*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1290
  • จำนวนผู้ชม : 2473245
  • จำนวนผู้โหวต : 543
  • ส่ง msg :
  • โหวต 543 คน
<< มกราคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 30 มกราคม 2555
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 1953 , 23:12:37 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน ฟ้าน่าน , สยุมพร และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

บ้านของพี่ปุก ต้องถือได้ว่าเป็นบ้านที่เดิร์นสุด ๆ ในแถบหมู่บ้านป่าตอง หรืออาจจะของอำเภอปัว เลยทีเดียว เพราะตัวบ้านแทบจะถอดแบบมาจากแคตตาล๊อกบ้านสไตล์บาหลีอย่างไรอย่างนั้น ตัวบ้านเป็นบ้านไม้กึ่งตึก ใต้ถุนสูง ทำให้บ้านดูเด่นเป็นสง่าอยู่กลางท้องทุ่ง ที่เป็นทั้งแหล่งอาหาร และแหล่งรายได้จากการทำไร่แตง และพืชผักประเภทอื่น ๆ

ผนังของตัวบ้านออกแบบ ๆ ประตูบานเฟี้ยมแต่เป็นบานกระจกโดยรอบ ทำให้ตัวบ้านดูโปร่งสบายตา ด้านล่างก่อด้วยอิฐและปูนเป็นห้องนั่งดูทีวีของพ่อและแม่ และที่นั่งเล่นของหลาน ๆ ในยามค่ำคืน หากเปิดไฟ ตัวบ้านจะดูโดดเด่น หรูหราขึ้นมาทีเดียว

พี่ปุกเลือกที่จะปลูกไม้หอม เป็นไม้รอบบ้าน ทั้งรั่วที่ทำจากต้นโมกข์ และไม้ดอกนานาพันธุ์ เนินบันไดถูกคลุมด้วยเถาว์คุณนายตื่นสาย เป็นกอ นอกจากนี้ยังมีไม้ผล ประเภทมะม่วงต่างถิ่นลูกโต และพืชผักสวนครัวอีกจำนวนหนึ่ง

เราไปถึงบ้านพี่ปุกกันก็ย่ำเย็น พี่ปุกยังมีน้ำใจพาเราเดินเที่ยวตลาด และพาไปแนะนำให้รู้จักผู้คนในหมู่บ้าน ซึ่งก็คือบรรดาเครือญาตของพี่ปุกแทบทั้งนั้น เราแวะเข้าบ้านนั้น ออกบ้านนี้ และได้รับน้ำใจเป็นอาหารเย็นจากบ้านญาติผู้น้องของพี่ปุกอีกหนึ่งมื้อ

ค่ำวันนั้น เป็นวันแห่งการพักผ่อน และได้พูดคุย การนอนคุยกัน บางทีมันก็เป็นการผ่อนคลายและแลกเปลียนประสบการณ์ในบรรยากาศที่นุ่มนิ่มและน่านอนได้ดีทีเดียว ภิริสายังคงวางแผนการเดินทางในวันรุ่งขึ้น ซึ่งเธอคิดว่าการขับมอเตอร์ไซด์ขึ้นไปเที่ยวบนดอยภูคา น่าจะเป็นทางเลือกที่ดี และหากมีเวลาเหลือ เราอาจจะได้กลับมาเที่ยวยังน้ำตกศิลาเพชรใกล้ ๆ บ้านอีกด้วย

เช้าที่คาดว่าจะตื่นเช้ากัน แต่ด้วยบรรยากาศเลยทำให้ตื่นสาย (โทษโน้นโทษนี่ซะอย่างนั้น) เกือบ ๆ 8 โมงเช้าที่ลุกมาจัดการตัวเอง ก่อนจะคว้ากล้องใส่คอ แล้วเดินออกไปที่ท้องทุ่ง แม่พี่ปุกเตรียมกุญแจสำหรับไขประตูรั่วบ้านด้านหลัง ที่จะออกสู่ท้องทุ้งไว้ให้แล้ว

ภิริสากับกางเกงตัวโคล่งและเสื้อแดงแปร๊ดดดดดดดด ที่มองระยะ สามร้อยเมตรก็ยังจำได้ เดินไปพร้อมกับขาตั้งกล้อง ผลุบ ๆ โผล่ ๆ อยู่ตามเนินดินคันนา ต่างคนต่างเดิน คนละทิศละทาง เหมือนไม่ได้มาด้วยกัน ฉันเดินตัดคันคูน้ำสาธารณะมองไปโดยรอบ บรรยากาศช่างเรียบงาน และเงียบสงบ

สาวชาวไร่ เดินเก็บเกี่ยวพืชผลบนไร่แตงของตัว เธอเหลี่ยวมองฉันที่กำลังก้ม ๆ เงย เอานิ้วเขี่ยผลผลิตของเธอเพียงแวบเดียว แล้วก็ง่วนสาระวนกับงานของเธอต่อ น้ำค้างที่เกาะบนยอดหญ้า ใบบอน หรือแม้นแต่ขอบใบบาง ๆ ของพืชพันธุ์ต่าง ๆ ก็ดูน่ามองมากกว่าปกติ ในบรรยากาศที่เย็นแต่ไม่เยียบ ฉันพ่นลมที่มีควันบาง ๆ จากอุณหภูมิที่แตกต่างของร่างกายกับภายนอกออกมา

"ไม่ยักหนาว"

บนเส้นทางที่พาดผ่านตามสันไร่ ค้นนา ผู้คนเดินผ่านไปมาปะปราย บางคนหอบหิ้วเอาอุปกรณ์สำหรับทำไร่นาไปด้วย แต่ที่เหมือนกันนั่นคือรอยยิ้มแจ่มใส ทักทาย แม้นปากที่ปรากฏผ้าคาด ยังเผยรอยยิ้มมาในดวงตา

กว่าแปดโมงแล้วพระอาทิตย์ยังคงขี้อายและแอบอยู่หลังภูผาสีหม่น ที่คละคลุ้งไปด้วยเมฆที่ลอยต่ำปกคลุมไปตามจุดต่าง ๆ แต่ทันใดที่ละเหลี่ยมมเขาออกมาได้ ดวงอาทิตย์ก็ยังคงเป็นดวงอาทิตย์ที่สาดแสงแรงกล้า จนแสบหูแสบตาไปตาม ๆ กัน

คงหมดเวลาแล้วสำหรับเช้าวันนี้ วันที่ได้ชื่นชมธรรมชาติที่แตกต่างจากถิ่นที่อยู่อันเป็นถาวร แตกต่างกันโดยภูมิภาคและวัฒนธรรม แต่สิ่งที่เหมือนกัน และยังคงหวังให้เหมือนกันไปนิรันดร์ นั่นคือ ยิ้มเยือนที่ออกมาจากใจ ออกมาจากตา และออกมาจากความรู้สึก ที่ยังคงเก็บเป็นความประทับใจไว้ทุกคราในยามที่นึกถึง วันดี ๆ ที่น่านที่ผ่านมา

ต้นน้อย เอียงแนบ แทบลู่
นกเกาะ พร่างพรู อยู่ได้
นกเกาะ นกเกี่ยว แกว่งไกว
ทนไหว ทนได้ ทนเอา

ต้านแรง ต้านลม ชมพายุ
ต้านฝน ต้านทุ รดินเผา
ต้านร้อน ต้านแล้ง แรงหนักเบา
ต้านสิ่ง โลมเล้า นานา

เป็นดั่ง ไม้เล็ก เอนลู่
ไม่คิด จักสู้ ลมแรงกล้า
โอนไหว เอียงแอ่น ไปมา
ลมพา ลมพัด กวัดไกว

สิ้นสงบ จบลม แรงเร้า
ยังคง คุ้มเงา อยู่ได้
เป็นที่ อาศัย เกาะแกว่งไกว
นกน้อย ร้อยไล่ เริงรืน


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ยามเยือน "ห้องสมุด บ้าน ๆ น่าน ๆ"

เยื้องย่าง "หอศิลป์ริมน่าน-เรือนมิตรภาพ" ศิลปะแห่งศิลปิน

เยี่ยมเยียน "บ้านป่าตอง ปัว"

ย่องยล "น้ำตกต้นตอง"

ย่ำยาม "อุทยานแห่งชาติดอยภูคา - บ่อเกลือ"อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 02/03/2012 เวลา : 09.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

กลับมาแวะมาแอ่วบ้านป่าตอง ทางผ่านไปดอยภูคา น่าประทับใจในมุมมองที่น่ารักแทนชาวบ้าน โหวต+
ขอบคุณครับ(ผมไม่เห็นเอนทร่นี้ได้อย่างไร) อิอิ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สยุมพร วันที่ : 31/01/2012 เวลา : 05.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ooddee

ขอบคุณ
สำหรับภาพ สวย ๆ
ทำให้คิดถึงบ้าน อย่างอ้อยอิ่ง
ผสมเพลงไพเราะ
ได้อารมณ์ น้ำตาคลอเบ้า
คุณช่างเป็นผู้หญิง
ที่แสนโรแมนติก เหลือเกิน
โหวตให้สำหรับ
ความหวานปนเศร้า
ของเอ็นทรี่นี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 31/01/2012 เวลา : 00.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

น่ารักสุดใจ
แต่ทำไมอ่านคำไป ดูรูป ฟังเพลงไป แล้วรู้สึกเหงาจนเศร้าก็ไม่รู้เหมือนกัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน