*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1289
  • จำนวนผู้ชม : 2458732
  • จำนวนผู้โหวต : 543
  • ส่ง msg :
  • โหวต 543 คน
<< เมษายน 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 21 เมษายน 2554
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 3455 , 19:44:15 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน พันธุ์สังหยด , สายลมที่ผ่านมา และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ออกจากบ้านเสียย่ำเย็น เพื่อจะไปกราบพระบรมสารีริกธาตุ ณ โลหะปราสาท วัดราชนัดดา ที่ ๆ เขาว่าเป็นโลหะปราสาท ย่อมุมสิบสอง หนึ่งเดียวที่ยังคงเหลืออยู่บนโลกใบนี้

เดินมารอรถประจำทางปากซอยบ้าน แล้วก็นึกได้ว่า "จะนั่งรถเมล์ทำไม" ในเมือต้องไปต่อสองต่อสามต่อ ทำไปทำมาราคาจะพอ ๆ กับการนั่งรถแท็กซี่ คิดได้ดังนั้น จึงยกแขนดั่งลำเทียนขึ้นมาโบก

รถแท็กซี่วิ่งมาถึงวัดราชนัดดาในราคายังไม่ทันถึง 40 บาท เห็นใกล้ ๆ อย่างนี้ ทำไมมันถึงมายากเย็นนักก็ไม่รู้ จำไม่ได้เลยว่าเคยเข้ามาในวัดราชนัดดาแห่งนี้

หนำซ้ำแท็กซี่ยังถามว่ามาซื้อของเหรอ ไอ้เราก็งง ใครจะมาซื้อของอะไรในวัด จนแท็กซี่เฉลยว่า คนส่วนใหญ่จะนิยมมาซื้อ หุ่น รูปจำลอง ไม่เว้นกระทั้ง ตุ๊กตาเสียกระบาล ที่นี่ เดินผ่านซุ้มประตูกำแพงวัดเข้ามาก็สัมผัสได้ถึงสิ่งที่แท็กซี่ว่า เพราะร้านรวงแผงค้าหุ่น ตุ๊กตาที่ว่า มีอยู่มากมายในบริเวณวัด

เดินผ่านดงร้านค้าเข้ามาชั้นใน เห็นสิ่งก่อสร้างที่รอการซ่อมบำรุง วัดราชนัดดารามวรวิหาร (วัดราชนัดดา) เป็นวัดสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ตั้งอยู่ใกล้กับป้อมมหากาฬ ติดกับลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ซึ่งเป็นพลับพลารับแขกเมือง เชิงสะพานผ่านฟ้าลีลาศ

พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๓ ทรงสร้างบนสวนผลไม้เก่าเนื้อที่ประมาณ ๒๕ ไร่ เพื่อพระราชทานเป็นเกียรติแก่พระราชนัดดา คือ พระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าหญิงโสมนัสวัฒนาวดี (ซึ่งภายหลังเป็นพระมเหสีในรัชกาลที่ ๔) โดยทั้งสองพระองค์เสด็จวางศิลาฤกษ์เมื่อ พ.ศ. ๒๓๘๙

จุดเด่นของวัดราชนัดดาที่ประชาชนมองเห็นได้ทั่วไปเมื่อผ่านมาทางถนนพระราช ดำเนิน คือ โลหะปราสาท ซึ่งสร้างโดยพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้สเจ้าอยู่หัว เมื่อ พ.ศ. ๒๓๘๙

เนื่องจากทรงมีพระราชศรัทธาทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาและทรงทราบว่าในสมัยโบราณ มีการสร้างโลหะปราสาทเพียง ๒ ครั้งในโลก คือ หลังแรกนางวิสาขา แห่งเมืองสาวัตถี สร้างยอดปราสาททำด้วยทองคำ หลังที่สอง พระเจ้าทุฏฐคามณี แห่งกรุงอนุราธปุระ ลังกา ทรงสร้างเมื่อราว พ.ศ. ๓๘๒ หลังคามุงด้วยแผ่นทองแดง

พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงสร้างโลหะปราสาทเพื่อเป็นเกียรติแก่พระนครแทนการสร้างพระเจดีย์เช่น พระอารามอื่น นับเป็นโลหะปราสาทแห่งที่ ๓ ของโลก โดยสร้างเป็นปราสาทสูง ๓ ชั้น มียอดทั้งหมด ๓๗ ยอด กลางปราสาทเป็นช่องกลวง มีบันไดเวียน ๖๗ ขั้น ให้เดินขึ้นไปดูทิวทัศน์ข้างบนได้

พระอุโบสถเป็นแบบไทย คือ มีช่อฟ้า ใบระกา ต่างจากวัดเทพธิดารามซึ่งสร้างแบบจีน ภายในพระอุโบสถประดิษฐานพระพุทธเสฏฐตมมุนีซึ่งโปรดให้หล่อด้วยทองแดง จากตำบลจันทึก เมืองนครราชสีมา เมื่อ พ.ศ. ๒๓๘๙ ฝาผนังเขียนลายเทพชุมนุมกับดาวดาราศาสตร์

เราเดินเข้าไปกราบพระพุทธเสฏฐตมมุนีภายในพระอุโบสถ อดไม่ได้ที่เดินชมจิตกรรมฝาผนังที่มีความแปลกตาด้วยลายเทพชุมนุมและดาราศาสตร์ หลวงพี่นั่งอยู่ภายในโบสถ์รับการสักการะจากญาติโยม พร้อมทั้งนั่งสนทนาธรรมกันอย่างออกรส ฉันได้แต่มองยิ้ม ๆ และเดินออกมา

เลยจากพระอุโบสถ์ออกไปทางด้านข้าง เป็นโลหะปราสาท ๗ ชั้นที่วันนี้เปิดให้ขึ้นไปสักการะพระบรมสารีริกธาตุได้

นอกจากโลหะปราสาทจะเป็นที่ประดิฐสถานพระบรมสารีริกธาตุแล้ว ที่ด้านล่างของปราสาทยังจัดให้เป็นพิพิธภัณฑ์แสดงเกี่ยวกับการสร้างโลหะปราสาทอีกด้วย

ภายในพิพิธภัณฑ์ได้จัดแสดงประวัติความเป็นมา รวมถึงภาพและเสียง มัลติมีเดียต่าง ๆ เพื่อให้ความรู้แก่ผู้เข้าชม ทำให้ได้รับความบันเทิงทั้งเด็ก และผู้ใหญ่

ฉันเดินดูภายในสถานที่จัดแสดงที่กล่าวถึงความเป็นมาและภาพถ่ายเกี่ยวกับการก่อสร้าง และภาพถ่ายของโลหะปราสาทในสมัยต่าง ๆ ที่จัดแสดงไว้ในกล่องไฟมีกลไกให้หมุนเพื่อเปลี่ยนภาพเป็นสมัยต่าง ๆ

โลหะปราสาทหลังแรก สร้างขึ้นเมื่อครั้งพุทธกาล โดยนางวิสาขาบุตรีธนัญชัยเศรษฐีแห่งเมืองสาวัตถี อุบาสิกาผู้อุปถากองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ได้ประมูลเครืองประดับของนาง นำเงินมาสร้างโลหะปราสาทถวายแด่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า

เป็นเงิน ๙ โกฏิ ๑ แสน จึงสามารถสร้างปราสาทหลังใหญ่ ๒ ชั้น มีห้อง ๑,๐๐๐ ห้อง ยอดปราสาททำด้วยทองคำ มีชื่อว่า "มิคารมาตุปราสาท" ตามสมญานามของนางวิสาขาที่ได้รับ ต่อมามีเศรษฐีสหายบิดาของนางมีความเลื่อมใสศรัทธาพระพุทธศาสนา เกิดความปลื้มปิติสำนึกคุณ ยกย่องนางวิสาขาเสมือนมารดาตน โละหปราสาทหลังนี้สูญสลายไปเป็นเวลานานแล้ว

โลหะปราสาทหลังที่ 2 พระเจ้าทุฏฐคามณีอภัย  กษัตริย์แห่งกรุงอนุราธปุระ ทรงสร้างขึ้นเมื่อประมาณ พุทธศักราช 382  ตามคำทำนายในแผ่น พระสุพรรณบัฏขิง พระมหินทเถระที่ทรงได้พบ  โปรดฯ  ให้สร้างแบบทิพยพิมานที่ทอดพระเนตร  มีความกว้างและสูงด้านละ  100  ศอก  มี  9  ชั้น  1,000  ห้อง  หลังคามุงด้วยแผ่นทองคำ  ผนังเป็นไม้ประดับหินมีค่าและงานช้าง  ปัจจุบันเหลือแต่ซากปราสาท  ซึ่งประกอบด้วยเสาหิน ประมาณ  1,600  ต้น

โลหะปราสาทหลังที่ 3 เป็นโลหะปราสาทวัดราชนัดดารามวรวิหาร  สร้างในรัชสมัย พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว  โปรดช่วยให้ช่างออกแบบก่อสร้าง ตามลักษณะของโลหะปราสาท ที่พรรณนาไว้ในหนังสือมหาวงศ์ พงศาวดารลังกา 

ซึ่งพระเจ้า่ทุฏฐคามณีอภัย กษัตริย์ลังกาทรงสร้างไว้ เมื่อพุทธศักราช 387 ในพุทธศักราช  2394  พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว  จึงทรงโปรดกระหม่อมให้สร้างโลหะปราสาทขึ้นที่วัดราชนัดดารามวรวิหาร 

การสร้างโลหะปราสาทของพระองค์ เป็นการสร้างแทนการสร้างเจดีย์  โดยทรงมอบหมายให้สมเด็จพระยาบรมมหาพิชัยญาติ (ทัต  บุนนาค) ขณะยังเป็นพระยาพิพัฒน์รัตนราชโกษา  ดำรงตำแหน่งอธิบดีก่อสร้างช่างสิบหมู่และช่างศิลา  เป็นแม่กลองดำเนินการก่อสร้าง  การออกแบบก่อนสร้าง 

พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว  โปรดให้สร้างเดินทางไปดูแบบโลหะปราสาท  ณ ลังกาประเทศ  โดยนำเค้าเดิมมาเป็นแบบ แล้วปรับปรุงให้เป็นสถาปัตยกรรม ตามลักษณะศิลปกรรมไทย

หลังจากที่ได้ชมพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับโลหะปราสาทแล้ว ก็ถึงเวลาเสียทีที่จะเดินขึ้นไปยังชั้น ๗ เพื่อกราบนมัสการพระบรมสารีกธาตุ

อ้างอิง :: http://allknowledges.tripod.com/lohaprasat.html

เรื่องที่เกี่ยวข้องอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Joseph วันที่ : 22/04/2011 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Joseph
God Bless You, Michael Joseph

สุขสันต์วันศุกร์ประเสริฐ...

ขอพระเจ้าอวยพระพรครับ

------------------------------------

ศุกร์ประเสริฐ... วันนี้พระเยซูทรงตายเพื่อมนุษย์ทุกคน... (Good Friday)

http://www.oknation.net/blog/Joseph/2011/04/22/entry-1

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ครุฑทอง วันที่ : 21/04/2011 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruttong

เคยเป็นเด็กวัดอยู่คณะ๕ สิบกว่าปี สมัยเด็กชอบไปเล่นซ่อนหาในโลหะปราสาท มีซอกหลืบเยอะแยะให้แอบซ่อน สมัย ๑๔ ตุลา ก็ขึ้นไปชมบรรยากาศการขับไล่ทรราชถนอม ประภาส บนโลหะปราสาทนี่แหละ จากวัดนี้มาตั้งแต่ปี ๒๒ เดี๋ยวนี้สภาพวัดเปลี่ยนไปมากจนำแทบไม่ได้

ขอบคุณที่นำมาให้รำลึกถึงอดีตสมัยเป็นอารามบอยที่วัดราชนัดดาราม

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ร้อยโฉบ วันที่ : 21/04/2011 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/meechai


ภาพถ่ายสวยมากครับ
คนอยู่ใกล้อย่างผม กลับไม่เคยเข้าเลย
เห็นทีต้องแวะต้องไปหน่อยล่ะครับ
ขอบคุณที่ชี้นำทาง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 21/04/2011 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ผ่านไปผ่านมาหลายรอบไปซื้อพระเครื่องหลายครั้ง แต่ไม่เคยเข้าชมข้างในเลยครับ เพิง่รู้ว่าสวยก้วันนี้แหละ

ชอบคุณที่พาเที่ยวครับ โหวต

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
JoyGangster วันที่ : 21/04/2011 เวลา : 20.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gangster-1
Photo Blog...สากกระเบือยันเรือรบ, I Love เมืองไทย I Like Korea, เรื่องกินเรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน...

ไปมาหลายรอบก็ขึ้นแต่ปราสาทโลหะ...
ส่วนโบสถ์ วิหาร...ยังไม่เคยแวะเข้าไปกราบพระสักที...
ไว้คราวหน้าจะต้องเข้าไปกราบพระให้ได้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
khox วันที่ : 21/04/2011 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khox
เค-ฮ๊อคซ์ : "เช่น นั้น เอง"

โหวตอย่างเดียวเลยครับ.อ่านจบแล้วครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน