*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1298
  • จำนวนผู้ชม : 2488297
  • จำนวนผู้โหวต : 543
  • ส่ง msg :
  • โหวต 543 คน
<< เมษายน 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 19 เมษายน 2554
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 2526 , 16:22:49 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน นายสิบหมื่น , BlueHill และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

หลังจากที่ได้ทำบุญเลี้ยงพระ สรงน้ำพระ รดน้ำผู้ใหญ่ ไปเที่ยวสาดน้ำไปแล้วเรียบร้อยในวันก่อนหน้านี้ วันนี้จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะไปไหว้พระ ๙ วัดเพื่อเป็นสิริมงคลแต่ต้นปีใหม่นี้

ป้าพร้อม หลานพร้อม ยายก็พร้อม อ้าว !!! เดิมทีกะว่าจะไปวัดตามคตินิยมที่คนนิยมไปกราบไหว้ เช่น วัดพระแก้ว วัดบวร วัดชนะ แต่วันนี้ยายจะไปด้วย ไปวัดที่คนแน่น ๆ เห็นจะไม่เหมาะนัก เพราะยายเองก็สุขภาพไม่ค่อยดี ป้าเองก็ไม่สบาย เลยไปไหว้พระ ๙ วัดกันในวัดที่เรียกว่า "วัดตามสะดวก"

วัดแรกที่เป็นเป้าหมายก็ไม่ใช้วัดไหนที่ไม่คุ้นตา นั่นคือ "วัดสามพระยา" หน้าปากซอยบ้านนั่นเอง เดี๋ยวนี้การไปไหว้หลวงพ่อนั่ง หลวงพ่อนอน รวมถึงพระพุทธเกสร นั้น สะดวกขึ้นแยะ จากที่เคยต้องเตรียมธูปเทียน ดอกไม้ไปเอง เดี๋ยวนี้ทางวัดมีจัดไว้ให้บริการอย่างครบถ้วน รวมทั้ง "ถังสังฆทาน" ด้วย เราจึงนำมารวมกับที่พวกเราได้เตรียมไป จัดถวายสังฆทานเสียเรียบร้อย

ออกจากวัดสามพระยา ข้ามฟากมาก็เจอ "วัดเอี่ยมวรนุช" ด้วยความที่ออกจากบ้านกันล่าช้าทำให้ไปเก็บเพล เราจึงร่วมถวายสังฆทานกับญาติโยมที่รอถวายอยู่พร้อมกัน แต่ของเขาเป็นสังฆทานคนตายอุทิศส่วนกุศลไปให้ผู้ล่วงลับ  แถมเอารูปอาม่ามาเสียเสร็จสรรพ ได้กัน สังฆทานตายก็ตาย เราเลยเขียนชื่อวงศาคณาญาติที่ล่วงลับไปแล้ว ถวายสังฆทานไปด้วยพร้อมกัน จากนั้นจึงแวะไปกราบพระในพระอุโบสถและไปยังวัดต่อไป

วัดที่สามก็ไม่ได้ไกลอะไรนักหนาเราข้ามฟากไปอีกถนนนั่นคือ จากถนนสามเสน ข้างฝั่งไปถนนวิสุทธิกษัตริย์ เราก็ได้เจอ "วัดอินทรวิหาร" ซึ่งมี "หลวงพ่อโต" หรือ "พระศรีอริยเมตรัย" ซึ่งเป็นพระยืนปางอุ้มบาตรที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย (เขาว่ากันว่านะ) แต่ฝรั่งนิยมเรียกว่า "Lucky Bhuda" เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ประดิฐสถานอยู่ภายในวัด 

มีคนบอกว่าที่เรียกว่า "Lucky Bhuda" นั้นก็เพราะ เวลาฝรั่งมาวัดนี้แล้ว "ไม่ต้องเสียตังค์ค่าเข้า" เลยเรียกว่า "Lucky Bhuda" ก็ไม่รู้จริงเท็จประการใด แค่ฟังเขาเล่ามา

เรานั่งรอหลวงพี่มาทำสังฆทานให้อยู่พักใหญ่ เนืองจากหลวงพี่ท่านได้เวลาฉันท์เพลพอดี และเมือเรียบร้อยท่านก็รีบมาสวดสังฆทานให้อย่างแข็งขัน ยายคนหนึ่งซึ่งก็คงแก่มากแล้ว เพราะดูแล้วตัวแก่เหี่ยว ๆ ย่น ๆ ยับเสียหมดทั้งตัว มาทำบุญถวายสังฆทานตัวคนเดียวไม่ได้มีญาติพี่น้องมาด้วยเลย

ยายแกแก่จนยกถังสังฆทานไม่ไหว แม้นว่าเจ้าหน้าที่จะยกมาวางไว้ที่โต๊ะถวายให้ แต่แกก็ยกขึ้นผ้ารับถังสังฆทานของหลวงพี่ไม่ไหว เห็นแกแล้วก็สงสาร เลยไปช่วยแกยกถังขึ้นบนผ้าเช็ดหน้าของพระ (หนักเหมือนกันวุ้ย) แล้วจะหยิบที่กรวดน้ำให้แก แต่แกบอกว่าเดี๋ยวแกกรวดน้ำแห้ง (ยังไงอ่ะ) เราจึงถอยมานั่งที่และทำการกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลไปเงียบ ๆ

หลังจากถวายสังฆทานเสร็จพวกเราก็แวะขึ้นไปบนพระอุโบสถเพื่อกราบพระประธานภายในโบสถ์ ก่อนที่จะแวะไปกราบหลวงพ่อโตเป็นอันดับถัดไป (จริง ๆ แล้วควรกราบพระประธานก่อนกราบพระสงฆ์ แต่เรากราบพระพุทธรูปที่ตั้งไว้ตรงโต๊ะทำสังฆทานก่อนแล้ว)

ออกจากวัดอินทรวิหารคราวนี้เดินทางไปไกลอีกหน่อย มองเห็นว่ารถยังไม่ติดอีกทั้งถ้านั่งรถเมลล์ไปราคาค่าโดยสารก็คงถูกกว่ากันไม่เท่าไหร่ อีกทั้งวัดต่อไปนี้ค่อนข้างอยู่ลึก เราจึงเรียกแท็กซี่กันไป "วัดราชาธิวาส" ซึ่งอยู่ในซอย สามเสน 13 ที่ไม่เคยไปมาก่อนเลยทั้ง ๆ ที่อยู่ไม่ไกลจากบ้านมากนัก

"วัดราชาธิวาส"เป็นวัดขนาดใหญ่ และลึกเข้าไปในซอยสามเสน 13 ตั้งแต่กลางซอยค่อนไปทางต้นซอยจนถึงท่าน้ำสุดซอย ถูกถนนสามเสน 13 แบ่งไว้เป็นสองฝั่ง โดยฝั่งหนึ่งเป็นโรงเรียนวัดราชาธิราช และอีกฝั่งหนึ่งจัดเป็นเขตสังฆวาส ซึ่งมีบรรดากุฏีของพระสงฆ์เป็นคณะต่าง ๆ ทั่วไป

 เราเดินกันเข้าไปทางเขตสังฆวาส และสอบถามพระสงฆ์ท่านก็ให้มานั่งรอที่ศาลากลางสวนที่ร่มรื่นแห่งนี้ ก่อนที่หลวงพี่ท่านจะมารับถวายสังฆทานและพูดคุยกันอยู่สักพักก็ขอตัวกลับขึ้นกุฏิไปทำกิจของสงฆ์ต่อไป

ฉันพาหลานเดินละเรื่อยไปเพื่อรอเวลาที่โบสถ์จะเปิด ตามที่หลวงพี่ท่านได้เชิญชวนเอาไว้ว่า จะเปิดตอนบ่ายโมง ตอนนี้เหลืออยู่อีกยี่สิบกว่านาที เราเดินไปจนถึงเจดีแบบลพบุรีกลางวัดด้านหลังโบสถ์ เจดีย์สีขาวที่มีสิงห์ล้อมไว้โดยรอบ

พระอุโบสถมีขนาดไม่ใหญ่นักเราแอบเอาตาไปแนบดูภายใน เห็นเป็นห้องเล็ก ๆ มีพระพุทธรูปตั้งเอาไว้ตรงกลางห้องที่มีจิตรกรรมฝาฝนังอันสวยงาม แต่โบสถยังปิดอยู่เราจึงพากันเดินไปจนถึงท่าน้ำ โดยทิ้งยายไว้ที่ศาลา (อิอิอิ)

ท่าน้ำวัดราชาฯ นั้นค่อนข้างกว้างใหญ่ และทำพื้นที่ไว้สำหรับจอดรถของญาติโยมและของวัด อยู่ติดกับท่าวิสุทธิกษัตริย์ เราจึงมองเห็นอู่จอดเรือพระราชพิธีได้อย่างชัดเจน แต่ตัวเรือพระราชพิธีนั้นจอดอยู่ภายในครบถ้วน ทำให้เรามองเห็นแต่เพียงหางเรือไกล ๆ

ด้วยพื้นที่ ๆ ค่อนข้างโล่ง และท่าเรือของวัดมิใช่ท่าเรือสาธารณะ ทำให้เรามองเห็นทิวทัศน์ได้อย่างกว้างมาก ด้านขวาเป็นสะพานกรุงธนบุรี หรือสะพานซังฮี้ ด้านซ้ายเป็นสะพานพระราม ๘ มีซุ้มเล็ก ๆ ไว้ขายอาหารปลา สำหรับผู้ที่จะมาทำทานให้อาหารปลาราคาไม่แพง 10 บาท 20 บาท

หลังจากเดินกลับจากท่าน้ำมาเจอแม่ (ยายไอ้มาโกะ) ก็เปรย ๆ ว่า ท่าน้ำเขาใหญ่เน้อ แม่เล่าให้ฟังว่าเดิมทีเป็นที่จอดเรือพ่วงที่ขึ้นล่องแม่น้ำเจ้าพระยา และเรือที่เป็นที่อยู่อาศัยจำนวนมาก ภายหลังทางวัดให้ขยับขยายไปจอดที่อื่น แล้วจึงทำเป็นท่าน้ำ แถมอยู่ใกล้เขตพระราชฐาน จึงกว้างขวางและมีทัศนีย์ภาพอย่างที่เห็น

ฉันเดินกลับจากท่าน้ำ ตอนนี้พระอุโบสถเปิดแล้ว เดิมทีจากที่คิดว่าเป็นเพียงห้องเล็ก ๆ นั้นไม่ใช่เสียแล้ว เพราะด้านในห้องที่ฉันเห็นนั้น เป็นที่ประดิฐสถานพระพุทธรูปขนาดใหญ่อีกสามองค์ รวมทั้งตู้พระธรรมลายลดน้ำลงยาอีกสองหลัง แต่ถูกบังตาด้วยฝนังที่ใช้ประดิฐสถานพระพุทธรูปด้านหน้า

ภายในห้องด้านในนั้น ไม่ได้ตกแต่งประดับประดาใด ๆ มีเพียงเพดานดาวสวย ๆ แปลกตา ส่วนด้านอกมีพระพุทธรูปองค๋เล็กประดิฐสถานเป็นองค์ประธานเพียงองค์เดียว แต่รายล้อมไปด้วยจิตรกรรมฝาผนังอันวิจิตรบรรจงเป็นเรืองราวของ พระเวชสันดรชาดก

หลังจากเราเดินชมภายในจนทั่วก็กราบลาพระประธานและเดินมาหายาย ซึ่งตอนนี้เดินไปเกาะรถขายทุเรียนกระดุม กำลังอำนวยการผลิต รอผู้อำนวยการสร้างไปจ่ายตังค์เรียบร้อยแล้ว

หลังจากได้ทุเรียนกระดุมยายก็พาหลานตัวน้อย (แต่พุงแยะ) ข้ามถนนไปแมคโดนัลต่อไป ปล่อยให้ผู้อำนวยการสร้างยืนจ่ายตังค์ค่าทุเรียนอยู่เพียงลำพัง เห้ออออ !!!

ลาวสมเด็จ by Youtube.com

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

สรงน้ำพระสิบสามวัด

มหาสงกรานต์ บ้านฉัน

ตลาดโบราณ วัดบวรนิเวศ

สงครามเย็น ที่ตรอกข้าวสาร

หลบน้ำ ชมวัฒนธรรมที่ สวนนคาภิรมย์

ร้อยนิทรรศน์ยลรัตนโกสินทร์ ตลาดรัตนโกสินทร์

สรงน้ำพระรอบโลหะปราสาท วัดราชนัดดา

มงคลปีใหม่ ไหว้พระ ๙ วัด (๑) - วัดราชาธิวาส

มงคลปีใหม่ ไหว้พระ ๙ วัด (๒) - วัดเทวราชกุญชรวรวิหาร

มงคลปีใหม่ ไหว้พระ ๙ วัด (จบ) - วัดนรนาถสุนทริการามอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
chailasalle วันที่ : 20/04/2011 เวลา : 00.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

บรรยากาศ วัดราชา ดูสงบดีนะครับ..

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ส.ทหรลำชี วันที่ : 19/04/2011 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/t-vee
ทวี   เนื่องอาชา

ผมเข้าบ่อย ตั้งแต่สมัยเป็นนักศึกษา "ลูกพระนาง" เพราะอยู่ใกล้กันขอรับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 19/04/2011 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

โหวต 4 เรียบร้อย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คมเย็น วันที่ : 19/04/2011 เวลา : 20.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komyen

วัดราชา เมื่อก่อนไปเดินบ่อย
ไปรอรับลูกกลับจากโรงเรียน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 19/04/2011 เวลา : 17.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ปลาเชื่องมาก (หรือมันตะกละไม่รู้) เราให้อาหารปลาตรงบันได มันว่ายมารอที่ตีนบันไดเลยค่ะ เราเลยล่อมันขึ้นบันไดที่ปริ่มน้ำ มันก็พยายามตามขึ้นมาหลายตัว

นี่ก้มลงถ่ายหัวปลาแบบไม่กลัวมันงับหัวกันเลยทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 19/04/2011 เวลา : 17.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


อนุโมทนาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ธนาคารออมจุ๊บ วันที่ : 19/04/2011 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PunchBerry

ภาพสวยๆทั้งนั้นเลยค่ะ ได้ความรู้เยอะดีด้วยค่ะ
ภาพปลาถ่ายมาได้ชัดมาก จนมองเหมือนปลากำลังยิ้ม
เลย น่ารักดีค่ะ วันหลังหาโอกาสไปบ้างดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซันญ่า from mobile วันที่ : 19/04/2011 เวลา : 16.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

สาธุบุญมหาศาล

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน