*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1289
  • จำนวนผู้ชม : 2458541
  • จำนวนผู้โหวต : 543
  • ส่ง msg :
  • โหวต 543 คน
<< กันยายน 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 16 กันยายน 2554
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 3608 , 14:23:53 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สายลมที่ผ่านมา โหวตเรื่องนี้

เชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่คงจะรู้จักศาลท่านท้าวมหาพรหม หรือ ศาลพระพรหม บริเวรแยกราชประสงค์เป็นอย่างดี ไม่ใช่จะเป็นที่นับถือแต่เฉพาะคนไทยเท่านั้น หากแต่ยังเป็นที่เคารพสักการะแกชาวต่างชาติที่เดินทางทางมานมัสการกันถึงในเมืองไทย ถึงขนาดที่บางคนเดินทางมาประเทศไทย เพียงเพราะต้องการเดินทางมากราบไหว้ท่านท้าวมหาพรหม ณ แยกราชประสงค์แห่งนี้

ด้วยความเชื่อที่ว่า เป็นเป็นเทพผู้มีเมตตา มีความศักดิ์สิทธิ์และดลบรรดาลให้สมปรารถนาได้ เพียงแต่ขอให้ผู้กราบไหว้มีศรัทธาต่อองค์ท่าน ท่านก็สามารถดลบรรดาลให้ได้ทุกสิ่งอย่าง ดังนั้น จึงไม่แปลกเลยที่เราจะเห็นร้านขายเครื่องสักการะ เครื่องแก้บน วางขายอยู่หลากหลาย มากมายในบริเวณศาลท่านเทพฯ ผู้ศักดิ์สิทธิ์

การกราบไหว้ บนบานศาลกล่าว จึงมีกรรมวิธีหลากหลาย ตามแต่ชนชาติบ้าง พื้นฐานความรู้ความเข้าใจบ้าง แต่อย่างไรก็ดี ทางศาลได้จัดเจ้าหน้าที่พร้อมร้านจำหน่ายเครื่องสักการะอันเป็นของทางศาลเอง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่คอยให้คำปรึกษาแก่มือใหม่ หัดไหว้ได้กราบไหว้บนบานได้อย่างถูกต้อง

ข้อความระวัง ในการบนบานศาลกล่าวก็มีไม่มาก หนึ่งนั้นคือ บนอะไรไว้ก็ต้องมาแก้บน ซึ่งส่วนใหญ่ที่เราเห็นนอกจากเครื่องสักการะ พวกมาลัย 7 สี 7 ศอก ช้าม้าวัวควายบริวารอีกจำนวนหนึ่งแล้ว นางรำ ก็เป็นวิธีการแก้บนที่หวังผลได้ เพราะตลอดเวลาที่ยืนมองนั่งมองอยู่นั้น บรรดานางรำต่าง ๆ แทบไม่ว่างเว้นการร่ายรำกันเลยทีเดียว

อีกข้อความระวังนั่นก็คือ อย่าอธิฐานว่าบนบานใด ๆ ทั้งสิ้น ให้ "ขอ" ๆ เพียงอย่างเดียว ท่านจะเมตตาประทานให้ ดิฉันฟังดูแล้วก็งง ๆ ตั้งแต่การบนบานศาลกล่าวนั้นแล้วทีเดียว มนุษย์เราแทบจะสิ้นความมานะพยายามด้วยตัวเอง ถึงกับยอมลงทุนติดสินบาท คาดสินบนทวยเทพกันแล้ว แถมหนำซ้ำยังหลอกทวยเทพองค์สำคัญอีกด้วยว่า "ไม่ได้ติดสินบนนะ ขอกันดี ๆ" และ "ถ้าให้ดี ๆ ตามที่ขอ" จะถวายเครื่องสินบน เอร้ย !!! เครื่องแก้บนตามสัญญา

ที่พูดมานี่ ก็ไม่ได้คิดจะลบหลู่แต่ประการใด เพราะสิงศักดิ์สิทธิ์นั้นมิได้มีไว้ให้คนลบหลู่ แต่มีไว้เป็นศูนย์รวมจิตใจ และเตือนสติให้คนระลึกถึงและทำความดี เพื่อที่จะได้รับผลตอบแทนของความดีที่ตนทำไว้ในภายภาคหน้า

แต่ดูเหมือนรอผลของความดี มันจะไม่เร็วพอ ดังนั้นเราจึงอยากได้ผลของความดีที่เรา "คิดจะทำ" ด้วยการถวายเครื่องบรรณาการต่าง ๆ อย่างว่องไวด้วยการ "บนบาน" ที่ว่ามานี่ไม่ได้คิดจะลบหลู่แต่อย่างใด เพราะในอดีตที่คนที่คิดลบหลู่องค์ท่านเทพ เดินถือฆ้อนไปทุบองค์ท่าน ถึงกับต้องสิ้นชีวาไปในบัดดล (ไม่รู้ว่าด้วยเหตุใด แต่คาดว่ารับประทานยำปลาตรินมากเกินขนาด) ตายอย่างเอน็ดอนาถกลางถนน

หลายสิบปีที่ท่านสถิตย์อยู่ ณ แยกหัวมุมถนนราชประสงค์ ท่านผ่านเหตุการณ์ต่าง ๆ มามากมายท่ามกลางศรัทธาอันแรงกล้าของมวลชน ผ่านมากระทั้งเหตุการณ์ชุมนุม "แดงทั้งแผ่นดิน" ท่านก็ผ่านมันมาได้ โดยไม่มีใครคิดจะข้ามไปเผาศาลท่าน เหมือนที่เผาห้างดังกลางแยกราชประสงค์ ก็คงด้วยเพราะกลัวเพสภัยแห่งการลบหลู่ดูหมิ่น

แต่ท่านทั้งหลายคงลืมนึกไปว่า นอกจากองค์ท่านท้าวมหาพรหมแล้ว ประเทศไทยของเรายังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกนานับประการ ไม่ว่าจะเป็น ศาลหลักเมือง พระสยามเทวาธิราช พระเสื้อเมือง พระทรงเมือง ที่ปกปักรักษาดูแลความเป็นไปของประเทศแบบไดเรก ออนไลน์

ใครก็ตามที่โกงกินประเทศ โกงบ้านกินเมือง ยกแผ่นดิน และทรัพย์อันเป็นสมบัติของแผ่นดิน ไปให้ชนชาติอื่น เพียงหวังประโยชน์ส่วนตนและพวกพ้อง มันเหล่านั้น จะได้รับคำอวยชัยจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ ในประเทศ ให้ก้าวไปสู่สมปรายภพด้วยความทุรน สู่ห่วงอบาย ด้วยความทรมาณ ฉิบหาย ล่มจม

ดังที่คนบางคนเคยประสบมาแล้วทั้งเป็ด ต้องรุ่มร้อนเพราะไฟที่สุ่มใจ สุ่มกาย เงินทองมากมายที่ได้มาจากการโกงกิน ไม่สามารถบรรเทาความทุรนแห่งจิตที่ตกสู่ห่วงอบายได้  แต่ก็ยังไม่ละเลิกความพยายามที่จะสร้างความฉิบหายให้กับแผ่นดิน ไม่ละความพยายามที่จะนำเสนียดติดตัวมาเหยียบแผ่นดินไทยให้แปดเปื้อน แต่กลับส่งลูกส่งหลาน ส่งพี่ส่งน้องญาติโกโหติกา เข้าสู่กองไฟแห่งความฉิบหายนั่นร่วมกัน

ฉันเชื่อว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คุ้มครองประเทศของเรามีจริง และพวกเราจะต้องก้าวข้ามผ่านวิบากกรรมอันเลวร้ายนี้ไปได้ด้วยดี ท่านย่อมปกป้องแผ่นดินอันบรรพบุรุษได้ส่งต่อมาให้แก่ลูกหลานไทยให้ยั่งยืนต่อไปได้อีกนานเท่านาน และขับไล่เสนียดบ้าน จัญไรเมืองออกไปให้พ้นจากประเทศอันเป็นที่รักนี้โดยไว

แต่ตอนนี้เห็นทีต้องลาไปแก้บนก่อนแล้วหละค่ะ ทุกท่าน แหะ ๆ !!!อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
chailasalle วันที่ : 17/09/2011 เวลา : 12.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

ได้แต่ยกมือไหว้ท่าน ยังไม่ได้เข้าไปกราบท่านเสียที..

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 17/09/2011 เวลา : 00.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

มูลนิธิพรหมวิหาร ของท่านท้าวมหาพรหม บริจาคเครื่องมือเเพทย์ให้เเก่โรงพยาบาลมากมายในเเต่ละปีครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
JoyGangster วันที่ : 16/09/2011 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gangster-1
Photo Blog...สากกระเบือยันเรือรบ, I Love เมืองไทย I Like Korea, เรื่องกินเรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน...

เขาว่ากันว่า...

พระพรหมท่านมีสี่พักตร์ คือ เมตตา กรุณา มุติตา อุเบกขา..

เวลาไปขออะไรท่าน...ก็ให้ขอแบบเดียวกันทั้งสี่พักตร์ อย่าไป

ขอแค่หน้าพักตร์ใดพักตร์หนึ่ง... เดี๋ยวจะไม่สำเร็จ


ความคิดเห็นที่ 10 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/09/2011 เวลา : 16.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

อ่านแล้วค่ะ แต่เกี่ยวกับเรื่องนี้ ขอคิดคนเดียวเงียบๆดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
NaiAey วันที่ : 16/09/2011 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NaiAey
กฏมีไว้ฝ่า  ป่ามีไว้ทำลาย

ขอให้รัฐบาลยิ่งลักษณ์พังก่อนสิ้นปีครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
bon09 วันที่ : 16/09/2011 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ยังเชื่ออยู่เสมอว่ากรรมมีจริง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 16/09/2011 เวลา : 15.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ช่างเป็นคนที่พอเพียงจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
kate วันที่ : 16/09/2011 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kate2007
I Know This is Love

ขอ 6 ตัวบน ตรงๆ ซัก 10 ใบพอค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 16/09/2011 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ขอท่านท้าว อำนวยพรค่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
toondee วันที่ : 16/09/2011 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

นักกอล์ฟหญิง เจิ้ง ยานี แวะบนบานทุกครั้งหากมาแข่งที่เมืองไทย พี่บนขอให้เปลี่ยนรัฐบาลเร็วๆอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 16/09/2011 เวลา : 14.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ของเขาแรงจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 16/09/2011 เวลา : 14.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

เจิมเท่าไหร่ก็ไม่ยอดติด...นะเนี่ยยยย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 16/09/2011 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

เจิม !!

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน