเข้ามาทำบุญกันในวัดนี้ ไม่ใช่เพียงแต่ที่นี่มีโบราณสถานและโบราณวัตถุที่น่าสนใจเท่านั้น เราแวะเข้ามาทำบุญในวันนี้ เพราะเราเห็นว่า วัดนี้ไม่ได้รับการดูแลและอุปถัมป์จากญาตโยมเท่าที่ควร แม้นจะห่างจากตัวเมืองเพียงแค่ 4 กิโลเมตรเท่านั้น

ครั้งแรกที่น้องที่เข้ามาสำรวจพื้นที่ ๆ จะทำกิจกรรม และมาพบวัดแห่งนี้ เธอได้แวะมาคุยกับท่านเจ้าอาวาส เกี่ยวกับสภาพความเป็นอยู่ และเรื่องอื่น ๆ ของทางวัด จากนั้น เธอจึงตัดสินใจจะแวะเข้ามาทำบุญที่วัดนี้

ในบริเวณที่วัดอรัญญิกาวาสตั้งอยู่นั้น ใกล้ ๆ กันยังมีวัดมหาธาตุ ตั้งอยู่ ภายในวัดมีปรางค์ใหญ่และ ปรางค์เล็ก 4 มุม ปรางค์ใหญ่อยู่กลางสูงประมาณ 1 เส้น เศษ (40 เมตร) หลังปรางค์มีพระนอนทำด้วยหินแดงก้อน ใหญ่ ๆ เรียงก่อเป็นรูปพุทธบรรทมตะแคงขวา ยาวประมาณ 12 ศอกเศษ (6 เมตร) สมัยลพบุรี ประมาณศตวรรษที่ 16-17 เดิมเป็นวัดร้างมานาน

พระปรางค์นั้น สร้างเมื่อ พ.ศ. 2030 - 2035 รวมอายุได้ราว 523 ปี เป็นเจดีย์ 5 องค์ แบบบัวผันสร้างไว้ 4 มุม รอบพระปรางค์ ซึ่งปัจจุบันนี้เหลือทางทิศใต้เท่านั้น ลักษณะเป็นหินทราย ผู้สร้าง ขุนหาญ บุญไทย บูรณะครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2425 แล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2440

รอบ ๆ องค์พระปรางค์ ประดับไปด้วยลายสลักภาพต่าง ๆ เช่น พระนารายณ์ทรงครุฑ และภาพวาดเทวดาต่าง ๆ ตามความเชื่อทางลัทธิพราหมณ์

นอกจากนี้บริเวณรอบองค์พระปรางค์ ยังล้อมรอบไปด้วยระเบียงคด ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปหินทราย พุทธศิลปะแบบอยุธยา ประดิษฐานอยู่โดยรอบ เป็นพระพุทธรูปหินแดงสมัยลพบุรี ประดิษฐานอยู่จำนวน 41 องค์

พระพุทธรูปเหล่านี้บางองค์เคยถูกโจรผู้ร้ายลักลอบเข้ามาตัดเศียรแต่นำไปไม่ได้ เพราะพระหินแดงส่วนมากถูกก่อปูนหุ้มไว้ บางส่วนทางวัดได้กระเทาะปูนที่หุ้มออกและทำการซ่อมแซมแล้วประมาณ 10 องค์ ในการซ่อมแซม เมื่อทำการกระเทาะปูนออกจะเห็นเป็นพระพุทธรูปหินแดงงดงามมาก

นอกจากพระปรางค์แล้ว ในบริเวณวัดยังมีเจดีย์ทรงระฆังกลมอีกสององค์ อยู่ทางด้านหน้าของวัด เป็นเจดีย์ศิลปะแบบลังกา ซึ่งเป็นที่นิยมสร้างในศิลปะสุโขทัย และอยุธยา

พระนอนสร้างเมื่อ พ.ศ. 2030 - 2035 เป็นลักษณะหินทรายแดง มีความยาว 15 วา ทำการบูรณะซ่อมแซมใหม่ โดยการสร้างครอบองค์จริง องค์ที่สร้างใหม่ มีความยาว 30 วา ทำการบูรณะโดยท่านเจ้าพระคุณ พระมหาสมณวงค์ (แท่น) ครั้งสุดท้ายเมื่อ พ.ศ. 2535 โดยกรมศิลปากร เป็นผู้ดำเนินการ

บูรณะเสร็จเรียบร้อยเมื่อ พ.ศ. 2547 ในสมัยของพระครูมงคลเจติยานรักษ์ (พระไฝ นาคาเสโน)

อุโบสถเก่า มีขนาดกว้าง 3 วา 2 ศอก (7 เมตร) สร้างเมื่อ ร.ศ.113 (พ.ศ. 2438) สมัยรัชกาลที่ 5 ผู้ก่อสร้าง อุโบสถหลังนี้ คือ พระยาธรรมจรัญญานุกูลมนตรี (จำเริญ บุรณศิริ) ภายในพระอุโบสถมีพระประธานปางมารวิชัย ขนาดหน้าตักกว้าง 4 ศอก สูง 6 ศอก เป็นพระพุทธรูปปั้น ถือปูนปิดทอง

สันนิษฐานว่าภายในองค์พระประธานนี้จะมี พระพุทธรูปหินแดงสมัยลพบุรีประดิษฐานอยู่ ในปัจจุบัน อุโบสถเก่าหลังนี้ชำรุดทรุดโทรมมากแล้ว เพราะมีอายุ เกือบ 100 ปี จึงเสื่อมสลายไปตามสภาพ แต่ทางวัดยัง คงซ่อมรักษาเป็นโบราณวัตถุอยู่

ท่านเจ้าอาวาสองค์ปัจจุบันเล่าว่า (พ.ศ. 2529) ภายใน อุโบสถนี้เคยมีของมีค่า เช่น พระพุทธรูปทองคำ โต๊ะบูชา ทำด้วยมุก ที่พระยาธรรมจรัญญานุกูล ผู้สร้างอุโบสถถวาย ไว้ แต่ปรากฏว่าพระพุทธรูปทองคำถูกโจรผู้ร้ายขโมยไป ยังเหลือแต่โต๊ะบูชามุก ซึ่งได้นำไปเก็บรักษาไว้ที่กุฎิแล้ว ปัจจุบันได้ทำการบูรณะจนแล้วเสร็จเรียบร้อยแล้ว

เราเข้าไปนมัสการหลวงพ่อเจ้าอาวาสที่ศาลาการเปรียญของทางวัด และร่วมบุญถวายสังฆทานร่วมกัน ก่อนที่จะออกมาเดินชมภายนอกบริเวณวัด โดยมีแม่ชีชรา แต่มีความสามารถในการประชาสัมพันธ์เป็นอย่างดี

ท่านพาเราไปไหว้พระพุทธไสยาตร์ เล่าให้ฟังว่าวัดนี้ไม่ค่อยมีคนเข้ามาทำบุญกัน ทำให้พระ เณร และแม่ชีอยู่กันไปตามอัตภาพ เมื่อเราไหว้พระเรียบร้อยแล้ว ท่านก็กล่าวให้ศิลให้พรเมื่อเรากราบลา

หากใครได้ผ่านไปมาในเส้นทางนั้น หากมีเวลา อย่าลืมแวะเข้าไปชมโบราญสถานที่สำคัญ สวยงาม และมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ แวะทำบุญกับพระกับชีภายในวัดให้จิตใจแช่มชื่น ก่อนที่จะเดินทางกันต่อไปนะค่ะ อนุโมทนาสาธุเอาไว้ล่วงหน้าเลยค่ะ ....สาธุ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 15.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ขอบคุณที่ช่วยแก้ไขข้อมูล และเพิ่มเติมข้อมูลให้ค่ะ ดีใจที่ยังมีคนสนใจในส่วนของศิลปวัตถุและโบราณสถาน ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รักแห่งสยามประเ้ทศ วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 15.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panuwat838084
Facebook: Panuwat Sangpum

ขอบคุณคุณสายลมฯ ครับที่พาเที่ยวโบราณสถาน เพิ่มเติมให้นะครับ

พระปรางค์ของวัดนี้ได้รับอิทธิพลจากปราสาทหินในศิลปะขอมครับ สังเกตจากรูปทรงและการประดับด้วยกลีบขนุน และนาคปัก รูปทรงจะสูงเพรียวมากกว่า เพราะฐานสูงกว่า ไม่มีมณฑป (เท่าที่ดูจากรูป) มีเพียงมุขยื่นออกมาสั้นๆ ซึ่งเป็นลักษณะของพระปรางค์ที่สร้างในสมัยอยุธยาตอนกลาง (ถ้าเป็นตอนต้นจะยังคงมีมณฑปยื่นยาวออกมาอยู่ และรูปทรงจะป้อมกว่านี้ไม่ค่อยสูงเพรียว) ก่อจากอิฐและประดับด้วยลายปูนปั้น ที่ยอดสุดมีนภศูล ซึ่งอาจเป็นตรีศูล หรือปัญจศูลก็ได้ (ในรูปไม่แน่ใจครับเพราะวัชพืชปกคลุมจนมองไม่ชัด)

(หมายเหตุ
1. คำว่า "ศิลปะลพบุรี" นักวิชาการบางท่านก็เรียก "ศิลปะขอมในประเทศไทย" ครับ
2. พระปรางค์สมัยอยุธยาตอนต้นส่วนใหญ่จะมีฐานซ้อนลดหลั่นกัน 2 ฐาน ส่วนสมัยอยุธยาตอนปลายนิยมซ้อนลดหลั่น 3 ฐาน ซึ่งจากรูปผมมองไม่เห็นส่วนฐานครับว่ามีกี่ชั้น)

พระปรางค์องค์นี้น่าศึกษาเยี่ยมชมจริงๆ ครับ ... กรมศิลปากรกรุณาเข้าไปดูแลโดยด่วนครับ ก่อนที่จะเสียหายมากกว่านี้

ขอบคุณๆๆๆๆ จขบ ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน