*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1294
  • จำนวนผู้ชม : 2479442
  • จำนวนผู้โหวต : 543
  • ส่ง msg :
  • โหวต 543 คน
<< มีนาคม 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 2 มีนาคม 2555
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 4040 , 23:25:08 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน BlueHill , nilsamai และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ทางเข้าวัดหนองบัว ท่าวังผา น่าน

หลังจากนมัสการลาพระธาตุจอมแจ้งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ฉันก็ควงเจ้าสองล้อคันงามคู่ใจ ขับกลับลงจากเนินเขาไป และมุ่งสู่เส้นทางที่ขับเลยไปแล้วเมื่อสักครู่ เส้นทางที่ทอดยาวตัดกับตัวหมู่บ้านซึ่งเป็นแหล่งชุมชน

ลานกว้างหน้าโบสถ์ และวงดนตรีคณะหนองบัวบานของพ่ออุ้ย

บ้านเรือน เรือกสวน ไร่ยาสูบเขียวไสวไปทั้งทุ่ง เป็นความรู้ใหม่จริง ๆ ว่า ที่น่านนี่ เขาเริ่มปลูกไร่ทานตะวันกันแล้ว ด้วยความสนับสนุนของกลุ่ม CP ที่นี่แทบจะเรียกได้เลยว่าเป็นจังหวัดสนับสนุนของ CP

พระอุโบสถ และสิงห์คู่หน้าโบสถ์

เพราะนอกจากไร่ทานตะวันแล้ว ยังมีไร่ข้าวโพด แถมในเมืองยังมีร้านค้า CP Fashmart และสนับสนุนวัตถุดิบทางทะเลอย่างกุ้ง ส่งขายให้กับร้านอาหารในย่านนั้นอีกด้วย

ฉันขับรถไปตามเส้นทางเรื่อย ๆ เจอแยก เจอสะพานอาศัยทางอยู่กับปาก ก็สอบถามกันเรื่อยไป จนถึงที่หมาย "วัดหนองบัว" เสียงเพลงพิณดังเอื่อยออกมาจากกำแพงวัด ด้วยความไม่รู้ฉันขับมอเตอร์ไซด์ผ่ากลางถนนไปจนถึงหน้าวงเพลงพิณ ต้องเอ่ยปากบุ้ยใบ้ขอโทษขอโพยพ่ออุ้ยที่นั่งบรรเลงเพลงอยู่บนแคร่เป็นพัลวัล

ด้วยความรีบเร่ง บวกกับพื้นที่ขับผ่านเป็นกระเบื้องแถมยังเปียกแฉะจากดินที่ย่ำผ่าน ทำให้ล้อมอเตอร์ไซด์ปัด เนื่องจากฉันเบรครถจอดจนรถเอียงมาทับขาที่ตอนนี้ลื่นจนยืนไม่อยู่ พ่ออุ้ยก็ร้องทักถามว่าบาดเจ็บอะไรหรือไม่ บางท่านถึงกับหยุดเล่นแล้วเดินมาดู แต่พอเห็นฉันลุกยืนประคองรถจอดเข้าที่ได้เรียบร้อย ท่านก็กลับไปบรรเลงดนตรีตามเดิม เล่นเอาฉันยิ้มเขินเดินหนีเข้าโบสถ์แทบไม่ทัน

วัดหนองบัว เป็นวัดเก่าแก่ของหมู่บ้าน จากคำบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้านทำให้ทราบว่า วัดหนองบัวเดิมตั้งอยู่ที่ริมหนองบัว (หนองน้ำประจำหมู่บ้าน) ซึ่งอยู่ห่างจากที่ตั้งวัดปัจจุบันไปทางทิศตะวันตกประมาณ 500 เมตร ปัจจุบันไม่มีซากโบราณสถานเหลืออยู่เลย ต่อมาได้มีการย้ายวัดมาที่ปัจจุบันนี้

สันนิษฐานได้ว่า วัดไทลื้อ แห่งนี้สร้างราว พ.ศ. 2405 ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 4 โดยการนำของครูบาหลวงสุนันต๊ะร่วมกับชาวบ้านหนองบัวสร้างขึ้น จึงทำให้วิหารหนองบัวแห่งนี้ เป็นสถาปัตยกรรมไทยล้านนาที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่ง ซึ่งหาดูได้ยากมากในสมัยนี้ และพระวิหารหนองบัวแห่งนี้ยังมีจิตรกรรมฝาผนังแบบโบราณที่สวยงามอีกด้วย

ประวัติวัดหนองบัวและประวัติจิตรกรรมไม่มีหลักฐานบันทึกไว้ การสืบประวัติจะต้องอาศัยข้อมูลจากสองทางด้วยกันคือ สืบจากคำบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่และสืบจากการสังเกตจากรายละเอียดที่แสดงไว้ในภาพเขียน

การสืบประวัติจากคำบอกเล่า ท่านพระครูมานิตย์บุญการ หรือ ครูบาปัญญา ผู้เป็นชาวบ้านหนองบัวโดยกำเนิดถือว่าเป็นผู้รู้ท่านหนึ่งได้เล่าไว้ว่านายเทพผู้เป็นบิดาของท่านได้เป็นทหารของเจ้าอนันต๊ะยศ เจ้าผู้ครองนครน่านในขณะนั้น (เจ้าอนันต๊ะยศ ครองเมืองน่านเมื่อ พ.ศ.2395 –2434 )

ต่อมานายเทพได้ติดตามทัพไปรบที่เมืองพวนซึ่งเป็นเมืองในแคว้นหลวงพระบาง หลังจัดการศึกเรียบร้อยแล้วจึงยกทัพกลับเมืองน่าน นายเทพได้นำช่างเขียนลาวพวนชื่อว่า ทิดบัวผัน มาเขียนจิตรกรรมฝาผนังที่วัดหนองบัวแห่งนี้ โดยมีพระภิกษุวัดหนองบัวชื่อ แสนพิจิตร และนายเทพเป็นผู้ช่วยเขียนเสร็จ

การสืบประวัติจากรายละเอียดของจิตรกรรม ภาพเรือกลไฟและรูปทหารชาวฝรั่งที่ผนังด้านทิศเหนือเป็นสิ่งที่สามารถ นำมาประเมินอายุของจิตรกรรมได้ ตามประวัติของเรือกลไฟว่าเรือกลไฟมีแหล่งกำเนิดในยุโรปและอเมริกา ในประเทศไทยมีหลักฐานในจดหมายเหตุหลายแห่งแสดงให้เห็นว่าประเทศไทยมีเรือกลไฟใช้ตั้งแต่ รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

จึงสันนิษฐานว่าช่างเขียนคงเห็นและนำแบบมาเขียนไว้ และยังมีรูปปืนยาวแบบฝรั่งคือมีดาบติดปลายปืนด้วย เดิมคนไทยรู้จักใช้ปืนมาตั้งแต่สมัยอยุธยา รูปแบบปืนมีปลายกระบอกยาวแต่ไม่ปรากฏว่ามีดาบปลายปืน ปืนที่ติดดาบปลายปืนเป็นแบบฝรั่งที่นำมาใช้แพร่หลายในประเทศไทยสมัยรัชกาลที่ 4 ถึง รัชการที่ 5 เป็นต้นมา จึงประเมินอายุจิตรกรรมว่าคงอยู่ในราวสมัย รัชการที่ 4 ถึง รัชการที่ 5

เรื่องราวในจิตรกรรม ได้แก่เรื่อง จันทคาธชาดก และเรื่องพุทธประวัติ เป็นนิยายคติธรรมเก่าแก่อันดับที่ 11 ใน หนังสือปัญญาสชาดกปัจฉิมภาค ชาวบ้านในภาคเหนือเรียกว่า ค่าวธรรม จันทคาชาดก เป็นนิทานธรรมที่สอนให้กุลบุตรและกุลธิดาเอาแบบอย่างจริยธรรมที่ดีงามเช่น การเสียสละเพื่อประโยชน์ส่วนรวม ความกตัญญูกตเวที ความซื่อสัตย์สุจริต และความเมตตากรุณาเป็นต้น

สตรีนั้นมีบทบาทในการรบมาแต่โบราณ

จิตรกรรมฝาผนังทุกแห่งย่อมมีคุณค่าในแง่ของการเป็นกระจกสะท้อนให้เห็นสภาพความเป็นอยู่ของผู้คนสมัยนั้น โดยเฉพาะความเป็นชาวบ้าน ซึ่งมีลักษณะเรียบง่าย ภาพจิตรกรรมฝาผนัง วัดหนองบัวแห่งนี้ จึงเสมือนเปิดโอกาสให้คนดูได้จินตนาการได้อย่างกว้างไกลทำให้รู้สึกเพลิดเพลินสนุกสนาน ใจคอเบิกบาน

จากภาพเขียนที่เห็นได้ชัดคือการแต่งกาย โดยเฉพาะการแต่งกายของผู้หญิงที่นุ่งผ้าซิ่นลายน้ำไหล หรือผ้าซิ่นตีนจกที่สวยงาม และปัจจุบันยังเป็นหัตถกรรมพื้นบ้านที่มีชื่อเสียงของชาวไทลื้ออีกด้วย นับว่ามีคุณค่าทางศิลปะและความสมบูรณ์ของภาพใกล้เคียงกับภาพจิตรกรรมฝาผนังของวัดภูมินทร์ในเมืองน่าน

นอกจากภาพจิตรกรรมแล้วที่ฐานพระประธานยังประดิษฐานพระพุทธรูปล้านนาองค์เล็กอยู่หลายองค์ และยังมีบุษบกสมัยล้านนาอยู่ด้วย

นอกจากภาพวาดแล้ว ยังจะเห็นร่องรอยของการประดับตกแต่งด้วยปูนปั้น

พระอุโบสถ์มีลักษณะทางสถาปัตยกรรมของวิหารเป็นทรงตะคุ่มแบบพื้นบ้านไทลื้อ หรือที่เรียกว่า “ทรงเตี้ยแจ้” และใช้ผนังเป็นคานรับน้ำหนักหลังคา แทนการใช้เสา แต่เสาที่เห็นเป็นเพียงเสาหลอกที่สร้างเอาไว้เพื่อความสวยงาม และถือเป็นการบูชาพุทธคุณ

เรือสำเภา

ประตูด้านข้าง

หลังคานกหัสดีลิงห์

วิหาร

นอกจากนี้ยังมีพระวิหาร ซึ่งตั้งอยู่ด้านขวาของตัวพระอุโบสถ ภายในวัดได้ถูกปรับแต่ภูมิทัศน์เป็นลานกว้างร่มรื่น ซึ่งเป็นที่ตั้งของแครที่นั่งของนักดนตรีเพลงพิณของพ่ออุ้ยทั้งหลายที่เราขับมอเตอร์ไซด์เข้ามาทักทายในครั้งแรก ช่อฟ้าพระอุโบสถสลักรูปนกหัสดีลิงค์ (ศีรษะเป็นช้าง ตัวเป็นหงส์) ซึ่งชาวไทลื้อเชื่อว่าเป็นสัตว์ชั้นสูงจากสวรรค์

 

ฉันเดินชมความงดงามแปลกตาของวัดแบบไทลื้ออีกทั้งรู้สึกร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ใหญ่นานาที่มี "เอื้อง" หรือกลุ่มกาฝากประเภทกล้วยไม้ป่าเกาะอยู่เต็มต้น แถมยังเพลิดเพลินไปกับเพลงพื้นบ้านที่บรรดาพ่ออุ้ยบรรเลงให้ฟัง อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยแต่ก็ยังมีน้ำใจ ที่จะแนะนำให้ฉันรู้จักเครื่องดนตรี ซึ่งส่วนใหญ่เป็น "พิณพื้นบ้าน" ด้วยไมตรีจิตที่ยากที่จะลืมเลือน จากการเดินทางไกลในครั้งนี้

 เรื่องที่เกี่ยวข้อง

รวม Link "เดินเดี่ยวเที่ยวน่าน" เที่ยววัดในจังหวัดน่าน
http://www.oknation.net/blog/swongviggit/2012/05/19/entry-1อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 05/03/2012 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

สวัสดีครับ
มาแจ้งแก้ข้อมูลนิดหน่อยครับ
จากวัดหนองแดง อ เชียงกลาง เป็น"วัดหนองบัว" อ ท่าวังผา จ น่าน นะครับ(เป็นวัดไทลื้อเหมือนกันครับ)
นอกนั้นสวยทั้งภาพและคำครับผม
โหวต จากใจตนน่านครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
khunphai วันที่ : 03/03/2012 เวลา : 18.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

มาเที่ยวน่านเป็บรายละเอียดสำหรับทริปต้นปีหน้า
อีกนานนะเนี้ย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BlueHill วันที่ : 03/03/2012 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ไปนานบ่ิอย แต่วัดนี้ยังไม่้เคยไปครับ
ไม่น่าพลาดเลยเ้รา

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
toondee วันที่ : 03/03/2012 เวลา : 08.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

สวัสดีค่ะ เพลงเพราะมาก ภาพจิตกรรมทุกภาพมีคุณค่าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
nilsamai วันที่ : 03/03/2012 เวลา : 06.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nilsamai
.

โหวตนะจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เจ้าสำนักหมื่นกระบี่ วันที่ : 03/03/2012 เวลา : 05.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/storyman
FaceBook https://www.facebook.com/sommailampang

ชอบคุณลุงๆดีดซึงครับ หุหุ ไม่รู้จะเป็นเพลงซอล่องนานหรือป่าว อิอิ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 03/03/2012 เวลา : 00.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


พี่ก็ชอบรูปนั้น ^^

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ผู้หญิงตัวเล็ก วันที่ : 02/03/2012 เวลา : 23.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinn

ชอบจิตกรรมฝาผนังที่ผู้หญิงถือดาบไปรบ (เรียกถูกป่าวไม่รู้)
สวยงามด้วย กล้าหาญด้วย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน