*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1294
  • จำนวนผู้ชม : 2480278
  • จำนวนผู้โหวต : 543
  • ส่ง msg :
  • โหวต 543 คน
<< มีนาคม 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 1 มีนาคม 2555
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 4594 , 22:08:41 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน ลูกเสือหมายเลข9 , ฟ้าน่าน และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

เนื่องจากการเดินทางไปเที่ยวน่านในครั้งนี้ เป็นการเดินทางท่องเที่ยวแบบเดินเดี่ยว ก็เลยต้องหาข้อมูลเป็นพิเศษ เพราะไม่มีใครให้ถาม ไม่มีใครให้ปรึกษา นั่งเสิร์ทหาข้อมูลอยู่จนเกือบถึงเวลาต้องออกเดินทาง

แล้วไม่รู้อย่างไร เกิดนึกถึง "พระธาตุจอมแจ้ง" ขึ้นมาอย่างนั้น ทั้ง ๆ ที่ก็พอจะรู้ ๆ อยู่บ้างว่า "พระธาตุจอมแจ้ง" นั้น ไม่ได้อยู่ที่น่าน แต่อยู่ที่แพร่ แต่ก็ดันนึกถึงมาอย่างปัจจุบันทันด่วน เรียกว่าอีก 10 นาทีจะออกเดินทางอยู่แล้ว

เข้าไปเสิร์ทคำว่า "พระธาตุจอมแจ้ง น่าน" ก็ได้ข้อมูลตอกย้ำว่า อยู่จังหวัดแพร่ มีเพียงเวป http://www.edtguide.com เท่านั้น ที่บอกว่ามี "พระธาตุจอมแจ้ง" ที่น่าน แต่พอเปิดเข้าไปกลับกลายเป็น "พระธาตุจอมแจ้ง ที่จังหวัดแพร่" เสียอย่างนั้น

จากนั้น ก็เลยเก็บข้าวเก็บของเดินทางไปน่าน ตอนนั้นเอง ถึงน่าน 6 โมงเช้า เข้าพักที่ห้องสมุดบ้าน ๆ น่าน ๆ นั่งกินกาแฟเอาแรง พร้อมดูเส้นทางเพื่อกำหนดการเดินทางในวันนี้ กว่า 9 โมงเช้าแล้ว ยังไม่ได้ออกเดินทาง

นั่งสองจิตสองใจ ว่าควรจะเดินทางไกลหรือไม่ เพราะต้องขี่รถมอเตอร์ไซด์ ซึ่งไม่ได้ขี่แบบเป็นกิจลักษณะ ในระยะทางไกล ๆ มานานแสนนาน ดูหนังสือบอกระยะทางการเดินทาง หากต้องการไปวัดกลาง ในอำเภอเชียงกลาง ก็อยู่ห่างจากอำเภอเมืองน่านถึง 76 กิโล แน่นอนที่สุดเอาเข้าจริง ๆ มันต้องมากกว่านี้

นั่งดูรูปวัดกลาง นั่งดูเวลา เอาวะถ้าจะไปก็ไปกันเสียเดียวนี้เลย วิ่งตรงไปเชียงกลางก่อน แล้วค่อยเลาะลงมาท่าวังผา และเข้าปัว แวะเที่ยวตามรายลทาง ก่อนกลับมาที่น่าน

เก็บข้าวของใส่กระเป๋า คว้ามอเตอร์ไซด์ที่เช่าไว้ขับไปเติมน้ำมัน แล้วแวะถามทางไปเชียงกลาง ได้เส้นทางจึงเริ่มออกเดินทาง ขับเลาะไล่ขึ้นไปตามทาง 1080 ด้วยจุดมุ่งหมายเดียว เชียงกลาง

จนกระทั้งขับมาถึงสะพานข้ามแม่น้ำสายหนึ่ง น้ำมีลักษณะตื่นเขินแต่ไหลเชี่ยวกราก มองดูพืชน้ำที่โดนกระแสน้ำพัดไสวอยู่เบื้องล่าง แล้วก็ดันเกิดเมื่อยขึ้นมาซะงั้น ก็ขับมาตั้ง 60 กว่าโล มองเห็นทางเข้าวัดหนองแดง ที่ตั้งอยู่ในอำเภอท่าวังผา ที่เราก็ว่าจะเป็นจุดสุดท้ายที่แวะเที่ยว เลยคิดว่า แวะพักซักนิดก่อนก็น่าจะดี พักทั้งรถ พักทั้งคน ขับรถมอเตอร์ไซด์ขึ้นเขามา 60 กว่าโลนี่ก็ไม่ใช่เล่น

วกรถกลับบนสะพานคอนกรีตและเลี้ยวขวาเข้าทางเข้า ที่เขียนป้ายไว้ว่า ทางไปวัดหนองแดง เส้นทางนี้เป็นเส้นทางเข้าหมู่บ้าน 1 ในอีกหลายเส้นทางที่จะพาเราไปถึงวัดหนองแดง ก็ไม่รู้ว่าทำไมถึงเลือกเส้นทางนี้ เพราะก่อนหน้านี้ก็มีอีกทางที่บอกว่าเข้าวัดหนองแดงเหมือนกัน เราก็กลับขับเลยมา แต่วกรถกลับมาเข้าเส้นทางนี้เสียอย่างนั้น

หมู่บ้านสองข้างทางไม่ใหญ่นัก แต่ดูอบอุ่น บ้านเรือนตั้งสลับกันไปกับไร่ข้าวโพด ไร่ทานตะวัน และไร่ยาสูบ ขับรถตัดเรือกสวนไร่นาไปเรื่อยเปื่อย

น่าแปลกใจสายตาฉันไปปะกับชายคนหนึ่งที่กำลังขับรถมอเตอร์ไซด์ลงมาจากเขาลูกเล็ก ๆ แต่นั้นไม่น่าแปลกใจกว่าสิ่งที่เห็นถัดจากนั้น "ป้ายไม้ขนาดย่อม" อันหนึ่ง ระบุว่า ที่นี่คือ "พระธาตุจอมแจ้ง"

ฉันต้องรีบหยุดรถมอเตอร์ไซด์ของฉันที่ถลันไปข้างหน้าเสียไกลแล้ว หยุดดูใหม่ให้เชื่อสายตาตัวเอง "พระธาตุจอมแจ้ง" เฮ้ย !! มาได้ไงวะ ฉันย้อนรถกลับไปดู

มันเป็นป้าย "พระธาตุจอมแจ้ง" จริง ๆ และเจดีย์บนเขาที่ฉันเห็นเมื่อขับรถเลยมาก็คือ "พระธาตุจอมแจ้ง" จริง ๆ ฉันยืนสองจิตสองใจ ควรขึ้นไปดีหรือไม่ เพราะจริง ๆ แล้วรายการนี้ก็ไม่ได้อยู่ในโปรแกรมของฉันเสียด้วย

แต่ในเมื่อมีวาสนาจะได้เจอแล้ว จะทำเฉยผ่านเลยไปก็ใช่ที่ ฉันจึงขับรถขึ้นไปบนเนินเขาลูกนั้น เนินเขานั้นแม้นจะไม่สูงนัก แต่ก็มีความชันอยู่พอตัว และเมื่อขับรถมาจอด ณ หน้าองค์เจดีย์ที่มีชื่อว่า "พระธาตุจอมแจ้ง" รอบกายไม่มีใครมีเพียงฉันและพระธาตุเจดีย์ ฉันจอดรถสนิทไว้และเดินลงมาเพื่อเข้าไปดู

ไม่รู้นึกอย่างไร ฉันเดินไปที่ราวบันได้นาค ด้านที่มองเห็นไร่ยาสูบ ที่สามารถมองเห็นขึ้นมาจากถนนที่ฉันขับรถเลยไป บันไดนาคด้านนั้นค่อนข้างชำรุดทรุดโทรม แม้นจะพอดูออกอยู่บ้างว่า เคยเป็นบันไดนาคมากก่อน ใจคิดไปว่าน่าจะบูรณะนะ แล้วก็คิดเรื่อยเปื่อยว่าถ้ามีเงินแยะ ๆ ก็ดี จะได้มาบูรณะบันได

ฉันเดินต่อไปรอบ ๆ องค์พระธาตุ ยังมีบันไดอีกด้านที่ไม่ได้ชำรุดทรุดโทรม สิงห์หน้าพระธาตุหน้าออกเบี้ยว ๆ เช่นเดียว กับอารักษ์ที่หัวบันไดด้านอื่น ๆ ที่ไม่ยักกะเหมือนอารักษ์ที่หัวบันไดที่ชำรุด

พระธาตุจอมแจ้งเป็นพระธาตุสีขาว ยอดองค์สีทอง มีความสวยงามไม่แพ้พระธาตุใด ๆ ที่ฉันไปดูมา แถมยังตั้งอยู่บนเนินเขา ทำให้ดูเด่นเป็นสง่า แม้นว่าจะถูกต้นไม้ใหญ่ห้อมล้อมบทบังเอาไว้บ้าง แต่กลับทำให้ดูร่มครึ้ม

น่าแปลกใจที่เมื่อออกจากพระธาตุจอมแจ้ง ฉันขับรถไปยังอำเภอเชียงกลางอีกกว่า 25 กิโลเมตร เข้าอำเภอท่าวังผาอีกครั้ง แล้วจึงไปยังอำเภอปัว และคราวนี้ฉันตีรถมอเตอร์ไซด์อีกกว่า 70 กิโลโดยโดยไม่รู้สึกเมื่อยและอยากพักเหมือนขามาเลย

 เรื่องที่เกี่ยวข้อง

รวม Link "เดินเดี่ยวเที่ยวน่าน" เที่ยววัดในจังหวัดน่าน
http://www.oknation.net/blog/swongviggit/2012/05/19/entry-1อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
lim วันที่ : 02/03/2012 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/meema

ขี่มอเตอร์ไซด์ลุยเดี่ยวเที่ยวน่าน เก่งจริงๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
นรอง วันที่ : 02/03/2012 เวลา : 19.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

เสียงบรรเลงเพลงพิณเปี๊ยะไพเราะจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ย่าดา วันที่ : 02/03/2012 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ขับรถลุยเดี่ยวเที่ยวน่าน เก่งจริงๆเลยจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ทะรี วันที่ : 02/03/2012 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lopburiguide

จังหวัดน่าน เป็นจังหวัดที่หลายท่านกล่าวถึงเสมอๆในวัฒนธรรม
ความเรียบ..สงบ.. ช่วงวันสองวันนี้ CEO ที่มีชื่อเสียงยังหลงไหล
ไปสมัครเป็นพลเมืองน่าน...(น่าภูมิใจ)
จะหาโอกาสไปเืยือนครับ..ขอบคุณข้อมูลที่น่าสนใจ
และความคิดเห็นที่สนทนาไว้ในนี้ครับ
ทะรี.

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 02/03/2012 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

น่านน่ะสิ....น่าเที่ยวนะน่าน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 02/03/2012 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ถือเป็นวาสนาจริงๆ

เข้้าบล็อกได้แล้วนะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
khunphai วันที่ : 02/03/2012 เวลา : 09.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

อยากไปน่านจังเลยแฮะ
หาโอกาสอยู่

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 02/03/2012 เวลา : 09.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

ข้อมูลท่องเที่ย วเข้าไปดูได้ที่ www.Nan2day.com นะครับ
ยินดีต้อนรับสู่เมืองน่านด้วยความยินดียิ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 02/03/2012 เวลา : 09.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

สวัสดีครับ ท่านสายลมที่ผ่านมา
ไม่ทราบว่ามาน่าน บ้านผมอยู่เชียงกลาง ตรงวัดหนองแดงเองนะครับ
ไว้มีโอกาสจะเป็นไกด์พาเที่ยวนะครับ
ตอนนี้มีงานนมัสการหกเป็ง พระธาตุแช่แห้ง ที่ อ ภูเพียง ในเมืองน่านนะครับ(๑-๗ มีนานี้ครับ)ไม่นาพลาดเที่ยวขบวนฟ้อนรำสวยๆงามๆแบบเมืองน่านนะครับ
โหวตให้กับความทรหดของการขับมอเตอร์ไซค์ทางไกล น่าน-เชียงกลางครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
GoJeab วันที่ : 02/03/2012 เวลา : 06.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gojeab

สวย สงบ แบบนี้ ต้องหาโอกาสไปซะแล้ว เดี๋ยวถามลูกศิษย์ที่บ้านอยู่แพร่ก่อนว่าควรจะเดินทางอย่างไร

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน