*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1309
  • จำนวนผู้ชม : 2495142
  • จำนวนผู้โหวต : 543
  • ส่ง msg :
  • โหวต 543 คน
<< มกราคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 16 มกราคม 2555
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 6773 , 15:15:18 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน BlueHill , khox และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

แผ่นป้ายประชาสัมพันธ์

หลังจากไปจับจ่ายซื้อของแจกเด็ก ๆ เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ และรถติดอยู่ย่านบางลำภูหลายเพลา จึงได้รู้ว่า วันนี้เขามี “งานสมโภช 175 ปี วัดบวรนิเวศวิหาร” กันที่วัดบวรวิหาร ด้วยความหมายมั่นปั้นมือ ว่าจะมาเที่ยวให้ได้ จึงทำให้ต้องแวะมาก่อนที่งานจะสิ้นสุดลง

“งานสมโภช 175 ปี วัดบวรนิเวศวิหาร” นั้นเขาจัดให้มีการเฉลิมฉลองกันตั้งแต่วันที่ 11 ถึง 15 มกราคม 2555 ที่ผ่านมา โดยเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าบูชาสักการะพระพุทธรูปสำคัญของชาติ และสิ่งมงคลคู่แผ่นดินภายในวัดบวรนิเวศวิหารทั้ง 9 แห่ง ร่วมพิธีสมโภชพระเกศรัศมีทองคำลงยาราชาวดีพระพุทธชินสีห์ ร่วมเขียนบัตรถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมชมการแสดงนาฏศิลป์ชั้นสูงและการแสดงพื้นบ้านต่าง ๆ

โดยสิ่งมงคลคู่แผ่นดินภายในวัดบวรนิเวศวิหารทั้ง 9 แห่ง ที่เปิดให้สักการะบูชานั้น ได้แก่

1.ไหว้พระคู่บวร ณ พระอุโบสถ
2.ขอพรพระบรมสารีริกธาตุ บูชาพระไพรีพินาศ ณ พระเจดีย์
3.อภิวาทพระศรีศาสดา ณ พระวิหารพระศาสดา
4.วันทาพระพุทธรูปคู่พระบารมีฯ ณ พระวิหารเก๋ง
5.บูชาพระพุทธรูปศิลา ณ โพธิฆระ
6.ไหว้พระพุทธรูปปางลีลา ณ ศาลาการเปรียญ
7.สักการะรอยพระพุทธบาทโบราณ ณ ศาลาพระพุทธบาท
8.ไหว้พระพุทธรูปโบราณที่ซุ้มปรางค์ (ด้านซ้าย) ข้างพระอุโบสถ
9.ไหว้พระพุทธรูปโบราณที่ซุ้มปรางค์ (ด้านขวา) ข้างพระอุโบสถ

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมพิเศษนั่น คือ การสะสมตราประทับ ซึ่งจะมีในทุก ๆ ซุ้ม 9 สิ่งมงคลคู่แผ่นดินในวัดบวรนิเวศ ซึ่งหากสะสมตราประทับได้ครบทั้ง 9 ตราแล้ว สามารถนำมารับวัตถุมงคลที่ระลึก นั่นคือ พระพุทธชินสีห์ เนื้อผง ด้านหลังประดิษฐานตราสัญลักษณ์พระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๗ รอบ ๕ ธันวาคม ๒๕๕๔ ทำมาจากมวลสารดอกมะลิที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระราชทานและกระเบื้องโมเสกพระเจดีย์ รวมถึงคู่มือในการสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ทั้ง 9 แห่งด้วย

ปกติแล้วก็ไม่ได้จะอะไรกับบรรดาเครื่องรางของขลังสักเท่าไหร่ เพราะด้วยบรรดาวัตถุมงคลที่ทางวัดบวรนิเวศน์ทำออกแจกนั้น ส่วนใหญ่จะมีพุทธศาสนิกชนเข้าแถวรัรบแจกกันอย่างมากมาย แต่ด้วยวันนี้เห็นว่าจะเข้าไปกราบไหว้บูชา 9 สิ่งมงคลคู่แผ่นดินในวัดบวรนิเวศ อีกทั้งแถวไม่ยาวมากนักก็เลยตัดสินไปต่อแถวกับเขาสักหน่อย

แถวไม่ยาวมากนัก แม้นอากาศจะอบอ้าวไปสักหน่อย แต่ก็ยังพอทนไหว แต่สิ่งที่เป็นงงสงสัยเป็นอย่างมาก นั่นคือ ตู้บริจาค ที่เขียนเอาไว้ประมาณว่า ดอกบัวบูชาชุดละ 20 บาท ก็คงจะไม่แปลก หากเราต้องการซื้อหรืออาจจะเรียกว่าเช่าดอกบัวเหล่านั้นไปบูชา แล้วต้องจ่ายค่าซื้อ หรือค่าเช่าเป็นเงิน 20 บาท

ทวารบาล

แต่กลับกลายเป็นว่า หากต้องการตราประทับ เพื่อนำไปแลกวัตถุมงคลดังกล่าวต้องจ่ายค่าประทับตราตาม "ด่าน" ด่านละ 20 บาท ด้วยความที่ไม่แน่ใจว่าเข้าใจผิดหรือเปล่า จึงนำแผ่นประทับตราไปให้น้องที่นั่งประจำด่าน น้องบอกว่า คนละ 20 บาทค่ะ เราก็ยังเข้าใจว่า เราไม่เอาดอกไม้ ต้องการประนมมือไหว้เฉย ๆ ไม่ต้องใส่ เพราะหากใส่ทั้งหมด 9 ด่าน ต้องเสียเงินถึง 180 บาทเลยทีเดียว เมื่อเราเดินออกไปโดยไม่ได้หยอดเงินดังกล่าว ดูราวน้องคนนั้นจะมองเราด้วยสายตาแปลก ๆ ซึ่งแน่นอนที่สุดเราไม่ได้สนใจ และก็ยังคงเดินเข้าไปไหว้ตามจุดต่าง ๆ

หน้าพระอุโบสถที่ปิดแล้ว

โพธิเงิน

จนมาแน่ใจอีกครั้งเมื่อจุดที่ 6 - 7 ซึ่งเป็น "ด่าน" เดียวกัน น้องคนที่ประทับตราถึงกับบอกว่าต้องหยอดตู้คนละ 40 บาท (เพราะสองด่าน) จึงจะยอมประทับตราให้ เล่นเอาเราถึงกับงง แต่ด้วยความที่ไปกับหลานเราจึงหยอดไป 60 บาท และรับดอกบัวมาคนละดอกเพื่อนำเข้าไปกราบรอยพระพุทธบาท 

โพธิทอง

ต้นผ้าป่า

แน่นอนที่สุด เกิดคำถามขึ้นในใจ ว่าเหตุใด ในเมื่อเรามิได้ต้องการดอกบัวดังกล่าว ทำไมเจ้าหน้าที่ต้องบังคับให้เราจ่ายเงิน ซึ่งเราคาดว่าเป็นค่าประทับตราเพื่อขอรับวัตถุมงคลที่ระลึก เพราะเราเห็นหลาย ๆ คน เตรียมดอกไม้ มาลัยมาเอง แต่หากต้องการประทับตราดังกล่าว ต้องไปเสียเงินหยอดตู้แบบบังคับอีก จุดละ 20 บาท เจ้าหน้าที่ของทางวัดจึงจะประทับตราให้ และหากไม่มีเงินถึง 180 บาท ก็อย่าได้หวังเลยว่าจะได้รับการประทับตราทั้ง 9 จุด

บรรยากาศในวัดยามค่ำคืน

เราหวังเอาไว้ว่าเราคงจะเข้าใจผิด หรือไม่เช่นนั้น น่าจะเป็นความเข้าใจผิดของเจ้าหน้าที่ ๆ อยู่ตามจุดต่าง ๆ ที่อาจจะเข้าใจผิดพร้อมกันทั้ง 9 จุด และตลอดเวลา 5 วันที่ผ่านมา โดยไม่มีใครบอกกล่าวเล่าไขว่าการทำบุญนั้น ควรทำด้วยความสมัครใจ เช่นเดียวกับ คำว่า วัตถุมงคลที่ระลึก ควรมอบให้ด้วยความศรัทธาไม่ควรเรียกร้องค่าใช้จ่ายใด ๆ แต่ควรเป็นการทำบุญด้วยความสมัครใจโดยแท้

โดยปกติวัตถุมงคลของทางวัดบวรนิเวศน์วิหาร ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากพุทธศาสนิกชนอยู่แล้ว สังเกตุได้จากห้องที่เปิดให้เช่าพระเครื่องบูชาก็มีคนเข้าไปเช่าบูชากันละมากต่อมาก ไม่ควรจะใช้วิธีนี้ในการเรียกเก็บเงินจากบรรดาผู้เข้านมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ท่าน ๆ เหล่านั้น ควรจะจ่ายเงินทำบุญหรือเช่าดอกไม้บูชา หรือจะนำมาด้วยตนเองตามความสมัครใจมากกว่าที่จะมากำหนดกะเกณฑ์เช่นนั้น

ร้านค้าในงาน

แม้นจะขุ่นมัวไปบ้าง แต่ก็พยายามทำใจให้สงบ แต่ถึงกระนั้นก็ยังไม่สามารถเข้าไปนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้ง 9 ได้ดังใจ เพราะบางจุดคนน้อยก็เข้าไปนมัสการได้โดยง่าย แต่บางจุดนั้นสุดปัญญาจริง ๆ โดยเฉพาะเมื่อพาหลานเล็ก ๆ ไปด้วย

พระศรีศาสดา

 

พระพุทธไสยา

จิตรกรรมฝาผนังแปลกตา

ทำให้รู้สึกเสียดายน้อยลงเมื่อคืนก่อนหลังจากที่จัดกิจกรรมวันเด็กเสร็จแล้ว ได้แวะมาชมการแสดงที่ทุก ๆ วันนี้แทบจะหาชมได้ยากอย่าง การร้องเพลงอีแซว เล่นลำตัดของคณะขวัญจิต ศรีประจันต์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงพื้นบ้าน-อีแซว) ปี 2539 ซึ่งยกคณะมาแสดงกันกลางถนนสิบสามห้าง ก่อนที่การแสดงจะสิ้นสุดด้วยเพลงฮิตในอดีตอย่าง "กับข้าวเพชรฆาต" อันเป็นการจบการแสดง 

การแสดงลำตัด และเพลงอีแซว ขวัญจิตร ศรีประจันต์

เพลงปิดการแสดง กับข้าวเพชรฆาต

cc : http://www.matichon.co.th/ - http://www.youtube.comอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
จตุธาตุ วันที่ : 17/01/2012 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/archarama

หลักคำสอนและแนวปฏิบัติของพระพุทธศาสนาถูกต้องและไม่แสวงหาผลกำไร แต่ผู้ปฏิบัติตามคำสั่งสอนมีการกล่าวอ้างและแสวงหาทรัพย์อยู่หลายแห่ง

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Supawan วันที่ : 17/01/2012 เวลา : 05.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อยากไปไหว้พระศาสดา และพระพุทธไสยาสน์ ... เสียดายกลับจากต่างจังหวัดไม่ทัน


ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พี่โบเดีย วันที่ : 16/01/2012 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/borderline

เบื่อวัดล่ะเดี้ยวนี้กลายเป็นพุทธพานิชไปหมด

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BlueHill วันที่ : 16/01/2012 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

การทำบุญด้วยความสมัครใจ ไม่ใช่มาบังคับกันเช่นนี้

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
khox วันที่ : 16/01/2012 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khox
เค-ฮ๊อคซ์ : "เช่น นั้น เอง"

นั่นซิครับ..ทำบุญทำไมต้องบังคับกันด้วย มีสายตาแปลกๆ ด้วย..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
GoJeab วันที่ : 16/01/2012 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gojeab

เจอวัดโบสถ์ไม้สัก แค่เข้าไปในโบสถ์ยังกำหนดให้เข้าทางออกอีกทาง และระหว่างทางเข้าไปทางออกของตัวโบสถ์ มีด่านเยอะแยะ และมีกำหนดอัตรทำบุญด้วย เช่น ด่านสะเคราะห์ วันอาทิตย์กำลัง 6 ต้องใส่ตู้ 60 บาท หรือ 600 บาท คนคุมด่านห่มจีวรเหลืองด้วย ต้องบริจาคด่านนี้ก่อนถึงจะไปด่านต่อไปได้ กว่าจะหลุดออกมาได้... มึน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 16/01/2012 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

พวกหากินแบบนี้เยอะครับ
จะบอกว่า"วัดไม่รู้"ก็เป็นไปไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
จิตราภรณ์ วันที่ : 16/01/2012 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jitrapon
ครั้นว่าได้ฮัก.....ฮักแล้วบ่ขืน....ครั้นว่าได้ลืน....บ่คืนออกได้....หมายถึง....รักแล้วรักเลย...ไม่มีทางเปลี่ยนแปลงเด็ดขาด

อ่านแล้วไม่ปลื้มเหมือนกันค่ะ

วัดแทบทุกวัดกลายเป็นที่หารายได้ไปหมดแล้วค่ะ
ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เรารักเมืองไทย วันที่ : 16/01/2012 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaisaibusi
ลูกหลานโต๊ะชายปลักหมู

ผมก็บวชวัดนี้..จะหาเวลาไปดูความเปลี่ยนแปลง..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน