*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1294
  • จำนวนผู้ชม : 2479738
  • จำนวนผู้โหวต : 543
  • ส่ง msg :
  • โหวต 543 คน
<< กุมภาพันธ์ 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 2429 , 01:21:28 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน ฟ้าน่าน , Ae^ และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

มื้อเช้า ชาวบ้าน

หลังจากที่เราชื่นชมสิ่งต่าง ๆ รอบบริเวณบ้าน ถามหาความสวยงามเรียบง่ายจากสิ่งใกล้ตัว สำรับกับข้าวมื้อใหญ่ก็ถูกลำเลียงมาตั้งในบริเวณบ้าน อาหารชาวบ้านหน้าตาดี แต่คงต้องโทษต้วเอง ที่กินยากกินเย็น เลยได้แต่ละเลียดกล้วยสองสามใบกับกาแฟเป็นอาหารเช้า

ออกเดินสู่เส้นทาง

ภิริสา ได้มอเตอร์ไซด์มาแล้ว เป็นของหลานชายพี่ปุกนั่นเอง เจ้า Honda dream คันนี้เขาชื่อ "น้องพร" ด้วยว่ามีทะเบียน พร. จึงได้ชื่อนั่นมาอย่างเต็มใจตั้ง แต่แค่ตั้งท่าออกจากบ้านพี่ปุก ก็เล่นเอาพี่ปุกปาดเหงื่อเสียแล้ว เพราะด้วยความที่เป็นคนเมืองที่ไม่ได้จับต้องพาหนะสองล้อมานาน อีกทั้งทางเข้าออกบ้านพี่ปุกค่อนข้างแคบ ทำให้ภิริสาขับรถส่ายออกมาจากซอยกันเลยทีเดียว

ผ่านทุ่งนา ป่าเขา

ฉันยินดีที่จะเป็นพลซ้อนอย่างเต็มใจ ด้วยเหตุผลไม่กี่ข้อที่ทำให้ไม่อยากขับ หนึ่งเพราะวิถีชีวิตคนเมืองที่ไม่ได้จับเจ้าสองล้อนี้มาเกือบสิบปี สองขี้เกียจ และอยากนั่งซ้อนถ่ายรูปชิว ๆ ภิริสาขับออกนอกตัวเมืองมาจนถึงทางขึ้นดอยภูคา ดูเธอจะยังตื่นถนนตื่นรถสักหน่อยเพราะรถค่อนข้างมาก และขับสวนกันค่อนข้างเร็ว

สุดท้ายพวกเราก็ลงไปวัดคูข้างถนนกันจนได้ และฉันก็จนด้วยเหตุผลที่จะไม่ขับ เพราะภิริสาเธอเจ็บข้อมือนิดหน่อย แถมดูแนวแล้ว "ขับก็ได้วะ" ฉันรำพึงในใจ ตื่นถนนไปบ้าง ตื่นรถไปบ้าง ลากเกียร์หนึ่งจนหน้ารำคาญเสียงเครื่องยนต์ที่ครางจนหน้าสงสาร

แผงขายของริมทาง ทางเข้าน้ำตกต้นตอง

ทางขึ้นทางโค้งนั้นไร้ปัญหา เปลียนกลับเป็นเกียร์สองเกียร์สามได้ตามจังหวะของเครื่องยนต์ แต่ทางลงนั้นหลอนอย่างมากอาจจะด้วยเพราะทางชันแทบทิ้งดิ่งและประสบการณ์ที่ผ่านมายังคอยเตือนว่าไม่ควรจับเจ้าสองล้อนี้ให้ใครซ้อนท้ายอีกต่อไป  ความรับผิดชอบที่อยู่ด้านหลังดูจะรบกวนการขับขี่ จนขี่ผิดขี่ถูก แทนที่จะปล่อยฟรีแล้วเลี้ยงแฮนด์ลงไป ทำเอาฉันต้องเหยียบเบรคตลอดเวลา จนรู้สึกได้ว่าล้อหลังที่ถูกล๊อคนั้นครูดลงไปตามถนนแทนที่จะวิ่งลงไปตามแรงโน้มถ่วง

ขับเลยน้ำตกต้นตอง ขึ้นมาบนหมู่บ้านบนเขา

ฉันแทบจะสบทในใจบ้างนอกใจบ้างตามประสาไปตลอดทาง แต่พอหันมาดูเพื่อนร่วมทางแล้ว ต้องรำพึงว่า "กรูขับเองดีกว่า" แต่ก็มีบางช่วงลงที่ไม่ไหวจริง ๆ ต้องขอให้ภิริสาลงไปเดิน หรือบางทีก็เปลียนให้ภิริสาเอารถลงเนินโดยฉันเป็นคนซ้อน

ตลอดเส้นทางเป็นทางขึ้นเขาและลงเขามากกว่าครึ่งของโค้งเป็นโค้งหักศอกที่บ้างครั้งต้องขับตัดโค้งเพื่อลดความลาดเอียงของถนน ตลอดเส้นทางเราวิ่งเลียบหน้าผาไปตลอด จะกลับก็คงไม่ทันเสียแล้ว เพราะมาจนจะถึงครึ่งทาง อีกทั้งคนข้างหลังก็ฝากความหวังไว้มากมาย

ทางลงน้ำตกต้นตอง

ที่เห็นเป็นเส้นคู่บนสันเขาลิบ ๆ นั้นคือถนนที่เราขับมอเตอร์ไซด์ขึ้นมา

เกร็งมากจนขับเลยทางเข้าน้ำตก "ต้นตอง" เข้าไปในหมู่บ้านชาวเขาจนต้องขับกลับมาอีกครั้ง ป้ายแสดงทางเข้า น้ำตกต้นตอง 500 ม. มองหาทางเลี้ยวเข้าไม่เห็นมี มีเพียงทางลงเขาตามลูกศรทางเดียวเท่านั้น

ฉันจอดรถไว้ด้านบน และเดินไต่ระดับเนินเขาลงไปตามทางที่คิดว่าเป็นทางเดินเท้า ตัดผ่านหน้าบ้านและเรือกสวนบางส่วนของชาวบ้าน จึงได้สอบถามเส้นทางเดิน ไปยังน้ำตกต้นตอง ทางเดินลึกลงดิ่งลงไปช้า ๆ จนถึงสุดของเนินเขาที่เป็นที่ตั้งที่ต้องผ่านทางทั้งลึกและชัน

กองฟืนและเพิงพักของชาวบ้าน

ทางลงน้ำตกต้นตอง

น้ำตกต้นตอง เป็นน้ำตกขนาดกลาง แต่ต้องถึงว่าอุดมสมบูรณ์ เพราะในหน้าแล้งอย่างช่วงปีใหม่นี้ ยังมีน้ำไหลอยู่ในจำนวนมาก ทำให้น้ำตกดูสวยงาม เรานั่งพักเก็บภาพและเดินดูบริเวณโดยรอบ ฉันปีนขึ้นไปด้านบนน้ำตกเพื่อจะหามุมถ่ายภาพสวย ๆ ในขณะที่ภิริสาสมัครใจจะนั่งดูน้ำตกจากด้านล่าง

ผ่านทุ่งหญ้า ป่าเขา

ระหว่างที่สาวมือไปจับเถาวัลย์เพื่อโหนตัวขึ้นด้านบน ทันทีที่มองเห็นฉันต้องตกใจเมื่อรังต่อรังหนึ่งเกาะแอบอยู่ตลอดแนวยาวของเถาวัลย์ แต่ต้องถือเป็นโชคดีของฉัน ที่ต่อรังนั้น ทิ้งรังไปแล้ว ไม่อย่างนั้น ไม่ใครก็ใครอาจจะต้องไปนอนเล่นที่โรงพยาบาลเพราะพิษของมันกันบ้าง

ถึงน้ำตกจนได้

เราชื่นชมความงามของน้ำตกกันอีกซักพักก่อนที่จะเดินขึ้นมาเพื่อเดินทางต่อไปยังอุทยานแห่งชาติดอยภูคา ตามที่คาดหมาย และเป็นไปตามคาด ตอนลงนั้นไม่เท่าไหร่ แต่ตอนขึ้นจากน้ำตกนี่ต้องบอกว่า สาหัสสากันมากเพราะทางที่สูงชัน และต้องไต่ระดับความสูงขึ้นมาด้วยสองเท้าท่ามกลางแดดเปรี้ยง ๆ เล่นเอาต้องนั่งพักหอบซี่โครงบานกันเป็นระยะ ๆ แต่ในที่สุดก็ไต่ขึ้นมาจนถึงตัว "น้องพร" จนได้ เห้ออ !!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ยามเยือน "ห้องสมุด บ้าน ๆ น่าน ๆ"

เยื้องย่าง "หอศิลป์ริมน่าน-เรือนมิตรภาพ" ศิลปะแห่งศิลปิน

เยี่ยมเยียน "บ้านป่าตอง ปัว"

ย่องยล "น้ำตกต้นตอง"

ย่ำยาม "อุทยานแห่งชาติดอยภูคา - บ่อเกลือ"อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 02/03/2012 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

สวยงามและสมบุกบมบันกันนะครับ น่านนะซิ
โหวตครับ ภาพสวยๆ( ขออนุญาติแชร์ไปที่FB ของกลุ่มคนรักเมืองน่านด้วยนะครับ)

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 02/02/2012 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ปล. เพลงนี้ เพราะอ่ะ ชอบๆๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 02/02/2012 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

สวยมาก แม้น้ำจะน้อย คุ้มค่ากับการเดินทางนะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คิดนอกกรอบ วันที่ : 01/02/2012 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kiddi

จ๋วยยยย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
tengpong วันที่ : 01/02/2012 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

อ้าว เพิ่งไปมาเมื่อ ๒๕ นี้เอง แหละ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พี่โบเดีย วันที่ : 01/02/2012 เวลา : 10.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/borderline

ถ้าเป็นหน้าฝนน้ำคงจะเยอะกว่านี้เนอะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
peeteerachai วันที่ : 01/02/2012 เวลา : 10.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bangmag
pee  teerachai

ขอบคุณครับ สำหรับภาพสวยๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Ae^ วันที่ : 01/02/2012 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

น้ำตกถ้าน้ำเยอะกว่านี้คงสวยมากเลยนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 01/02/2012 เวลา : 02.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

รอดมาได้ก็สุด ๆ แล้ว...ทริปวันนี้น่ะ...๕๕๕

ขอบคุณที่เธอเสียสละขี่ต่อนะ

บอกได้คำเดียวว่า...ไม่ขี่มอเตอร์ไซด์ไปอีกเด็ดขาด...๕๕๕

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน