*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1385
  • จำนวนผู้ชม : 2597274
  • จำนวนผู้โหวต : 554
  • ส่ง msg :
  • โหวต 554 คน
<< กุมภาพันธ์ 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 3173 , 11:51:15 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ฟ้าน่าน , ภาษาไทย และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ฉันขับประคองน้องกรรมาจนถึงทางเข้าภูฟ้าจนได้ และทันทีที่เจอเต้นท์ อพปร. (อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน) ฉันจึงไม่รีรอที่จะตรงเข้าไปหาและขอความช่วยเหลือ ความช่วยเหลือที่ต้องการคือ ให้เจ้าหน้าที่ อพปร. ขับรถไปส่งยังพื้นราบ ภิริสาดูงง ๆ แต่ฉันรู้ดีกว่า ทั้งสภาพร่างกายและสมถนะของรถที่ไม่เต็มร้อยอีกทั้งความรีบเร่งจะเป็นปัจจัยที่ทำให้เราไปไม่ถึงบ้านพี่ปุกได้โดยง่าย

เจ้าหน้าที อพปร. เสนอให้เราเหมารถปิ๊กอัพผู้ใหญ่บ้านท่านหนึ่งลงไป แม้นสนนราคาจะไม่แพงนัก แต่เมื่อเรายืนกรานว่าไม่มีเงินจ่าย และขอให้ อพปร. เอามอเตอร์ไซด์ขับไปส่งเราแทน เจ้าหน้าที่จึงวิทยุสื่อสารขอความช่วยเหลือกันจนได้คำตอบว่า ทางเจ้าหน้าที่ อพปร. จะเอารถปิ๊กอัพไปส่งเราแทน โดยเรายินดีที่จะช่วยเหลือค่าน้ำมันรถให้เล็กน้อย

ดังนั้น ในระหว่างที่รอรถของ อพปร. เราจึงขอเข้าไปเที่ยวชมในภูฟ้าเสียก่อน ฉันเปลี่ยนให้ภิริสาเป็นคนขับขี่น้องกรรเข้าไปยังพระตำหนักภูฟ้า โดยฉันเป็นคนซ้อนบ้าง ลงเดินบ้าง จนมาถึงทางแยกสายหนึ่งซึ่งเขียนว่า "ศูนย์วัฒนธรรมภูฟ้า" เราจึงได้จอดรถที่หน้าป้าย และเดินไปตามทางลูกรังเพื่อเข้าไปดู

ด้านนี้ไม่ค่อยมีคนเข้ามาชมมากนัก เพราะเป็นแปลงผัก และศูนย์เพาะพันธุ์พืชเสียเป็นส่วนใหญ่ เด็ก ๆ วิ่งมาล้อมหน้าล้อมหลังอาสาขอเป็นมัคคุเทศน์พาเที่ยว แต่ก็จนใจจริง ๆ เพราะดันไม่ได้หยิบกระเป๋าตังค์ติดตัวมา เลยต้องขอขอบใจหนู ๆ เอาไว้ในโอกาสนี้

เดินไปได้ซักพักชักไม่ไหวเสียแล้ว ดูราวแปลงเพาะพันธุ์พืชแห่งนี้จะอยู่ต่ำลงไปในหุบเขา พวกเราจึงเปลียนใจ และขอเดินเที่ยวรอบ ๆ ดูแทน แล้วจึงกลับขึ้นไปด้านบนเพื่อขับรถต่อไปยัง พระตำหนักภูฟ้า อันเป็นที่ประทับแปรพระราชอิสริยบทของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี

เส้นทางก็ยังคงคดเคี้ยวและเลี้ยวชัน ทำให้ในบางช่วงชั้นต้องลงเดินเพื่อลดภาระการควบคุมเจ้าสองล้อของภิริสา และในที่สุดเราก็มาถึง "พระตำหนักภูฟ้า" จนได้ พระตำหนักภูฟ้า เป็นเสมือนเรือนรับรองเล็ก ๆ ที่สมเด็จพระเทพใช้เป็นที่ประทับยามมาเยือน สภาพค่อนข้างทรุดโทรม สังเกตุได้จากลานระเบียงเฉลียงไม้ต่าง ๆ ต่างทรุดโทรมและผุพัง จนบางส่วนต้องติดป้ายห้ามเข้าชม และบ้างส่วนอยู่ในระหว่างซ่อมแซม จึงทำให้เราเดินดูอะไรได้ไม่มากนัก

เราพาตัวเองมุ่งหน้าเข้าไปในส่วนพื้นที่ของพระตำหนักเข้าไปอีก ในส่วนของพื้นที่ ๆ อำนวยความสะดวก มีโรงเรือนเพาะชำกล้า มีสถานีวิทยุ และมีเรือนพักสัมนา และห้องสำหรับแสดงผลิตภัณฑ์ชาวบ้าน และจำหน่ายของที่ระลึก

ระเบียงไม้ทอดยาวลงไปในหุบ กลางแปลงเพาะพันธุ์พืช ที่ตอนนี้ออกดอกออกใบสะพรั่ง น่าที่จะนำมาประกอบอาหาร ถึงแม้นฉันจะไม่ชอบกินผัก แต่เมื่อเห็นแปลงผักงาม ๆ เช่นนั้น ยังอยากเอามาใส่จานราดน้ำสลัดกินเสียให้สมใจ

แวะพักกินน้ำกินท่า ถ่ายภาพกันอยู่สักพัก เจ้าหน้าที่ อพปร. หน้าตาคุ้นเคยก็เข้ามาทัก ทำให้รู้ว่า พวกเจ้าหน้าที่ด้านล่างนั้นเป็นห่วงพวกเรา จนต้องขับรถมอเตอร์ไซด์ตามขึ้นมาดู เพราะกลัวกันว่าเราจะพากันไปทิ้งโค้งแถวไหนเสียแล้ว ทำให้เราต้องรีบเร่งเดินทาง ฉันอาสาที่จะซ้อนท้าย อปพร. ท่านนั้นลงไปยังศูนย์ด้านล่าง ขนาดที่ว่าซ้อนท้ายคนชำนานเส้นทาง ยังเล่นเอาเสียวช่องท้องตลอดเวลาที่เทโค้ง เพราะความเร็วที่จำเป็นต้องปล่อยให้น้ำหนักรถโล้ไปกับแรงโน้มถ่วงของโลกนั้น มีแรงเหวี่ยงผสมอยู่ด้วย

เมื่อเราลงไปถึงศูนย์ อปพร. รถกะบะของทางเจ้าหน้าที่เตรียมไว้เรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่หลายคนมาช่วยกันเอา น้องกรร ขึ้นท้ายรถกะบะพร้อมทั้งพันธนการเอาไว้อย่างแน่นหนา จนมั่นใจได้ว่า น้องกรรจะไม่เทโค้งลงไปชมหุบเขาระหว่างทางโดยพละการแน่นอน พวกเราขึ้นนั่งประจำที่ ฉันนั่งคุยกับเจ้าหน้าที่ ๆ ทำหน้าที่พลขับให้เราไปตลอดทาง เขาเล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้าที่เขาจะกลับบ้านมาเป็น อปพร. อย่างที่เราเห็น ๆ กันอยู่นี้ เขาเคยเข้าไปทำงานในกรุงเทพฯ มาหลายปี

อาชีพที่เขาเลือกในการประกอบอาชีพกว่า 10 ปีนั้น คืออาชีพอาสาสมัครปอเต็กตึ้ง ซึ่งเขาเล่าว่า อาชีพดังกล่าวทำรายได้ให้กับเขาไม่น้อย ไม่ใช่ได้จากมูลนิธิฯ หรืออะไร แต่ได้จากน้ำใจของบรรดาญาตของผู้เสียชีวิตที่ได้มอบให้เป็นสินน้ำใจเล็ก ๆ น้อย พวกเขาไม่เคยเรียกร้อง แต่ส่วนใหญ่ทางญาตจะจัดเตรียมเอาไว้ให้ทั้งนั้น

จวบจนเวลาผ่านไปนาน ๆ จนเขาคิดถึงบ้าน จึงได้เดินทางกลับมาบ้านและเข้าเป็นอาสาสมัคร อปพร. ซึ่งเป็นงานที่เขาถนัด ในหมู่บ้านห่างไกล ไต่ต่ำลดไล่ไปตามสันเขาเช่นนี้ เจ้าหน้าที่อาสาฝ่ายพลเรือนมีความจำเป็นมาก เพราะสามารถเข้าถึงชาวบ้าน และรู้ตื้นลึกหนาบาง จนกระทั้งรู้หลบรู้หลีกจากกลุ่มอิทธิพลต่าง ๆ ได้คล่องตัวและได้รับความไว้ใจกว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ

เขาเล่าถึงปัญหาอุปสรรค และข้อดีข้อเสียของการทำงานในท้องที่ ภาระกิจ วัสดุอุปกรณ์ ที่ฟังดูแล้วแทบไม่น่าเชื่อว่าเขาจะสามารถใช้สิ่งของเหล่านั้นในการปฏิบัติหน้าที่ประจำวันของเขาได้ รวมถึงเจ้ารถกะบะคันที่พวกเรานั่งมาด้วยนี่ ที่มีอายุไม่ต่ำกว่า 10 ปีล่วงมาแล้ว แถมยังไม่ได้รับการดูแลจากพลขับคนเก่า จนเมื่อเปลียนผู้ควบคุมแทบจะต้องเรียกว่าสังคยนากันใหม่หมดทั้งคัน

รถวิ่งมาส่งเราถึงที่หมายในเวลาไม่นาน แน่นอนที่สุด หากเป็นน้องกรร เราคงต้องใช้เวลามากกว่านี้เป็นเท่าตัว และนั้นก็หมายความว่าฉันจะต้องตกรถเที่ยวกลับกรุงเทพฯ แน่นอน  กระนั้นทันทีที่ถึงบ้าน ฉันต้องรีบเข้าไปอาบน้ำ และเอาสัมภาระทั้งหมดออกมา แต่ไม่ลืมที่จะสวัสดีลา ท่านเจ้าของบ้าน

ภิริสาขึ้นคร่อมน้องกรรรออยู่แล้ว เราพากันมุ่งต่อไปข้างหน้า ตามเส้นทางที่จะต้องเดินไป ทิ้งเอาไว้แต่ร่องรอยของความทรงจำ และความประทับใจเอาไว้ให้หวลระลึกถึงวันเวลาที่มีร่วมกัน !!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ยามเยือน "ห้องสมุด บ้าน ๆ น่าน ๆ"

เยื้องย่าง "หอศิลป์ริมน่าน-เรือนมิตรภาพ" ศิลปะแห่งศิลปิน

เยี่ยมเยียน "บ้านป่าตอง ปัว"

ย่องยล "น้ำตกต้นตอง"

ย่ำยาม "อุทยานแห่งชาติดอยภูคา - บ่อเกลือ"

ยอกยวล "อวลอรุณ ธาราศิลาเพชร


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 02/03/2012 เวลา : 10.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

สนุกสนานและใจถึงจริงๆ ผมเคยไปช่วยนักท่องเที่ยวที่ขับมอเตอร์ไซค์ขึ้นไปได้แล้วแต่ลงมาไม่ได้เช่นท่านสายลมที่ผ่านมาเช่นกันครับ เพราะตอนลงนี้ควบคุมยากจริงๆครับ
โหวตอีกครั้งสำหรับคนเมืองน่าน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
khunphai วันที่ : 03/02/2012 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

เก็บรายละเอียดเมืองน่านของพี่สายลมไว้
เด๋วจะไปๆๆ คิดไว้อยู่

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 03/02/2012 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

ต้องบอกอีกครั้งว่า...

ขอบคุณที่ทำให้มีประสบการณ์ดี ๆ แบบนี้
คงได้ร่วมเดินทางแบบนี้อีกหลาย ๆ หน
แต่ไม่เอามอเตอร์ไซด์แล้วนะเพื่อน...๕๕๕

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
bon09 วันที่ : 03/02/2012 เวลา : 13.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ขอบคุณที่พาไปชมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 03/02/2012 เวลา : 13.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

สวยมากค่ะ คุณสายลมฯ
แม้จะซื้อของร้าน ภูฟ้าบ่อย ๆ
แต่ไม่นึกว่าจะมีพระตำหนัก "ภูฟ้า" ด้วย

โหวต ๆ ขอบคุณที่พาเที่ยวจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 03/02/2012 เวลา : 12.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ตอนที่ไปกันก็ไม่หนาวค่ะพี่ แต่อากาศดีมาก เย็นกำลังสบายเลย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 03/02/2012 เวลา : 11.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

อยากไปตอนนี้...เพราะยังหนาว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน