*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1434
  • จำนวนผู้ชม : 2738050
  • จำนวนผู้โหวต : 570
  • ส่ง msg :
  • โหวต 570 คน
<< มีนาคม 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 10 มีนาคม 2554
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 4684 , 13:26:31 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สายลมที่ผ่านมา โหวตเรื่องนี้

หลังจากเดินทางกลับจากการเที่ยวชมเมืองบาดาล หรือวัดใต้น้ำ แล้ว พวกเราจึงเก็บข้าวของเตรียมเดินทางต่อไปยังจุดมุ่งหมายของวันนี้ นั่นคือ เจดีย์ พุทธคยา (จำลอง) ที่ประดิษฐสถานอยู่ที่วัดวังวิเวการาม

เจดีย์พุทธคยา เป็นเจดีย์องค์ใหญ่ บนยอดเจดีย์ ซึ่งประดับด้วยฉัตรทองคำหนัก 400 บาท เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ที่หลวงพ่ออุตตมะอัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกา เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธากระดูกนิ้วหัวแม่มือขวาของพระพุทธเจ้าที่ขนาดเท่าเมล็ดข้าวสารไว้เป็นที่ สักการะของพุทธศาสนิกชน

หลวงพ่ออุตตมะ เป็นผู้คิดริเริ่มสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๒๑ โดยจำลองมาจากเจดีย์พุทธคยาประเทศอินเดีย งบประมาณจากผู้มีจิตศรัทธาร่วมกันบริจาคเป็นเงินสด ทองคำและวัสดุ ใช้แรงงานคนมอญ ชาย - หญิง ในหมู่บ้านประมาณ ๔๐๐ คน ปรับพื้นที่สำหรับก่อสร้างและเผาอิฐมอญขนาด กว้าง ๔ นิ้ว หนา ๓ นิ้ว จำนวน ๒๖๐,๐๐๐ ก้อน

พ.ศ. ๒๕๒๕ เริ่มสร้างเจดีย์เป็นคอนกรีตเสริมเหล็กฐานรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส กว้าง ยาว ๔๒ เมตร สูง ๕๙ เมตร เสาเหล็ก ๔ ทิศ จำนวน ๑๖ ต้น ในปี พ.ศ. ๒๕๓๒ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฏราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินมาทรงประกอบพิธีอัญเชิญ พระบรมสารีริกธาตุส่วนที่เป็นกระดูกนิ้วหัวแม่มือขวา ๒ องค์ขนาดเท่าเม็ดข้าวสาร มีสีขาวใสอมเหลืองเป็นเงาบรรจุในผอบ ๓ ชั้น ซึ่งหลวงพ่ออัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกา และฉัตรทองคำหนัก ๔๐๐ บาท ขึ้นไปประดิษฐานบนยอดเจดีย์

เจดีย์แบบพุทธคยามีลักษณะฐานเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสตุ ทาสีทองอร่าม สามาถมองเห็นได้แม้นขณะล่องเรืออยู่ที่สามประสบ บริเวณใกล้กับเจดีย์พุทธคยาจำลอง มีร้านจำหน่ายสินค้าจากพม่าหลายร้านจำพวก เครื่องประดับ ผ้าแป้งพม่าเครื่องไม้

ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี มีการจัดงานคล้ายวันเกิดหลวงพ่ออุตตมะ ในงานมีกิจกรรมต่าง ๆประกอบด้วยพิธีกรรมทางศาสนา การแข่งขันชกมวยคาดเชือก ซึ่งเป็นที่นิยมของชนชาติมอญ การแสดงของชมรมวัฒนธรรมท้องถิ่น เช่น การรำแบบมอญ การรำตงของชาวกะเหรี่ยง และในงานประชาชนจะพร้อมใจกันแต่งกายตามแบบวัฒนธรรมของชาวไทยรามัญ และจัดเตรียมสำรับอาหารทูน บนศีรษะไปถวายพระสงฆ์ที่วัด

เมื่อเราเดินขึ้นไปบนเจดีย์ เราจะพบแท่นบูชาพระพุทธบาท ชาวบ้านนิยมนำดอกสาละมาบูชา บ้างก็นำเงินเหรียญมาบริจาค

ในส่วนของเงินเหรียญนี้มีทริกที่ว่า หากใครอยากได้บุญมาก ก็ต้องพยายามวางตั้งให้ได้ บางคนจึงเอาเงินเหรียญวางตั้งบนดอกสาละเสียเลย

ด้านบนมีการจำลองเทวดา ศิลปะแบบพม่านั่งอยู่ตามซุ้มประจำนักษัตร รอบ ๆ ฐานเจดีย์เต็มราวระเบียง

รูปจำลองพระอริยสาวก

รูปจำลองพระพุทธเจ้า

ด้วงกว่างที่หลงมาพึ่งบุญวัด

มอมแมมทีเดียว

องค์เจดีย์พุทธคยาจำลอง

หัวสิงห์ราวบันได

ร้านจำหน่ายเครืองไม้ข้าง ๆ เจดีย์พุทธคยา ที่มีอยู่อย่างมากมาย ทั้งบริการส่งเข้ากรุงเทพฯ ด้วย

ตุ๊กตาหินอ่อน และหินสี

บรรยากาศบริเวณร้านค้า

เสื้อผ้ากระเหรี่ยงก็มีขาย

ทานาข่าแบบแท่งพร้อมแท่นฝน

เรืองราวที่เกี่ยวข้อง

สังขละบุรี เมื่อวันวานก่อนการเดินทางอีกครั้งในวันรุ่ง :: ปราสาทเมืองสิงห์

สังขละบุรี เมื่อวันวานก่อนการเดินทางอีกครั้งในวันรุ่ง :: วัดป่าสุนันทวนาราม หลวงพ่อมิตซูโอะ คเวสโก

สังขละบุรี เมื่อวันวานก่อนการเดินทางอีกครั้งในวันรุ่ง :: ดอนคำ รีสอร์ท สังขละบุรี

สังขละบุรี เมื่อวันวานก่อนการเดินทางอีกครั้งในวันรุ่ง :: ลุ่มน้ำสามประสบ

สังขละบุรี เมื่อวันวานก่อนการเดินทางอีกครั้งในวันรุ่ง :: เมืองบาดาล วัดใต้น้ำ โบสถจมน้ำ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
JoyGangster วันที่ : 10/03/2011 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gangster-1
Photo Blog...สากกระเบือยันเรือรบ, I Love เมืองไทย I Like Korea, เรื่องกินเรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน...

อยากไปบ้างจังเลย....
.......................

หวังว่า...เจ้าด้วงกว่างตัวนั้น...คงได้หลบอาศัยใบบุญวัด

ไม่ถูกจับไปกัดกับด้วงตัวอื่นนะ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน